Mặc Cảm Và Bất An Trước Người Khác? 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Vượt Qua

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình không thích ai đó chỉ vì họ luôn trông có vẻ khá hơn bạn không? Có bao giờ bạn cảm thấy bị đe dọa chỉ bởi sự hiện diện của người đó? Nếu …

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình không thích ai đó chỉ vì họ luôn trông có vẻ khá hơn bạn không? Có bao giờ bạn cảm thấy bị đe dọa chỉ bởi sự hiện diện của người đó? Nếu có những dấu hiệu này, rất có thể bạn đang có phần mặc cảm với họ.

Thật khó để thừa nhận đúng không? Tuy nhiên, nếu muốn giải quyết điều đó, trước tiên, bạn phải biết chấp nhận sự thật. Hãy tập đối diện với những nỗi bất an của chính mình và phòng tránh chúng trước khi bạn bị chúng “nuốt chửng”. 

Sau đây là 6 trong số những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình cảm giác mặc cảm với ai đó.

1. Bạn nghiện “stalk” Facebook của họ

Nếu trong một ngày, bạn không thể ngừng kiểm tra trang cá nhân của một người nào đó nhiều lần, rất có thể bạn rơi vào ba trường hợp sau: một là, bạn say nắng hoặc có mối quan hệ yêu đương với người đó; hai là, đó là người mà bạn hâm mộ cuồng nhiệt; và cuối cùng, người đó là đối thủ của bạn. Bạn muốn cập nhật mọi nhất cử nhất động của họ để biết được mình đang hơn kém họ thế nào, sau đó biến nó trở thành câu chuyện tán gẫu của mình và bạn bè.

Pinterest: tianestander2 Instagram:@tianestanderxo #quotes | Quote ...

2. Bạn chỉ trích một người bất kể người đó làm đúng hay sai

Dù hành động có là tích cực hay tiêu cực, bạn vẫn có suy nghĩ và ý kiến không tốt về người này. Khi họ làm sai, bạn tự nhủ với bản thân rằng mình đã nghĩ đúng về con người đó. Ngược lại, nếu là điều gì tốt đẹp, bạn lại tự thuyết phục mình rằng người ta chỉ đang cư xử một cách giả tạo, không đáng tin. Trong mắt bạn, không có điều gì mà người này làm là đúng đắn cả.

3. Bạn âm thầm để ý cách ăn mặc của người đó

Mỗi khi họ lướt qua, bạn không thể ngừng liếc nhìn họ từ đầu đến chân. Bạn muốn chắc chắn rằng mình trông ổn hơn họ. Mỗi khi hai người chạm mặt, bạn sẽ cố gắng làm cho hình ảnh của bản thân được trau chuốt nhất có thể. Bạn không bao giờ để cho anh ta/cô ta làm lu mờ bạn. Bạn luôn tìm ra những khuyết điểm hay một yếu tố nào đó không tốt khi tất cả mọi người đều dành lời khen cho gu thời trang của người đó.

4. Bạn ghét cảm giác chứng kiến người mình ghét được khen ngợi

Dấu hiệu này liên quan tới dấu hiệu trên. Việc người đó được nhận được sự ngưỡng mộ, đặc biệt là ở nơi công cộng, khiến bạn vô cùng khó chịu. Bạn luôn tự nhủ với bản thân rằng người đó không xứng đáng và so với anh ta/cô ta, bạn tốt hơn nhiều. Bạn cố gắng khiến bản thân nổi bật bằng cách khoe khoang mọi ưu điểm với người khác. Bạn không thể chấp nhận mọi thất bại trước người đó.

5. Cảm thấy hài lòng khi người ta thất bại, nhưng lại thấy không vui khi thấy họ thành công

Dù biết là sai nhưng bạn không thể cưỡng lại điều đó. Con người tiêu cực bên trong tâm trí bạn thầm vui sướng mỗi khi thấy người đó thất bại. “Cuối cùng cũng vẫn là đồ kém cỏi”, bạn thầm nghĩ; điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ cả ngày. Nhưng khi họ ăn mừng thắng lợi, bạn lại vô cùng khó chịu và việc này thậm chí có thể phá hỏng tâm trạng của bạn ngay sau đó.

6. Đặt việc vượt qua người đó ở mọi lĩnh vực là mục tiêu tối thượng

Bất kể người bạn không ưa có biết hay không, bạn luôn coi việc tranh đấu với người này như một động lực thúc đẩy bản thân. Bạn muốn chứng tỏ rằng mình có thể làm tốt hơn họ ở tất cả mọi thứ. Người này là mối đe dọa của bạn, bởi rất có thể anh ta/cô ta giỏi hơn bạn ở một lĩnh vực mà bạn đam mê, ví dụ như thể thao hay học vấn; bởi bạn thường nhận được sự so sánh với người đó từ những người bạn coi trọng; hoặc bởi vì người đó có thể là đối tượng cảm nắng của một người đặc biệt với bạn, và bạn không thể hiểu được anh ta/cô ta có gì tốt đẹp mà lại khiến người kia chú ý nhiều đến vậy.

Vậy, làm sao để bạn có thể vượt qua cảm giác thiếu tự tin này?

Cảm giác bất an có liên quan mật thiết với sự ganh đua, đố kỵ. Bạn có xu hướng không thích một người nào đó bởi họ là mối đe dọa đến vùng an toàn của bạn.

Con người cũng như bao loài động vật khác.Vấn đề này khá phổ biến trong thế giới động vật. Trong một bầy sư tử, những con đực chiến đấu và tàn sát lẫn nhau cho đến khi chỉ còn một con sống sót. Sau này, khi những con sư tử đực con lớn lên, chúng sẽ phải rời đàn và tạo một bầy riêng trước khi con đầu đàn đang cai quản có thể giết chúng. Tương tự, loài sói cũng tranh đấu với nhau để giành vị trí thủ lĩnh trong bầy.

Cảm giác bất an có thể là một bản năng nguyên thủy quen thuộc với loài người cũng như các loài động vật khác. Tuy nhiên, trong một xã hội văn minh như hiện nay, cảm giác này không hề mang đến lợi ích mà còn gây phiền phức cho cuộc sống của bạn. Khi bạn để những nỗi bất an trong mình điều khiển, lòng tự trọng và các mối quan hệ của bạn sẽ nhanh chóng bị hủy hoại.

𝓂𝑜𝓇𝑒 𝑜𝓃 ッ❣ 𝓅𝒾𝓃𝓉𝑒𝓇𝑒𝓈𝓉 ...

Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn vượt qua những mặc cảm của bản thân.

1. Hiểu rằng điều đó chỉ khiến bạn trở nên đáng thương

Đôi khi bạn có thể cảm thấy bạn tốt hơn người mà mình thầm so sánh, nhưng thực chất, bạn đang bị trói buộc với suy nghĩ rằng người đó tốt hơn bạn. Hãy nhớ rằng đây là lý do tại sao bạn luôn phải vật lộn để chứng tỏ bản thân. Chỉ riêng điều này đã có thể khiến bạn trở thành kẻ thua cuộc.

2. Hiểu rõ giá trị của những khác biệt thuộc về bạn

Bạn cần hiểu rằng bạn là duy nhất trong vũ trụ này, rằng bạn vô cùng đặc biệt. Bạn không cần cảm thấy buồn khi ai đó giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó, vì bạn không thể hoàn hảo trên tất cả mọi lĩnh vực. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy bạn cần chấp nhận tất cả những khía cạnh này ở bạn. Thay vì tập trung vào những khuyết điểm, hãy tập tán dương những ưu điểm của bản thân.

Pinterest @kaileyhartx |🧘🏼‍♀️🌿 | Words quotes, Cool words ...

3. Cạnh tranh với chính mình chứ không phải ai khác

Sự cạnh tranh có thể là một động lực tốt thúc đẩy bạn hành động, tuy nhiên nó chỉ thực sự hiệu quả khi bạn chọn đúng đối tượng để cạnh tranh. Đừng cố vượt lên những người khác vì làm như vậy, bạn cũng không cảm thấy tự hào là bao khi đạt kết quả cao hơn họ, hơn nữa còn chìm trong sự tủi thân nếu trở thành kẻ thua cuộc. Thay vào đó, hãy nỗ lực thật nhiều để vượt lên trên bản thân bạn trong quá khứ và không quên đặt ra những thử thách cho bản thân để tiến bộ hơn từng ngày.

4. Dừng việc “stalk” người đó trên mạng xã hội (MXH)

Rình rập trên MXH (“Stalking”) là một rối loạn tâm trí gây ra cảm giác đố kỵ và ghen tức đối với một người nào đó. Nếu bạn không thể cưỡng lại sự thôi thúc đó, hãy thử tham gia thử thách “7 ngày không stalk”. Người ta cho rằng cần 21 ngày để hình thành một thói quen và 7 ngày để phá vỡ thói quen đó. Vì vậy, hãy thể hiện sự quyết tâm của mình trong 7 ngày này và tự thưởng cho bản thân mỗi ngày sau khi hoàn thành mục tiêu.

5. Hãy thử làm quen, kết bạn với người mang đến cho bạn cảm giác bất an đó

Đây là một thử thách vô cùng khó khăn nhưng một khi đã thành công, bạn có thể vứt bỏ những suy nghĩ tiêu cực đang xâm chiếm tâm trí bạn. Khi hiểu người đó hơn, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy được những mặt tích cực ở họ. Biết đâu bạn lại nhận ra được rằng anh ta/cô ta cũng không đến nỗi tệ như bạn nghĩ thì sao!

6. Thử thách bản thân nghĩ và nói những điều tích cực về người khác

Học cách đánh giá cao về mọi người xung quanh có thể xua tan đi những cảm giác tiêu cực của chúng ta về họ. Hãy kiểm soát suy nghĩ và lời nói của mình về những người khác. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác tốt hơn về bản thân bởi bạn biết rằng mình không làm hại ai cả.

7. Yêu bản thân nhiều hơn

Vũ khí lợi hại nhất để chiến đấu với những nỗi bất an chính là tình yêu thương. Khi biết yêu bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng bạn chẳng cần tốt hơn ai cả, vì bạn đã đủ tốt rồi. Và, khi bạn yêu quý những người khác như yêu chính bản thân mình, bạn sẽ trở nên vị tha hơn với mọi người xung quanh.

Dịch: Dương

Biên tập: Catthi

Minh họa: Pinterest

Nguồn:  https://inspiringtips.com/signs-you-are-insecure-how-to-overcome-it/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan