Nên nói gì với ai đó đã và đang cố gắng tự tử?

Cuộc sống là một hành trình khó khăn và vất vả. Có vấn đề về tâm lý là một điều bình thường. Nó không chỉ khó khăn với những người đang trải nghiệm nó, mà còn đối với những người thân bên cạnh.

Khi ai đó mà bạn quan tâm có ý định tự tử, bạn có thể trải qua một mạng lưới cảm xúc phức tạp và mâu thuẫn, từ buồn bã, sợ hãi đến tức giận. Chúng ta muốn giúp đỡ người thân của mình, nhưng lại cảm thấy không biết phải làm như thế nào. Đây là những phản ứng bình thường và dễ hiểu, có nhiều cách để can thiệp và hỗ trợ, biết những điều nên nói và không nên nói với người đã cố gắng tự tử.


Nguồn ảnh: Pexels


Nói gì với ai đó đang cố gắng tự tử


Khi đấu tranh với ý định tự tử, một người thực sự cần tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện. Do đó, hãy sử dụng những từ ngữ thể hiện sự quan tâm của mình. Cũng có thể cho họ thấy một không gian an toàn để người đó nói về các vấn đề tâm lý và ý nghĩ tự tử. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hoặc tất cả các câu lệnh sau:"Tôi rất vui vì bạn vẫn ở bên chúng tôi."

Một tuyên bố như vậy cho thấy rằng họ được đánh giá cao và có ý nghĩa với ai đó. Cảm giác cô đơn sâu sắc thường là một phần của bệnh trầm cảm. Mặc dù đối với bạn, có vẻ như người đó không đơn độc bởi vì có rất nhiều người trong cuộc sống quan tâm đến, nhưng trải nghiệm nội tâm của mỗi người là khác nhau."Tôi có thể tưởng tượng bạn đã phải vất vả như thế nào."

Điều này nói cho người đó biết bạn đang đồng cảm với họ, nhưng không có nghĩa rằng bạn hoàn toàn hiểu được trải nghiệm của họ. Rốt cuộc, bạn không bao giờ có thể biết hoàn toàn mọi người đang cảm thấy như thế nào. Hơn nữa, một người đã và đang có ý định tự tử đang trải qua một khoảng tối trong tâm hồn, sâu đến nỗi tự tử đối với họ như là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi đau."Bạn có thể nói chuyện với tôi về những suy nghĩ của bạn. Tôi sẽ không phán xét bạn."

Những lời an ủi này sẽ cho người ấy biết rằng bạn dường như là một không gian an toàn. Cảm giác đó rất quan trọng vì sự kì thị xung quanh bệnh tâm lý và điều cấm kỵ khi nói về tự tử. Trò chuyện cởi mở những vấn đề này với người thân của bạn là bước quan trọng đầu tiên trên con đường hồi phục, và họ sẽ không cảm thấy đơn độc nữa."Bạn đang có ý định tự tử ngay bây giờ?"

Hỏi trực tiếp ai đó xem họ có đang có ý định tự tử hay không là rất quan trọng. Đầu tiên, nó cho thấy rằng bạn có một cánh cửa rộng mở chào đón cuộc trò chuyện. Thứ hai, người thân của bạn nói ra những vấn đề, tìm kiếm sự hỗ trợ, từ đó dẫn đến các triệu chứng trầm cảm ít nghiêm trọng hơn. Nếu bạn là một người bạn và họ mở lòng với bạn trước, điều đó sẽ tạo ra vòng tròn giao tiếp, giúp họ chuẩn bị nói chuyện với gia đình.

Thật khó mà tin được khi hỏi trực tiếp ai đó về việc họ có ý định tự tử trong đầu hay không. Trên thực tế, hầu hết những người thực sự có ý định tự tử đều sợ hãi những suy nghĩ của bản thân và thực sự không muốn hành động với chúng. Hỏi một cách thẳng thắn có thể giúp đối phương nhẹ nhõm hơn, không còn phải tự mình giải quyết những suy nghĩ và có thể bắt đầu nhận được sự giúp đỡ."Tôi cũng đã từng đối mặt với chứng trầm cảm trước đây, nhưng tôi không bao giờ có thể hiểu hết những gì bạn đang trải qua. Tôi đánh giá cao việc bạn phải vất vả như thế nào."

Với câu nói này, bạn đang chia sẻ kinh nghiệm của chính mình, trong khi vẫn tập trung vào người đó. Nó cho thấy rằng họ không lẻ loi khi nói đến các vấn đề tâm lý. Cũng như đưa ra rằng bạn hiểu trải nghiệm của họ khó khăn như thế nào, đồng thời thừa nhận bản thân không thể biết chính xác cảm giác của đối phương, khuyến khích họ mở lòng chia sẻ."Tôi yêu bạn."

Đôi khi ba từ này có thể khó nói vì nhiều lý do khác nhau và mọi người nói chung không nghe thấy chúng thường xuyên. Nhưng từ "Tôi yêu bạn" quan trọng hơn bao giờ hết đối với một người gần từng thử hoặc đang cố gắng tự kết thúc cuộc đời mình. Để làm cho câu nói đó trở nên chân thực, bạn có thể giải thích bằng cách nói những câu như "Tôi yêu bạn. Tôi biết tôi chưa nói với bạn điều đó trước đây. Tôi rất vui vì bạn vẫn ở đây".


Những điều không nên nói với ai đó đã cố gắng tự tử


Biết những gì không nên nói cũng quan trọng như biết những gì nên nói. Bạn có ý tốt, tuy nhiên, nói sai điều gì đó có thể dẫn đến việc vô tình gạt bỏ nỗi đau của họ hoặc cho thấy rằng bạn không thích hợp để người đó cởi mở nói chuyện. Nếu bạn đang bối rối để tìm ra từ ngữ thích hợp, đừng nói điều gì đó chỉ vì lợi ích của nó. Đôi khi chỉ cần ở bên đối phương trong im lặng cũng đủ để họ biết bạn quan tâm.

Do sự phức tạp của bệnh về tâm lý, bạn nên tránh đưa ra những tuyên bố mang tính phiến diện hoặc sáo rỗng. Sau đây là những ví dụ về những điều không nên nói."Hãy gọi cho tôi nếu bạn cần bất cứ điều gì."

Điều này không thực sự hữu ích vì nó được nói quá nhiều trong rất nhiều ngữ cảnh, vì vậy nghe có vẻ hời hợt. Hơn nữa, những người đang vật lộn với nỗi đau trong cảm xúc không có khả năng gọi ai đó theo ý mình. Tốt nhất bạn nên chủ động và làm điều gì đó thể hiện sự ủng hộ, chẳng hạn như tự nấu ăn hoặc giúp họ làm một việc gì đó dù nhỏ để thể hiện sự quan tâm, ở bên cạnh."Bạn có rất nhiều điều để sống."

Hãy nhớ rằng bạn không thể thực sự biết cảm giác như thế nào khi ở trong hoàn cảnh của người đó, và việc nói những điều như thế này không giúp tình huống tốt lên mà ngược lại khiến đối phương tự trách bản thân."Lúc đó bạn nghĩ gì thế?"

Một câu hỏi như vậy ngụ ý rằng họ đã làm điều gì đó sai trái hoặc ngu ngốc.


"Không có gì là tồi tệ."

Một lần nữa, bạn không biết hết trải nghiệm của họ. Không nhất thiết phải có lý do gì đó để ai đó bị trầm cảm. Chỉ đơn giản đó là những cảm xúc, suy nghĩ đến một cách tự nhiên."Đừng bao giờ làm mọi người sợ hãi như vậy một lần nữa."

Hãy nhớ rằng, bạn đang cố gắng ở bên cạnh người thân yêu của mình và khi bạn nói chuyện sau khi họ cố gắng tự tử, cảm xúc của chính bạn không nên là trọng tâm của cuộc trò chuyện. Như vậy sẽ khiến người đó biết rằng họ không thể đến với bạn mà không bị đánh giá.


Cuộc sống là một hành trình khó khăn và vất vả. Có vấn đề về tâm lý là một điều bình thường. Nó không chỉ khó khăn với những người đang trải nghiệm nó, mà còn đối với những người thân bên cạnh. Hãy nhớ rằng, chỉ cần ở bên người thân yêu của bạn một cách vô điều kiện và không phán xét, sẵn sàng là nơi nương tựa to lớn cho họ trong thời gian đúng và đủ đã là điều tốt nhất dành cho đối phương.

-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh bìa: Healthline

Bài viết liên quan
BẢN THẢO