Một cái nhìn sâu hơn về lý do Tình Bạn tan vỡ

Trong cuộc đời mỗi người chúng ta đều có những tình bạn đáng trân trọng và sẽ trường tồn với thời gian. Nhưng cũng có những tình bạn như cơn gió thoảng qua kẽ tay, dù có lưu luyến nhưng cũng chẳng thể níu giữ...


Hôm nay là ngày đầu tiên đi học. Một cậu bé và một cô bé được xếp chỗ cạnh nhau, và chỉ với một ánh nhìn đầu tiên, chúng cùng nhìn nhau cười. Cả hai gần như trở thành bạn thân ngay lập tức, chúng trao đổi thức ăn trưa và nói với nhau những trò đùa mà chỉ cả hai hiểu. Hai đứa trẻ tuyên bố rằng tình bạn của chúng sẽ kéo dài mãi mãi, thế nhưng, khi bước vào trường cấp hai, cả hai nhận thấy rằng bản thân đang tham gia nhiều hoạt động hơn và có ít thời gian gặp mặt bạn của mình hơn. Lên cấp ba, cô gái ấy và chàng trai ấy nhận ra rằng cả hai hầu như không còn gặp mặt nhau nữa. Trong một buổi họp mặt cấp ba năm năm sau, họ càng không thể nghĩ ra chủ đề gì để nói chuyện với nhau, và chính lúc đó họ ý thức được họ đã trở thành những người hoàn toàn xa lạ.Không ai có thể nói trước được tình bạn có thể chiến thắng thời gian hay không, nhưng thường thì, đôi bạn thân từ tiểu học sẽ trở nên xa cách sau nhiều năm gắn bó, một vài cặp thậm chí còn tách nhau ra khi chỉ vừa mới lên cấp hai hay cấp ba.


“Hai người bạn thân từ hồi cấp hai của tôi và tôi đã cách xa nhau,” theo Alison Chen – Chủ tịch của Hội Tâm lý học và Xã hội học và là một sinh viên năm ba. Chúng tôi vẫn nói chuyện với nhau, nhưng chúng tôi chỉ chào hỏi nhau rồi thôi.”


Nói về quan điểm này, một nghiên cứu về tình bạn thời niên thiếu được công bố trong tạp chí khoa học Psychological Science năm 2015 chỉ ra rằng chỉ 1% những tình bạn bắt đầu từ năm lớp 7 kéo dài đến năm lớp 12. Tình bạn kết thúc vì rất nhiều lý do, chúng bao gồm sự khác biệt về sở thích, sự thay đổi trong tính cách và khoảng cách vật lý.


Khi con người lớn dần, kỳ lạ thay tình bạn của họ có thể bắt đầu tan vỡ. Một lý do cho việc đó là những thay đổi rõ rệt trong mối quan hệ xã hội sau thời trung học. Một nghiên cứu về tình bạn tuổi học trò được công bố trên trang Science Daily năm 2009 cho thấy chỉ 5% những người bạn thời trung học được duy trì sau khi tốt nghiệp.


Các nghiên cứu này cho ta thấy cách mà con người ta thay đổi suy nghĩ của họ theo thời gian do những thay đổi về chỗ ở hoặc hoàn cảnh. Càng về sau, vợ hoặc chồng và con cái thường quan trọng hơn tình bạn. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Robin Dunbar của Viện Nhận thức và Nhân loại học Tiến hóa ở Trường Đại học Oxford chỉ ra rằng với mỗi một mối quan hệ yêu đương mà một người có, anh ấy hoặc cô ấy sẽ có nguy cơ đánh mất hai người bạn thân.


“Tình bạn cũng có thể kết thúc vì sự ưu tiên,” – Eric Wong – một hiệu phó đã nói. “Khi bạn vào trường Đại học hoặc tiến vào một giai đoạn mới trong cuộc đời, bạn cũng sẽ gặp gỡ nhiều người hơn từ khắp đất nước, lúc này bạn bắt đầu nhận ra rằng những người bạn sau này sẽ có nhiều điểm chung với bạn hơn. Trường trung học chỉ là một cái ao nhỏ bé so với thế giới này.”Sự khác biệt và tranh cãi cũng có thể dẫn đến tình bạn bị rạn nứt. Trên thực tế, sự khác biệt là nguyên nhân dẫn đến sự giảm thiểu giao tiếp. Khi con người ta lớn dần và có những quan điểm mới, họ có thể ý thức được sự mất liên kết giữa suy nghĩ của họ và suy nghĩ của bạn bè họ. Và khi bạn bè đi theo những con đường riêng biệt vì những suy nghĩ trái ngược nhau, tình bạn của họ có thể chạm đến điểm kết thúc. Nghiên cứu năm 2015 từ tạp chí Psychological Science cũng chỉ ra rằng đa số những tình bạn thời niên thiếu đều kết thúc bởi vì sự khác biệt.


“Tình bạn kết thúc vì nhiều yếu tố khác nhau, đó có thể là do những trận cãi vã, hoặc đôi khi là do không còn nói chuyện với nhau nữa,” theo Rita Chen – một sinh viên năm hai. “Tôi cho rằng lý do lớn nhất khiến cho một tình bạn tan vỡ là vì mới bắt đầu, bạn nghĩ bạn có nhiều điểm chung với người đó, nhưng sau đó bạn nhận ra rằng bạn và họ không giống nhau như bạn đã nghĩ, và thừa nhận điều đó không có gì xấu cả.”


Nhiều người xem sự thiếu giao tiếp như là “một trở ngại nhỏ” hơn là một dấu hiệu của sự thờ ơ. Thời gian và nỗ lực là các yếu tố cần thiết để xây dựng một tình bạn, vì vậy, người ta thường nghĩ rằng chỉ vì một vài điểm khác biệt mà đánh mất một tình bạn khó có được thì không hề xứng đáng. Trong những trường hợp đó, rất khó để vượt qua được sự khác biệt; tuy nhiên, cách giải quyết tốt nhất là sự giãi bày thành thật của cả hai bên. Bên cạnh đó, người còn lại phải học cách chấp nhận sự khác biệt của đối phương và rời bỏ tình bạn này.


“Kết thúc một tình bạn có thể là một điều tốt nếu cả hai đang kìm hãm đối phương phát triển” – Alison Chen đã nói. “Bạn bè nên giúp cho nhau trở nên tốt hơn, bạn bè nên thúc đẩy nhau cùng nhau phát triển, nhưng nếu một tình bạn phát triển theo hướng ngược lại, vậy thì có thể đó là lúc nên kết thúc tình bạn này.”


Mặc dù quyết định kết thúc một tình bạn có thể khó khăn và nan giải lúc ban đầu, nó cũng có thể đem đến lợi ích và cơ hội mới cho cả hai người trong mối quan hệ đó. Thông thường, kết thúc một tình bạn cho ta sự tự do và không gian ta cần để tìm hiểu thêm về bản thân ta hoặc tìm gặp những người mới.


“Khi dần trở nên xa cách, và bạn thấy rằng cả hai đang dần ít điểm chung hơn hay cả hai ít ủng hộ và tôn trọng nhau hơn trong tình bạn này, đôi khi, rời xa nó và chọn hướng đi thích hợp với mong muốn của bạn có thể là một sự nhẹ lòng,” – ông Jack Neudorf – một nhà tư vấn tâm lý học đường đã nói. “Hoặc nếu bạn đang đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho một tình bạn một chiều, vậy thì bạn nên sử dụng thời gian và sức lực đó để phát triển bản thân hoặc phát triển những mối quan hệ mà trong đó cả hai đều trân trọng nhau.”


Khi chúng ta làm quen những người bạn mới, một vài người bạn sẽ trở nên không còn quan trọng như trước đó nữa. Đó vốn là điều không thể tránh khỏi trong tình bạn. Con người là sinh vật luôn thay đổi, ta liên tục có thêm nhiều khía cạnh và tính cách mới, và điều này giúp ta đến với nhau vì những điểm chung nhưng cũng khiến ta cách xa nhau vì sự khác biệt. Vì khoảng thời gian ta bỏ ra cho một tình bạn giúp chúng ta trưởng thành hơn, mỗi một người bạn trong cuộc đời ta đều có những ảnh hưởng nhất định đến suy nghĩ của chúng ta. Tuy nỗi đau đánh mất một người bạn không giống với những nỗi đau khác, song ta vẫn có thể học được rất nhiều thứ từ sự tương tác với người khác, bất kể đó là một khởi đầu hay là một kết thúc của một tình bạn.


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Phoebe Trịnh

Ảnh: Unsplash.com

Nguồn bài viết: <https://lhsepic.com/688/in-depth/a-deeper-look-into-why-friendships-fall-apart/>

------------------------

Bài viết liên quan
BẢN THẢO