Một Ngôi Nhà Bừa Bộn Và Tám Vấn Đề Tâm Lý Ẩn Giấu

Việc bạn thích hay ghét việc dọn dẹp không chỉ là một đặc điểm của tính cách. Bạn có thể biết được điều gì đó về một người chỉ bằng cách nhìn vào cách họ rửa chén dĩa và nơi …

Việc bạn thích hay ghét việc dọn dẹp không chỉ là một đặc điểm của tính cách. Bạn có thể biết được điều gì đó về một người chỉ bằng cách nhìn vào cách họ rửa chén dĩa và nơi họ cất quần áo. Bằng việc chú ý nhiều hơn đến cách bạn sắp xếp không gian xung quanh, bạn có thể hiểu thêm rất nhiều về tính cách của bạn, và người khác cũng tương tự vậy. Nếu bạn muốn thử tìm hiểu một người mới mà bạn vừa gặp, chỉ cần ghé thăm nhà của họ.

Tại Bright Side, chúng tôi nghĩ rằng tìm hiểu những điều mới mẻ về bản thân mình và người khác là điều luôn luôn có ích. Vì vậy, đây là những thói quen hàng ngày phổ biến nhất của mọi người và các đặc điểm tâm lý của họ mà nó tiết lộ.

1. Họ giấu rác trong ngăn kéo, tủ và hộp.

8 Hidden Psychological Problems a Messy Home Can Reveal About Us

Mới nhìn vào, căn hộ hoặc phòng của họ có vẻ hoàn hảo: sàn nhà sạch sẽ, sách được sắp xếp gọn gàng, giấy dán tường phù hợp… Nhưng một khi bạn nhìn vào ngăn kéo nhà bếp hoặc kệ tủ quần áo, bạn có thể thấy chiếc kéo hoặc bút bị hỏng, thẻ tín dụng cũ, hoặc quần áo nhàu nát.

Hình thức rất quan trọng đối với tất cả chúng ta và thậm chí còn hơn thế đối với những người có kiểu tính cách phô diễn. Họ thích thể hiện những mặt tốt nhất trong tính cách của họ và làm rất nhiều thứ chủ yếu để gây ấn tượng với người khác. Thật dễ dàng cho những người này để giấu đi tất cả những thứ cũ kỹ và vô dụng thay vì vứt bỏ hoặc phân loại chúng. Thông thường, việc làm cho không gian của họ trông hào nhoáng quan trọng với họ hơn là thực sự làm cho nó sạch sẽ.

2. Họ không có một sự nâng cấp, sửa sang tối thiểu nào cho nơi ở.

8 Hidden Psychological Problems a Messy Home Can Reveal About Us

Một số người sống nhiều năm trong các căn hộ với vòi nước bị rò rỉ, giấy dán tường cũ và giữ mọi thứ nguyên trong hộp để không phải chi thêm tiền cho những thứ mới. Họ thường coi nơi ở của họ chỉ là tạm thời: như thể họ dự định chuyển đến một thành phố khác, tìm việc ở nước ngoài, để thế chấp tài sản, hoặc chỉ chờ cuộc sống của họ thay đổi.

Nhưng đôi khi, họ có thể sống ở nơi “tạm thời” này trong nhiều năm. Từ quan điểm tâm lý, những người này có xu hướng sống trong tương lai và nhìn nó qua lăng kính màu hồng. Họ coi hiện tại như một sự khó chịu tạm thời mà họ chỉ cần chịu đựng. Mặt khác, họ thường không có kế hoạch cụ thể – những người này đã quen sống như thế này và họ liên tục hy vọng rằng một sự trợ giúp bên ngoài nào đó sẽ thay đổi tình hình của họ.

3. Họ có một không gian làm việc lộn xộn.

8 Hidden Psychological Problems a Messy Home Can Reveal About Us

Không gian làm việc là một trong những nơi thú vị nhất trong căn hộ về khía cạnh tâm lý. Một số người sắp xếp mọi thứ vào các tập tài liệu và đặt lên kệ. Một số người khác thì giữ mọi thứ lộn xộn. Tất cả giấy tờ, bút, đĩa, bút chì, máy tính xách tay: những thứ này ở khắp mọi nơi và phủ đầy bụi. Điều này có thể nói lên một người với sự tự tin cao và chưa chín chắn.

Ngay cả khi bàn làm việc của bạn bề bộn, bạn vẫn có thể làm việc chủ động ở đó và có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ thứ gì bạn cần. Đây không hẳn là một điều xấu. Nhiều khi, một bàn làm việc lộn xộn là dấu hiệu của một tính cách sáng tạo và sáng tạo.

Nếu bạn thường xuyên phải làm những việc khác ngoài việc đánh máy (ví dụ như viết tay, vẽ, hoặc làm một thứ gì khác), có khả năng cao là nơi làm việc của bạn có vẻ không sạch sẽ. Nhưng mặt khác, có thể bạn thường có những ý tưởng khác thường và sáng tạo.

4. Họ có một bồn rửa đầy chén bát, giỏ giặt đầy quần áo hoặc thùng rác đầy rác.

8 Hidden Psychological Problems a Messy Home Can Reveal About Us

Rất ít người có thể nói rằng họ thích dọn dẹp. Nhưng một số người ghét nó đến mức nó thực sự trở nên đáng sợ: họ nhặt tất cả rác trên ban công trong mùa đông hoặc đặt tất cả các đĩa bẩn vào bồn rửa cho đến khi họ nhận ra rằng họ không còn cái đĩa sạch nào.

Do dự là một vấn đề mà rất nhiều người phải đối phó. Nó thường xảy ra trong các công việc hàng ngày của chúng ta. Và nghe có vẻ hợp lý hơn nhiều khi chúng ta làm ít việc nhưng thường xuyên, thay vì làm nhiều một lúc. Nhưng trên thực tế, mọi người sử dụng những cái cớ như, “tôi thấy lười”, “hiện tại tôi không có thời gian”, “tôi sẽ làm điều đó vào ngày mai”. Nếu bạn nhận thấy rằng đôi khi bạn có thói quen trì hoãn, hãy thử bắt đầu với những việc nhỏ. Rửa chén bát ngay sau khi ăn xong, đổ rác mỗi ngày – điều này hình thành thói quen tốt là làm mọi việc đúng thời gian. Bạn sẽ cần thói quen này cho những khía cạnh quan trọng hơn của cuộc sống như công việc hoặc các mối quan hệ với người khác.

5. Cảm giác như nơi đây không có người ở

8 Hidden Psychological Problems a Messy Home Can Reveal About Us

Nhà của một số người trông giống như một nơi chỉ được sử dụng để ngủ. Có thể trông sạch sẽ, có rất ít đồ đạc, và hầu như không có bát đĩa. Thỉnh thoảng họ thậm chí không có lò, tủ lạnh hoặc những thứ cần thiết khác. Những căn hộ này thường phổ biến với các sinh viên, là đối tượng thực sự dành rất ít thời gian trong đó.

Tuy nhiên, một người càng lớn tuổi, họ càng cần sự thoải mái và trật tự trong cuộc sống. Nếu nơi họ ở trống rỗng nhưng người đó lại dành nhiều thời gian ở đó, nó có thể nói lên một số vấn đề tâm lý. Một trong những vấn đề là sự chưa chín chắn: người này vẫn đang chờ đợi ai đó xuất hiện và làm cho nơi này trở nên ấm cúng. Ví dụ, họ nghĩ rằng họ sẽ tìm một người bạn đời để đến và làm cho căn hộ thoải mái hơn.

6. Họ để thức ăn thừa trong bếp.

8 Hidden Psychological Problems a Messy Home Can Reveal About Us

Nhà bếp nên là nơi sạch sẽ nhất trong nhà vì đây là nơi chúng ta ăn và nấu nướng. Vết dầu mỡ, thức ăn thừa, vết cà phê và trà trên cốc – tất cả những thứ này không chỉ làm cho nhà bếp trở nên bẩn, nhưng cũng có thể nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Ngay cả những người không thực sự thích dọn dẹp cũng cố gắng giữ cho nhà bếp sạch sẽ cho sự an toàn. Tuy nhiên, có những người thấy ổn với một nhà bếp bẩn.

Và đôi khi vấn đề không chỉ là sự lười biếng. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc ít dọn dẹp nhà cửa là một trong những dấu hiệu trầm cảm. Họ chỉ không có đủ năng lượng để giữ cho nhà của họ sạch sẽ, họ không cảm thấy điều đó quan trọng, và rất có thể, họ không tôn trọng bản thân mình – họ không nghĩ rằng họ xứng đáng được sống ở một nơi sạch sẽ. Mặt khác, việc thường xuyên dọn dẹp và sắp xếp nơi ở ngăn nắp  đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và chống lại các triệu chứng trầm cảm.

7. Họ có một phòng tắm bẩn.

Quảng cáo dầu gội thường cho thấy phòng tắm là nơi bạn có thể quên đi tất cả các vấn đề của mình và thoải mái thư giãn. Và điều đó hoàn toàn đúng: tắm trong bồn nước nóng hoặc tắm nước lạnh có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng chúng ta. Nhiều mùi hương có thể làm chúng ta tỉnh táo, và muối hay tinh dầu có thể cải thiện tình trạng của da và chức năng của các cơ quan nội tạng chúng ta.

Chỉ cần thử nhìn vào phòng tắm là đủ để biết chủ nhân quan tâm đến mức nào, không chỉ về cơ thể của họ, mà còn về sự thoải mái về mặt tâm lý của họ. Một phòng tắm sạch sẽ là một dấu hiệu rằng nó được sử dụng thường xuyên. Gel tắm, các loại dầu khác nhau, kem đánh răng cao cấp, kem bôi mặt và sữa dưỡng thể – tất cả những điều này có nghĩa là người này quan tâm đến bản thân họ. Nếu trong phòng tắm chỉ có duy nhất một chiếc dao cạo với một ít bọt khô trên đó hay một miếng xà phòng, thì nó không có nghĩa là người đó bị trầm cảm. Điều đó chỉ có nghĩa là người đó thực sự bị căng thẳng và không có nhiều thời gian để quan tâm đến vẻ bề ngoài của họ.

8. Họ có quá nhiều thứ.

Một số người phải rất khó khăn để nói lời tạm biệt với những thứ họ yêu thích. Bạn hẳn đã nhìn thấy những căn hộ này: họ có những bộ ấm trà mà không ai dùng, đồ nội thất cũ được chất trên ban công, một chiếc xe đạp cũ không ai lái trong một thời gian dài và những thứ vô dụng khác.

Trong trường hợp khả quan nhất, hành vi này là dấu hiệu của một tính cách bảo thủ: họ không muốn thay đổi trạng thái mọi thứ đang là và cố gắng né tránh những thay đổi này. Trường hợp xấu nhất là khi một người có xu hướng liên tục mang những thứ vô dụng về nhà. Đây là dấu hiệu của hành vi cưỡng chế và rối loạn thần kinh. Những người này không thể ngừng việc tích trữ đồ đạc.

Và cuối cùng: Không gian của họ quá sạch sẽ.

Có những người không nề hà việc làm sạch phòng tắm hoặc hút bụi cho thảm trong khi rảnh rỗi. Tất nhiên, không có vấn đề gì với mong muốn được sống trong một không gian sạch sẽ, tuy nhiên, nếu một người quá bận tâm đến điều này, nó có thể có một số vấn đề. Thông thường, những người này không thích việc có khách đến thăm vì họ có thể làm hỏng hoặc di chuyển thứ gì đó và phá vỡ trật tự hoàn hảo.

Hành vi này có thể nêu lên thói quen tập trung cố định với những điều nhỏ nhặt hoặc thiên hướng cầu toàn. Nếu một căn hộ thường xuyên được dọn dẹp vì nỗi sợ vi trùng và bụi bẩn, thì người chủ này đang đối mặt với sự lo âu. Đôi khi, việc dọn dẹp giúp họ đối phó với sự lo lắng này và thoát khỏi những suy nghĩ khó chịu, đây là lý do tại sao họ làm điều đó thường xuyên.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc dọn dẹp căn hộ của chúng ta thường xuyên và các hành động đơn giản thường ngày khác có thể giải quyết các vấn đề tập trung, và khiến chúng ta có trách nhiệm, hạnh phúc và tự tin hơn. Bạn đã bao giờ nhận thấy bất kỳ mối liên hệ giữa một người và thói quen hàng ngày của họ chưa?

Dịch: Hoang Nguyen

Biên tập: #Zealous

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-psychology/8-hidden-psychological-problems-a-messy-home-can-reveal-about-us-729710/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan