Ngoại Tình: Cách Đọc Dấu Hiệu Một Trái Tim Không Chung Thủy

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra cách đọc dấu hiệu của một trái tim thích ‘nay đây mai đó’. Khi bước vào một mối quan hệ lâu dài, chúng ta thường mong đợi nửa kia sẽ hoàn toàn chung …

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra cách đọc dấu hiệu của một trái tim thích ‘nay đây mai đó’.

Khi bước vào một mối quan hệ lâu dài, chúng ta thường mong đợi nửa kia sẽ hoàn toàn chung tình với mình. Chúng ta muốn tin rằng họ sẽ chung thủy, nhưng liệu có cách nào để đoán biết được rằng họ có dễ lạc lối hay không? Đây chính là câu hỏi mà nhà tâm lý học tại trường Đại học Quebec – Valerie Guilbault – và các đồng nghiệp của bà đã khám phá ra trong một bài báo gần đây trên Tạp chí Quan hệ Xã hội và Cá nhân. 

Nghiên cứu trước đây cũng đã xác định một số lượng lớn nhân tố có thể giúp dự đoán khả năng đối phương mất phương hướng.

Nhân tố đầu tiên là giới tính. Nhiều nghiên cứu chỉ ra đàn ông có khả năng cao quan hệ vụng trộm bên ngoài hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, Guilbault và các cộng sự lại chỉ ra rằng sự chênh lệch này đang dần thu hẹp trong những năm gần đây. Hơn thế nữa, trong các nghiên cứu mà chúng ta sẽ đọc dưới đây, các nhà thực hiện đã nhận ra rằng cả đàn ông và phụ nữ gian dối nửa kia của họ với tần suất ngang nhau (khoảng 13% trong khoảng thời gian mười tháng, phù hợp với kết quả của các nghiên cứu khác).

SAVANNAH RAE | Beige aesthetic, Quote aesthetic, Aesthetic

Yếu tố thứ hai cảnh báo ngoại tình chính là tránh né sự gắn bó. Những người thực sự gắn kết với nhau sẽ luôn tìm cách giải quyết mâu thuẫn nảy sinh trong mối quan hệ thật hiệu quả. Tuy nhiên, những kẻ trốn tránh sự gắn kết đó sẽ rút nhanh ngay khi vừa thấy dấu hiệu của chuyện rắc rối – những ông chồng chui tọt vào cái động của đàn ông, những bà vợ thì dùng ‘chiêu’ im lặng với chồng. Một số người thậm chí còn tìm kiếm bạn tình ngoài luồng để trả thù hoặc làm dịu cảm giác cô đơn hay lòng tự tôn đang ở mức thấp của mình.

Yếu tố thứ ba là thái độ với chuyện tình dục. Những ai thật sự tin rằng tình dục là cách thể hiện tình yêu trong một mối quan hệ nghiêm túc thường ít khi mất phương hướng so với những người có một quá khứ đầy đủ mọi thể loại bạn tình. Kẻ đã từng là dân chơi thứ thiệt không có nhiều khả năng là một kiểu chồng tốt. Thế nhưng, vẫn có nhiều người chơi bời bừa bãi trong quãng thời tuổi trẻ lại có cuộc sống ổn định một vợ một chồng khi họ đã trưởng thành.

Cuối cùng, ham muốn tình dục cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi người có mức độ ham muốn khác nhau. Rõ ràng là những người có ham muốn tình dục thấp có rất ít động lực để lừa dối. Ngược lại, những kẻ có dục vọng cao lại có thể bị cám dỗ đến những người khác, nhất là khi nhu cầu của họ cứ liên tục không được đáp ứng trong mối quan hệ chính.

Guilbault và các đồng nghiệp tin rằng có duy nhất một đặc điểm tính cách tiềm ẩn trong các yếu tố trên, một yếu tố có thể dự đoán chính xác hơn khả năng đối phương có quan hệ ngoài luồng hay không so với các yếu tố đơn lẻ khác. Họ gọi đây là đặc điểm “đam mê tình dục”, và nó bao gồm cả sự ham muốn tình dục cao và thái độ cởi mở đối với tình dục. Những người có niềm đam mê mạnh mẽ với tình dục xem đó là một đặc điểm xác định trong cuộc sống của họ. Họ nghĩ về tình dục rất nhiều, và họ tham gia vào các hành vi tình dục thường xuyên với bạn tình nếu có thể, nhưng họ cũng sẽ vui nếu tự làm chuyện ấy một mình.

Trong số những người có niềm đam mê tình dục mạnh mẽ, theo các nhà nghiên cứu, có hai loại là đam mê tình dục hài hòa và ám ảnh. Sự khác biệt này dựa trên một lý thuyết nhân cách có ảnh hưởng do Julian Rotter đề xuất vào những năm 1950 được biết đến với tên gọi là “nơi của sự kiểm soát”.

Theo lý thuyết này, những người có vị trí kiểm soát nội tại tin rằng họ nắm vững các sự kiện trong cuộc sống, điều này dẫn đến lòng tự trọng và sự tự tin cao hơn cũng như mức độ trầm cảm và lo lắng thấp hơn.

♡ @hearteus. | Book aesthetic, Beige aesthetic


Ngược lại, những người có vị trí kiểm soát bên ngoài lại tin rằng các sự kiện trong cuộc sống của họ được điều khiển bởi các thế lực bên ngoài – cho dù đó là số phận, may mắn hay người khác- và, kết quả là họ phải chịu đựng các vấn đề về lòng tự trọng và các khuynh hướng loạn thần kinh.

Trong mô hình được đề xuất bởi Guilbault và các cộng sự, những người có đam mê tình dục hài hòa tin rằng họ đang trong tầm  kiểm soát dục vọng của mình. Họ chọn thời điểm và cân nhắc liệu có nên tham gia vào các hành vi tình dục hay không, vì vậy họ tránh xung đột giữa niềm đam mê tình dục và các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Ngược lại, những người có niềm đam mê tình dục ám ảnh cảm thấy bị ép buộc bởi những suy nghĩ tình dục và thúc giục họ nhượng bộ ngay cả khi họ biết rằng làm như vậy sẽ khiến họ gặp rắc rối.

Beige Aesthetic Tumblr posted by John Johnson

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những người có niềm đam mê tình dục ám ảnh sẽ có nhiều khả năng lừa dối bạn tình của họ, và họ đã thử nghiệm giả thuyết này với hai nghiên cứu. Đầu tiên, hơn 600 người trẻ trưởng thành tham gia trả lời các câu hỏi nhằm đánh giá xem họ có đam mê tình dục hài hòa hay ám ảnh. Họ cũng cho biết các trường hợp nào trong quá khứ đã không chung thủy với nửa kia. Đúng như dự đoán, những người có niềm đam mê tình dục ám ảnh đã có hành vi ngoại tình nhiều hơn  so với những người có niềm đam mê tình dục hài hòa.

Mặc dù các kết quả từ nghiên cứu đầu tiên ủng hộ ý kiến ​​cho rằng niềm đam mê tình dục ám ảnh làm tăng cao mức độ không chung thủy nhưng các nhà nghiên cứu cũng muốn kiểm tra xem đặc điểm tính cách này có dự đoán được những hành vi thiếu chung thủy trong tương lai hay không. Vì thế, họ đã theo dõi 84 người trong khoảng thời gian 10 tháng.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã trả lời các câu hỏi để xác định mức độ đam mê tình dục hài hòa và ám ảnh của họ. Mười tháng sau, họ báo cáo rằng họ có quan hệ tình dục với bất kỳ ai ngoài nửa kia của mình hay không. Một lần nữa như dự đoán, những người có niềm đam mê tình dục ám ảnh đã cho thấy họ ngoại tình hơn nhiều so với những người có niềm đam mê tình dục hài hòa.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra lý do những người tham gia đưa ra cho sự không chung thủy của họ. Một lời giải thích chung mà cả hai loại người này đưa ra là do sức hút mạnh mẽ đối với người kia. Mối quan hệ ở thời tuổi trẻ  lại dễ dàng, và nhiều người trong số những người được hỏi thì không có mối quan hệ nghiêm túc tương tự trong toàn bộ 10 tháng của nghiên cứu. Rất có thể những hành động không chung thủy này xảy ra khi chuyển từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác, mặc dù các nhà nghiên cứu đã không hỏi về điều này.

Thú vị hơn là các lý do khác mà những người có niềm đam mê tình dục ám ảnh đưa ra cho việc không chung thủy. Bao gồm mong muốn trả  đũa đối với bạn tình của họ, để nâng cao lòng tự trọng của họ, hoặc sống theo nhận thức của xã hội, chẳng hạn như quan niệm rằng những người đàn ông thực thụ thì có nhiều bạn tình. Những người có niềm đam mê tình dục hài hòa hiếm khi đưa ra những lý do như vậy cho sự không chung thủy của họ.

Tóm lại, nghiên cứu này cho thấy những người xem bản thân họ bị kiểm soát bởi các yếu tố bên ngoài thường có nhiều khả năng hơn sẽ gian dối, nhất là khi kết hợp với dục vọng mạnh mẽ. Tốt nhất là hãy hoàn toàn tránh xa những người luôn coi bản thân họ là nạn nhân bởi mối quan hệ với họ sẽ chẳng hạnh phúc gì. Ngoại tình chỉ là một trong những điều đau lòng họ để dành cho bạn mà thôi.

Ngược lại, những người tin rằng họ kiểm soát được số phận mình thường là những người yêu chân thành. Khi họ có dục vọng hài hòa cao, họ sẽ có được những người yêu và bạn đời tốt hơn. Ngoài ra, cảm giác an toàn của bản thân còn khiến họ ít mất phương hướng hơn trong các mối quan hệ nghiêm túc. 

Dịch: Châm

Biên tập: Hương

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/talking-apes/201909/can-you-predict-if-your-partner-will-be-unfaithful

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan