Một Góc Nhìn Khác Về Việc Coi Bản Thân Mình Là Trung Tâm

Bất kể bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, bất kể bạn sống ở đâu hay làm nghề gì, chúng ta đều có chung một vấn đề: tất cả đều xem bản thân mình là trung tâm.

Bất kể bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, bất kể bạn sống ở đâu hay làm nghề gì, chúng ta đều có chung một vấn đề: tất cả đều xem bản thân mình là trung tâm. 

Cụm từ đó thường mang một hàm ý tiêu cực. Đúng là có nhiều ngụ ý xấu khi nói đến đặc điểm này. Tuy nhiên, hãy nhìn theo một hướng khác, việc xem bản thân mình là trung tâm có thể đem đến những kết quả tích cực.


Tất cả chúng ta đều có xu hướng coi mình là trung tâm.

Về mặt hại, mỗi khi tôi gặp ai đó, tôi sẽ tìm điểm yếu của họ và tìm điểm tôi giỏi hơn họ, để thỏa mãn cái tôi của mình. Để xoay sự chú ý về lại tôi. Tin rằng mình giỏi hơn, thông minh hơn, ngầu hơn, tốt bụng hơn, miễn là có cái hơn. 


Có nhiều yếu tố gây ra điều này: địa vị xã hội, bạn bè, gia cảnh, và văn hóa. Khá là nguy hiểm nếu chúng ta không kiểm soát điều đó. Tạo sao? 

Nó dẫn đến sự ích kỷ, lòng khao khát sử dụng người khác như là một phương tiện để đạt được thứ bạn muốn. Nó tạo ra sự ngạo mạn, lòng khao khát được thấy mình trên cơ mọi người. Nó dẫn đến nguy cơ bạn bỏ qua và hợp lý hóa những khuyết điểm, đồng thời thổi phồng những ưu điểm của bạn lên. 


Khi bạn ích kỷ và đầy kiêu ngạo, bạn không thể nào thấy những khuyết điểm của bản thân. Bạn càng khao khát tìm kiếm cơ hội để thể hiện bản thân tốt hơn, và quên mất lòng chính trực bên trong. Bạn nghĩ về cách thế giới sẽ chấp nhận bạn, khen thưởng bạn, tin rằng bạn khác biệt, và giỏi hơn. Bạn bận rộn với việc chứng minh bản thân thay vì cải thiện bản thân. 

Tất cả chúng ta đều tìm cách thỏa mãn tham vọng của mình. Nếu bạn không có tham vọng, hãy tìm ngay đi. Tham vọng cũng tương tự như việc lấy bản thân mình là trung tâm, chúng đều bị gán những cái mác tiêu cực, nhưng điều gì cũng có hai mặt và hãy thử nhìn một cách bao quát hơn. Tham vọng mang lại cơ chế cần thiết cho mọi hành động. Nó mang lại một đích đến, một khuôn khổ. Nó khiến cuộc sống sôi động hơn. Tham vọng làm giảm đi sự lo âu, bởi vì nếu bạn không có tham vọng, mọi thứ sẽ trở nên không còn nghĩa lí gì cả.


Nhưng hãy chọn tham vọng tích cực: tham vọng được xây dựng trên sự chính trực bên trong, nghị lực và năng lực. Chứ không phải cái được xây dựng trên địa vị và quyền lực. Quyền lực và địa vị có thể mất đi. Nhưng nghị lực sẽ theo bạn đi muôn nơi, và nó cho giúp bạn vượt qua nghịch cảnh. 

Không có nghị lực và sự chính trực bên trong, những tai tiếng, sự phản bội cuối cùng sẽ xảy đến với bạn. Và bạn sẽ không sẵn sàng đón nhận nó đâu. Bạn sẽ mất đi địa vị và quyền lực. 

Một hướng đi đơn giản hơn là, cho dù tham vọng của bạn là gì, thì hãy luôn giữ những mục tiêu bên cạnh mình. Đó là một cách để tiếp cận và xây dựng những tham vọng đó. 


  1. Hãy nói ra sự thật, đặc biệt là với bản thân. 
  2. Cầu nguyện. Hãy khiêm nhường trước những thứ vĩ đại hơn. 
  3. Tôn trọng bản thân. 
  4. Hãy liệt kê ra những điểm yếu cần cải thiện trong tương lai. 
  5. Hãy nhớ rằng: bạn không hề thượng đẳng như bạn nghĩ, bạn cũng là con người như những người khác.

Rốt cuộc thì ai trong chúng ta cũng xem bản thân mình là trung tâm. Bạn có thể xem điều đó như một vấn đề hoặc một giải pháp, tốt hoặc xấu. Nó có thể dẫn đến sự ích kỷ nhưng nó cũng có thể vun đắp cho nghị lực, sự chính trực bên trong bạn, và cả lòng tự trọng. 


Điểm khác biệt chính nằm ở việc chọn “trung tâm” của bản thân. Chỉ có hai lựa chọn: bên trong hoặc bên ngoài, nội tâm hoặc ngoại tâm. 

Nếu bạn xây dựng nội tâm của mình vững chắc, thì bên ngoài của bạn cũng sẽ được củng cố theo. Hãy luôn đặt bản thân vào trung tâm bằng cách tập trung và cải thiện bên trong mình. Chứ không phải bên ngoài. 

Điều cuối cùng là bạn phải hoàn toàn kiểm soát được nội tâm của mình. Đã đến lúc bạn quyết định và hành động để phát triển nghị lực, sự chính trực bên trong, và lòng tự trọng.Dịch: ivvimcmxcix

Biên tập: Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài: https://thriveglobal.com/stories/

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan