Lời Tạm Biệt Rất Quan Trọng Nhưng Chúng Ta Đã Chẳng Thể Nói Ra

Nói lời chào tạm biệt Hầu hết chúng ta đều nhận ra rằng lời tạm biệt rất quan trọng ngay cả khi bản thân luôn tìm cách lảng tránh vì chúng quá khó để nói ra hoặc khiến mình cảm …

Nói lời chào tạm biệt

Hầu hết chúng ta đều nhận ra rằng lời tạm biệt rất quan trọng ngay cả khi bản thân luôn tìm cách lảng tránh vì chúng quá khó để nói ra hoặc khiến mình cảm thấy khó xử. Nói lời tạm biệt giúp chúng ta chuyển ngôn ngữ thành những cảm xúc, hình dung cách bản thân nhớ về ai đó, tập hợp những lựa chọn của mình và xác định khoảng thời gian cụ thể. Nói chung, những lời tạm biệt khiến chúng ta cảm nhận được sự kết thúc khi bản thân đang bước qua giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.

Schwörer, Krott và Oettingen (2020) đã tìm thấy qua bảy nghiên cứu khác nhau rằng “kết thúc viên mãn” — được đánh dấu bằng cảm giác khép lại — có liên quan đến những tác động tích cực, khiến chúng ta ít có cảm giác hối tiếc và dễ dàng bước sang những chương mới trong cuộc đời.

Ví dụ, một nghiên cứu về những sinh viên trao đổi cho ra kết quả rằng, sự kết thúc tốt đẹp sau mỗi cuộc viếng thăm nước ngoài sẽ càng khiến sinh viên cảm thấy tích cực hơn. Khi trở về nhà, họ sẽ không ngập tràn cảm giác hối tiếc vì đã bỏ lỡ những cơ hội trên đất nước bạn, thay vào đó là sự thoải mái và dễ dàng để hòa mình vào cuộc sống thường nhật một lần nữa ở quê hương.

woman in green jacket holding red and yellow flower

Không nói lời tạm biệt

Nếu không nói ra lời tạm biệt, ngưỡng cửa của một giai đoạn dường như càng khó để bước qua và chúng ta không thể nào kết thúc được sự chia ly một cách trọn vẹn. Chúng ta sẽ chìm đắm trong tình trạng đau khổ bất tận, tự hỏi liệu điều gì có thể xảy ra và cay đắng nhận ra bản thân bị bỏ lại với những cảm giác hối hận, tức giận, hoang mang và tội lỗi tràn đầy.

Ngoài ra, chúng ta có thể cảm thấy những mối quan hệ, sự việc hoặc khoảng thời gian nào đó gần như chưa từng được xảy ra. Khi một người bạn tốt rời đi mà không nói lời tạm biệt, bản thân sẽ tự hỏi liệu họ có thực sự quan tâm đến mình không và bùi ngùi tự cho rằng đó không phải là một mối quan hệ quan trọng. Nói cách khác, cách  chúng ta kết thúc một điều gì đó là vô cùng ý nghĩa và thường là thứ mà bản thân sẽ nhớ đến sau này. Mỗi một lời tạm biệt dù chính thức hay không chính thức – được kết hợp giữa hình thức và kết cấu (bao gồm giai điệu, nhịp điệu và sự hài hòa) về những gì chúng ta đã trải qua sẽ hợp thành một bản ballad mà bản thân mỗi người đều có thể mang theo trong tâm trí đến suốt cuộc đời.

Những lời tạm biệt bất thường

Khi những thành phố và thị trấn đột ngột bị phong tỏa vào đầu mùa Xuân, không có bất kỳ buổi tiệc chia tay, tổ chức ăn uống hội hè hay được phép xuất nhập cảnh; cũng chẳng có những câu chuyện, những cái ôm và vô vàn cảm xúc lẫn lộn đong đầy bởi tiếng cười và những giọt nước mắt. Thay vào đó, chúng ta phải tự cách ly tại nhà riêng hoặc nhà của bố mẹ, chờ đợi mọi thứ trở lại bình thường trong tình trạng lấp lửng. Tuy nhiên, quang cảnh mùa đông lờ mờ và tầm nhìn thấp hơn bình thường khiến chúng ta không thể nào giả vờ cho rằng lúc này vẫn còn là cuối tháng Ba.

purple flower in green grass

Không còn là một kỳ nghỉ phép bình thường mà là những ngày sau khi nhận quyết định bị sa thải, một số người trong chúng ta sẽ không quay lại công việc và đối mặt với việc mất bảo hiểm y tế hoặc tệ hơn thế nữa. Những người may mắn còn làm việc thì lại đang chứng kiến nghề nghiệp của mình thay đổi theo những cách mà bản thân không bao giờ tưởng tượng ra được. Ví dụ, với một nhà trị liệu như tôi thì việc thực hiện liệu pháp chữa trị là trải nghiệm hoàn toàn từ xa. Giống như mọi sự thay đổi khác, luôn tồn tại ưu và nhược điểm. Trong khi tôi vui mừng vì tình trạng này khiến cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần dễ tiếp cận hơn với nhiều người, thì bản thân cũng cảm thấy lo lắng cho các mối quan hệ trị liệu sẽ trở nên vô vị và do đó kém hiệu quả hơn. Khoảng cách từ điện thoại hoặc màn hình có thể tạo ra cảm giác không có thực về sự an toàn nên những rủi ro ở cuộc sống thân thuộc ngoài kia chúng ta không có cơ hội được trải nghiệm đầy đủ; cùng với đó, mức độ hòa hợp giữa hai người với nhau cũng sẽ giảm xuống.

Không chỉ COVID đã thay đổi mọi thứ. Việc George Floyd cùng với vô số người khác bị giết hại đã dẫn đến một cuộc tranh cãi quốc gia không chỉ về sự tàn bạo của cảnh sát, mà còn về sự bất công xuyên suốt trong từng thớ thịt của xã hội. Một phần của việc thay đổi điều đó khiến chúng ta nhận ra người da màu đã dần bị loại trừ. Thế giới nghề nghiệp đang thay đổi để nhường chỗ cho những đại diện tiêu biểu và đa dạng hơn.

bare trees in fog

Lĩnh vực sân khấu là một ví dụ điển hình về sự chuyển đổi rộng rãi và bất ngờ đặc trưng cho năm 2020. Bị đại dịch gây khó khăn về tài chính và kế hoạch, lĩnh vực sân khấu cũng được kêu gọi tự phục hồi theo những cách ít phân biệt chủng tộc hơn. Hy vọng từ chức và tái cơ cấu sẽ đồng nghĩa với việc những người tài năng vốn bị coi thường trước đây sẽ được chuyển giao công bằng hơn. Thế giới đang thay đổi để tốt hơn theo cách đó. Nhưng ngay cả sự thay đổi tích cực cũng đòi hỏi những điều chỉnh khó khăn hơn. Những người không nhận ra nhà cửa/công việc/đất nước cần cải tạo vì nền móng bị lỗi thì không biết nói lời tạm biệt.

Sự kết thúc cũng xứng đáng với nghi thức và sự tôn trọng tương tự như cách mà bản thân đã dành cho những khởi đầu. Đối với nghệ sĩ biểu diễn Marina Abramovic và người bạn đời của cô, Ulay, điều bắt đầu cho cuộc hôn nhân không bao giờ thành hiện thực lại trở thành lời tạm biệt cho mối tình 12 năm của họ. Đi bộ từ hai đầu đối diện của Vạn Lý Trường Thành, họ gặp nhau ở giữa để nói lời chào tạm biệt lần cuối. Một lời tạm biệt đầy ấn tượng và hào sảng như vậy không cần thiết để kết thúc, nhưng tiến về phía ai đó hoặc điều gì đó để dễ dàng bước đi là một biểu tượng sâu sắc.

Muốn phát triển thì bản thân cần phải chấp nhận sự thay đổi. Nhưng khi sự thay đổi không lường trước được vì nó đã xảy ra với quá nhiều người trong năm nay, chúng ta phải làm thế nào để có thể kết thúc một cách trọn vẹn trong tâm trí và tiến về phía trước? Giống như lễ tốt nghiệp trung học lại biến thành cuộc diễu hành xe hơi và buổi tiệc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 đã diễn ra với những chiếc bánh mì nướng Zoom, chúng ta cần sự sáng tạo và can đảm để tạo ra những lời tạm biệt có giá trị về mặt tâm lý. Hoặc tự nướng cho mình một chiếc bánh tạm biệt phức tạp, thu thập những bức thư từ đồng nghiệp cũ cho quyển kỷ yếu, hoặc đặt một hộp xà phòng trong công viên – nơi mọi người có thể tụ tập với khoảng cách xã hội cần thiết – cùng những người lạ để nói về điều mà bản thân nhớ nhất. Ta có thể gọi cho mẹ, bạn bè hoặc bác sĩ trị liệu của mình và nói về điều đó cho đến khi nó có ý nghĩa. Giải hòa với những gì không còn nữa là điều cần thiết bởi những lời chia tay đau đớn nhất là những lời chia tay không bao giờ được nói ra.

Dịch: Trúc Phạm

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/demystifying-talk-therapy/202010/goodbyes-are-important-we-didn-t-know-say-goodbye

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

The Tree Of Life (Page): https://www.facebook.com/TheTreeOfLifeVN/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan