Nghiên cứu đã chỉ ra thiền và yoga có thể làm giảm triệu chứng đau nửa đầu

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các kỹ thuật làm giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm như thiền và yoga có thể làm giảm bớt một số triệu chứng đau nửa đầu.

Các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm như thiền và yoga có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng đau nửa đầu, theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine.


Các nhà nghiên cứu đã mời 82 người tham gia, chủ yếu là phụ nữ, hầu hết ở độ tuổi ngoài 40, những người trải qua 4-20 ngày đau nửa đầu mỗi tháng. Điều này đại diện cho sự phổ biến của chứng đau nửa đầu — nhiều phụ nữ hơn nam giới bị đau nửa đầu và một nghiên cứu cho thấy rằng sau 42 tuổi, tình trạng này cao gấp hai lần ở phụ nữ.


Chứng đau nửa đầu là nguyên nhân đứng thứ hai gây ra suy giảm chức năng trên toàn thế giới và hai phần ba số bệnh nhân không cảm thấy thuyên giảm bằng thuốc, theo Rebecca Erwin Wells, MD, của Wake Forest Baptist Health, tác giả chính của nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine.


Bà nói: “Các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm có liên quan đến việc cải thiện nhiều tình trạng đau mãn tính. “Chánh niệm có thể đặc biệt hữu ích đối với chứng đau nửa đầu, vì nó làm giảm phản ứng nhạy cảm với căng thẳng, tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến nhất”.

Chánh niệm giúp cải thiện tình trạng đau nửa đầu | Nguồn ảnh: Unsplash.com

Kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn


Trong nghiên cứu, những người tham gia được chia thành hai nhóm trong tám tuần. Một nhóm được hướng dẫn về thiền chánh niệm và yoga, trong khi nhóm kia được giáo dục toàn diện về chứng đau đầu, bao gồm các thông tin về sự căng thẳng và các tác nhân thường gặp.


Cả hai nhóm đều nhìn thấy sự giảm tần suất của chứng đau nửa đầu, nhưng nhóm thực hành chánh niệm có kết quả đáng kể hơn về:


 • Chất lượng cuộc sống tốt hơn
 • Tỷ lệ suy giảm chức năng thấp hơn
 • Năng suất hơn
 • Giảm những cơn đau đớn khủng khiếp
 • Giảm tỷ lệ trầm cảm


Đáng kể nhất, theo Wells, chánh niệm làm giảm cường độ đau và khiến các vùng não tham gia chịu trách nhiệm trong việc điều chỉnh cơn đau.

Nhóm bệnh nhân điều trị bằng thiền và yoga có kết quả khả quan | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nhưng cũng cần lưu ý tác dụng riêng của việc giáo dục toàn diện về chứng đau đầu, cô ấy nói thêm. Wells cho biết, các nhà nghiên cứu đã không mong đợi sự giảm tần suất cơn đau đối với nhóm chỉ biết thông tin. Bên cạnh đó, việc cung cấp cho bệnh nhân các thông tin về hội chứng cũng làm nổi bật cách thức mà kiến ​​thức có thể cung cấp khả năng kiểm soát bệnh, điều dẫn đến những thay đổi hành vi có lợi. Ví dụ, chỉ cần biết về các yếu tố gây đau đầu, người bệnh đau nửa đầu có thể chủ động hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.


Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về các biện pháp này, bà lưu ý, có thể việc kết hợp các kỹ thuật này — kết hợp các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm cùng với giáo dục toàn diện hơn — có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với người bị đau nửa đầu.


Tại sao Chánh niệm hiệu quả (Và khi nào thì không)


Về lý do tại sao nhóm các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm áp dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm lại có những lợi ích đáng kể như vậy, nó thường có liên quan đến việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh đã được chứng minh trong nghiên cứu trước đó là có tác dụng giảm căng thẳng, theo Ilan Danan, Tiến sĩ Y khoa, nhà thần kinh học thể thao và chuyên gia quản lý cơn đau tại Trung tâm Thể thao, Thần kinh và Thuốc giảm đau tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles.


Theo Ilan Danan, Tiến sĩ Y khoa, Ngay cả khi cơn đau nửa đầu đến từ những nguyên nhân khác ngoài căng thẳng, dẫu vậy, những phương pháp thực hành dựa trên chánh niệm này vẫn có thể hữu ích.Ví dụ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga và thiền định có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải phóng nhiều hơn chất dẫn truyền thần kinh serotonin, có liên quan đến việc giảm mức độ lo lắng.


Những người bị chứng đau nửa đầu do căng thẳng sẽ nhận thấy kết quả là sự giảm thiểu các cơn đau, Danan nhận định. Tuy nhiên, ông nói thêm, nó có thể kém hiệu quả hơn đối với chứng đau nửa đầu do các nguyên nhân khác nhau, có thể bao gồm:


 • Mùi mạnh như khói thuốc lá hoặc nước hoa
 • Lịch trình ngủ không đều đặn hoặc rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Caffeine và / hoặc tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Thay đổi thời tiết
 • Thực phẩm như pho mát hoặc sô cô la
 • Chất tạo ngọt nhân tạo
 • Ánh sáng tự nhiên
 • Mất nước
 • Di truyền / tiền sử gia đình


Bạn nên tránh các tác nhân kích thích cũng như đồ uống có cồn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


“Ngay cả trong những trường hợp cơn đau nửa đầu có những tác nhân khác với căng thẳng, những phương pháp thực hành dựa trên chánh niệm này có thể hữu ích,” Danan nói. “Chúng có thể không thay đổi tần suất bạn bị đau nửa đầu, nhưng bất kỳ điều gì làm giảm mức độ đau đều đáng được cân nhắc. Ngoài ra, đôi khi cảm giác về cơn đau nửa đầu ập đến có thể gây căng thẳng, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, việc giải quyết sự căng thẳng đó cần phải đi một chặng đường dài hướng tới việc giảm thiểu các triệu chứng."


Tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống


Mặc dù các phương pháp giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm có thể là một phần quan trọng trong việc kiểm soát chứng đau nửa đầu, nhưng những thay đổi lối sống khác cũng có thể làm giảm các triệu chứng và giảm đau, theo Danan.


Ông nói: “Không nghi ngờ gì rằng lối sống có thể tạo ra tác động lớn, bất kể yếu tố kích thích của bạn là gì”.


American Migraine Foundation (tạm dịch: Tổ chức Đau nửa đầu Hoa Kỳ) gọi nó là “headache hygiene,” (tạm dịch: vệ sinh vùng đau đầu), nhằm mục đích giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các chiến lược bao gồm:


 • Duy trì thói quen ngủ đều đặn, bao gồm cả việc nhất quán trong thời gian đi ngủ và thức dậy
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng tránh vận động quá sức
 • “Các giờ giải lao xả stress” hàng ngày có thể giúp bạn thư giãn
 • Không bỏ bữa hoặc có thời gian quá lâu giữa các bữa ăn
 • Tránh các tác nhân kích thích đã biết
 • Điều chỉnh khi thay đổi thời tiết đột ngột
 • Đeo kính râm bất cứ khi nào bạn ra ngoài
 • Luôn quan sát về thay đổi nội tiết tố
 • Thiết lập các thói quen hàng ngày


Việc duy trì lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Với các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm, một số kỹ thuật có thể bao gồm tập yoga đều đặn vài lần mỗi tuần, tập thở sâu trong thời gian xả stress, ăn uống có tinh thần và đơn giản là dành một vài phút mỗi ngày để chú ý đến môi trường xung quanh và nhiệm vụ của bạn một cách nhẹ nhàng.


Khi nào nên đến gặp bác sĩ


Ngay cả khi bạn tập luyện nhiều bài tập thực hành lối sống tại nhà và nắm rõ các kỹ thuật giảm căng thẳng, bạn vẫn có thể bị mắc chứng đau nửa đầu. Trong trường hợp cơn đau tái phát, sẽ rất hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ hay nhà trị liệu của bạn, lời khuyên từ Medhat Mikhael (Tiến sĩ Y khoa, chuyên gia về quản lý cơn đau và giám đốc y tế của chương trình không phẫu thuật tại Trung tâm Sức khỏe Cột sống thuộc Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, California).


Bạn cần theo dõi tình trạng bệnh và cân nhắc việc đi gặp bác sĩ | Nguồn ảnh: Unsplash.com


“Đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc và đang phải vật lộn để giảm thiểu sự căng thẳng và chứng đau nửa đầu của bạn ngày càng trở nên tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn, bạn nên tìm cách”, ông nói thêm rằng tình hình có thể được coi là cấp bách hơn nếu bạn bắt đầu có những dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh như yếu ở cánh tay hoặc tê ở mặt. “Trong những trường hợp như vậy, có thể có nhiều việc xảy ra hơn, vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để tiến hành kiểm tra.”


Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn


Cho dù căng thẳng có phải là nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu hay không, các phương pháp thực hành dựa trên chánh niệm như thiền và yoga có thể giúp giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chúng đặc biệt hiệu quả khi được kết hợp với các thay đổi có lợi trong lối sống khác như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống lành mạnh và tránh các tác nhân khác. Nhưng nếu chứng đau nửa đầu ngày càng nghiêm trọng, thường xuyên hơn hoặc kèm theo tê liệt hoặc yếu đi, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Ori

Ảnh: Unsplash.com

Tham khảo: Elizabeth, M. (2020). Meditation and Yoga May Ease Migraine Symptoms, Study Shows. Retrieved 17 October 2021

Available at: 

<https://www.verywellmind.com/meditation-may-ease-migraine-symptoms-study-shows-5093209 >

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan