Làm thế nào để thoát khỏi căn phòng bí mật của bản thân?

Bạn có căn phòng bí mật của riêng mình? Chính xác nó là cái gì vậy? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau nói về chủ đề quan trọng này và làm thế nào để giữ được bản sắc của riêng mình.

Bạn có căn phòng bí mật của riêng mình? Chính xác nó là cái gì vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau nói về chủ đề quan trọng này và "làm thế nào để giữ được bản sắc của riêng mình?"


Khi hai người quyết định chung sống với nhau, sẽ nảy sinh một vài vấn đề. Một trong những vấn đề thường gặp nhất, đó là hòa nhập và làm quen với việc sống chung với đối phương. Nó bao gồm tất cả những thói quen phiền phức, nỗi ám ảnh, và cả cách sống của chúng ta.

Quá trình chung sống này sẽ giúp hình thành nên động lực trong mối quan hệ của họ. Họ sẽ đều phải nhượng bộ với đối phương của mình nhưng trong cùng lúc đó phải cố gắng để duy trì được bản sắc của bản thân. Một khi cặp đôi nào đó không làm được điều này, sẽ có một thứ được gọi là “căn phòng bí mật” giữa hai người được hình thành.


Căn phòng bí mật


Căn phòng bí mật là nơi mà chúng ta giữ những thứ tư mật nhất trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, chúng có thể là những thứ có thể gây phiền hà hoặc khó chịu với người bạn đời của mình.


Căn phòng này có thể bắt đầu được lấp đầy bởi những thứ không quá quan trọng, mà bạn có thể không ngại thay đổi bản thân để làm hài lòng bạn đời của mình. Nó có thể là lọ nước hoa mà người kia không thích, những đồ linh tinh gây chiếm diện tích phòng khách, hay thậm chí là những chương trình TV lãng mạn mà bạn thích trong khi người kia thì cảm thấy chúng vô cùng chán nản.


Vấn đề có thể bắt đầu đáng lo ngại khi căn phòng đó không chứa những thứ được gợi ý mà là những thứ bắt buộc. Nó chứa đầy những thứ hoặc những thói quen làm bạn trở nên “thật khó chịu” trong mắt bạn đời của mình.


Chuyện thường xảy ra đó là bạn sẽ quyết định thay đổi cách sống của mình để không đánh mất đi người kia. Tuy nhiên, cái giá phải trả đó chính là đánh mất chính bản thân mình.


Những cặp đôi thực sự yêu nhau không phải là những cặp, mà từng người trong bọn họ phải đi tìm kiếm sự hoàn hảo của bản thân trong mắt đối phương, và làm hài lòng họ bằng cách hy sinh chính cảm giác hạnh phúc của bản thân mình. Nếu như họ thật sự yêu quý nhau, vậy thì họ sẽ có thể chấp nhận và yêu thương nhau bởi chính con người thật của họ. Họ sẽ chịu đựng những lỗi lầm của người kia và họ có thể chấp nhận rằng đôi khi họ cũng không cùng chia sẻ những sở thích chung. Căn phòng bí mật và bạo hành tinh thần


Một trong những lý do khiến cho căn phòng này có thể chứa đựng được nhiều thứ đó chính là bởi sự sợ hãi. Bạn sợ hãi với những phản ứng tâm lý của người kia, thậm chí bạn còn sợ họ sẽ trở nên hung hăng và bạo hành bạn.


Rất nhiều người đã từ bỏ đi những mong muốn và thậm chí chính bản thân mình chỉ để tránh cho bản thân không phải là nạn nhân của việc bị bạo hành về cả thể chất và tinh thần. Họ ngày càng trở nên mong manh, yếu đuối và càng trở nên mắc kẹt. Người bạn đời của họ, khi thấy rằng việc này có thể phục vụ cho lợi ích của bản thân, nên tiếp tục hành động theo cách như vậy. 


Việc xảy ra sau đó, nạn nhân sẽ rút lui và thu mình lại trong góc căn phòng bí mật của họ. Họ không đấu tranh để giành được vị trí xứng đáng trong mối quan hệ của mình. Những người này sẽ đánh mất đi sự tự do của bản thân và sẽ không đòi hỏi những thứ thuộc về mình. Kết quả cuối cùng đó là đánh mất chính bản thân mình.


Mất đi tiếng nói của bản thân


Họ bắt đầu để cho người bạn đời nói thay hộ tiếng lòng mình. Họ mất tiếng nói của bản thân, và, cùng với nó là sức mạnh và sự tự tin của mình.


Trong một mối quan hệ, mặt khác, bạn không bao giờ được đánh mất bản thân, hay tiếng nói của mình. Đó chính là vũ khí của bạn để chiến đấu lại bạo hành, sự cô lập và nỗi sợ hãi. Cái còn lại sẽ chỉ là những mớ rối rắm của những thứ đã từng thuộc về mình, và giờ đây chúng lại phụ thuộc vào người khác. Chúng ta luôn sợ mất đi bản thân mình vì bản chất cuộc sống của mình liên kết với người khác.  Sẽ không còn lại gì là của chúng ta. Căn phòng ấy sẽ đầy ắp những “bí mật”. Những thứ mà ta cực kỳ yêu thích nhưng cuối cùng lại tạo thành lớp vỏ bọc của mình. 


Vậy làm thế nào để thoát khỏi căn phòng bí mật của chính bản thân? 


Trong căn phòng ấy hay nói cách khác trong căn ngục tù, dần dần sẽ không còn dấu vết của những cú đấm hay đá. Điều đó càng làm cho nó khó có thể bị nhận ra. Thậm chí bạn còn nghĩ rằng bạn sẽ từ bỏ hoặc ngừng làm những việc để tìm kiếm sự tự do của bản thân mình. 


Tuy nhiên, sự khác biệt này rất rõ ràng. Nếu như bạn sợ sẽ đánh mất họ hay sợ rằng họ sẽ làm tổn thương mình, vậy thì đó là sự bắt buộc, không thể lựa chọn.


Chúng ta luôn có những sở thích riêng, những thứ mà ta không cần thiết phải chia sẻ hay từ bỏ để làm hài lòng bất cứ ai cả. Hãy giữ những thứ đó trong suy nghĩ của mình nếu như nó không ảnh hưởng đến sự tự do của những người khác, khi đó thì không có vấn đề gì với sở thích của bạn cả.


Bởi vì, để không đánh mất tiếng nói, không gian hay chính bản thân mình trong một mối quan hệ, chúng ta không cần phải từ bỏ mọi thứ chỉ để không đánh mất người đồng hành với mình.


Hãy đem những bí mật của mình ra ánh sáng


Tuy nhiên, nếu như bạn đã khóa chặt những bí mật của bản thân, tôi khuyên bạn nên đưa chúng ra ánh sáng mà không sợ hãi. Những người yêu quý bạn thực sự sẽ sẵn sàng chấp nhận bạn với tất cả những nhược điểm và sở thích kỳ cục của bạn. Hoặc, ít nhất, họ có thể cố gắng tìm ra những giải pháp, ở đó bạn không phải là người duy nhất phải đầu hàng. Nếu như bạn chịu thua người khác vì là chính mình, vậy thì mọi thứ đều không đáng.


Nếu như nỗi sợ đang ngăn cản bạn thoát khỏi ngục tù ấy, vậy thì hãy cầu xin sự cứu giúp từ phía ngoài. Sự giúp đỡ có thể từ những người bạn, những người đã từng xa lạ. Hoặc có thể gọi cho người thân để họ giúp đỡ, những người mà có thể lâu rồi bạn không gặp mặt. 


Hãy mở lời với bất cứ ai mà bạn cần, để bạn không phải tiếp tục sống trong nỗi sợ hãi tột cùng. Bạn cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ những chuyên gia nếu cảm thấy cần thiết. Các nhà tư vấn tâm lý biết rằng bạn không hề cô độc, và trên hết, họ biết rằng, đó không phải lỗi của bạn.


Nhật Hà.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan