Một Thế Hệ Lười Yêu? Hay Không Có Khả Năng Yêu?

Theo số liệu khảo sát năm 2015 của một hãng tư vấn hôn nhân tại Nhật Bản, tại đất nước này có 74,3% thanh niên ở độ tuổi 20 chưa kịp yêu đương gì, so với con số 50% vào …

Theo số liệu khảo sát năm 2015 của một hãng tư vấn hôn nhân tại Nhật Bản, tại đất nước này có 74,3% thanh niên ở độ tuổi 20 chưa kịp yêu đương gì, so với con số 50% vào năm 1996. Một khảo sát trên 7.000 thanh niên Nhật trong độ tuổi từ 20-30 cho thấy 40% số người độc thân độ tuổi 20 không tìm kiếm một mối quan hệ và nghĩ rằng yêu đương thật phiền toái, việc đắm mình trong các thú vui của bản thân đáng được ưu tiên hơn nhiều.
Tình trạng sợ yêu, sợ hôn nhân đã trở thành vấn đề đáng báo động ở Nhật Bản. Tại Việt Nam, tình trạng ngại yêu, sợ kết hôn tuy chưa ở mức báo động đỏ, nhưng cũng bắt đầu manh nha. Chỉ cần lướt một vòng xung quanh nhìn ra đám bạn bè thì những con số báo động trên chẳng phải xa xôi tận nước Nhật. Ngay tại Việt Nam, cũng đã hình thành nên một lớp thanh niên có đủ đầy mọi thứ, từ học vấn cao, công việc tốt, thu nhập ổn… nhưng đều trong tình trạng “lười yêu” và lười lập gia đình.

Bởi những lý do đó, ngày càng nhiều thanh niên lười yêu, lười kết hôn. Những người lười yêu vẫn có thể hẹn hò khi có cơ hội, nhưng họ chỉ đủ cởi mở để gặp gỡ và làm quen thêm một người.

Chúng ta muốn:

Trang điểm thật xinh, ăn mặc thật diện, không phải xuống phố một mình nữa.
Làm thứ gì đó đẹp đẹp, nấu một thứ gì đó ngon ngon, không phải để một mình chiêm ngưỡng và thưởng thức nữa.

Chụp một tấm hình thật tình cảm, để mỗi tấm hình không chỉ còn mỗi một thân một mình cô đơn lẻ loi nữa.

Đi đâu đó thật xa, trong đó có tiếng cười đùa, có những cái chỉ trỏ ngạc nhiên thích thú, mà không phải chỉ để riêng mình “Ồ”, “À” nữa.

Vào một quán cà phê hôm chủ nhật rảnh rỗi, trò chuyện xuyên thời gian, không phải để bản thân tự độc thoại với những mảnh mắt nhìn dòng đời xô bồ qua lại nữa.
Mỗi ngày có một niềm vui mới với những suy nghĩ lạc quan, về những thứ không chỉ dành riêng cho mình mà vẫn cảm thấy hạnh phúc, lâng lâng nữa.
Và hơn hết, chúng ta cần một người đồng hành đi qua nỗi cô đơn và sự nhàm chán từng ngày mà mình đang sắp sửa không thể chịu đựng.

Nhưng mà thực tế lại chứng minh là, thế hệ chúng ta lại chẳng biết yêu đương.

Image result for Chúng ta là thế hệ thực dụng, chỉ muốn cái hào nhoáng của tình yêu mà không cần biết làm thế nào để cấu thành nên sự hào nhoáng ấy.

Chúng ta lại:

Cứ mơ mộng viển vông. Mơ về một tình yêu bất ngờ trên tàu điện, bến xe buýt, chứ không phải một tình yêu tự đi tìm kiếm, một mối quan hệ ràng buộc. Chúng ta ngập ngừng nói chuyện, nhắn tin nhiệt tình, gửi hàng chục bức ảnh để “thể hiện tính cách”. Bỏ qua mọi cơ hội đến được với nhau bằng cách lao vào những cuộc thi vô bổ như “Kẻ lãnh đạm nhất”, “Người ở cửa trên”, “Kẻ có cái tôi cao nhất”, “Đàn ông tự tôn lớn nhất”. Cuối cùng cái danh hiệu mà chúng ta nhận được chỉ đơn giản là “Kẻ sau này chắc chắn là cô đơn”.

Không có niềm tin. Ta cần ai đó nắm tay mình nhưng lại chẳng dám đặt niềm tin vào đôi tay ấy, chúng ta sợ bị tổn thương. Chúng ta thích những lời tán tỉnh mùi mẫn, thế nhưng chúng ta lại sợ bị tán tỉnh. Chúng ta muốn được tự do, muốn được độc lập, muốn đứng trên chính đôi chân của mình. Chúng ta vẫn giữ cho mình lý tưởng về tình yêu, nhưng lại không muốn rơi vào lưới tình thật sự.

Không muốn mối quan hệ yêu đương. Cái bây giờ chúng ta muốn là các mối quan hệ chơi bời, dứt là dứt, không đau đớn không vật vã. Chúng ta muốn được nhìn thấy viễn cảnh của tình yêu nhưng lại chẳng hề yêu ai. Chúng ta muốn phần thưởng nhưng lại sợ các rủi ro trước mắt, muốn có được món hàng mà không phải trả dù chỉ một đồng lẻ.

Muốn kết nối. Nhưng chỉ đủ thôi. Chúng ta muốn ràng buộc, nhưng chỉ một chút thôi, không được quá sâu đậm. Chúng ta muốn cái gì cũng phải từ từ, nhưng lại quên mất rằng tình yêu như một chõ xôi, để từ từ, để lâu quá, nó sẽ nguội tanh nguội ngắt và khô khốc. Chúng ta ưa thích khái niệm “một mối quan hệ không tên”, chỉ vui vẻ, không có các cung bậc cảm xúc từ dưới đáy đến đỉnh cao.

Khi mà mọi thứ bắt đầu trở nên thật hơn, không chỉ còn đơn giản là vui chơi hò hẹn, chúng ta lại có xu hướng tháo chạy.

Image result for Chúng ta là thế hệ thực dụng, chỉ muốn cái hào nhoáng của tình yêu mà không cần biết làm thế nào để cấu thành nên sự hào nhoáng ấy.

Bạn còn hơn 300 ngày nữa để có người nắm tay vào Valentine năm tới

Đôi khi chúng ta bắt đầu và kết thúc mối quan hệ và thực sự không biết (hoặc hiểu) những gì đang xảy ra. Điều quan trọng là hãy nhìn vào những gì chúng ta mang lại cho đối phương. Bởi vì trong thực tế, đó là tất cả chúng ta có thể kiểm soát! Dưới đây là ba điều quan trọng cần ghi nhớ để có thể có người nắm tay mỗi khi Valentine về:

1. Bạn chịu trách nhiệm và có trách nhiệm như thế nào? Bạn đang tạo ra và thiết lập tình bạn dựa trên sự tin tưởng? Bạn có giữ lời không đấy? Bạn có làm khi bạn nói rằng bạn sẽ thực hiện không? Người phối ngẫu của bạn có mong đợi rằng bạn sẽ gắn bó như những gì bạn cam kết không? Bạn có phải người trung thành? Khi chúng ta hẹn hò hoặc thậm chí khi chúng ta đang ở trong một mối quan hệ, chúng ta cần phải là người có trách nhiệm, ít nhất với chính mình đã.

2. Bạn mang lại gì cho đối phương? Đôi khi chúng ta tập trung nhiều vào những điều khiếm khuyết. Họ không bao giờ gọi điện thoại hoặc họ không kiếm đủ tiền, hoặc họ quá bận rộn với công việc của mình, hoặc họ không tỏ ra nhiều tình cảm hoặc là nhàm chán. Đôi khi chúng ta có thể tập trung quá nhiều vào vẻ bề ngoài, công việc và bối cảnh của một người. Các mối quan hệ sự cân bằng và chúng ta là một phần của sự cân bằng đó. Có thể bạn của bạn đã kết nối tốt và luôn có những câu chuyện thú vị. Có thể bạn hài hước. Có lẽ bạn mang lại sự tinh tế, giàu có và lòng tốt cho mối quan hệ và có lẽ bạn mang lại sự từ bi, sự rộng lượng và thông minh cho người bạn đời của bạn. Hãy tập trung vào bản thân bạn và mong đợi thực tế của đối tác của bạn.

3. Bạn hào phóng với người khác như thế nào? Trong thế giới bận rộn, tự phát triển bản thân, xã hội truyền thông nặng nề, thật dễ dàng quên rằng những người khác cũng có những vấn đề và nhu cầu giống nhau. Đó không phải lúc nào cũng là về chúng ta và những gì chúng ta muốn. Vì vậy, dành thời gian để cho bạn/đối tác của bạn nói chuyện để thay đổi. Hỏi họ về cuộc sống của họ, quan tâm đến công việc hoặc gia đình của họ. Nếu bạn có xu hướng có tình bạn / mối quan hệ một bên, đó là thời gian để được nhiều hơn của một người cho. Phát triển sự quan tâm đến người khác – họ thích thú gì. Nói chuyện với họ về công việc của họ. Tìm hiểu về chúng tốt hơn. Công nghệ và truyền thông xã hội là tuyệt vời nhưng những thích và nhận xét sẽ không mang lại cho bạn tình bạn và không 1000 người bạn trên facebook của bạn. Gọi người khác và kết nối với họ. Đừng chờ đợi mọi người gọi cho bạn.

Nói tóm lại, (và đây không phải là một kỳ công dễ dàng) hãy để ánh đèn sân khấu chiếu rọi những người khác, khen ngợi người khác và những thành tựu của họ. Hãy tìm kiếm lợi ích cho người khác và trên tất cả mọi thứ, hãy tử tế. Và liệu bạn có tìm thấy tình yêu trong cuộc sống của mình xung quanh hay không, hãy giữ lấy sự tự tin của bạn.

Bài viết tham khảo thêm tại:

https://www.psychologytoday.com/us/blog/compassion-matters/201401/7-reasons-most-people-are-afraid-love

https://www.healthline.com/health/philophobia

https://kenh14.vn/the-he-chung-ta-mot-the-he-chang-biet-yeu-duong-20160714121337756.chn
Ảnh: Internet

Tác giả: Yến Nhi

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan