Làm vườn giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần như thế nào?

Làm vườn không chỉ đơn giản là một công việc hay một thú vui. Thực tế, nó mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.

Hóa ra việc đào đất mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Theo một báo cáo mới đây, các bác sĩ đang được khuyến khích kê đơn làm vườn không chỉ cho bệnh nhân ung thư và sa sút trí tuệ, mà còn cho bất kỳ ai có vấn đề về sức khỏe tinh thần.


Có lợi cho tâm tríNguồn ảnh: Pinterest


Tại sao lại là làm vườn? Hóa ra việc làm vườn mang lại những cơ hội thiết yếu để tiếp xúc với thiên nhiên, điều này giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn rất nhiều, ví dụ như:


  • Giảm căng thẳng
  • Giảm các triệu chứng của trầm cảm
  • Tăng sự tập trung và chú ý 
  • Tạo thời gian để phục hồi khi cơ thể mệt mỏi 
  • Mang lại cảm giác bình yên và thỏa mãn 


Làm vườn còn mang lại lợi ích ở cấp độ cộng đồng, nó giúp giảm sự cô lập xã hội và củng cố các mối quan hệ. Những người làm vườn thường chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm với nhau, từ đó phát triển các mối quan hệ và củng cố mạng lưới tương trợ. Việc củng cố mạng lưới tương trợ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần đáng kể, vì các chuyên gia đã phát hiện rằng có mối quan hệ tốt với người khác sẽ giúp tăng tuổi thọ, tăng lòng tự trọng, mang lại cho chúng ta khả năng phục hồi cao hơn trước các tình huống căng thẳng trong cuộc sống từ đó giảm số lần phải gặp bác sỹ.


Có lợi cho cơ thể


Nguồn ảnh: Pinterest


Một sự thật hiển nhiên, làm vườn tạo cơ hội cho chúng ta hoạt động thể chất, điều này rất có ích cho việc cải thiện sức khỏe tinh thần ( nhờ vào lượng endorphin tăng nhanh). Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học Scranton tại Pennsylvania, những bài tập nhẹ nhàng như làm vườn, có thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với một bài tập gym, mặc dù cảm giác nó nhẹ nhàng hơn. Nguyên nhân nằm ở thời lượng bài tập, vì một buổi làm vườn điển hình có xu hướng kéo dài gấp đôi thậm chí là gấp ba so với một chuyến đi tới phòng gym. Thực hiện loại hoạt động thể chất này rất có ích cho cơ thể và tâm trí, bên cạnh đó nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tim - tất cả những nguyên nhân tuyệt vời này khiến làm vườn trở nên đáng để thử hơn !


Vì vậy, kết quả đã có. Lần tới khi bạn cảm thấy buồn, hãy lấy một cái xô và một cái xẻng, sau đó chịu bẩn một chút.


Bạn đã sẵn sàng thử sức với đào đất chưa?

___________________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Lạc Lạc

Link bài gốc: Dig Deeper: How Does Gardening Boost Mental Health? - Wellness, Disease Prevention, And Stress Reduction Information (mentalhelp.net)

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan