Mẹo nhỏ cho sức khỏe tinh thần

Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp cho tâm hồn của bạn khỏe mạnh: Mơ – nhắm mắt và tưởng tượng mình đang ở 1 nơi trong mơ. Thở chậm và sâu. Bất kể nơi đó là 1 bãi …

Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp cho tâm hồn của bạn khỏe mạnh:

Mơ – nhắm mắt và tưởng tượng mình đang ở 1 nơi trong mơ. Thở chậm và sâu. Bất kể nơi đó là 1 bãi biển, 1 đỉnh núi, 1 khu rừng tĩnh lặng hay 1 căn phòng ưa thích của bạn trong quá khứ, hãy để cho không gian bao trùm bạn với cảm giác yên bình và thư giãn.

“Tích nhặt” những khoảnh khắc với cảm xúc tích cực – Đánh dấu để nhớ về những
lúc mà bạn cảm nhận được sự hài lòng, thư giãn, nhẹ nhàng, tự tin hay bất kỳ cảm
xúc tích cực nào khác.

Học cách đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực – Những suy nghĩ tiêu cực có thể đeo
bám dai dẳng và luôn văng vẳng bên trong tâm trí bạn. Hãy học cách làm gián đoạn
những suy nghĩ đó. Đừng cố chặn đứng chúng (cách đó không bao giờ có hiệu quả) nhưng cũng đừng để chúng chiếm lấy bạn. Thử làm bản thân mất tập trung hoặc
tự làm thoải mái nếu như bạn không thể xử lý vấn đề ngay trong lúc đó.

Làm từng thứ một – Ví dụ, khi bạn đang đi ra ngoài tản bộ hay dành thời gian cho bạn
bè, hãy tắt điện thoại và dừng liệt kê danh sách “phải làm” đó ở trong đầu. Hãy để sự
chú ý cho tất cả những cảnh quan, âm thanh, mùi vị mà bạn nhìn thấy.

Tập thể dục – Các hoạt động thể chất thường ngày làm gia tăng sức khỏe tâm lý và có thể giảm trầm cảm và lo âu. Tham gia 1 nhóm tập thể dục hay phòng tập cũng có thể làm giảm sự cô đơn vì nó giúp bạn kết nối với 1 nhóm người mới có chung mục đích.

Tận hưởng sở thích – Thử tạo cho mình 1 sở thích đem đến sự cân bằng cho cuộc
sống bằng cách cho phép bản thân làm thứ gì đó mà bạn thích vì bạn muốn làm
thế và để giải tỏa căng thẳng đến từ những chuyện diễn ra hàng ngày. Nó cũng giúp
não bộ của bạn hoạt động tốt hơn.

Viết nhật ký (hoặc thậm chí là nói chuyện với bức tường) – Bày tỏ bản thân sau 1 ngày đầy áp lực có thể giúp bạn nhìn nhận tốt hơn, giải tỏa căng thẳng và thậm chí là tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật. Đặt ra những mục tiêu cá nhân – Chúng không cần phải quá tham vọng. Bạn có thể quyết định quyển sách mà bạn đọc dở từ 3 năm trước; đi bộ 1 vòng quanh khu nhà mỗi ngày; tập đan len hay chơi nối chữ; gọi điện cho bạn bè thay vì chờ điện thoại đổ chuông. Bất kể bạn đặt ra mục tiêu gì, đạt được nó sẽ tạo ra sự tự tin và cảm giác thỏa mãn.

Chia sẻ sự hài hước – Nghiêm túc thường xuất hiện quá nhiều trong cuộc sống, vậy nên mỗi khi bạn nghe hay thấy thứ gì đó khiến bạn cười, hãy chia sẻ nó với ai đó mà bạn biết. Một chút hài hước có thể đưa bạn đi 1 bước dài trong việc giữ cho tinh thần của bạn được khỏe mạnh.

Tình nguyện – Làm tình nguyện được gọi là 1 hoạt động có lời cho đôi bên vì giúp đỡ người khác khiến chúng ta cảm thấy được điều tốt đẹp bên trong chính mình. Cùng lúc đó, nó mở rộng các mối quan hệ xã hội, cho ta những kiến thức mới mẻ và có thể là cả sự cân bằng cho cuộc sống.

Đối xử tốt với bản thân – Tự nấu cho mình 1 bữa ăn ngon. Tắm bồn nước nóng. Xem 1 bộ phim. Gọi 1 người bạn hay người thân mà bạn lâu ngày không nói chuyện. Ngồi trên 1 băng ghế trong công viên và hít thở bầu không khí tràn ngập hương sắc của hoa và cỏ. Bất kể nó là gì, hãy làm việc đó vì chính bản thân bạn.

Dịch: #DeathBlossom

Nguồn: https://onlinecounsellingcollege.tumblr.com/post/180838905240/mental-health-tips

Nguồn ảnh: Pinterest

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, dự án có ý nghĩa đối với cộng đồng, donate cho A Crazy Mind qua: http://acrazymind.vn/donate/ nhé!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan