Liệu Bạn Có Hiểu Rõ Về Những Người Có Khuynh Hướng BDSM?

Những nhà nghiên cứu người Ý gần đây đã làm một cuộc khảo sát về xu hướng tình dục của 266 công dân Ý (cả nam lẫn nữ) có sở thích bị trừng phạt, trói buộc và cả bạo dâm-khổ …

Những nhà nghiên cứu người Ý gần đây đã làm một cuộc khảo sát về xu hướng tình dục của 266 công dân Ý (cả nam lẫn nữ) có sở thích bị trừng phạt, trói buộc và cả bạo dâm-khổ dâm (BDSM) trên giường ngủ. Khách thể nghiên cứu là những người trong độ tuổi từ 18 đến 74, trung bình vào khoảng 41 tuổi. Ngoài ra, những nhà nghiên cứu này còn cho khảo sát nhân khẩu học của 200 người (cả nam lẫn nữ) không muốn thử BDSM. Hai nhóm người này cho ra những kết quả tương tự về những cảm xúc của họ khi nói về tình dục, nhưng nhóm người chơi BDSM cho biết họ ít khi cảm thấy phiền muộn về chuyện tình dục hơn và cũng có đời sống chăn gối viên mãn hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng qua nghiên cứu này có thể thay đổi ánh nhìn kỳ thị của người khác đối với BDSM.

BDSM phổ biến như thế nào?

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Indiana đã khảo sát một mẫu nghiên cứu đại diện bao gồm 2021 công dân Mỹ trưởng thành. Nhiều người trong số đó nói rằng họ đã thử một vài yếu tố trong BDSM như đánh mông (30%), nhập vai thống trị/phục tùng (22%), trói buộc (20%) hoặc quất roi (13%). 

Vào năm 2017, các nhà khoa học ở Bỉ đã khảo sát 1027 công dân Bỉ trưởng thành. Có đến gần một nửa (47%) số lượng người tham gia khảo sát thừa nhận mình đã từng chơi BDSM. 13% nói mình thường xuyên chơi BDSM và 8% nói rằng họ có cảm xúc gắn kết với BDSM.

Những điều đúng và sai mà “50 Sắc Thái” đã truyền tải

BDSM hiện hữu thậm chí còn phổ biến hơn trong trí tưởng tượng của con người. Trong nghiên cứu vừa được nhắc tới của Bỉ, 69% người tham gia thừa nhận rằng họ nhiều lần nghĩ và tưởng tượng về BDSM, một vài bức tranh về BDSM trong số đó khá là quá khích.

Vào năm 2011, người ta đã mở khóa một góc nhìn độc đáo về những trò BDSM và cả những hình ảnh tưởng tượng về nó, chiếc chìa khóa ấy chính là 3 tập tiểu thuyết “50 Sắc Thái” được viết bởi nhà văn người Anh E.L.James. Ba cuốn tiểu thuyết này kể lại câu chuyện về một anh chàng tỉ phú trẻ tuổi và nổi tiếng Christian Grey (kẻ thống trị, chủ động) cùng cô tình nhân ban đầu vô cùng ngây thơ của anh, Anastasia Steele (kẻ phục tùng, bị động). Câu chuyện xoay quanh việc cô trở thành người quy phục dưới chân anh, lúc đầu còn do dự, nhưng càng về sau càng nguyện ý, và cuối cùng là nhiệt tình đón nhận. Đến năm 2019, “50 Sắc Thái” đã bán được 150 triệu bản trên khắp thế giới, dịch sang 50 ngôn ngữ khác nhau, trở thành cuốn sách duy nhất có số lượng bản bán ra nhiều như vậy trong thời gian ngắn như thế. Loạt phim chuyển thể từ tựa sách này đã thu về hơn một tỷ đô la. Và khi “50 Sắc Thái” trở thành cuốn sách bán chạy nhất, doanh số bán dây thừng ở các cửa hàng vật liệu gia tăng một cách thất thường.

Nhưng “50 Sắc Thái” đã truyền tải một khía cạnh sai lệch trầm trọng về BDSM. Truyện mô tả về Christian Grey là một nạn nhân của việc lạm dụng trẻ em rất khủng khiếp và ngụ ý rằng những năm tháng chịu đựng nỗi đau này đã đẩy anh vào trong “nút thắt” hiện tại. Thực chất, xác suất mà những người chơi BDSM bị lạm dụng từ thời thơ ấu hoặc bị ám ảnh tổn thương về tình dục không hề cao hơn so với những người khác.

Ngoại trừ chuyện đấy ra, tác giả E.L.James đã mang đến cho độc giả cái nhìn khá thực tế về BDSM:

Giao tiếp. Trước khi Grey bắt đầu thử các trò BDSM với Steele, cả hai đã ngồi lại và trao đổi về lối chơi một cách rất chi tiết.

Thỏa thuận. Grey trao cho Steele một bản hợp đồng về những đề xuất rất chi tiết và họ cùng thảo luận từng điểm một trong bản hợp đồng này. Steele đồng ý một vài ý, sửa đổi và cũng từ chối một vài ý. Không phải ai chơi BDSM cũng ngồi lại và viết ra những thỏa thuận, nhưng vẫn có nhiều người làm thế.

Những giới hạn. Grey hỏi Steele về những “ranh giới cứng” mà cô nàng cảm thấy không muốn vượt qua, và cả những “ranh giới mềm” mà trong một vài điều kiện phù hợp, cả hai có thể thử. Cả hai người đều tuyên bố những giới hạn của mình và tôn trọng đối phương.

Từ khóa an toàn. Grey nói với Steele rằng cô ấy luôn có quyền hô những từ khóa an toàn, những tín hiệu dừng để ngay lập tức ngừng cuộc chơi lại. Bất kể mọi thứ đang trong tình trạng hay cảm xúc như thế nào thì những người phục tùng luôn là người “cầm cương” của cuộc chơi. Đây chính là điều trớ trêu nhất trong BDSM. Trông bề ngoài thì có vẻ những người thống trị là người nắm quyền kiểm soát kẻ phục tùng mình nhưng thực chất thì ngược lại.

Sự thân mật. Steele hoàn toàn bất ngờ bởi chiều sâu của hành trình tự khám phá bản thân trong mối liên hệ với BDSM, và cả cái cách mà nó khiến cô trở nên gần gũi, thân mật với Grey hơn. Những người “sống chung” với BDSM thường nói rằng sự thân mật này vượt xa cả tình dục thông thường.

BDSM có tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn?

Một số lượng lớn bài viết dựa trên nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng mắc các vấn đề tâm thần của những người chơi BDSM không hề cao hơn người khác, và cũng không có một rối loạn tâm lý nào đặc trưng cho những hành vi tình dục lệch lạc này của họ.

Một điều tra viên ở Los Angeles đã thực hiện các bài kiểm tra về tâm lý cho hàng trăm người có hứng thú với BDSM và kết luận rằng tâm lý của họ hoàn toàn bình thường.

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã khảo sát 19,370 dân cư ở độ tuổi 16 đến 59. Trong 2.2% nam giới và 1.3% nữ giới hiện đang “sống chung” với BDSM, tất cả các bài kiểm tra sức khỏe tâm lý đều cho thấy kết quả khỏe mạnh và không hề có tiền sử lạm dụng tình dục trẻ em cũng như bất kì một chấn thương tâm lý về tình dục nào.

Các nhà khoa học của trường ĐH Illinois đã lấy mẫu nước bọt trước và sau từ những người chơi BDSM, đo nồng độ hoóc-môn gây căng thẳng cortisol. Sau khi xem các cảnh quay về BDSM, nồng độ cortisol trong máu họ giảm một cách đáng kể, cho thấy những người chơi BDSM đã giải tỏa được căng thẳng trong người.

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã đưa ra các bài kiểm tra tính cách cho nhóm 902 người chơi BDSM và nhóm 434 người không tham gia BDSM. Các kết quả cho thấy tỷ lệ khỏe mạnh tâm lý của cả hai nhóm là ngang nhau, nhưng nhóm những người chơi BDSM “ít gặp vấn đề rối loạn thần kinh hơn, suy nghĩ tận tâm hơn, cởi mở hơn, khả năng đón nhận những trải nghiệm mới mẻ tốt hơn, ít bị nhạy cảm với vấn đề bị bỏ rơi hơn và có mức độ khỏe mạnh tự đánh giá cao hơn.” Những người có tâm lý khỏe mạnh nhất là những người thống trị, tiếp theo đó là người phục tùng, và ở vị trí cuối cùng là những người có đời sống tình dục thông thường.

Ở vị trí cuối cùng của danh sách này là một khảo sát được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của trường đại học bang Idaho. Họ hỏi 935 người chơi BDSM về ý nghĩa của nó đối với họ: tự do cá nhân (90%), phiêu lưu (91%), bộc lộ bản thân (91%), giải tỏa căng thẳng (91%), cảm xúc tích cực (97%) và nhiều hơn hết chính là khoái cảm (99%).

Cộng đồng những người chơi BDSM rộng lớn đến mức hội tụ đủ các thành phần khác nhau của dân số thế giới, họ có thể bao gồm cả những người bạn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Họ khỏe mạnh về mặt tâm lý và nếu xét về mọi khía cạnh nhân cách, họ cũng như những người thông thường khác – ngoại trừ việc tình dục thông thường không khiến họ thỏa mãn, họ trông chờ thứ gì đó hứng khởi và thân mật hơn.

Chính thức được công nhận là an toàn cho tinh thần của bạn

Chẳng ai biết BDSM được con người khám phá ra từ khi nào, nhưng các tác phẩm nghệ thuật từ Hy Lạp cổ đã mô tả những điều khá tương tự như BDSM. Năm 1905, Sigmund Freud tuyên bố rằng “bạo dâm-khổ dâm” chính là một loại bệnh thần kinh nghiêm trọng. Hơn một thế kỷ tiếp theo, các nhà chuyên môn về sức khỏe tâm thần đều đồng ý với tuyên bố đó. Ấn bản đầu tiên của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ – một cuốn kinh thánh về bệnh tâm thần –  Sổ tay Thống kê và Chẩn đoán các Rối loạn Tâm thần (DSM-I, 1952), đã liệt “bạo dâm” vào nhóm những “lệch lạc”. Bản DSM-II (1968) bắt đầu bệnh lý hóa “khổ dâm”. Và bản DSM-IV (1994) đã thêm BDSM như một rối loạn tâm thần.

Thế nhưng vào năm 2013, dựa vào hàng trăm công trình nghiên cứu của thế kỷ 21, bản DSM-V đã xóa tên BDSM khỏi danh sách các bệnh lý tâm thần, và xem nó chỉ là một khuynh hướng tình dục khác biệt của những người có tâm lý bình thường và khỏe mạnh mà thôi.

Bạn nghĩ sao về nó? BDSM có thật sự an toàn cho tâm lý con người hay không? Bạn đã từng thử qua chưa? Và nếu đã từng, thì bạn nghĩ bạn đang “sống chung” với khuynh hướng tình dục đặc biệt này nhiều như thế nào?

Dịch: Anne

Biên tập: Lyo Kiu

Minh họa: Thiện Như

Nguồn: https://www.psychologytoday.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan