Làm thế nào để ngừng mơ về công việc?

Nếu bạn thường xuyên có những giấc mơ liên quan đến công việc, thì thật ra bạn không hề cô đơn.

Hợp lý mà, phải không? Ở trường trung học và đại học, nhiều người trao đổi những câu chuyện về việc họ gặp ác mộng như thế nào khi trượt một bài kiểm tra hoặc trượt một học phần — hoặc thậm chí họ đến lớp mà không nhận ra rằng bài thi cuối kỳ diễn ra vào ngày hôm đó.


Nó đi kèm với phạm vi của trải nghiệm căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Một nghiên cứu thậm chí còn khẳng định: những người gặp phải lo lắng hoặc căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày có nhiều khả năng trải nghiệm chúng trong giấc mơ hơn.

Nó cũng cho thấy rằng bạn càng thường xuyên gặp căng thẳng, thì nhìn chung bạn mơ càng nhiều. Mọi người không chỉ trải qua những giấc mơ căng thẳng liên quan đến công việc mà còn có nhiều khả năng diễn giải chúng một cách tiêu cực.


Tại sao chúng ta có những giấc mơ liên quan đến công việc


Đôi khi, bạn có những giấc mơ liên quan đến công việc | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Như mọi khi, hãy nhớ rằng bộ não luôn đồng hành cùng bạn. Nghiên cứu này cho thấy mục tiêu của những giấc mơ này là giúp mọi người xử lý những trải nghiệm, cả tiêu cực lẫn tích cực, mà họ gặp phải một cách thường xuyên.

Freud thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng những giấc mơ này có khả năng là cách tâm trí đối phó với những điều mà nó thực sự muốn trốn tránh (do căng thẳng và nhìn chung là sự khó chịu) trong những giờ “thức” trong ngày.


Lý thuyết về sự tự quyết


Hai nhà nghiên cứu tâm lý đã bóc tách ba nhu cầu tâm lý cơ bản mà chúng ta cần phải cảm thấy được thỏa mãn về mặt tâm lý. Nhìn chung, khi có tất cả những điều này, con người có nhiều khả năng cảm thấy hài lòng và thúc đẩy bản thân đạt được thành công. Những chủ đề này không chỉ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của con người; chúng còn có thể xuất hiện trong những giấc mơ.


 • Năng lực: Điều này đề cập đến nhu cầu ai đó cần cảm thấy năng suất và có khả năng thể hiện được những mưu cầu của họ. Điều này đặc biệt quan trọng trong công việc, đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu một công việc mới hoặc phải chứng tỏ bản thân sau khi được thăng chức.
 • Quyền tự chủ: Mọi người đều muốn có cảm giác được tự do và được lựa chọn, đặc biệt là ở nơi làm việc.
 • Sự liên hệ: Điều này đề cập đến khả năng của con người cảm thấy họ phù hợp và có liên hệ với cộng đồng xung quanh họ. Trong khi hầu hết mọi người có nhiều cộng đồng khác nhau (nghĩ về gia đình, bạn bè, câu lạc bộ, v.v.), công việc chắc chắn là một trong số đó.

Xem xét về Năng lực, Quyền tự chủ và Sự liên hệ của bạn ở nơi làm việc | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Những điều này đặc biệt phù hợp với những giấc mơ liên quan đến công việc, bởi công việc là một môi trường hoàn toàn khác với cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn là một trong những điều cần thiết để nuôi dưỡng cảm giác tự hài lòng. Hãy nghĩ về điều đó: mọi người đều muốn cảm thấy có một mối liên kết với đồng nghiệp, được xem là những người có năng lực và được tin tưởng trao cho quyền tự chủ.


Những giấc mơ liên quan đến công việc có thể có ý nghĩa gì?


Nghiên cứu cho rằng những giấc mơ lo âu khá phổ biến, một số ví dụ có thể kể đến như những giấc mơ phổ quát: ngã, bị mắc kẹt trong đám cháy, bơi lội, bị rượt đuổi, đang khỏa thân, hoặc ăn mặc không phù hợp ở nơi công cộng. Những giấc mơ này không chỉ phản ánh cảm giác bất lực hoặc không chắc chắn (những điều khá phổ biến đối với nhiều người ở trong tình trạng làm việc căng thẳng), chúng còn có thể phản ánh mong muốn về các nhu cầu tâm lý cơ bản.


 • Nếu bạn mơ thấy mình bị nhầm lẫn khi xem bảng tính hoặc danh sách việc cần làm trong tuần, hãy xem xét về sự ngăn nắp của bạn ở nơi làm việc. Sau đó, hãy cân nhắc xem bạn có thể làm gì để cải thiện tình trạng này không.
 • Nếu bạn mơ thấy mình bị giam cầm hoặc mắc kẹt, bạn có thể cảm thấy mình không có quyền tự chủ trong ngày làm việc của mình. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao lại như vậy và xem liệu có dự án nào mà bạn có thể đảm nhận sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn một chút trong lĩnh vực này hay không.
 • Nếu bạn đang mơ về việc hòa nhập hoặc xuất hiện những tình huống xã hội khó xử, có thể là bạn không cảm thấy được đồng nghiệp của mình chấp nhận tại nơi làm việc. Điều này đặc biệt phổ biến với những người gần đây đã bắt đầu một công việc mới hoặc những người mới đây đã được thăng chức hoặc trải qua một sự thay đổi quan trọng trong công việc. Hãy xem xét một số điều nhỏ mà bạn có thể làm để hòa nhập một cách hiệu quả hơn vào cộng đồng làm việc của mình.


Cách thư giãn trước khi đi ngủ


Dành thời gian để thư giãn đúng cách trước khi đi ngủ là một yếu tố quan trọng để có một đêm ngon giấc.


 • Thiền: Chánh niệm đã thực sự được chứng minh là làm giảm lo âu trong những giấc mơ, và nó cũng giúp mọi người cảm thấy hài lòng hơn trong nhu cầu tâm lý về năng lực, quyền tự chủ và chi tiết liên quan. Vậy hãy thực hành những bài tập thiền và cân nhắc về việc thiền trước khi đi ngủ hay tranh thủ sự trợ giúp của một ứng dụng thiền. Bất cứ điều gì cần thiết để giải tỏa tâm trí bạn.
 • Ghi chép nhật ký: Viết ra những mối quan tâm của bạn có thể giúp bạn sắp xếp các suy nghĩ của mình, do đó bạn không phải kìm nén chúng. Điều này cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều đã xảy ra và lý do tại sao.
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh: Ánh sáng xanh là ánh sáng phát ra từ tất cả các thiết bị điện tử của bạn và nó có thể đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng bây giờ vẫn đang trong giờ thức và bạn cần tỉnh táo. Thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, hãy cân nhắc việc ghi chép nhật trình hoặc đọc sách. Đảm bảo bạn làm điều này ít nhất 45 phút trước khi bước lên giường.

Ghi chép nhật trình là một trong những cách giúp bạn cải thiện giấc ngủ | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Thói quen để có giấc ngủ ngon hơn


Sự thật là, những giấc mơ liên tục về công việc có thể không phải là kết quả của bất cứ điều gì quá rõ ràng. Nói chung, sức khỏe tổng quát có ảnh hưởng tương đương đến việc sở hữu chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Nói như vậy nghĩa là, dưới đây là một vài điều khác có thể giúp bạn cuối cùng cũng có được một đêm ngon giấc mà bạn xứng đáng.


Bạn xứng đáng có một giấc ngủ ngon | Nguồn ảnh: Unsplash.com


 • Tập thể dục: Tập thể dục không chỉ có thể giúp hạn chế tổng thể sự lo lắng của bạn mà còn giúp tăng tổng thời gian ngủ ở những người khỏe mạnh.
 • Ăn uống lành mạnh: Điều này nghe có vẻ giống như lời khuyên bạn nhận được từ mẹ mình, nhưng nó thực sự có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn tránh thức ăn có tính axit hoặc chứa đường gần giờ đi ngủ.
 • Trị liệu: Đặc biệt, liệu pháp diễn tập tưởng tượng (imagery rehearsal therapy) đã được nghiên cứu để giúp những người có những giấc mơ tồi tệ kinh niên đang làm gián đoạn giấc ngủ của họ. Nó cho phép mọi người hình dung lại giấc mơ của họ khi họ đang thức, trong thời gian đó, họ có thể nỗ lực để thay đổi câu chuyện thành điều gì đó tích cực hơn. Liệu pháp nhận thức-hành vi cũng có thể là một cách tuyệt vời để xác định lý do tại sao bạn lại có những giấc mơ này và liệu chúng có bị ràng buộc với bất cứ điều gì trong quá khứ của bạn hay không.


Lời động viên từ trang Verywell Mind (Tâm trí Yên vui)

Nếu giấc mơ về công việc của bạn đang đánh gục bạn, hãy biết rằng có nhiều cách để cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn và cuối cùng bạn sẽ có được một đêm nghỉ ngơi an lành mà bạn xứng đáng. Chúng tôi đang hỗ trợ bạn.

------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Phoebe Trịnh 

Ảnh: Unsplash.com

Tham khảo: Brittany, L. (2021). How to Stop Dreaming About Work. Retrieved 17 October 2021

Available at: 

< https://www.verywellmind.com/how-to-stop-dreaming-about-work-5205196>

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan