Làm thế nào để cải thiện kết nối xã hội mà không cần đến những thao tác kì lạ về vùng an toàn?

Chúng ta đã từng nghe đến những cụm từ "vùng an toàn", "phá vỡ vùng an toàn" để làm những điều mới mẻ, nhưng liệu có thực sự cần đến những thao tác kì lạ để làm điều đó hay không?

Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy bức tranh trước đây: một ấn tượng về việc bạn cần bước đến một nơi nào đó mà bạn chưa từng đến. Vậy hãy thử ngó qua những lời khuyên chúng ta nghe được trong các quyển sách self-help nhé.

Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy bức tranh có nội dung như thế này trước đây: một ấn tượng về việc bạn cần bước đến một nơi nào đó mà bạn chưa từng đến. Vậy hãy thử ngó qua những lời khuyên chúng ta nghe được trong các quyển sách self-help nhé.

“Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình.”

“Hãy đến làm quen với mười người lạ trong một quán bar.”


Những điều này dường như rất xa lạ so với những nơi mà hầu hết chúng ta vốn thuộc về, điều đó làm ta nghĩ rằng mình sẽ chẳng có khả năng làm được. Và từ đó, ta tưởng mình thất bại. Nhưng thực tế, đó chỉ là những câu nói trong những quyển sách self-help, và câu thần chú “hãy phá vỡ vùng an toàn của bạn” không phải lúc nào cũng đúng.

Thực ra vẫn luôn có cách tốt hơn mà bạn không cần đến những thay đổi kì lạ, khác thường trong hành động của bản thân.

Điều chúng ta cần làm là thử thách bản thân làm những điều mà chúng ta cảm thấy thú vị, dù có thể chúng sẽ mang lại một chút không thoải mái, nhưng tuyệt đối sẽ không phải là sự sợ hãi. Chúng tôi muốn bạn hãy đi từng bước nhỏ, giữ cho mình một mức độ phù hợp bên ngoài vùng an toàn của mình.


Những điều sẽ không giúp bạn cải thiện một cách lâu dài và vững chắc:

 • Đột nhiên cố gắng trở thành một người giỏi giao thiệp xã hội khi bắt chuyện với tất cả mọi người trong quán bar
 • Đi chơi thâu đêm, cố gắng “hấp dẫn” hơn hay “chỉ đơn giản là có thể nói chuyện với mọi người”
 • “Lúc nào cũng nói chuyện với tất cả những người mình gặp, suốt cả ngày dài.”


Những điều sẽ giúp bạn cải thiện một cách bền lâu và vững chắc hơn:

Những việc bạn thật sự cần làm đấy là thực hiện từng bước nhỏ bên ngoài những hành động thông thường của bản thân. Dù bạn có đang ở đâu thì bây giờ cũng luôn là lúc để bạn bắt đầu thực hiện những bước thay đổi nhỏ đó:

 • Nếu bạn vốn là người lắng nghe nhiều hơn là chia sẻ, hãy thử nói chút ít về bản thân mình hơn so với việc bạn chỉ thường lắng nghe.
 • Nếu bạn thường xuyên ngại yêu cầu gặp mặt vì bạn sợ phải làm phiền người khác chỉ vì bản thân cần giúp đỡ, đừng ngại ngùng mà hãy nhắn tin cho họ để bày tỏ mong muốn.
 • Nếu một cuộc trò chuyện chuẩn bị rơi vào hồi kết và thông thường bạn chỉ muốn thoát khỏi, hãy thử nghĩ ra một chủ đề mới mẻ hơn, tiếp tục cuộc trò chuyện lâu hơn một chút so với việc kết thúc ngay lập tức.
 • Nếu bình thường bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện, ngại khi phải eye contact thì cũng hãy thử dùng đôi mắt của mình để giao tiếp lâu hơn mọi ngày.
 •  Nếu bình thường bạn cảm thấy e dè khi nói chuyện với những người bạn cùng nơi làm việc với mình, thì hãy cứ mạnh dạn bắt chuyện thay vì phớt lờ mọi người.Khi bạn thoải mái thực hiện khác thông thường với những bước khởi động nhỏ này cũng chính là lúc bạn muốn thực hiện bước tiếp theo. Bạn có biết điều gì đang xảy ra tại đây không? Thực tế là chúng ta không phá vỡ vùng an toàn, chúng ta đang từng bước mở rộng nó. Hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn “nuôi lớn” vùng an toàn từng chút một qua từng ngày. Bởi vì bạn luôn nghĩ rằng nó thú vị hơn là đáng sợ, nên điều đó cứ phát triển mỗi ngày.

Bạn sẽ không làm những điều bạn không muốn. Bạn sẽ không làm những điều khiến bạn sợ hãi.


Bạn sẽ làm những việc tạo cho bạn phấn khởi khi thực hiện.

Nghĩ xem một năm sau bạn sẽ đang ở đâu, và bạn có thể làm những gì?

 • Có thể những lo lắng xã hội sẽ không còn cản trở bạn làm những việc bạn thật sự muốn.
 • Có lẽ bạn bắt đầu thích gặp gỡ và trò chuyện với những người bạn mới?
 • Bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và tự tin trong một môi trường xã hội mới hơn?
 • Hãy thật sự tận hưởng khoảng thời gian cho bản thân ví dụ như tham gia vào cuộc nói chuyện nhóm cùng những người bạn.
 • Có thêm những cuộc chuyện trò vui vẻ, thú vị với những chàng trai, cô gái dễ thương?


Sau đây là những điều chúng tôi khám phá ra khi theo dõi toàn bộ quá trình của các thành viên trong chương trình.

Việc vượt qua các mối lo lắng xã hội là một trong những điều thành công nhất mà bạn làm được giữa bộn bề của cuộc sống. Hãy thử nghĩ về điều này.


Chúng ta luôn có những mối tương tác xã hội nhỏ này mọi lúc mọi nơi. Đó có thể là sự tương tác với những người xung quanh, với đồng nghiệp, với nhân viên thu ngân siêu thị hay với người phục vụ tại nhà hàng yêu thích của mình.

Chúng ta cũng có thể dùng chính những mối tương tác nhỏ này để tạo ra những sự thay đổi nhỏ trong hành vi thông thường. Có thể chỉ là những sự thay đổi nhỏ, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy được những cải thiện kép lớn. Tôi đã từng chứng kiến điều đó rất nhiều, đầu tiên là với chính mình, sau đó là với những người thử nghiệm bài test beta, và cả những người tham gia chương trình trải nghiệm của chúng tôi.


Tôi vẫn hay thường cảm thấy thiếu một điều gì đó, như thể có thứ nào đó bên trong mình chưa thật “đủ”. Và điều buồn cười là, khi có một điều gì đó mà tôi không thật sự biết chắc, thì bộ não của tôi vẫn cứ đưa ra kết luận rằng đó là thứ mà bạn phải tạo ra. Nhưng khi chúng ta suy nghĩ một cách hợp lý hơn, việc vượt qua các lo lắng xã hội chỉ đơn giản là thực hiện những cải thiện nhỏ khi chúng ta ở giữa mọi người. Những bước thay đổi nhỏ này sẽ cải thiện cả sự tự tin cũng như các kỹ năng xã hội của bản thân chúng ta.


Đây mới chính là nơi cuộc sống của chúng ta thực sự bắt đầu.

 •  Những nỗi lo lắng xã hội, nhút nhát hay nghi ngờ bản thân sẽ đều tan biến.
 • Chúng ta không cần phải quá lo lắng khi bị đánh giá, phán xét.
 • Chúng ta sẽ tự trọng và tự tin hơn.
 • Chúng ta được tự do chọn chơi với những người bạn mà chúng ta muốn.
 • Chúng ta cũng có thể trò chuyện với mọi người mà không cần phải gắng gượng, và thoải mái tận hưởng những cuộc giao tiếp xã hội đó.


Điều tiếp theo chúng tôi hi vọng bạn sẽ làm 

Bạn có biết, chỉ bằng cách ghi ra một mục tiêu đã đem lại 42% khả năng để bạn có thể đạt được mục tiêu đó?

Hãy ghi ra giấy một bước khởi đầu nhỏ mà bạn có thể làm ngay hôm nay để có thể trở nên tự tin hơn trong các tình huống giao tiếp xã hội.

Nếu ai đó viết cho bạn những điều bạn thích, hãy cho họ thấy sự ủng hộ của bạn bằng cách bình luận nhé.

-----------------

Dịch bởi: bluewhale52

Ảnh: Pinterest

Tham khảo: David A.Morin (2016). How to improve socially without weird comfort zone exercises.

Available at:

<https://socialpronow.com/blog/improve-socially-without-comfort-zone-exercises/> (Accessed at 4th August 2021)

----------------BẢN THẢO
Bài viết liên quan