Làm thế nào để hoà nhập trong một cuộc trò chuyện với nhóm bạn?

Bạn đã bao giờ cảm thấy lạc lõng trong một cuộc trò chuyện với nhóm bạn chưa?...Làm thế nào để bạn tránh bị đẩy ra khỏi cuộc trò chuyện nhóm và đột nhiên nhận ra rằng mình chẳng khác gì một khán giả đang xem mọi người trò chuyện? Hôm nay, tôi muốn chia sẻ một phương pháp mà bạn có thể sử dụng để ở trong một cuộc trò chuyện với một nhóm bạn.


Cách đây vài tuần, tôi đã viết một bài báo mà rất nhiều bạn nói với tôi rằng rất thích nó, có tên là “Làm thế nào để tham gia vào một cuộc trò chuyện nhóm nếu bạn muốn làm gián đoạn nó?”.


Bài báo đó tập trung vào cách tham gia vào một cuộc trò chuyện. Bài viết hôm nay sẽ xây dựng dựa trên vấn đề đó và tập trung vào việc làm thế nào để vẫn là một phần của cuộc trò chuyện đang diễn ra theo một cách tự nhiên - và thậm chí trở thành trung tâm hoặc người dẫn dắt cuộc trò chuyện nếu đó là điều bạn muốn.


Tôi có một người bạn tên là Nils, một người thực sự hiểu biết về xã hội. Tôi đã nghiên cứu cách cư xử của anh ấy bất cứ khi nào anh ấy tham gia vào một cuộc trò chuyện nhóm. Mặc dù anh ấy nói ít hơn mọi người, nhưng mọi nhóm đều bao gồm anh ấy trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào mà anh ấy tham gia.


Sau khi anh ấy như một người bạn thân của tôi trong vài năm, và sau khi dành vô số giờ đồng hồ trong những cuộc trò chuyện nhóm với anh ấy, tôi đã tìm ra điều khác biệt của anh ấy với hầu hết những người khác.


Nils là một trong những người giỏi nhất mà tôi từng thấy khi đề cập đến việc đưa những người khác vào bất cứ điều gì anh ấy đang nói.


Hôm trước, anh ấy, tôi và một số người bạn của chúng tôi đã lên kế hoạch cho mùa hè này. (Chúng tôi sẽ tham dự một lễ hội có tên là Borderland, là phiên bản châu Âu của Burning Man.)


Khi anh ấy bắt đầu nói, mọi chuyện diễn ra như sau.


“Trước đây David đã nói về việc thuê một chiếc RV và tôi thích ý tưởng đó. Nhưng như Emma đã nói trước đó, chúng ta có thể vẫn cần một cái lều. Andreas, bạn nghĩ gì về một chiếc RV?”


Tôi đã mất rất lâu để nhận ra điều này, nhưng Nils thường đóng vai trò là người điều hành, đảm bảo rằng mọi người đều được lắng nghe.

5 tác dụng của phương pháp này khiến mọi người muốn đưa bạn vào nhóm:

 

1. Mọi người phản ứng với tên của họ


Bởi vì đó là một phần trong cách giao tiếp của Nils, thường xuyên nhắc đến tên mọi người, nên mọi người đều lắng nghe anh ấy.


2. Mọi người thích được lắng nghe


Vì Nils thường tóm tắt và đề cập lại những gì mọi người đã nói nên anh ấy có vẻ là một người biết lắng nghe.


3. Mọi người cảm thấy mệt mỏi khi nghe ý kiến ​​của người khác


Nils chủ yếu giao tiếp bằng cách nói về kinh nghiệm, ý tưởng hoặc quan điểm của người khác. Nếu anh ấy có ý tưởng khác, anh ấy sẽ nêu ra ý tưởng của ai đó và điều chỉnh nó thay vì bắt đầu nói về những thứ của riêng anh ấy. Trong khi một số người tự cho mình là trung tâm, Nils lại gây ấn tượng ngược lại (và vì thế, mọi người lắng nghe ý kiến ​​của anh ấy).


4. Có qua có lại


Một trong những nguyên tắc cơ bản của tâm lý con người là tư tưởng có qua có lại: Nếu bạn cho ai đó một thứ gì đó, họ sẽ muốn trả lại bạn. Nếu bạn nhắc tới và nâng đỡ ai đó cùng những gì họ nói, họ cũng muốn làm như vậy với bạn.


Bởi vì Nils luôn nhắc tới những người khác nên họ bao gồm anh ấy trong tiềm thức: Khi những người khác đang nói chuyện, họ sẽ tự nhiên hướng cuộc trò chuyện về phía Nils.


5. Sự lãnh đạo


Một người trở thành “người điều hành” của nhóm sẽ tự động được coi là người lãnh đạo của nhóm đó. Điều này là do người điều hành, giống như một người lãnh đạo, dường như nắm bắt và hiểu được toàn bộ tình huống mà bạn đang gặp phải.


Phương pháp bao gồm và tạo điều kiện thuận lợi này hoạt động hiệu quả ngay cả khi bạn đang ở trong một nhóm bạn mà bạn không quen biết.


Bạn chỉ có thể chỉ về hướng của ai đó và nói “Trước đây bạn đã nói rằng bạn muốn đến một quán cà phê hơn là một nhà hàng. Các bạn còn lại cảm thấy thế nào về ý kiến này?”.


Những cách khác để bao gồm mọi người là chú ý nếu ai đó bị ngắt lời hoặc không được lắng nghe:

“Rebecka, bạn đã nói điều gì trước đó, bạn có ý tưởng nào về địa điểm cắm trại không?”

“John đã nói điều gì đó tuyệt vời trước khi bạn đến, Liza. Anh ấy đã nói rằng […]”


Nếu ai đó đang cố gắng tham gia vào cuộc trò chuyện, bạn muốn nhắc đến người đó bất cứ khi nào có cơ hội. Tôi sẽ tóm tắt chủ đề hiện tại và thêm vào đó là một câu hỏi.


“Chúng ta đang nói về những bộ phim từ những năm chín mươi. Bạn có nhớ Die Hard có từ những năm chín mươi hay tám mươi không?”


Bây giờ, người mà bạn nhắc tới sẽ có cảm giác tốt về bạn ngay từ đầu.


[Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của tôi về cách tìm bạn bè giống mình hơn .]


Khi tôi bắt đầu sử dụng phương pháp bao gồm và tạo điều kiện thuận lợi này, đôi khi tôi có thể làm quá mức. Nếu bạn chỉ giao tiếp bằng cách nhắc tới những người khác và tóm tắt cuộc trò chuyện, nó sẽ trở nên giả tạo và kỳ quặc. Không phải lúc nào nhiều hơn cũng là tốt hơn.


Thay vì cố gắng tối đa hóa sự bao gồm, bạn nên nhớ chỉ bao gồm và tóm tắt bất cứ khi nào nó phù hợp với hoàn cảnh. Và sau đó, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện hoặc ý kiến ​​của bản thân. Bởi vì bạn đã nhắc tới người khác trước đây, họ sẽ muốn lắng nghe bạn và đảm bảo rằng bạn cũng được nhắc đến nhóm.


Bạn đã sử dụng phương pháp này chưa? Bạn có biết ai đó giỏi trong việc bao gồm những người khác không? Cuộc trò chuyện của người đó như thế nào? Hãy cho tôi biết trong các bình luận bên ​​dưới!------------

Dịch bởi: Boba

Biên tập: Rabbie

Ảnh: Pexels

Tham khảo:

David A. Morin (2017). How to be included in a conversation with a group of friends [Online] Available at: <https://socialpronow.com/blog/included-group-conversation/> [Accessed 13 August 2021]

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan