Nghề Nghiệp Phù Hợp Nhất Với Loại Hình Tính Cách ENFP- Người Truyền Cảm Hứng?

Đầy sinh lực, dồi dào ý tưởng, và luôn sẵn sàng làm việc – đây là những đặc điểm nổi bật của loại hình tính cách ENFP. Myers-Biggs miêu tả những đặc trưng tính cách ENFP bằng những từ như: …

Đầy sinh lực, dồi dào ý tưởng, và luôn sẵn sàng làm việc – đây là những đặc điểm nổi bật của loại hình tính cách ENFP. Myers-Biggs miêu tả những đặc trưng tính cách ENFP bằng những từ như: hướng ngoại (Extraversion), trực giác (Intuition), cảm giác (Feeling), khách quan (Perception). Họ linh hoạt, hòa đồng và sáng tạo. Họ cũng không thích ngồi yên một chỗ. Nghề nghiệp phù hợp nhất với những người ENFP nên là những công việc cho phép họ phát huy tối đa năng lượng, óc thông minh và sức mạnh của mình.

ENFP là người như thế nào?

ENFP là linh hồn của mọi bữa tiệc. Những tính từ để miêu tả họ là năng động, độc lập, giàu lòng trắc ẩn và duyên dáng. Được ví như “nhà vận động” hay “nhà vô địch” trong 16 loại tính cách, ENFP là người có những suy nghĩ đổi mới. Những nghề nghiệp phù hợp với ENFP mà các bài trắc nghiệm nghề nghiệp chỉ ra  thường rơi vào lĩnh vực giảng dạy, chăm sóc sức khỏe, hoặc bất cứ thứ gì yêu cầu tiếp xúc nhiều với con người. ENFP có thể thành công trong rất nhiều lĩnh vực từ ngoại giao đến thám tử. Sự lựa chọn tốt nhất là những lĩnh vực bao gồm thử thách bản thân và tương tác xã hội.

ENFP là người như nào trong công việc?

Với tính cách thân thiện và năng động, ENFP thích những nơi làm việc thoải mái và không theo khuôn mẫu hơn là trong văn phòng công sở nghiêm túc. Họ sáng tạo và đam mê với công việc. Dù có thể thành công ở những công việc văn phòng truyền thống, nhưng họ không thích khía cạnh quan liêu của một số vị trí lãnh đạo. Họ đam mê và ủng hộ mãnh liệt những ý kiến mà mình tin tưởng. Hãy nhìn vào một số người nổi tiếng thuộc nhóm ENFP: Robin Williams, Hunter S. Thompson, và Tom Brady – ở họ toát lên sự duyên dáng và tính cách mạnh mẽ của nhóm ENFP. 

Characters of people with data storage icons illustration | free image by rawpixel.com / Aum

Nghề nghiệp phù hợp nhất với ENFP là gì? 

Những công việc lý tưởng cho ENFP là những việc thay đổi từng ngày, chứa đựng những thách thức và cơ hội mới. Còn công việc mang tính đơn điệu sẽ không giữ được lửa của người thuộc loại ENFP. Điều này có nghĩa là họ hợp với những vai trò cần sự hướng ngoại hoặc cần brainstorm với nhóm để ra ý tưởng. Bản chất giàu lòng trắc ẩn của ENFP giúp họ phát triển mạnh khi giúp đỡ người khác hoặc làm việc hướng tới một mục tiêu mà họ đánh giá cao.

1. Doanh nhân 

Quyết tâm. Tham vọng. Liều lĩnh. Đó là những từ miêu tả một ENFP. Một doanh nhân là người có ý tưởng, sản phẩm, sự sắc sảo của trí tuệ thiên bẩm và khả năng biến tất cả những thứ đó thành sự nghiệp để theo đuổi. Một người ENFP mạo hiểm có thể liều lĩnh xây dựng một doanh nghiệp mà mình muốn, và khai phá hết tiềm năng của những ý tưởng đang ấp ủ. Vạn sự khởi đầu nan, nhưng ENFP luôn sẵn sàng cho mọi thử thách.

2. Công tác xã hội

Công việc của những người làm công tác xã hội là giúp thân chủ đối đầu với những thử thách, thay đổi và khó khăn trong cuộc sống. Những ENFP giàu lòng trắc ẩn sẽ thấy mãn nguyện khi được làm một công việc cho phép mình hỗ trợ người khác, hoặc vận động và gây quỹ cộng đồng. Những người làm công tác xã hội thường đảm nhiệm nhiều trường hợp cùng một lúc. Điều đó cho phép những ENFP được trải nghiệm sự đa dạng trong công việc của mình.

3. Nhân sự

Dù một vài ENFP không thích công việc bàn giấy của lĩnh vực nhân sự, nhưng họ lại có khả năng phát triển mối quan hệ giữa người với người. Những việc như tuyển dụng, phỏng vấn, và đào tạo nhân viên khá hấp dẫn đối với những người như ENFP. Với tư cách như một nhà vô địch và một người trợ tá, ENFP trong lĩnh vực nhân sự sẽ rất sẵn sàng trong việc hướng dẫn nhân viên mới, nghĩ ra những chiến lược tuyển dụng hiệu quả, và giúp giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên.

4. Kinh doanh

Để thành công trong lĩnh vực này, một người phải thân thiện, dễ tiếp xúc và uyên bác. Những ENFP rất phù hợp với nhiều vị trí kinh doanh khác nhau như: trợ lý bán hàng, quản lý và đại diện. Họ dễ làm thân với khách hàng và có thể tạo ra một slogan ấn tượng. Sự duyên dáng và tham vọng muốn giúp người khác của một ENFP làm họ trở thành ứng cử viên sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh.

5. Quản lý thương hiệu

Với vị trí này, ENFP sẽ trở thành người phát ngôn của thương hiệu. Điều này khai thác tham vọng tự nhiên của ENFP trong việc vận động chiến dịch vì một mục đích thực tế. Họ có khả năng phát triển những cách thức mới để tiếp cận khách hàng. Khi làm công việc này, ENFP sẽ dễ dàng brainstorm với nhiều nhóm khác nhau để tạo ra một kế hoạch thống nhất cho công ty. Sự sáng tạo, trực giác và động lực mạnh mẽ của ENFP sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực cho họ trong ngành nghề này.

Teamwork concept for landing page Free Vector | Free Vector #Freepik #vector #freebusiness #freetemplate #freeoffice #freelayout
6. EMT

Chuyên gia cấp cứu (Emergency medical technicians – EMTs) là công việc tiền tuyến trong ngành y tế và thường phải đối mặt với những quyết định sống còn. Họ phải trả lời những cuộc gọi khẩn cấp và cung cấp dịch vụ y tế cho những bệnh nhân đau ốm hoặc bị thương trong những thời khắc quan trọng nhất. Những ENFP biết quan tâm mọi người, kết hợp với suy nghĩ nhanh nhạy và yêu thích sự hứng khởi trong khi giúp đỡ người khác sẽ thấy công việc này hết sức phù hợp. 

7. Diễn viên

Diễn viên là nghề đo ni đóng giày cho loại tính cách ENFP hướng ngoại này. Trực giác cho họ sự tinh ý trong việc quan sát và phân tích vai diễn, từ đó thấu hiểu sâu sắc vị trí mà mình đảm nhận. Mặc dù điện ảnh vốn nổi tiếng là một ngành khó để thâm nhập vào, nhưng với khả năng tạo kết nối một cách tự nhiên và biết tự thăng tiến, ENFP đã có cho mình những kĩ năng mang tính quyết định để tồn tại và phát triển trong thế giới điện ảnh. Bên cạnh đó, ENFP luôn sẵn sàng là trung tâm của sự chú ý.

8. Nhân viên phục vụ 

Nhân viên phục vụ thức ăn là nghề tay trái điển hình cho những diễn viên vẫn đang cố hòa nhập vào ngành công nghiệp điện ảnh, và ENFP cũng là thiên bẩm trong lĩnh vực này. ENFP luôn bình tĩnh trước áp lực, điều này cho phép họ trở nên ấm áp và ân cần, thậm chí dù đó là một đêm thứ bảy bận rộn.

9. Huấn luyện viên thể thao

Những ENFP muốn đóng góp năng lượng của mình như một phần của đội và sẵn sàng đương đầu với hàng loạt thử thách sẽ trở thành những huấn luyện viên thể thao giỏi. Họ là những người sáng tạo và có thể vận dụng ưu điểm đó để trợ giúp một vận động viên luyện tập dưới ảnh hưởng của chấn thương. Với tư cách một huấn luyện viên đã qua đào tạo, ENFP phải tổng hợp vốn hiểu biết của mình về sơ cứu, cấp cứu, giải phẫu, sinh lý học và những đặc điểm riêng biệt của từng vận động viên để đánh giá chấn thương và giúp vạch ra một kế hoạch chữa trị cho họ khi cần thiết.

10. Giáo viên

Mắc kẹt trong một căn phòng với lũ trẻ con ngỗ nghịch và ồn ào? Không hề gì. ENFP hoàn toàn phù hợp làm giáo viên những lớp mầm non, cấp một hoặc cấp hai. Những giáo viên tốt nhất là những người nhiệt huyết nhất – chính xác là những gì có được ở ENFP. Giáo viên cần phải sáng tạo, linh hoạt và có khao khát mãnh liệt để truyền đạt cho người khác những ý tưởng mới, và điều này làm công việc giáo viên thích hợp với những người ENFP.

—————————————–
Dịch: Lộc
Biên tập: Lyo Kiu
Nguồn ảnh: Pinterest
Nguồn:  https://www.ziprecruiter.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan