Nếu bạn là người hướng nội đãng trí, có khả năng bạn là thiên tài đấy!

Thiên tài Albert Einstein từng nói: "Sự yên tĩnh của cuộc sống kích thích trí óc của chúng ta sáng tạo".


Một ngày nọ, giống như bao ngày khác, tôi muốn uống một cốc mocha. 


Tôi lái xe ghé vào cửa hàng Starbucks. Có hàng tá chiếc xe xếp hàng dài chờ đợi. Đầu óc tôi bay bổng, nghĩ về một cuốn tiểu thuyết mà tôi muốn viết. Thậm chí tôi còn không nhận ra mình đã ngồi xếp hàng trong bao lâu, từ từ nhích dần về phía trước.


Đột nhiên tôi đến cửa sổ lấy đồ. Chờ đã, tôi thậm chí đã gọi đồ rồi sao?


Ôi không. Tôi hoàn toàn vượt qua chỗ gọi đồ, trong lúc chìm đắm trong vòng xoắn cốt truyện của quyển tiểu thuyết của mình. Bỗng một người đàn ông xuất hiện bên cửa sổ với thái độ hoà nhã, nhưng rốt cuộc tôi vẫn ngưỡng nghịu vì trì hoãn cả hàng dài.


Đây không phải là lần đầu tiên chuyện như thế này xảy ra. Có một lần, người bạn cùng phòng nhặt được mắt kính của tôi chỗ quầy hàng. Cô ấy hỏi "Cái này của cậu phải không?". Tôi xem qua và khẳng định dứt khoát, "Không phải đâu!" Sau đó tôi đã mất một ngày kiểm tra lại rồi nhận ra rằng nó thực sự là mắt kính của tôi.


Một người hướng nội như tôi, đầu óc thường hay nghĩ vẩn vơ. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy đó thực sự có thể là một điều tốt.


Tại sao người hướng nội có thể mắc chứng đãng trí?


Trước tiên, hãy làm rõ thế nào là người hướng nội: một người thích sự yên tĩnh hơn là nguồn kích thích từ bên ngoài.


Không có gì bất ngờ khi những người hướng nội nổi tiếng là “người thông thái” và “giáo sư đãng trí”. Những người hướng nội đều là những người suy nghĩ sâu sắc. Chúng tôi thường tập trung vào những suy nghĩ nội tâm, lặp đi lặp lại những vấn đề trong tâm trí. Chúng tôi thu mình ở nhà tận hưởng thế giới nội tâm của mình, mơ mộng và suy tư. Về mặt tinh thần, chúng tôi có khuynh hướng không dễ dàng bỏ cuộc. Giống như những gì Albert Einstein (nhà vật lý lý thuyết vĩ đại người Đức), một người hướng nội, đã từng lưu ý: “Không phải tôi quá thông minh chỉ là hoãn lại các vấn đề lâu hơn mà thôi”.


Bộ não của chúng tôi phản ánh thiên hướng đi sâu vào vấn đề. Một nghiên cứu cho thấy những người hướng nội có chất xám trải rộng hơn và dày hơn ở vỏ não trước của họ, phần não liên quan đến việc đưa ra quyết định và suy nghĩ trừu tượng. Nếu so sánh với người hướng ngoại, người có chất xám mỏng hơn trong cùng một vùng của não bộ. Điều này có nghĩa những người hướng nội dành nhiều nguồn lực tinh thần hơn cho những suy nghĩ trừu tượng, trong khi những người hướng ngoại lại có thiên hướng sống trong hiện tại nhiều hơn.


Suy nghĩ sâu sắc của chúng tôi là khả năng tự nhiên. Nhưng đôi khi nó cũng khiến tâm trí của chúng tôi cảm thấy rối bời.


Bộ não chỉ có thể sắp xếp lại rất nhiều việc cùng một lúc. Trên thực tế, khả năng đa nhiệm thậm chí không có thật. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang thực hiện nhiều việc cùng lúc, nhưng trên thực tế, tâm trí của bạn đang hoán đổi liên tục giữa các công việc. Bộ não của bạn thực sự chỉ có thể làm một việc tại một thời điểm - chẳng hạn như đặt Starbucks hoặc lên kế hoạch cho quyển tiểu thuyết.


Không có gì ngạc nhiên khi những người hướng nội luôn hướng vào nội tâm, chúng tôi trở nên ngốc nghếch một chút. Giá như tôi có thể mang theo một tấm biển hiệu viết rằng “Đang xử lý, vui lòng đợi”.Không phải người hướng nội nào cũng gặp phải vấn đề này. Bạn cùng phòng của tôi trong tình huống tương tự như trên là một người hướng nội tỉ mỉ không chê vào đâu được. Hầu như không có điều gì thoát khỏi cặp mắt sắc bén của cô ấy. Thực tế là, sau khi chỉ nhìn thấy mắt kính của tôi một lần, cô ấy vẫn cứ khăng khăng rằng nó là của tôi.


Và đãng trí không chỉ là vấn đề riêng của người hướng nội. Tôi biết một số người hướng ngoại thường làm mất đồ đạc, thất thần và hay quên. Theo kinh nghiệm của tôi, nguyên nhân cơ bản nhìn chung là khác nhau. Người hướng ngoại đãng trí vì họ đã chuyển sang làm việc khác luôn rồi. Người hướng nội đãng trí vì đầu óc của họ luôn quanh quẩn trong tâm trí rối bời.


Chính là những người nội hướng hay dựa theo trực giác và mộng mơ như chúng ta, giác hầu như đang mắc phải hội chứng ngốc nghếch.


Người đãng trí có thể là thiên tài?


Tiến sĩ Matt Taylor là người đứng sau sứ mệnh không gian của tàu vũ trụ Rosetta. Ông đã giúp hạ cánh một tàu thăm dò trên sao chổi đang tăng tốc cách Trái đất 300 triệu dặm. Thành tựu quan trọng này có thể giúp trả lời những câu hỏi vĩ đại về nguồn gốc của sự sống. Gia đình ông mô tả ông là người vô cùng xuất sắc.


Thế nhưng đôi khi ông ấy lại không thể tìm thấy xe của mình trong bãi đỗ xe.


Có lúc ông ấy lại còn bị cho là “vô dụng” và “thiếu thường thức”.


Tương tự, Einstein từng bị lạc trong một chuyến đi đến Princeton, New Jersey. Theo Tiến sĩ Michael Woodley (nhà nghiên cứu tình báo và sinh thái học người Anh), Einstein đã đi vào một cửa hàng và nói, “Xin chào, tôi là Einstein, bạn có thể đưa tôi về nhà được không?” Nhà khoa học lỗi lạc không thể lái ô tô và làm những điều nhỏ nhặt hàng ngày mà hầu hết mọi người coi là điều hiển nhiên, đều vượt quá khả năng của ông.


Theo tiến sĩ Woodley, có thể có mối liên kết nào đó giữa đãng trí và thiên tài. Ông tin rằng những người được coi là thiên tài có bộ não không thông thạo để xử lý những khía cạnh nhỏ nhặt.


Tiến sĩ Woodley chia sẻ với tờ Telegraph (một tờ báo hàng ngày quốc gia của Anh) rằng “Thiên tài thực sự không phải là khó có thể học hỏi những phần việc đó. Mỗi lần họ cố gắng phân phối động lực xử lý những điều vật chất tầm thường trong cuộc sống, thể trạng của họ đều kháng cự lại; bộ não của họ không có khả năng xử lý những điều ở mức độ bình thường như vậy”.


Tương tự, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ hay mơ mộng, dường như phân tâm và đãng trí, thậm chí còn thông minh hơn những đứa trẻ bình thường. Theo các nhà nghiên cứu, trí nhớ của họ có thể hoạt động với sức chứa lớn hơn, có thể mang lại cho họ khả năng mạnh mẽ hơn để giải quyết một cách khéo léo nhiều công việc cùng một lúc.


Không phải tất cả những người hướng nội đều là thiên tài (dù một vài chắc chắn như vậy). Thế nhưng vào lần sau, khi bạn mất tập trung, tâm trí rối bời hoặc hay quên, hãy nhớ rằng bạn đang cùng chung hoàn cảnh như bao người. Có lẽ tài hoa bên trong bạn đang tỏa sáng đó.


------------


Dịch bởi: Uyen Nguyen 

Biên tập: SweetIvy

Ảnh: pexels

[Online] Available at: 

<https://introvertdear.com/news/absent-minded-introvert-genius/> [March 22, 2018]

Bài viết liên quan