Làm thế nào để “hạ cánh” an toàn và chuyển hướng thuận lợi khi muốn làm công việc trái ngành?

"Đôi khi chúng ta cần thay đổi để tồn tại. Nhưng có bao nhiêu người dám thử, dám chịu đựng đau đớn để cho một cuộc hồi sinh."


Đại học chỉ đơn giản là một sự lựa chọn hoặc con đường ngắn nhất để thành công và trở thành một nhà khoa học tâm lý. Chìa khóa để tìm kiếm một sự nghiệp đáng giá trong lĩnh vực như công nghệ, kinh doanh hoặc phi lợi nhuận là gì? 


Theo Melissa Smith, nhà nghiên cứu trải nghiệm người dùng cao cấp của Google, khuyên bạn rằng nên xác định niềm đam mê và tận dụng chúng để định hình tương lai của bạn. Trong hội thảo trên web APS, Những nghề nghiệp nằm ngoài tấm bằng Cử nhân, Smith và bốn nhà khoa học tâm lý khác đã chọn công việc trái ngành đã cung cấp và chia sẻ những kinh nghiệm và ý tưởng quý giá mà họ đã trải qua.Năm quỹ đạo khác nhau


Smith bắt đầu quan tâm đến khoa học và công nghệ khi cô còn là một đứa trẻ, khi ấy cô đã tham gia vào các cuộc thi về người máy K-12. Thời còn học tại trường đại học, cô đã theo đuổi một thí nghiệm đối với sự tương tác giữa con người và robot, sau một thời gian cô được đưa đến thực tập nghiên cứu tại Navy, cả quá trình miệt mài nghiên cứu, thành quả là thí nghiệm đó của cô được công nhận và cô được trao bằng Tiến sĩ về tâm lý học nhận thức ứng dụng và các yếu tố con người. Sau khi chính phủ đóng cửa làm cản trở kế hoạch của cô cho sự nghiệp ở Navy, nhưng không dừng lại ở đó cô tiếp tục thành công và được nhận làm thực tập tại Google.


Hotaka Maeda, một nhà đo lường tâm lý, nhận xét rằng trong suốt quá trình học tiến sĩ của mình, ông nhận thấy rằng phép đo tâm lý và phân tích thống kê là sở thích chính của ông và ông muốn dành toàn bộ tâm huyết cho nó. Giờ đây, ông đang xử lý số liệu thống kê cho các bài kiểm tra phức tạp tại National Board of Osteopathic Medical Examiners, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập giám sát chất lượng của Kỳ thi Cấp phép Y tế Toàn diện về Xương khớp.


Ban đầu, Iiona Scully muốn trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng, nhưng cô phát hiện ra mình quan tâm nhiều hơn đến số liệu thống kê. Cô đã nghiên cứu trí nhớ của con người, và bằng việc tận dụng thị trường việc làm đầy thử thách trong trường Đại học cô muốn thúc đẩy nó tiến xa hơn nữa, cô đã sử dụng mạng lưới và các mối quan hệ của mình để tìm kiếm các lựa chọn khác của những ngành ngoài. Giờ đây, cô ấy là nhà khoa học về các yếu tố con người tại Exponent, một tổ chức tư vấn khoa học và kỹ thuật.Linsey A. Smith quyết định không theo đuổi sự nghiệp học thuật khi gần kết thúc nghiên cứu sau đại học. Cô từ chối vị trí sau tiến sĩ để làm việc tại Compass Group, một công ty dịch vụ thực phẩm, nơi cô có thể kết hợp niềm đam mê của mình với khoa học và thực phẩm. Hiện tại cô đang giữ chức giám đốc nghiên cứu của Cushman và Wakefield, một công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu. Trong khi cô ấy không còn nghiên cứu về lập luận loại suy và phát triển nhận thức, cô ấy sử dụng các kỹ năng mà cô ấy đã học được ở trường cao học. Cô khẳng định kinh nghiệm của mình với các cuộc khảo sát và Qualtrics là một điểm cộng.


Mike Winograd dự định ở lại học viện sau khi lấy bằng tiến sĩ trong lĩnh vực phát hiện lời nói dối và thiết bị phát hiện người nói dối, nhưng anh nhanh chóng nhận ra rằng anh không thích quá trình xuất bản và tìm nguồn tài trợ. Anh ấy đã nghỉ học một thời gian, và bắt đầu khám phá các lựa chọn và lĩnh vực khác ở bên ngoài, cuối cùng anh ấy đã tìm được vị trí trong bộ phận nghiên cứu thị trường. Anh hiện đang làm cố vấn cho ZS, một tổ chức tư vấn dịch vụ chuyên nghiệp với khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe và dược phẩm, công nghệ cao và dịch vụ tài chính.


Kỹ năng thích ứng và phong cách giao tiếp


Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm của mình, Scully đã tìm cách tích lũy kinh nghiệm với các kỹ năng mà cô chưa từng được tiếp xúc nhiều trong thời gian nỗ lực để trở thành tiến sĩ, chẳng hạn ở trong những lĩnh vực như lập ngân sách, quản lý và làm việc với các nhóm người. Linsey A. Smith đã chọn trau dồi những kỹ năng mà cô đã được học trước đó, và tập trung vào việc nói cùng một "ngôn ngữ" với các nhà tuyển dụng, rồi tìm cách chuyển CV của cô thành một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo. Winograd đã nhờ tới sự giúp đỡ của một chuyên gia tại trường của mình để phát triển sơ yếu lý lịch. Melissa Smith đã tận dụng những khoảng thời gian trong kì thực tập của mình để siết chặt sự tập trung bằng việc học những gì cô ấy không muốn.


Maeda nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trình độ tiến sĩ nhưng khi đơn giản hóa trong việc trao đổi thông tin liên lạc hoặc những việc tương tác với mọi người. Tương tự, Linsey A. Smith nói rằng công việc của cô ấy đòi hỏi "50% nghiên cứu và 50% giao tiếp... Điều quan trọng là bạn phải chứng minh được rằng bạn có thể truyền đạt những ý tưởng kỹ thuật cho những người không quen thuộc, không có kiến thức về mảng nghiên cứu". Cô ấy tiếp tục nói thêm rằng các bài thuyết trình có thể quan trọng hơn các ấn phẩm viết về mặt này. Winograd cho biết kinh nghiệm giảng dạy lâu năm của ông khiến ông thoải mái khi giao tiếp với mọi người cũng như với những học trò của ông. Bên cạnh đó, còn một thách thức khác có thể là việc thích ứng với tốc độ phát triển của ngành công nghiệp (hoặc công nghệ cao), nơi “mọi thứ nhanh hơn”, Melissa Smith nói, vì vậy việc cần thiết nhất là “bạn phải tăng tốc theo cấp số nhân”.


Khi rời khỏi thế giới học đường, những nhà khoa học trên có lo lắng về việc cánh cửa tương lai sẽ đóng lại mãi mãi hay không? Winograd, người giữ quyết định rời đi của mình chắc như đinh đóng cột và không có kế hoạch sẽ quay lại trường học. Nhưng Scully và Smith vẫn giữ những sự lựa chọn mở cho tương lai. Họ đề xuất rằng miễn là có người có thể tiếp tục công khai hoặc tiếp tục tham gia vào chương trình học (chẳng hạn như với cương vị là một giảng viên, bên cạnh việc làm hiện tại, họ có thể duy trì một mạng lưới học thuật và tương tác với các học giả khác), người đó có thể được chào đón trở lại học viện.Các bước để có được sự nghiệp trong một lĩnh vực khác ngoài học thuật


Bạn đang hy vọng tìm kiếm một công việc trái ngành? Sau đây là một số lời khuyên của năm nhà tâm lý học:


  • Áp dụng những khả năng bạn đã học ở trường cao học vào các tình huống thực tế.


  • Tham gia bất kỳ khóa học nào mà bạn quan tâm và tìm ra những gì bạn đam mê và muốn làm trong cuộc sống của mình.


  • Học cách diễn đạt các khái niệm kỹ thuật một cách dễ hiểu để nhiều khán giả có thể hiểu được chúng. Giảng dạy và thuyết trình tại các hội nghị có thể mang lại lợi ích cho bạn.


  • Tận dụng các kỳ thực tập và các cơ hội khác để nâng cao trình độ học vấn của bạn.


  • Giữ kỳ vọng của bạn trong tầm kiểm soát và khiêm tốn. Không ai nợ bạn chỉ vì bạn có bằng tiến sĩ.


  • Sử dụng thuật ngữ cụ thể hơn khi đề cập đến bản thân, chẳng hạn như "nhà khoa học tâm lý" thay vì "nhà tâm lý học".


  • Nếu cần, hãy nhờ chuyên gia dịch CV của bạn thành sơ yếu lý lịch.


  • Mối quan hệ rất quan trọng! Tham gia vào các câu lạc bộ và tổ chức trong cộng đồng; nói chuyện với các nhà triển lãm tại các hội nghị (thậm chí cả hội nghị ảo); gặp càng nhiều người càng tốt. Bạn không bao giờ biết những người đó sẽ ảnh hưởng đến cơ hội của bạn như thế nào.


----------

Dịch bởi: Moa 

Biên tập: Ori

Nguồn ảnh: Unsplash

Tham khảo: Careers Outside of Academia: How to Land and Navigate <https://www.psychologicalscience.org/news/careers-outside-of-academia.html  >

----------
BẢN THẢO