Tổn Thương Tâm Lý Để Lại Sau Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em

Những trải nghiệm tuổi ấu thơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng nền tảng sức khoẻ thể chất và tinh thần của chúng ta trong cuộc sống. Lạm dụng tình dục trong giai đoạn tuổi ấu …

Những trải nghiệm tuổi ấu thơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng nền tảng sức khoẻ thể chất và tinh thần của chúng ta trong cuộc sống. Lạm dụng tình dục trong giai đoạn tuổi ấu thơ có thể để lại những vết sẹo khó phai. Thế nhưng, có rất nhiều vụ việc về lạm dụng tình dụng ở trẻ không được trình báo.

Có những người cảm thấy sợ hãi khi phải trình báo lại sự việc. Họ có thể cảm thấy ngượng ngùng, tội lỗi hoặc xấu hổ. Có những người đổ lỗi cho bản thân mình hoặc tin rằng mình đáng bị lạm dụng. Có những người trình báo những vụ việc lạm dụng, song câu chuyện của họ lại không được tin tưởng hoặc lắng nghe nghiêm túc. Lạm dụng tình dục là một tội ác. Nó có thể gây ảnh hưởng lớn lên sức khỏe và cảm giác hạnh phúc của chúng ta.

Lạm dụng tình dục là gì?

Lạm dụng tình dục là bất cứ những tiếp xúc về mặt tình dục nào giữa một đứa trẻ và một người lớn, hoặc là lợi dụng một đứa trẻ cho mục đích tình dục. Việc này thường xảy ra giữa đứa trẻ và một người mà nó quen biết và tin tưởng. Tại BC (British Columbia, Canada), trẻ em bao gồm tất cả những người dưới 19 tuổi. Sự bóc lột tình dục là một hình thức khác của lạm dụng tình dục trong đó một đứa trẻ bị lôi kéo hoặc bị ép tham gia vào các hoạt động tình dục để đổi lấy những thứ như tiền, ma tuý, đồ ăn hay mái ấm.

Lạm dụng tình dục tác động tới những ai?

Theo thống kê, ở Bắc Mỹ, cứ 1 trên 3 bé gái và 1 trên 6 bé trai bị lạm dụng tình dục. Số liệu thống kê không thể chính xác vì có rất nhiều vụ việc xảy ra nhưng không được trình báo tới chính quyền. Trong số những người lớn cần đến can thiệp về sức khỏe tâm lý, 50% nữ giới và 25% nam giới được cho là đã trải qua lạm dụng tình dục thời ấu thơ.

Trẻ em mắc những bệnh tâm lý, khuyết tật học tập hay thể chất có tỷ lệ bị lạm dụng lớn gấp đôi so với bạn bè cùng trang lứa. Những vấn đề về sức khỏe này thường khiến cho việc xác định vấn đề sức khỏe tâm lý trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau sang chấn, có liên quan đến việc lạm dụng.

Dù lạm dụng tình dục ở trẻ có thể xảy ra ở bất cứ cộng đồng nào, các yếu tố như nghèo khổ, vô gia cư, lạc lõng hay phân biệt chủng tộc sẽ làm gia tăng nguy cơ này. Tại BC, những người trẻ tuổi vô gia cư có khả năng bị lạm dụng tình dục cao hơn.

Nhận diện nam giới

Người ta cho rằng cứ 6 bé trai hoặc nam giới trẻ tuổi thì có 1 người là ‘người sống sót’ sau khi phải chịu lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới được công nhận là nạn nhân của lạm dụng tình dục thấp hơn nhiều so với nữ giới, những trường hợp của họ cũng ít được xem xét nghiêm túc hơn hay nhận được hỗ trợ thông qua điều trị. Nam giới trải qua lạm dụng tình dục thời thơ ấu thường được cho là ít tổn thương hơn phái nữ, và những chuyên gia tâm lý ít khi hỏi hay nhận ra dấu hiệu của lạm dụng tình dục.

Lạm dụng tình dục thời ấu thơ ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc trong tương lai? 

Lạm dụng tình dục thời thơ ấu có thể gây ra vô vàn những ảnh hưởng đối với cuộc sống sau này khi trưởng thành. Vài người khi trưởng thành chỉ trải qua một vài vấn đề về sức khỏe tâm lý nhưng với một số khác thì lại là rất nhiều. Lạm dụng là một dạng sang chấn. Sang chấn là những gì gây sốc, căng thẳng và lo lắng. Ảnh hưởng của sang chấn bao gồm sự kết hợp phức tạp của các yếu tố như: 

  • Số lần gặp loại sang chấn bất kỳ mà bạn đã trải qua
  • Sự nghiêm trọng của sang chấn
  • Mối quan hệ của bạn với người lạm dụng thân thiết như thế nào
  • Việc lạm dụng kéo dài trong bao lâu
  • Những người bạn tin tưởng phản ứng như thế nào về việc lạm dụng, nếu bạn nói với họ – liệu họ có tin và ủng hộ bạn hay không quan tâm?

Đây là một vài ví dụ cho thấy lạm dụng tình dục thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào tới hạnh phúc tương lai:

Niềm tin – Lạm dụng sẽ khiến cho bạn mất niềm tin rằng thế giới an toàn và làm cho bạn mất niềm tin với những người khác. Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu như bạn có mối quan hệ thân thiết với người lạm dụng.
Niềm tin vào bản thân – Bạn có thể sẽ trách móc bản thân về việc lạm dụng, ngay cả khi đó không phải là lỗi của bạn. Bạn sẽ có một quãng thời gian khó khăn để tin tưởng bản thân hay thậm chí hy vọng cho tương lai của mình.
Đối mặt với căng thẳng – Bạn có thể sẽ có rất nhiều cảm giác tiêu cực – chúng sẽ gây khó khăn cho bạn khi phải đối mặt với sự căng thẳng mỗi ngày.
Sự bốc đồng – Sự bốc đồng là khi bạn hành động quá bất chợt mà không suy nghĩ đến hậu quả, có thể dẫn đến những hành động mạo hiểm.
Tức giận – Bạn sẽ khó khăn trong việc kiềm chế nóng giận.
Tách biệtBằng việc tách biệt, tâm trí của bạn sẽ ‘chia cách’ chính nó với những kí ức đau thương để tự bảo vệ. Bạn sẽ khó có thể nhớ được chuyện gì đã xảy ra, cảm thấy rằng cuộc sống xung quanh bạn không có thật hay thậm chí cảm thấy chính mình không kết nối với cơ thể của mình. Đó là những phản ứng thông thường với đau khổ và sợ hãi.
Tự hại – Bạn có thể sẽ tự làm đau bản thân, nhưng không có ý định tự kết liễu cuộc sống. Nó có thể là một cách bạn sử dụng để đối mặt với những suy nghĩ hoặc cảm giác tiêu cực.

Đó là những phản ứng thông thường đối với sang chấn. Nhưng chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề khi chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Yêu cầu sự giúp đỡ là rất quan trọng khi bạn đang gặp khó khăn trong việc đối mặt với nỗi đau trong quá khứ.

Những vấn đề khác có liên quan đến lạm dụng tình dục thời thơ ấu:

Bệnh tâm lý – Trải qua lạm dụng thời thơ ấu không có nghĩa là bạn sẽ trải qua những căn bệnh tâm lý sau này, tuy nhiên đây là một trong những yếu tố góp phần vào nguy cơ. Những người trải qua lạm dụng tình dục hồi nhỏ sẽ có nguy cơ cao gặp phải những chứng bệnh về rối loạn lo âu (như rối loạn căng thẳng hậu sang chấn), căng thẳng, rối loạn ăn uống, rối loạn phân ly và rối loạn nhân cách.

Những vấn đề khi sử dụng chất kích thích – Những người đã trải qua nạn lạm dụng tình dục tuổi thơ ấu sẽ có nguy cơ cao phát sinh vấn đề với rượu bia và dễ có thể sẽ bắt đầu sử dụng chất kích thích từ khi còn trẻ. Ngoài ra có thể có mối liên kết giữa những phản ứng của bạn trước lạm dụng tình dục tuổi thơ ấu (như căng thẳng, kém tự tin hay rối loạn căng thẳng sau sang chấn) và nguy cơ đối mặt với những vấn đề với chất kích thích. Sử dụng chất kích thích là một trong những cách chống lại những trải nghiệm tồi tệ của bản thân. 

Trở lại làm nạn nhân

Điều này có nghĩa là bạn phải trải qua lạm dụng tình dục một lần nữa ở một thời điểm khác trong cuộc sống. Những người từng bị lạm dụng khi còn nhỏ có tỷ lệ bị lạm dụng lại khi trưởng thành cao gấp hai đến ba lần. Lạm dụng thuở nhỏ có thể ảnh hưởng đến cách nạn nhân khi trưởng thành về cách diễn giải các dấu hiệu đáng báo động, cách thấu hiểu và kiểm soát trong mối quan hệ cũng như trông đợi cách người khác hành động trong các mối quan hệ.

Tôi có thể làm gì với chuyện này?

Tìm kiếm sự giúp đỡ sớm nhất có thể. Liên hệ với những người mà họ luôn quan tâm và ủng hộ bạn càng sớm càng tốt, vì chính điều đó sẽ bảo vệ bạn khỏi những ảnh hưởng xấu của lạm dụng tình dục trẻ em và giúp bạn chữa lành vết thương đó. Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy nói về việc lạm dụng tình dục ở trẻ là những điều vớ vẩn, kể cả khi chúng ta biết nó đang diễn ra và đó là tội ác. Có nhiều người trải qua ác mộng này lại bị cô lập khỏi sự ủng hộ, hỗ trợ của gia đình, bạn bè và các thành viên trong cộng đồng khi họ kể về quá khứ của mình. Sự cô lập này sẽ khiến cho vết thương khó lành hơn. 

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ cho những vấn đề về lạm dụng tình dục ở trẻ em. Các liệu pháp chữa trị cho người lớn đã từng trải nghiệm có thể giúp bạn:

  • Vượt qua những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực, như tự trách móc, cảm thấy tội lỗi hay kém tự tin.
  • Vượt qua những hành động đối phó không giúp ích cho bản thân, chẳng hạn như tự hại hoặc những vấn đề về ăn uống.
  • Xây dựng những kỹ năng lành mạnh, như xây dựng niềm tin và biết đặt ra các giới hạn lành mạnh trong các mối quan hệ.

Điều trị cũng sẽ giải quyết các vấn đề tâm lý hay lạm dụng chất khác, thế nên không phải ai cũng sẽ được điều trị giống nhau.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể đã trải qua những sang chấn tâm lý trong quá khứ, nhưng mọi người có thể giúp đỡ bạn ngay bây giờ. Sẽ không bao giờ là quá muộn để tìm kiếm sự giúp đỡ.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: Childhood Sexual Abuse: A Mental Health Issue

Dịch: Nhật Hà

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan