Nếu tôi không đẹp, thế giới có đủ dịu dàng với tôi?

Nếu khi sinh ra, bạn có được một ngoại hình đẹp, dễ mến. Đó là một điều may mắn, tôi chúc mừng bạn. Vì đối với tôi, ngoại hình đẹp như một món quà nhỏ bé được thượng đế trao tặng. Vì ít nhất, các bạn sẽ tránh được rất nhiều băn khoăn, và những nỗi buồn được giấu tên. Câu chuyện nhỏ hôm nay, tôi gửi dành cho những ai đã đôi lần vương một nét buồn bởi ngoại hình của mình.

#BaiDuThi VDTT

Nếu tôi không đẹp, thế giới có dịu dàng với tôi?


Nếu khi sinh ra, bạn có được một ngoại hình đẹp, dễ mến. Đó là một điều may mắn, tôi chúc mừng bạn. Vì đối với tôi, ngoại hình đẹp như một món quà nhỏ bé được thượng đế trao tặng. Vì ít nhất, các bạn sẽ tránh được rất nhiều băn khoăn, và những nỗi buồn được giấu tên.

Câu chuyện nhỏ hôm nay, tôi gửi dành cho những ai đã đôi lần vương một nét buồn bởi ngoại hình của mình.


Thế giới luôn yêu chuộng cái đẹp!


Đó là hiện thực. Một hiện thực rất đẹp và cũng rất tàn nhẫn. Thế giới luôn yêu chuộng cái đẹp. Nếu Eva và Adam ăn quả cấm đầu, thì trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, quả táo vàng khắc chữ: “cho người đẹp nhất” giữa 3 nữ thần Hera, Aprodite và Athen đã âm thầm gieo phong ba dẫn đến cuộc chiến thành Troy kéo dài 10 năm. Mãi về sau, đại văn hào Nga Dostoevsky trong tiểu thuyết “ Thằng Ngốc” đã thốt lên: “Cái đẹp cứu rỗi thế giới”. Cảnh giới cao nhất là cái đẹp, bản chất con người luôn hướng về cái đẹp và sáng tạo cái đẹp.

Tôi là một người bình thường, và cũng rất yêu cái đẹp. Tôi hiểu vì sao thế giới lại yêu chuộng cái đẹp đến thế. Như một quy luật tự nhiên, bạn dễ bị thu hút bởi những điều xinh đẹp. Một bông hoa, một khu vườn, một căn nhà, sợi dây chuyền đẹp,...và một người phụ nữ đẹp. Những cuộc thi hoa hậu, những bộ sưu tập thời trang, những bộ trang sức đắt giá, những cuộc thi thiết kế, kiến trúc... đều phô diễn cái đẹp nhất. Bởi vẻ đẹp là điều thu hút ánh nhìn đầu tiên của tất cả.

 

Nếu công ty muốn bán được sản phẩm, họ phải quan tâm, nâng cao thiết kế của mẫu mã, bao bì ...

Một thương hiệu áo cưới, muốn hấp dẫn được cô dâu, phải có những bộ váy cưới tinh tế hợp gu của nhiều người.

Một nhãn hàng thời trang, để tồn tại lâu trên thị trường cần luân phiên cho rra mắt các bộ sưu tập theo từng mùa, từng năm, hợp nhãn người dùng.


Và một cô gái đẹp, tất nhiên sẽ dễ lưu lại ánh nhìn nơi người đối diện.


Và bạn đừng buồn nếu hiện thực lại ngộ nghĩnh như thế. Bởi tin tôi đi, cả tôi và bạn, chúng ta đều yêu cái đẹp, muốn ngắm nhìn và sở hữu chúng. Chúng ta sẽ lựa chọn những bộ quần áo đẹp, chiếc kẹp tóc xinh, đôi giày duyên dáng. Và cả ngắm nhìn những chàng trai, cô gái xinh xắn.

Vì lẽ đó, tôi sẽ không buồn, nếu cậu bạn tôi mến, lại thích một cô gái đẹp hơn tôi. Nếu công ty, lại tuyển những cô gái đẹp cho vị trí lễ tân. Và những người thư kí bên cạnh giám đốc lại là những cô nàng xinh đẹp. Và dĩ nhiên, rất nhiều trong những cô gái đó, có năng lực thực sự đáng ngưỡng mộ. Và xinh đẹp là một lợi thế tuyệt vời. Đó là suy nghĩ khi tôi đã lớn. Nhưng khi còn bé, tôi lại không nghĩ được như thế.


Khi vẻ ngoài bị đặt làm thước đo tiêu chuẩn.


Tôi đã từng buồn, vì vẻ ngoài của mình bị trêu ghẹo bởi những người xung quanh. Đó là khi còn một cô bé học cấp hai. Tên của tôi trùng với một cô bạn xinh đẹp. Và tôi đã bị so sánh đến mức bật khóc. Biệt danh “Tiên đen” đã ra đời. Không ai biết được, tôi đã tủi thân như thế nào khi các chàng trai bắt chuyện với những cô bạn xinh xắn. Những ngày lễ con gái là dịp tôi không muốn nhắc đến nhất. Nếu mọi người xúng xính có hoa, hoặc quà, tôi sẽ chỉ âm thầm ngồi cười. Nhưng tôi cũng có lúc tỏa sáng, đó là khi chụp hình chung với cả lớp, làn da ngăm đen của tôi là thứ sáng bừng cả khung hình. Không ít lần, tôi từng ngâm mình trong bồn tắm, và chỉ mong mình xinh hơn một chút.


Khi tâm hồn đẹp được gói trong những lớp lá thô.


Tôi chỉ muốn nói, bạn đừng buồn và đừng xem nhẹ giá trị của mình nhé! Vẻ ngoài của bạn không nói lên được tâm hồn của bạn. Cũng như vẻ đẹp hình thức không nói lên được chất lượng sản phẩm. Nó chỉ là yếu tố đầu tiên để thu hút ánh nhìn. Không dùng nó, ta có thể sử dụng những điều khác để tỏa sáng và ghi lại dấu ấn. Nếu là sản phẩm, hãy nói chuyện bằng chất lượng. Nếu là một cô gái, hãy đối mặt bằng một tâm hồn đẹp, năng lực đẹp, bằng tất cả những gì ta có. Nếu bạn có học vấn, hãy trao dồi nó. Nếu bạn có năng khiếu, hãy phát huy nó. Nếu bạn có duyên ăn nói, hãy tận dụng nó. Và nếu bạn không có gì cả, hãy để trái tim lương thiện cất lời. Chúng ta có thể dùng sự tử tế và lương thiện trong tim để đối đãi với cuộc đời và thế giới.


Tin tôi đi, vì tôi đã làm. Tôi rất muốn kể cho các bạn nghe về những năm tháng đại học đã thay đổi tôi thế nào. Tôi có những người bạn thân yêu bên cạnh mình. Những anh bạn trai chăm sóc ân cần. Ngày đi làm, tôi dùng hết cố gắng để làm việc thật tốt. Và dù ngoại hình tôi vẫn ngăm ngăm, vẫn gầy gò, vẫn nụ cười hở lợi, vẫn không nằm trong danh sách những cô gái lễ tân tiếp khách đến công ty. Tôi trở thành chuyên viên tư vấn sau khi lễ tân đãi khách. Tôi tin rằng, những tâm hồn đẹp thường được gói trong lá thô. Suy nghĩ này làm tôi bật cười.


Tôi không đẹp, nhưng tôi không lười chăm chút bản thân.


Không đẹp không phải là lỗi của bạn. Nhưng lười chăm sóc bản thân và phó mặc rồi than trách là lỗi của bạn. Ngoài việc chính, trau chuốt kĩ năng, tôi còn chăm sóc cơ thể mình. Tôi chuẩn bị những bộ đồ tươm tất, sạch sẽ. Nếu đi chơi, tôi sẽ mặc váy hoa. Nếu đi làm tôi sẽ mặc đồ vest. Tôi không đẹp nhưng phải gọn gàng, thơm tho. Những vị trí tôi luôn luôn chú ý là mái tóc, bàn tay, bàn chân. Do đó, tôi cũng bắt đầu chăm sóc tóc và da cơ bản. Những điều đó làm cho tôi vui. Tôi chuẩn bị nhà cửa ngăn nắp. Và mỗi lần soi gương, tôi tự hào về những dấu ấn cha và mẹ để lại trên gương mặt mình.


Bạn hãy nhớ: “ Không có phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp, không muốn làm đẹp, và lười chăm sóc bản thân”. Bạn biết không, ngay cả những cô gái xinh đẹp mà chúng ta ngưỡng mộ, họ cũng cố gắng từng ngày về cả năng lực, chuyên môn và chăm sóc bản thân nữa đấy.


Thế giới yêu cái đẹp, và đầy dịu dàng cùng tôi.


Tôi sẽ vẫn tin rằng, thế giới luôn yêu cái đẹp. Cả tôi và bạn đều yêu cái đẹp. Dù rằng còn đó những bất cập, định kiến, khó khăn. Nhưng để tồn tại, sản phẩm phải dựa vào chất lượng, con người phải dựa vào năng lực, trái tim. Ngày nào bạn còn chăm sóc tốt cơ thể, và yêu bạn thân, cho dù bạn không đủ xinh đẹp, thì thế giới này vẫn thật dịu dàng với bạn.


---------------------------------------------------

Tác giả: Mi Trang

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/cuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành"

Với mong muốn lan toả điềm đam mê viết lách người trẻ Việt, A Crazy Mind hiện tại đang tuyển dụng liên tục các tác giả trên cả nước. Thông tin chi tiết về tuyển dụng vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/tacgiaACM

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan