Một Người Hướng Nội – Với Tôi Nó Khó Khăn Như Thế Nào?

Trong suốt 26 năm sống trên trái đất này, tôi đã phải đối mặt với nhiều trở ngại khác nhau và gặp nhiều khó khăn hơn những gì tôi có thể giải quyết được khi là một người hướng nội. …

Trong suốt 26 năm sống trên trái đất này, tôi đã phải đối mặt với nhiều trở ngại khác nhau và gặp nhiều khó khăn hơn những gì tôi có thể giải quyết được khi là một người hướng nội. Tôi đã trưởng thành rất nhiều, nhưng cho đến nay, vẫn còn những gập ghềnh trên con đường phía trước. May thay, những gì mà tôi học được từ quá khứ đã giúp tôi chuẩn bị cho bất kỳ vấn đề mới nào có thể xảy ra sắp tới.


Tất cả chúng ta đều có một hoặc nhiều câu chuyện để kể, và tất cả chúng ta đều có phản ứng với những trải nghiệm giúp hình thành nên con người hiện tại của mình. Rõ ràng là, những người mà bạn gặp lần đầu tiên sẽ không hiểu tại sao bạn lại là người trầm tính nhất trong nhóm, tại sao bạn lại từ chối ra ngoài vào tối thứ Bảy hay tại sao bạn chỉ cảm thấy thoải mái khi nhắn tin cho một hoặc hai người trong số hơn 20 mà bạn biết.


Ngay cả những người mà bạn quen biết lâu năm cũng có thể không hiểu lý do đằng sau những thói quen này; người hướng nội thường không cởi mở, và riêng cá nhân tôi, tôi tuân theo phương châm “không hỏi, không nói”. Nhưng nếu tôi có thể mở lòng mình – như cuốn tự truyện cá nhân của riêng tôi – chỉ trong một khoảnh khắc với người tôi chưa từng gặp và cho họ hiểu rõ về những điều tôi phải vật lộn khi là người hướng nội, tôi sẽ nói với họ những điều sau. Bạn có nghĩ đến những điều sau đây không?


9 điều khó khăn với người hướng nội mà tôi đang đấu tranh để vượt qua


1. Kiểm tra xem mọi người có ổn không.

Chính xác hơn là kiểm tra bạn bè và gia đình của tôi. Nhưng tôi thề rằng tôi làm điều đó không phải vì tôi không quan tâm đến họ. Là một người hướng nội thấu cảm, tôi liên tục cảm nhận được cảm xúc của những người thân thiết với tôi và tôi muốn mình có thể hỏi thăm và biết rằng bạn ổn. Tôi chỉ sợ rằng mình khiến bạn ngột ngạt và tôi không muốn làm phiền bạn hay đưa bạn vào tình thế mà bạn có thể không muốn, chẳng hạn như phải trả lời tôi khi bạn không thích. Tuy nhiên, tôi luôn ở đây nếu bạn cần tôi.


2. Suy nghĩ quá mức

Đây là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi đã cố gắng vượt qua. Đôi khi tôi suy nghĩ rất nhiều về một số thứ. Thực ra, tôi suy nghĩ nhiều về hầu hết mọi thứ. Đôi khi tôi thậm chí còn không nhận ra mình đang suy nghĩ quá mức về một thứ cho đến khi bắt gặp bản thân mình đang suy ngẫm, trong gần 10 phút, chỉ để trả lời một bình luận trong bài đăng trên Facebook của mình hoặc nghĩ về cách gấp mảnh vải sau cúc quần jean để làm bụng mình trông nhỏ lại. Suy nghĩ quá nhiều là một việc khó khăn, và tôi mong gia đình và bạn bè hãy kiên nhẫn với tôi khi tôi đang đắm chìm vào hố sâu trong bộ não của chính mình.


3. Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Tôi đang ở độ tuổi lưng chừng 20 và chưa từng có mối quan hệ “thực sự” nào. Tôi chưa trải qua tình yêu đích thực hay gặp một người mà tôi cảm thấy xứng đáng với cả trái tim mình. Tôi chưa thực sự đi du lịch xa, kể cả trước COVID-19. Vấn đề về tài chính là nguyên nhân chính, nhưng ngoài ra còn bởi vì sự quen thuộc – điều làm cho một người hướng như tôi cảm thấy thoải mái, và đôi khi chứng lo âu xã hội của tôi có thể làm tôi tê liệt. Tôi chắc chắn sẽ cân nhắc việc đi đến một nơi nào đó mới mẻ cùng với bạn, nếu tôi cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn.


4. Sự e dè, lo lắng

Không phải lúc nào tôi cũng giành chiến thắng trong những cuộc chiến, nhưng tôi không bao giờ gục ngã mà không chiến đấu. Những nỗi bất an của tôi chủ yếu xoay quanh ngoại hình của tôi, nhưng tôi cũng khá lo lắng khi ở trong các tình huống xã hội. Kết hợp những điều đó với việc là một người hướng nội, đôi khi tôi chỉ muốn trốn tránh mọi người. Tôi đã phải đối mặt với sự e dè của bản thân trong một quãng thời gian rất rất dài, nhưng tôi đang nỗ lực để yêu bản thân hơn mỗi ngày. Mặc dù điều đó bắt nguồn từ quá khứ đau khổ vì bị bắt nạt, trêu chọc và thái độ tiêu cực chung về ngoại hình của bản thân, song tôi đang trở nên tốt hơn từng chút một.


5. Không kể cho bạn nghe về cảm xúc của tôi

Tin tôi đi, tôi thực sự muốn nói cho bạn biết cảm xúc của tôi, nhưng là một người hướng nội, thật không dễ dàng để diễn đạt hàng triệu suy nghĩ luôn tràn ngập trong đầu tôi. Đó là lý do tại sao viết lách là việc mà tôi yêu thích, đó là cách để tôi thể hiện rằng tôi đang gặp khó khăn trong việc thổ lộ cảm xúc. Đôi khi nói câu: “Tôi không sao” lại dễ dàng hơn việc phải nói rằng “Công việc khiến tôi căng thẳng và tôi đã suýt phải trải qua cơn lo âu đột ngột ùa đến khi đang làm việc, nhưng tôi đã vượt qua được nó trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.” Và tôi ghét việc phàn nàn, tôi ghét cảm giác như tôi đang tạo gánh nặng cho người khác bằng vấn đề của mình, vì vậy tôi thà giữ im lặng ngay lúc đó và viết nhật ký về những khó khăn đó sau.


6. Sự cô đơn

Mặc dù tôi đánh giá cao việc thỉnh thoảng đi chơi với bạn bè và gia đình, nhưng tôi lại dành phần lớn thời gian ở một mình. Giống như nhiều người hướng nội khác, tôi tận hưởng không gian riêng của mình và tôi có rất nhiều sở thích khi ở một mình. Tôi rời khỏi quê hương sau khi học trung học, vì vậy tôi không có nhiều bạn bè thân thiết. Đó có thể là lỗi của tôi do tôi hạn chế tiếp cận với mọi người, nhưng như tôi đã nói, tôi sợ mình trở thành người quá đeo bám. Bao nhiêu lần là thích hợp để rủ ai đó đi chơi? Một lần một ngày? Một tuần hay hai tuần? Tôi không phải nghĩ về những điều đó khi đi chơi một mình.


7. Sự từ chối

Tôi không thích thất bại, tôi không muốn bị coi là “không đủ tốt”, vì vậy tôi có xu hướng để bản thân mặc định ở “chế độ hướng nội” và cố gắng hòa mình vào khung cảnh xung quanh. Việc che giấu dễ dàng hơn là phải đối mặt với nỗi sợ hãi, thứ vốn luôn hiện rõ trong tâm trí luôn suy nghĩ quá mức của tôi. Chẳng hạn như, ý tưởng về một buổi hẹn hò giấu mặt đối với tôi là hoàn toàn kinh sợ. Hãy tưởng tượng bạn gặp gỡ ai đó và biết rằng họ không quan tâm đến mình chỉ từ cách họ nhìn bạn. Tôi biết không phải tất cả những người hướng nội đều phải đấu tranh với sự từ chối, nhưng đối với tôi, đó là một trận chiến khó khăn khác, và cũng như những thứ khác trong danh sách này, tôi đang nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này.


8. Chú ý những điều nhỏ nhặt

Bạn có thể nghĩ rằng tôi không nghe thấy những gì bạn bàn tán về tôi hoặc nhìn thấy những biểu hiện phán xét tôi trên khuôn mặt của bạn, nhưng không. Giống như nhiều người hướng nội khác, tôi nhận ra nhiều điều hơn mọi người nghĩ – mọi nét mặt, mọi cử chỉ, mọi thay đổi trong giọng nói của một người. Tôi có thể là một máy phát hiện nói dối của con người, tôi thề. Mặc dù điều này khiến tôi kiệt quệ về mặt tinh thần khi tôi cố gắng tìm hiểu xem ai đó có thích mình hay không, nhưng điều đó cũng có nghĩa là tôi có thể nhớ hầu hết mọi thứ mọi người nói với tôi về họ. Nếu tôi quan tâm đến ai đó, tôi muốn lưu trữ mọi thông tin về họ – cả những cái tốt và xấu – vì vậy, tôi có thể nhớ những điều tốt đẹp để tặng họ những món quà trong tương lai hoặc những điều tồi tệ để không đề cập đến chúng.


9. Sự nhút nhát

Không phải tất cả những người hướng nội đều nhút nhát, nhưng tôi thì có, và đôi khi tính cách hướng nội và sự nhút nhát của tôi lại bổ trợ nhau. Đặc biệt là khi lần đầu bạn gặp tôi, tôi sợ rằng mình sẽ hành xử vụng về hoặc nói sai. Tôi cũng thích lắng nghe hơn là trò chuyện, vì tôi muốn hiểu mọi người hơn và biết về các quan điểm khác nhau. Khi mọi người kể tôi nghe về bản thân họ, tôi sẽ cần một chút thời gian để xử lý vì não của tôi đang kết hợp tất cả những suy nghĩ phức tạp (không cần thiết) này lại với nhau và tôi đang cố gắng phân tách ra điều gì quan trọng và điều gì không. Khi tôi càng thân thiết hơn với bạn, tôi càng cảm thấy thoải mái hơn, và sự nhút nhát của tôi sẽ càng giảm bớt – nhưng nó không bao giờ thực sự biến mất. Tôi từng căm ghét nó, nhưng giờ đây tôi đã học cách đón nhận nó. Tốt hơn thì tôi nên thừa nhận tôi là ai còn hơn là phải giả vờ làm một người không phải là chính tôi.

Danh sách này liệt kê những điều tôi hiện đang ấp ủ và đang nỗ lực hoàn thiện hơn. Tôi đã đối mặt với bản thân theo một cách tốt hơn bao giờ hết, nhưng tôi vẫn còn cần phải cố gắng hơn. Vì vậy, mong bạn hãy kiên nhẫn với tôi trong những khoảng thời gian tôi gặp khó khăn. Tôi thực sự chỉ đang cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân với tư cách là một người hướng nội.

Dịch: Phuong Hoang

Nguồn: https://introvertdear.com/news/things-hard-for-me-introvert/

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Youtube: http://bit.ly/YT-ACM

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan