Lá thư gửi tới thời niên thiếu đang rơi vào vòng xoáy lo âu: chúng ta có thể được chữa lành

Đừng cố giấu đi tình trạng tinh thần của mình, mọi thứ sẽ ổn thôi. Gửi tới Tuổi trẻ của tôi, Tôi thấy cậu thu mình trên chiếc giường của mình, với khuôn mặt đẫm nước mắt kéo theo lớp …

Đừng cố giấu đi tình trạng tinh thần của mình, mọi thứ sẽ ổn thôi.

Gửi tới Tuổi trẻ của tôi,

Tôi thấy cậu thu mình trên chiếc giường của mình, với khuôn mặt đẫm nước mắt kéo theo lớp makeup chảy nhòe trên tấm ga gối. Tôi biết trái tim cậu như đang vỡ vụn trong lồng ngực và tất cả những gì bạn có thể cảm nhận ngay lúc này là sự tê tái. Nỗi hoang mang xâm lấn lí trí và cậu đang không biết vì sao mình lại lạc lối như vậy.

Vào những ngày endorphin của cậu rơi đến mức thấp nhất, không tình yêu, không chút tiếp xúc ánh nắng, bận rộn quay cuồng suốt ngày, cậu ước như cậu nhận được chút tiếp xúc cơ thể với một ai đó, một cái ôm, một cái chạm tay cũng được, để vớt vát lại vài phản ứng hóa học tích cực, để còn sống qua những ngày tiếp theo, đau đớn, kiệt quệ, dài lê thê.

Vào những ngày cậu không thể chiến thắng nổi con quỷ trong chính mình, cậu cảm thấy mọi hi vọng đều bị dập tắt, mọi cố gắng đều là vô nghĩa, cậu chỉ muốn ôm nỗi đau trốn khỏi thế giới ồn ã này. Có phải cậu đã từng vắt kiệt nước trên cơ thể mình trong tủ quần áo, trong góc tường, ngoài ban công vắng vẻ, có phải cậu đã từng nằm bất động trên giường, nước mắt trào ra, hít thở cũng khó khăn, nhưng lồng ngực lại cóng hoác và trống rỗng?

Dẫu vậy, rồi mọi chuyện cũng sẽ qua thôi. 

Mình biết cậu đang sợ hãi. Cậu không thể tìm ra câu trả lời hay lời giải thích vì sao mặt đất như đang vỡ vụn theo bước chân. Mình ở đây để cho cậu biết rằng mọi việc rồi sẽ ổn thôi!

Không cần phải lo lắng nếu cậu có những cảm xúc đó. Mình biết chúng thật đau đớn còn cậu thì đang rất hoảng sợ. Mọi thứ đều có cách giải quyết mà. Lời khuyên tốt nhất mình dành cho cậu đó là hãy nói chuyện với mẹ. Mẹ có thể giúp cậu nhiều hơn những gì cậu nghĩ đó. Tôi biết cậu sẽ nghĩ rằng bà sẽ không thể nào hiểu nổi câu chuyện của bạn, nhưng có đấy, nhiều hơn sự tưởng tượng của bạn.

Tôi biết rằng có những lúc bạn có cảm thấy rằng nỗi đau vẫn luôn liên tục giằng xé bạn. Như thể là sự bình yên chỉ tồn tại trong phút chốc. Nhưng không phải thế đâu bạn tôi ơi. Sự trưởng thành sẽ là lá bùa chống lại nỗi đau, làm tan biến nó. Tôi không thể hứa với bạn rằng cuộc sống rồi sẽ đẹp như tranh vẽ, tôi chỉ có thể dám khẳng định đến lúc đó những ngày tươi đẹp sẽ nhiều đến mức khiến bạn không còn phải bận tâm đến những ngày tồi tệ.

Bạn sẽ thấy bạn gặp gỡ những người bạn mới và thử nhiều điều mới lạ, rồi nảy nở tình yêu cuộc sống nhiều đến nhường nào. Những nỗi buồn vu vơ luôn luẩn quẩn trong tâm trí sẽ biến mất lúc nào không hay. Bạn rồi sẽ ổn thôi.

Chính hố sâu tăm tối này sẽ là thử thách khẳng định sức mạnh của bạn. Ngay sau đó, bạn sẽ sẵn sàng để chinh phục thế giới với nguồn năng lượng dồi dào và nụ cười thường trực trên môi. Bạn là chuẩn mực thành công của chính mình và rồi bạn sẽ nhận ra điều đó. Cậu bạn trai, người dành được sự yêu thương đặc biệt từ bạn, sẽ truyền lại nguồn năng lượng tích cực như cách bạn trao tặng cậu ấy. Và cảm xúc này thật tuyệt vời.

Bạn sẽ được chinh phục những thử thách tuyệt vời trên chặng đường này. Bạn sẽ không chỉ tìm ra 1 mà những 3 công việc yêu thích. Bạn sẽ được mọi người vinh danh vì những thành tích đáng ngưỡng mộ của mình (chính bạn cũng sẽ ngạc nhiên với những gì mình có thể làm được).

Bạn là một cô gái phi thường. Tôi hiểu rằng mọi việc không hề dễ dàng và bạn cũng đang rất mơ hồ rồi tương lai sẽ ra sao. Đây chính là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời, bạn không thể làm gì hơn ngoài việc thu mình trong bóng tối, tự hỏi tại sao mình lại bất lực như vậy.

Bạn yêu à, bạn đang phải trải qua trầm cảm, lo âu thậm chí là rối loạn tâm lý. Cậu đang cố vật lộn với những chấn thương tinh thần, những căn bệnh rất khó để nhận ra, đặc biệt là khi chính cậu đang phải chịu đựng sự đau đớn nó mang lại. Liên tục thắc mắc rằng có phải mình bất bình thường trong khi sự thật là bạn đang trong cuộc chiến đấu với những con quỷ đen tối. Bạn phải đấu tranh một thế lực ngầm – một thế lực mà khó ai có thể nhận ra rằng bạn đang phải làm thế. Hãy tiếp tục đặt trên môi nụ cười, kiêu hãnh bước tiếp vì sâu thẳm trong tim, bạn biết được bạn là ai và sức mạnh phi thường của bản thân. 

Cuối cùng, mình muốn cảm ơn cậu vì đã không từ bỏ. Vì có cậu, mới có mình ngày hôm nay. Thế nên mình hôm nay cũng sẽ hứa với cậu rằng mình sẽ không bỏ cuộc. Sẽ có lúc mình kiệt sức, phải dừng lại và nghỉ ngơi, nhưng tuyệt đối sẽ không bỏ cuộc. 

Dịch: Jade & Viết: Ngọc

Nguồn: https://www.theodysseyonline.com/younger-self-suffering-depression

Nguồn ảnh: Pinterest

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, dự án có ý nghĩa đối với cộng đồng, donate cho A Crazy Mind qua: http://acrazymind.vn/donate/ nhé!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan