Làm sao để không quan tâm người khác nghĩ gì về mình?

Ai cũng có hướng đi cho riêng mình, và trên con đường đó cũng ta sẽ gặp vô vàn những lời nói, ánh mắt phán xét của mọi người xung quanh. Điều tốt nhất là sống cho bản thân, đừng quá quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình.Ai cũng có hướng đi cho riêng mình, và trên con đường đó cũng ta sẽ gặp vô vàn những lời nói, ánh mắt phán xét của mọi người xung quanh. Điều tốt nhất là sống cho bản thân, đừng quá quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình. Vậy làm sao để không quan tâm tới việc người khác nghĩ gì về mình?


Vì sao chúng ta không nên quan tâm tới những gì người khác nghĩ về mình? Đơn giản cuộc đời này là của chúng ta, chẳng phải của ai khác. Họ có quyền nghĩ về chúng ta như cách mà họ muốn nhưng họ sẽ chẳng thay đổi được gì. Bạn là người duy nhất có quyền năng đó, nên hãy đặt suy nghĩ của bản thân lên hàng đầu. Vậy nên, chỉ bạn mới biết được rằng điều gì là tốt nhất cho mình. Những lời nhận xét, đánh giá bên ngoài chỉ phản ánh cuộc sống, phẩm chất của họ mà thôi. Chẳng ai có thể làm bạn tốt lên hay xấu đi ngoại trừ chính bạn cả. Chúng ta luôn lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình và rồi quên mất đi chính mình, những hoài bão, ước mơ, những gì mà bản thân mong muốn nhất. Đừng phí hoài thời gian vào việc người ta nghĩ gì về mình mà không bao giờ làm được những gì mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người được, nên cứ chỉ suy nghĩ là những điều mình làm mọi người có thích không thì mãi mãi kết quả nhận được vẫn là sự không hài lòng. Đó là lý do tại sao chúng ta nên học cách không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình.


Đầu tiên, chúng ta phải học được cách chấp nhận bản thân, chấp nhận con người thực sự của mình. Là chính mình, đừng cố gắng thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng người khác. Có một cô gái, chỉ vì yêu chàng trai ấy mà đã trở thành một con người khác mà đến người thân, mọi người xung quanh đều không còn nhận ra một cô bé đầy nhiệt huyết, tự chủ trước kia đâu nữa. Họ chỉ thấy sự phụ thuộc vào anh chàng đó, mọi thứ cô đều nghe anh để thay đổi theo ý anh thích dần dần cô không còn nhận ra chính mình nữa. Cô còn không nhớ đến những ước mơ, hoài bão và những sở thích của mình nữa. Đến khi anh chán cô, bỏ cô, trong cô chỉ còn lại sự tự trách, dằn vặt rằng mình đã làm gì để anh ấy không thích sao? Nhưng sự thật, chẳng phải do cô, chỉ là cho dù cô có thay đổi bản thân như nào cũng không thể làm hài lòng người khác một cách hoàn hảo được. Vì thế, hãy luôn là chính mình. Ví dụ như bạn có thể liệt kê ra những điều mình thích và những điều mà bạn mong muốn mình cải thiện. Hướng đến một bản thân ngày càng tốt hơn bằng những điều nhỏ nhặt trước. Và ngừng suy nghĩ về người khác suy nghĩ về những gì bạn làm. 

Chấp nhận cả những điều mà bản thân không thể thay đổi được. Ngoại hình là điều mà nhiều người hay phán xét nhất, chính vì ngoại hình không được mọi người yêu thích mà chúng ta luôn tự ti, nhiều khi còn không chấp nhận nổi chính mình. Chúng ta không thể thay đổi suy nghĩ của người khác thì hãy thay đổi suy nghĩ của chính mình. Nếu không thể thay đổi thế giới bên ngoài, hãy thay đổi chính mình, bởi điều đó có thể thay đổi được. Khi bạn tập trung sự chú ý đến việc hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn cũng trở nên tốt đẹp. Chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi, thay đổi những điều có thể thay đổi.Tiếp theo, đừng quá quan trọng hóa vấn đề, đừng để cuộc sống của bạn bị chi phối bởi người khác. Khi còn trẻ, chúng ta thường có xu hướng nghiêm trọng hóa những thất bại bé xíu của mình. Từ đó, mà chính bản thân không còn dám bước tiếp và tự đánh mất những cơ hội phát triển của mình. Chúng ta cần chia mục tiêu ra nhiều phần nhỏ, dần dần thực hiện để đạt được mục tiêu lớn hơn. Thất bại là điều tất nhiên xảy ra, vì thế đừng sợ hãi hãy cứ bước đi. Nhưng từ những lần thất bại đó bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm khác để bạn đi tiếp con đường mà mình đang chọn và bắt đầu những thành công đầu tiên. Hãy luôn nhớ rằng mọi thứ đều là một quá trình học hỏi lâu dài, chẳng ai thành công ngay từ bước đi đầu tiên cả. Cho dù có thất bại bao nhiêu lần cũng hãy tin rằng sẽ có ngày thành công đang chờ bạn ở phía trước. Việc không còn quan trọng hóa vấn đề sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi chuyện dễ dàng hơn, bạn dễ chấp nhận mọi thứ ở thế giới bên ngoài. Và khiến bạn mạnh mẽ hơn nữa.Bên cạnh đó, bạn cần phải tránh bị ảnh hưởng bởi những gì người khác nghĩ. Đừng nghĩ rằng mọi người đang phán xét từng hành động nhỏ của bạn. Chẳng ai có thể quan sát bạn từng hành động nhỏ cả. Khi não bắt đầu suy diễn, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi, cứ bình tĩnh. Những gì người khác nghĩ về bạn chẳng quan trọng bằng việc nếu bạn làm sai mà không dám lên tiếng hỏi. Vì thế luôn sẵn sàng hỏi khi thất bại. Người thất bại chẳng có gì đáng xấu hổ, chính những người cười vào thất bại của người khác mới phải xấu hổ về bản thân mình. Bản thân không còn bị chi phối bằng những suy nghĩ đó bạn sẽ không còn quan tâm người khác nữa. 

Hơn nữa, đừng để những suy nghĩ tiêu cực của người khác ảnh hưởng đến bản thân. Bạn nên cố gắng giữ quan điểm trung lập trong mọi tình huống. Nếu những nhận xét, đánh giá tiêu cực của người khác có hàm chứa một ít sự thật bạn chỉ cần vui vẻ, chấp nhận và thay đổi bản thân mà thôi. Chứ không cần phải vì những lời nói đó mà suy sụp tinh thần, chìm đắm trong đau khổ, để rồi người chịu thiệt vẫn chính là bạn. Nếu có người nói bạn tính tình nóng nảy, nếu người đó ít tiếp xúc và không biết gì về bạn thì hãy nhẹ nhàng bỏ qua đánh giá ấy. Nếu đó là những lời mà người bạn thân thiết hay người thân thì bạn nên xem xét lại chính mình. Để bản thân ngày càng tốt hơn, bạn có thể xem xét những lời nói đó theo nhiều khía cạnh khác nhau chứ không cần phải lúc nào cũng chịu ảnh hưởng quá lớn vì nó.Cuối cùng là học cách tìm hiểu chính mình và thể hiện bản thân theo cách khiến bạn hạnh phúc. Bạn nên thử tìm hiểu điểm giống và khác trong cách hành xử của bản thân khi ở một mình và khi ở cạnh những người khác. Và hãy tự hỏi mình rằng: “Mình thể hiện bản thân như thế nào trước mặt mọi người và đó có phải là điều mình đang mong muốn không?”. Bạn có thể dành thời gian yên tĩnh để suy nghĩ về tính cách, năng khiếu và sở thích của mình. Hiểu về những gì bản thân mong muốn sẽ giúp bạn dễ hoàn thành những mục tiêu mà mình đang hướng đến hơn. Đó là quá trình hình thành nhận thức về những điều mà bạn mong muốn.


Quan trọng hơn hết đó là thể hiện bản thân theo cách mà bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc và thấy vui vẻ. Đừng để những lời nhận xét ấy khiến bạn đánh mất đi chính mình và không dám thể hiện bản thân. Vui vẻ đón nhận chính con người bạn vì cuộc sống này thật sự là ngắn ngủi và bạn chỉ cần sống cho mình thôi. Sống để bản thân không hối hận. Suy cho cùng, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều, nếu chúng cho sống hết mình, yêu thương chân thành và đừng quá bận tâm đến những suy nghĩ của người khác hay những vấn đề vụn vặt. Hành trình mà chúng ta đang đi sẽ dẫn chúng ta hướng đến một bản thân mới ngày càng tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó, hãy ngừng quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình, cố gắng trau dồi hiểu biết và tự tin hơn vào chính mình nhé.         Người viết: Sora

Nguồn ảnh: Burst

BẢN THẢO
Bài viết liên quan