Mất kết nối với bản thân - chúng ta nên làm gì?

Thương yêu ơi, bạn đang nghĩ gì thế?. Bạn thấy câu này quen không?Hẳn bạn sẽ thắc mắc, hằng ngày tôi vẫn lắng nghe cơ thể tôi mà, khi đói thì tôi ăn, khi buồn ngủ tôi sẽ đi ngủ, vậy thì tôi mất kết nối với bản thân chỗ nào?.


Thương yêu ơi, bạn đang nghĩ gì thế?.


Bạn có thấy câu này quen không?. Bạn đoán đúng. Đây chính là câu mà chúng ta vẫn thường thấy trên dòng trạng thái mỗi lần cập nhật vào Facebook. Không biết bạn có giống tôi không, mỗi lần thấy dòng chữ này, tôi lại giả vờ như có nhiều tin tức cần phải cập nhật lắm, mà đúng là tôi bận thật, tôi bận xem hôm nay đám bạn tôi làm gì vào ngày mới, rồi tôi thấy người thì khoe ảnh tập yoga cùng mấy câu status tích cực, người thì khoe hình bữa sáng thịnh soạn với những món ăn đẹp mắt, người lại đăng lên bộ ảnh vừa chụp và nhận được hàng tá lời tung hô vì body bốc lửa, sexy vân vân và mây mây. Tôi bận lắm, bạn thấy rồi đó. Vậy nên, khi được Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook hỏi thăm, tôi có chút bối rối và ngại ngùng quay đi vì tâm trí tôi đang bận hóng drama mà có vẻ không liên quan gì đến tôi.


Thành thật mà nói, tôi không gọi tên được cảm xúc hay bất kì ý nghĩ nào của mình khi nhận được câu hỏi đó, tâm trí tôi hoàn toàn trống rỗng. Những thông tin tôi vừa kể bạn phía trên chỉ là thứ để tôi vừa tránh đi cái hố trong tâm thức của chính tôi thôi. Có những ngày, tôi cảm thấy cuộc sống thật vô vị, nhiều khi tôi chán đến nỗi bật wifi lên, mở Facebook và lướt lướt (dĩ nhiên là tôi bỏ qua câu hỏi thương yêu của “người tình” Facebook). Mỗi ngày đều thế, ngày cứ trôi qua, đêm lặp lại một cách nhàm chán, mà tay tôi thì không thể nào ngừng việc lướt lên trên rồi lại quẹt xuống dưới, cứ thế, tôi cuộn mình trong chăn từ 7 giờ đến 9 giờ sáng mới chịu đứng lên bắt đầu buổi sáng muộn. Tôi cứ thả trôi mình mặc cho nó muốn trôi thế nào thì trôi, sóng đẩy tôi đến đâu thì tôi đi đến đó, tôi như bất lực trước cuộc đời. Tâm trạng tôi vẫn thế, vẫn là một trang giấy có một lỗ thủng to tướng nằm ở giữa, cho đến một ngày...cũng như mọi ngày.


Tôi lại vào Facebook với tâm trạng trống rỗng và đâu đó trong bảng tin mà tôi vừa lướt qua, tôi đọc được dòng chữ “kết nối bản thân”. Tôi chợt rùng mình như có dòng điện chạy dọc sống lưng vì thấy...hình như...có phải...đây là thứ để tôi điền vào chỗ trống?!!. Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng: “Khi bạn viết ra được cảm xúc và ý nghĩ của chính mình, đó là lúc bạn đang kết nối với bản thân”. Chính vì thế, tôi lật đật lướt lên phía trên cùng và 1, 2, 3 tôi hít thật sâu và thở ra từ tốn, hiện lên trước mắt tôi là dòng chữ: “Yêu thương ơi, bạn đang nghĩ gì thế?”.


Bạn thấy đấy, chỉ một câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản thôi, nhưng tôi phải mất rất lâu, thậm chí tôi rút lên năng lượng còn đang chảy trong người để trả lời một cách thật bình tĩnh. Nếu bạn hỏi câu tương tự thế với một đứa bé, chúng sẽ ngay lập tức trả lời cho bạn, và tôi chắc chắn đó là câu trả lời hoàn toàn chân thật, không bị phủ lấp bởi những sợ hãi bị phán xét như người lớn chúng ta. Có kỳ lạ không vì một câu đơn giản thế mà chúng ta lại không thể trả lời được?!. Lẽ nào cuộc sống bận rộn với quá nhiều drama, deadline và cả những mối bận tâm hằng ngày khiến sợi dây kết nối giữa chúng ta và tâm trí bị cắt đứt sao?. Thật sợ hãi!!!.Vậy làm cách nào để chúng ta kết nối lại với bản thân?.


1. Quan sát những đứa trẻ - lắng nghe cảm xúc


Như tôi nói ở trên, trẻ em vốn là phiên bản nhỏ của chính chúng ta, ngày bé, chúng ta vô tư, hồn nhiên là thế, tâm trí hoàn toàn không bị che phủ bởi những “bụi trần”. Trẻ em đón nhận mọi thứ như nó vốn là, hoàn toàn không hề có sự phán xét hay gây chia rẽ. Tuy nhiên, khi lớn lên, chúng ta lại bị tấn công bởi những định kiến với nhiều chiều kích khác nhau, và nếu tâm không vững vàng, chúng ta sẽ dễ dàng tự biến mình thành cái cây yếu ớt dễ bị lung lay khi có gió lớn.


Vì vậy, khi rơi vào tình huống như thế, bạn hãy thử hít một hơi thật sâu, tưởng tượng bạn đang bị Tôn Ngộ Không phù phép khiến tâm trí và cơ thể nhỏ lại, gạt bỏ hết bức tường mà bạn đã cố công xây dựng nhằm che đậy cảm xúc thật bên trong. Thành thật với chính mình và tự trả lời câu hỏi: “Tôi đang cảm thấy gì?”, “Hiện tại tôi đang nghĩ gì?” mà không có bất kì phán xét nào.


Lắng nghe cảm xúc bản thân và đón nhận nó một cách hồn nhiên sẽ giúp bạn cởi bỏ được những rào cản sợ hãi bị đánh giá, nó cũng giúp bạn thành thật với chính mình hơn. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng kết nối với bản thân một cách sâu sắc nhất.


2. Viết


Nếu bạn thấy việc tưởng tượng có vẻ không dễ dàng để kết nối tâm thức, vậy bạn thử lấy một mảnh giấy và viết lên đó những từ đang hiện lên trong đầu xem. Đừng quan tâm nội dung đó là gì, cũng đừng bị sự đánh giá đúng - sai của ý thức cản trở, vì những thứ bạn viết ra chỉ có mình bạn đọc thôi mà. Vậy nên, gạt bỏ hết những điều đó, và viết ra những điều bạn nghĩ. Tin chắc rằng nếu đã quen với việc này, tâm trí bạn sẽ được thả lỏng và bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng viết ngày càng lên tay đấy.


3. Làm những điều bạn thích nhiều hơn


Có lẽ khi đã là người lớn, chúng ta thường bị vây quanh bởi hai từ “bận rộn”. Cuộc sống hối hả khiến bạn chỉ có thể làm những điều bạn thích...trong mơ hoặc trong trí tưởng tượng, phải vậy không?. Chúng ta thường hay đổ lỗi cho việc quá bận rộn và thèm khát được làm điều mình thích.


Nhưng bạn ơi, cuộc đời có bao nhiêu năm mà hững hờ?. Bạn có bận cách mấy thì bạn vẫn dành ít nhất 6 giờ để ngủ mà (ít hay nhiều hơn tùy trường hợp nhé). Một tuần bạn dành ra 2 giờ đồng hồ để làm điều bạn thích, tôi nghĩ điều đó không có gì xa xỉ cả, quan trọng là bạn có muốn làm không thôi.


Học một ngôn ngữ mới?. Hoàn thành dự án đang ấp ủ?. Đọc một quyển sách?. Hay đơn giản bắt đầu một sở thích mới?. Tôi tin rằng bất cứ điều gì bạn đang nghĩ trong đầu hiện tại đều có giá trị và đáng quý cả. Và một điều chắc chắn, khi làm điều bạn yêu thích nhiều hơn, bạn sẽ vô thức kết nối lại bản thân và chưa kể, nó còn giúp bạn khám phá ra nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân đấy. Biết đâu chừng bạn còn có được cơ hội công việc mới từ những điều đáng yêu này thì sao!?.


Bạn thấy những điều tôi gợi ý rất đơn giản đúng không, tuy nó chỉ là vài bước cơ bản nhưng nếu bạn kiên nhẫn thực hành, tôi tin bạn sẽ sớm tìm được sợi dây kết nối với bản thân. Nếu bạn yêu thương bản thân và mong muốn tìm lại sự kết nối thiêng liêng này, tôi tin vũ trụ cũng sẽ lắng nghe và đáp lời bạn.


Be yourself

Trust yourself

Love yourself


Tác giả: Kim Tuyền

Ảnh: Photo by Elina Fairytale from Pexels

__________________________________

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”.Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan