Liệu cô đơn có làm giảm tuổi thọ?

Cô đơn đã không còn đơn giản chỉ là một loại cảm xúc. Thực tế, nó có mối liên hệ với các tình trạng sức khỏe kém và thậm chí còn rút ngắn tuổi thọ của chúng ta.

Cô đơn từ lâu đã có mối liên hệ với tình trạng sức khỏe tinh thần kém, bao gồm cả trầm cảm. Một nghiên cứu mới đây cho thấy sự tách biệt xã hội có thể gây tổn thương cho cả sức thể chất, và thậm chí rút ngắn tuổi thọ.


Những phát hiện này dựa trên việc xem xét dữ liệu từ rất nhiều nghiên cứu với sự tham gia của hơn 3 triệu người.


“Mọi người thường không nghĩ đến các nhân tố xã hội khi họ khi họ đề cập đến sức khỏe”_ Đồng tác giả nghiên cứu Timothy B. Smith, giáo sư tại khoa tâm lý học tại Đại học Brigham Young ở Provo, Utah cho biết. “Chúng ta nghĩ đến những thứ như tập thể dục, huyết áp, và uống thuốc điều trị cholesterol. Nhưng hóa ra sự cô lập xã hội lại là nhân tố được dự đoán gây tử vong cao hơn bất kỳ điều nào trong ba điều trên."Nguồn ảnh: Pinterest


Smith và đồng nghiệp của anh ấy đã công bố những phát hiện của họ trong tháng này trên tạp chí  Perspectives on Psychological Science.


Một chuyên gia đã lưu ý rằng trước hết cô đơn là một trạng thái cảm xúc .


 Lisa Jaremka, trợ lý giáo sư tâm lý và khoa học não tại Đại học Delaware ở Newark, cho biết: “Cô đơn là nhận thức về cảm giác cô đơn, chứ không phải là hành động ở một mình. Vì vậy, tất cả các nghiên cứu trong lĩnh vực này tập trung những người mang trong mình cảm giác cô đơn, bất kể mạng lưới quan hệ xã hội thực sự của họ như thế nào."

“Có nhiều người dù thường xuyên liên lạc với những người khác nhưng họ lại cảm thấy rất cô đơn, ngược lại, cũng có nhiều người dù không thường xuyên gặp mặt người khác nhưng họ lại không hề cảm thấy cô đơn một chút nào.” Jeremka nói.


Cuộc khảo sát mới đây tập trung vào kết quả của 70 nghiên cứu đã được hoàn thành từ năm 1980 đến năm 2014, tất cả những nghiên cứu này đều khám phá mức độ ảnh hưởng của sự cô đơn, cô lập xã hội và / hoặc việc sống một mình đến tuổi thọ. Người tham gia có đội tuổi trung bình là 66 tuổi, và khoảng một phần ba trong số họ đang phải vật lộn với một số loại bệnh mãn tính.

Mặc dù dữ liệu của nghiên cứu không thể chứng minh được nguyên nhân và ảnh hưởng của sự cô đơn, nhưng nó đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sự cô đơn và nguy cơ chết sớm.


Cụ thể, nhóm của Smith đã tính toán rằng sự cô lập xã hội - tức ít hoặc không liên lạc với mọi người, không tham gia các hoạt động xã hội- làm tăng nguy cơ chết sớm đến 29%.Nguồn ảnh: Pinterest


Cảm giác cô đơn - cho dù một người có các mối quan hệ xã hội hay không - cũng gây ra nguy cơ tử vong sớm đến 26%.


Ảnh hưởng của sự cô đơn đều như nhau đối với nam giới và nữ giới, mối liên hệ giữa sự cô đơn và tuổi thọ ngắn thực ra còn bền chặt hơn ở những người dưới 65 tuổi so với những người lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy việc phải đương đầu với một vấn đề sức khỏe thể chất cũng làm tăng sự tác động này.


Thực chất của việc cô đơn có thể rút ngắn tuổi thọ là gì?


Smith cho biết: “Sẽ mất thêm một thập niên nghiên cứu để hiểu sâu hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, ông đưa ra một số giả thuyết, bao gồm giảm sút chức năng miễn dịch, giảm các hành vi lành mạnh và đồng thời gia tăng các hành vi nguy hiểm như lạm dụng ma túy hoặc rượu, lái xe quá khích hoặc không thắt dây an toàn".


Smith đồng ý với Jaremka rằng "sống một mình và cô đơn thực ra chỉ có mối tương quan vừa phải. Điều đó có nghĩa là bạn có thể ở bên những người khác mọi lúc nhưng vẫn cảm thấy rất rất cô độc."


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người cảm thấy hạnh phúc khi sống một mình hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người sống một mình có nguy cơ tử vong sớm hơn 32% so với những người sống với một người khác.


Smith nói: “Ngay cả khi bạn sống một mình và không cảm thấy cô đơn, bạn vẫn có thể gặp phải tác động tiêu cực đến sức khỏe của mình. "Bởi vì con người là động vật xã hội, hệ thống miễn dịch và phản ứng với căng thẳng của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn khi chúng ta ở trong một tập thể. Về cơ bản chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn khi hòa nhập vào xã hội."


Jaremka đồng ý. Cô nói: “Mọi người đều có một khao khát căn bản nhất chính là cảm thấy được kết nối và quan tâm bởi người khác. "Những người cô đơn đang thiếu ở mặt này. Họ không đáp ứng được nhu cầu cơ bản này, và do đó, những điều tiêu cực xảy ra như một điều tất yếu."


Lời khuyên của cô ấy đưa ra là : "Hãy tìm đến một người bạn hoặc thành viên gia đình bất kỳ hiện đang có mặt và cố gắng khiến cho mối quan hệ với người đó thêm sâu sắc và thân thiết hơn, ngay cả khi bạn cảm thấy hơi khó chịu hoặc ngượng ngùng. Bạn bè và người thân của những người cô đơn cũng nên cố gắng và tiếp cận họ một cách tinh tế.

---------------

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: July

Link bài gốc: Could Loneliness Shorten a Life? (mentalhelp.net)

BẢN THẢO
Bài viết liên quan