Lòng tin - Sự kỳ vọng - Nỗi đau

Một vòng lặp mà mỗi người chúng ta luôn gặp phải trong đời. Liệu rằng chúng ta sẽ đủ tỉnh táo và dũng cảm để vượt qua nó hay không?

Lòng tin - Sự kỳ vọng - Nỗi đau 


Chắc hẳn khi đọc tiêu đề này, trong sâu thẳm mỗi người chúng ta sẽ xuất hiện một câu chuyện – câu chuyện xoay quanh theo thứ tự như tôi đã đề cập ở trên. Những mảng ký ức mơ hồ dần hội tụ lại thành một bức tranh hiện ra trước mắt, rằng chúng ta đã vượt qua nó như thế nào, câu chuyện đó đã để lại vết thương ra sao, hoặc là một bài học nào đó đã được tạo ra sau câu chuyện này,…

 

Vậy chúng ta hãy bắt đầu ở giai đoạn đầu tiên là “Lòng tin”.

 

1.     Lòng tin trong bạn là gì?

Chắc hẳn đó là một trạng thái cảm xúc khó có thể diễn đạt bằng từ ngữ. Nhưng nó được xây dựng lên từ những chi tiết mà lý trí mách bảo chúng ta rằng dữ liệu đó là đúng đắn hoặc chỉ đơn giản cảm xúc làm bạn tin. Nó bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt như:

-       Từ nhỏ bạn được giáo dục rằng chỉ cần đối xử tốt với bạn bè thì sẽ luôn được mọi người yêu quý.

-       Lớn lên bạn tin rằng chỉ cần không ngừng nổ lực cố gắng, bạn sẽ tìm được một công việc với mức lương lý tưởng, thăng tiến đến vị trí mà mọi người ao ước.

-       Bạn tin người bạn yêu sẽ chỉ yêu mỗi mình bạn và hai bạn sẽ có một happy-ending như mong muốn.

Bạn nuôi dưỡng sự tin tưởng đó ngày qua ngày, và lâu dần nó không chỉ đơn thuần là lòng tin, mọi thứ bắt đầu khiến bạn suy nghĩ ở một giới hạn cao hơn – đó chính là sự kỳ vọng.

 

2.     Bạn đã đặt cược bao nhiêu cho “ sự kỳ vọng “ ?

Tôi sẽ chỉ lấy một ví dụ điển hình mà chắc chắn ai trong chúng ta cũng từng trải qua – sự kỳ vọng trong tình yêu.

 

Một cô gái tin tưởng tuyệt đối vào người cô yêu và không hề có sự đề phòng hay nghi ngờ nào đối với người bạn trai. Cô đã tin lòng tin chính là nền tảng vững chắc nhất của một mối quan hệ. Nhưng đến một ngày, chính mắt cô bắt gặp người yêu của mình nắm tay, ôm hôn thân mật cùng người con gái khác. Cô đau khổ và cảm thấy sụp đổ trước sự thật. Vậy thì bạn nghĩ xem “ sự kỳ vọng “ của cô gái to lớn như thế nào?

 

Cô mong người cô yêu sẽ luôn yêu thương cô như vậy, cô mong mình đã không nhìn lầm người , cô mong cả hai chỉ cần vững tin sẽ vượt qua mọi thử thách… Nhưng khoảnh khắc sự thật được phơi bày, mọi thứ vỡ vụn. Những mảnh vỡ đó hình thành nỗi đau không chỉ ở một phần thể xác mà nó xâm chiếm cả linh hồn nhỏ bé của cô gái. Nói cách khác, cô đặt cược 100% kỳ vọng cho đoạn tình cảm này, nhưng đổi lại thứ kỳ vọng đó đã để lại những gì trong cô?

 

3.     Bạn đã chọn đi cùng nỗi đau như thế nào?

Quay lại câu chuyện cô gái với vết thương lòng ở trên, cô đã có một khoảng thời gian dài đau khổ, cái loại đau khổ mà giới trẻ luôn cảm nhận được: 

-       Ngày ngày sống trong nước mắt , hồi tưởng lại kỷ niệm đã qua

-       Không còn muốn tiếp xúc hay trò chuyện cùng ai , thu mình lại với thế giới bên ngoài

-       Và quan trọng hơn hết, lòng tin vào tình yêu của cô đã không còn nguyên vẹn và ngây thơ như trước. 

Ở giai đoạn này, cô gái có hai lựa chọn “sống với quá khứ” hoặc “ bước tiếp đoạn đường phía trước”, bạn có tò mò cô ấy đã chọn điều gì không?

Cô ấy đã chọn bước tiếp và sống cùng nỗi đau ấy, điều này thật không đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. 

Khoảng thời gian đầu, cô đau khổ đến tụt cân, không muốn tiếp tục công việc đang làm, chỉ muốn một mình trong căn phòng với 4 bức tường. Nhưng rồi một người bạn thân đã nói cho cô ấy biết, rằng không có cô, người bạn trai kia vẫn ngày ngày vui vẻ, không có một chút hối tiếc cho tình cảm này, vậy hà cớ gì cô lại dày vò và làm tổn thương bản thân đến thế?

Cô dần nhận ra, khoảnh khắc đó chỉ có mỗi cô sống trong đau khổ, cô đã bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp khác chỉ để chạy theo một thứ mơ hồ, sự kỳ vọng cũ kỹ về tình cảm của cả hai. Dần dần, cô bắt đầu tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn, cô tìm được cách chữa lành cho tâm hồn bằng liệu pháp “ writing therapy”.

 

“Ở những cá nhân đã trải qua một sự kiện đau thương hoặc cực kỳ căng thẳng, viết biểu đạt (expressive writing) có thể có tác dụng chữa lành đáng kể. Trên thực tế, những người tham gia vào một nghiên cứu đã viết về những trải nghiệm đau thương nhất của họ trong 15 phút, bốn ngày liên tiếp, đã cho thấy kết quả sức khỏe tốt hơn cho đến bốn tháng sau (Baikie & Wilhelm, 2005).”

Nguồn: Trích bài viết " Viết Chữa Lành - Con Đường Tìm Lại Bản Thân Qua Nét Bút"

 

Mỗi ngày cô ghi chép lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình về bất kỳ điều gì mà cô gặp phải. Cô nhìn nhận lại sâu sắc những gì đã qua, nỗi đau vẫn còn đó, chỉ là nó không thể khiến cô suy sụp như trước nữa. Trái tim cô mỗi khi có ai đó nhắc lại tên người con trai ấy vẫn có một chút nhói đau, nhưng nó không còn khiến cô tuyệt vọng đến mức muốn từ bỏ mọi thứ nữa.

Mọi nỗi đau, vết thương vẫn tổn tại, nhưng cô đã chọn song hành cùng nó. Cô lấy nỗi đau quá khứ để cho mình một bài học ở đoạn tình cảm sau này. Học cách chỉ tin và kỳ vọng tối đa 50%, phải giữ lại 50% để tỉnh táo, nhận định điều gì đúng sai. 

 

Vậy nên vấn đề mà tôi muốn nói đó chính là cách mỗi người lựa chọn đối mặt với nỗi đau ra sao. Bạn có thể tốt lên hoặc xấu đi , điều đó phụ thuộc vào cách chọn và cách nhìn nhận. 

 

Tôi muốn gửi tới bạn một vài điều mà tôi đã học được từ trải nghiệm của bản thân:

-       Quy tắc 50-50. Điều này có nghĩa là hãy chỉ tin và kỳ vọng khoảng 50%, không nên vượt qua ngưỡng giới hạn này. Phần còn lại, bạn phải lặng lẽ quan sát, tìm hiểu, có cái nhìn khách quan, không viện lí do cho bất kỳ điều gì mà bản thân bạn cảm thấy hoài nghi.


-       Hãy cho phép bản thân được thể hiện đau khổ một cách tự do. Tuyệt đối đừng ép chính bản phải cho mình thời gian hồi phục mọi thứ là bao lâu. Hãy để mọi thứ tự nhiên, nếu thấy cần phải khóc- hãy khóc, cần người chia sẻ - hãy tìm người chia sẻ, đừng chịu đựng mọi thứ một mình.


-       Cuối cùng và cũng quan trọng nhất, hãy tin bản thân bạn được phép hạnh phúc, được phép chọn những gì tốt nhất theo cách bạn muốn. Sẽ có vô vàn nỗi đau làm tổn thương trái tim nhỏ bé này, nhưng nó sẽ luôn hồi phục nếu bạn đủ yêu thương và cho nó tin nó sẽ được yêu.

 

"You deserve to be loved the right way, and for all the right reasons".


Tác giả: Selina

Ảnh: artwork by Instagram.com/rhymes.y + artwork by instagram.com/jeffelicious

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/cuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành"

Với mong muốn lan toả điềm đam mê viết lách người trẻ Việt, A Crazy Mind hiện tại đang tuyển dụng liên tục các tác giả trên cả nước. Thông tin chi tiết về tuyển dụng vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/tacgiaACM

BẢN THẢO
Bài viết liên quan