Liệu Rằng Thức Khuya Có Hoàn Toàn Là Một Thói Quen Xấu? 10 Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết

Thức khuya có lẽ là thói quen thời thơ ấu đã bị lãng quên bởi nhiều người, trong khi với số khác, nó lại trở thành thói quen thường nhật không thể thiếu. Dưới đây là 10 lợi ích mà …

Thức khuya có lẽ là thói quen thời thơ ấu đã bị lãng quên bởi nhiều người, trong khi với số khác, nó lại trở thành thói quen thường nhật không thể thiếu. Dưới đây là 10 lợi ích mà thức đêm có thể mang lại cho bạn.

1. Các cú đêm thường có óc sáng tạo và có tính độc đáo hơn

Bạn cần một giải pháp sáng tạo nào đó để giải quyết một vấn đề? Cú đêm hoàn toàn có thể giúp bạn. Một nghiên cứu được tổ chức bởi Đại học mở Sacred Heart tại Milan cho thấy, những người có xu hướng thức khuya thường thể hiện sự sáng tạo nhiều nhất. Nghiên cứu này được thực hiện trên những người ở cùng nhóm tuổi, trong đó nhiệm vụ của họ là tạo ra những bức tranh chỉ với những nét thẳng và cong. Những cú đêm đã vượt qua bài kiểm tra một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ khó khăn gì; trong khi đó, những người có thói quen ngủ sớm dậy sớm lại cố gắng vật lộn chỉ để đạt mức điểm trung bình. Giáo sư Marina Giampietro đã nói về sự sáng tạo được thể hiện ở những người thức đêm như sau, “Những thói quen khác thường (mà điển hình là thức đêm) có thể thúc đẩy sự phát triển của một tâm hồn độc đáo đồng thời làm gia tăng khả năng khám phá các giải pháp khác biệt và mới lạ.”

2. Những người thức khuya có thể tỉnh táo lâu hơn

Những người được cho là hoạt động tốt vào ban ngày có thể sẽ sớm gục ngã và cũng có xu hướng mệt mỏi về mặt tinh thần sớm hơn những người sống về đêm. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Leige tại Bỉ đã cho thấy mức độ tỉnh táo của hai nhóm rất khác nhau. Trong nghiên cứu này, nhóm những người sống về đêm và những người dậy sớm được yêu cầu làm một bài kiểm tra tốc độ phản ứng của họ trong cả buổi sáng lẫn buổi tối. Bài kiểm tra được thực hiện vào 10 tiếng rưỡi sau khi mỗi nhóm tỉnh dậy dựa theo thời gian biểu thức-ngủ của họ. Xuyên suốt bài kiểm tra buổi sáng, hai nhóm đạt điểm tương đương nhau nhưng bài kiểm tra vào buổi tối cho thấy sự khác nhau rõ rệt giữa hai nhóm. Những người tự hào về khả năng thức khuya của mình có tốc độ phản ứng nhanh hơn trong suốt bài kiểm tra buổi tối, so với những người ngủ sớm hơn. Các kết quả chứng minh rằng, không kể thời gian thức giấc, các cú đêm có khả năng duy trì sự tỉnh táo lâu hơn so với những người ngủ sớm.

3. Những người thức khuya có thể thông minh hơn

Những người sống về đêm thực sự có thể sở hữu trí thông minh vượt trội hơn cả. Một nghiên cứu bởi Satoshi Kanazawa tại trường Kinh tế và Khoa học chính trị Luân Đôn đã khảo sát thời gian thức-ngủ của các học sinh thuộc 80 trường trung học, bao gồm cả trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các học sinh này được hỏi về thói quen ngủ trong những ngày phải đi làm hoặc đi học, so với những ngày được phép ngủ nướng. Thông qua khảo sát, nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm các học sinh thông minh nhất thường ngủ và dậy rất muộn trong khi những học sinh có trí thông minh từ trung bình trở xuống ngủ và dậy sớm hơn.

4. Những người có cùng thói quen thức khuya thường tụ họp lại với nhau

Không khí buổi tối thường khá tĩnh lặng. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để cú đêm có thể nghỉ ngơi, thư giãn, hoặc cũng là cơ hội để họ kết nối với những người có cùng đồng hồ sinh học với mình. Nhiều người sống về đêm có thói quen trò chuyện với những người khác có cùng giờ ngủ như mình qua các diễn đàn trên mạng hay trong nhóm những người thức khuya. Nhiều “cộng đồng cú đêm” (thậm chí là cả trang web hẹn hò) được lập ra nhằm phục vụ cho những người làm ca đêm hay chỉ đơn thuần là cho những người có thói quen ngủ muộn.

5. Những cú đêm có sức mạnh đặc biệt

Liệu rằng sức khỏe thể chất của các cú đêm có vượt trội hay không? Một nghiên cứu của trường Đại học Alberta đã kiểm tra sức bền của những người thức khuya và những người dậy sớm vào những thời điểm khác nhau trong suốt một ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng sức bền của những người dậy sớm duy trì bền vững trong suốt cả ngày, trong khi những người hoạt động về đêm thể hiện sức bền một cách mạnh mẽ vào buổi tối, đây là kết quả của sự kích thích hoạt động của vỏ não và tủy sống được gia tăng, hai phần này của não đều cùng hoạt động vào ban đêm. Do đó, những người hoạt động ban ngày không được trải nghiệm việc hai bộ phận này đạt trạng thái cao độ cùng lúc. Bộ não của những người hoạt động ban ngày thể hiện sự nhanh nhạy nhất vào buổi sáng rồi dần dần yếu đi trong ngày. Olle Lagerquist, đồng tác giả của nghiên cứu, đồng thời là một ứng cử viên tiến sĩ [1] tại Đại học Alberta, cho rằng, “Chúng tôi nghĩ rằng những người có thiên hướng hoạt động vào ban ngày sẽ làm việc tốt hơn ở một thời điểm nào đó vào buổi sáng, và họ sẽ không thể chuyển đổi được.”

6. Những bậc phụ huynh cú đêm luôn sẵn sàng thực hiện trách nhiệm của mình cả ngày lẫn đêm 

Với những cú đêm sắp trở thành phụ huynh, đồng hồ sinh học của họ có thể là một lợi thế. Đa số trẻ sơ sinh ngủ không quá 2-4 tiếng, điều đó có nghĩa là khi chúng thức giấc lần đầu tiên trong đêm, các cú đêm phụ huynh có thể chưa ngủ và luôn sẵn sàng để ru trẻ ngủ tiếp. Ngoài ra, khi trẻ bị ốm và cần được chăm sóc liên tục, các bậc phụ huynh này có thể dễ dàng thức suốt đêm mà không cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người dậy sớm không thể chăm sóc con cái, họ có thể đảm nhận trách nhiệm này vào sáng sớm thay vì thức đêm như những vị phụ huynh cú đêm khác.

7. Các cú đêm có khả năng suy luận tốt hơn

Liệu những người thức khuya thực sự có khả năng suy luận thiên phú và do đó trí thông minh của họ cũng vượt trội hơn so với số còn lại hay không? Một nghiên cứu của trường Đại học Madrid đã nghiên cứu những kỹ năng khác nhau của 1000 thanh thiếu niên, qua đó thu được kết quả rằng những người sống về đêm đạt điểm cao vượt trội trong phần kiểm tra lý luận quy nạp. Lý luận quy nạp là phương pháp đưa ra kết luận dựa vào các dữ kiện có sẵn, đó được xem là dấu hiệu của trí thông minh đồng thời cũng là lời tiên đoán về sự thành công trong học vấn lẫn sự nghiệp sau này.

8. Các cú đêm chiếm một phần khá đông đảo

Nếu là một cú đêm, bạn thực sự thuộc bộ phận số đông trong dân số. Các nhà khoa học đến từ Đại học Aachen của Đức cho biết chỉ có 10% dân số có thói quen dậy sớm, trong khi 20% là cú đêm và 70% còn lại ngủ theo giờ giấc được điều chỉnh riêng bởi họ chứ không tuân theo một giờ giấc nhất định. Nếu gia đình bạn ngủ ngon lành vào mỗi tối trong khi bạn vẫn thức, hãy yên tâm rằng trên thế giới cũng có rất nhiều người đang cùng tham gia bữa tiệc đêm khuya với bạn.

9. Có khoảng thời gian riêng dành cho sở thích cá nhân

Trong khi những người khác đang chìm vào giấc ngủ, các cú đêm dùng thời gian đó để mài dũa và rèn luyện những kỹ năng của mình. Dù là chơi ghi-ta, làm thơ hay đọc tiểu thuyết, những người có thói quen ngủ muộn cũng có thêm thời gian để làm những điều họ thích mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. Đối với các cú đêm – những người có khuynh hướng sáng tạo hơn bao giờ hết, khoảng thời gian mà người khác dành cho việc ngủ chính là thời gian tuyệt vời để họ có thể sáng tạo hoặc rèn luyện bản thân.

10. Có nhiều thời gian hơn để thư giãn

Dù có vẻ trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nhưng các cú đêm có nhiều thời gian hơn để chủ động tham gia vào các hoạt động giúp giảm thiểu căng thẳng cho bản thân. Một số người phản đối khi cho rằng việc ngủ sớm mới giúp thực hiện điều này một cách hiệu quả; tuy nhiên đối với cú đêm, nhu cầu được thả lỏng bản thân trước khi ngủ có thể mang lại cảm giác thoải mái như một phần không thể thiếu trong kế hoạch buổi tối của họ. Dù là đọc một quyển sách, hay tập yoga khuya, các cú đêm có thể dành mỗi tối cho những việc mang lại cho họ cảm giác cân bằng và trọn vẹn, và bất cứ ai hoạt động theo đồng hồ sinh học này cũng có thể đồng ý rằng đó là một điều tốt. Nếu thói quen thức khuya khiến bạn gặp khó khăn trong việc thức giấc vào sáng hôm sau, bạn có thể tham khảo một vài bí quyết để có thể dậy sớm mà không cảm thấy quá mệt mỏi.

[1] Người đang làm đề án tiến sĩ

Dịch: Tuấn Ngọc

Biên tập: Catthi

Minh họa: Ngọc Anh

Nguồn: https://www.rd.com/health/wellness/benefits-of-being-a-night-owl/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan