Ngôn Ngữ Cơ Thể Nói Lên Điều Gì? 9 Đặc Điểm Cơ Thể Giúp Bạn Đọc Vị Người Khác Một Cách Dễ Dàng

Lời nói có thể “giả tạo”, nhưng ngôn ngữ cơ thể thì không. Bất kỳ sự né tránh nào của người khác cũng có thể bị phát hiện nếu bạn thực sự chú ý. Mặc dù vậy, bạn không nên …

Lời nói có thể “giả tạo”, nhưng ngôn ngữ cơ thể thì không. Bất kỳ sự né tránh nào của người khác cũng có thể bị phát hiện nếu bạn thực sự chú ý. Mặc dù vậy, bạn không nên vội vàng đưa ra kết luận cho tất cả các hành vi vì mỗi người có mỗi cách hành xử khác nhau. Điều đó có nghĩa là, khi tiến hành phân tích hành vi của ai đó, tốt hơn hết là bạn nên có một chút sự chuẩn bị từ ban đầu.

Trước khi chia sẻ điều này với bạn, chúng tôi muốn cho bạn một lời khuyên. Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ khi đánh giá ngôn ngữ cơ thể của ai đó chính là mọi người đều có cách hành xử của riêng mình. Chính vì vậy, bạn không nên quy chụp tất cả các hành vi và nên xem xét ngữ cảnh nơi mà hành vi đang diễn ra một cách tổng quan. Hành vi khoanh tay mà chúng ta xem như một dấu hiệu của sự bất an, đôi khi cũng chỉ là dấu hiệu của một người đang bị lạnh. Chỉ sau khi phân tích tổng thể tình hình, bạn mới có thể rút ra kết luận đúng về việc liệu họ đang nói dối, lo lắng hay chỉ đơn giản là đang cảm thấy mệt mỏi.

Dưới đây là 9 đặc điểm cơ thể giúp bạn có thể đọc vị người khác một cách dễ dàng.

1. Cách bắt tay

Cách một người bắt tay có thể cho chúng ta những ấn tượng đầu tiên về họ. Các chuyên gia đưa ra 3 kiểu bắt tay như sau:

 • Khiêm tốn – lòng bàn tay hướng lên:
 • Thống trị – lòng bàn tay hướng xuống;
 • Trung lập – bàn tay của cả hai người ở cùng một vị trí.

Hãy quan sát khi một người đưa tay cho bạn và cách mà họ biểu hiện. Nếu một người có kiểu bắt tay thống trị, họ rất khó để ghi nhận ý kiến của người khác và thường có xu hướng khiến cho đối phương phải đồng ý với ý kiến của mình. Một cái bắt tay khiêm tốn hoặc trung lập sẽ thích hợp hơn nếu bạn sắp phải thảo luận về những chủ đề khó hoặc khi bạn cần thuyết phục một người về điều gì đó.

Nếu để ý hành vi của một số chính trị gia, bạn sẽ thấy rằng, khi họ muốn có lợi thế trong một cuộc tranh luận, họ thường thể hiện thêm một cử chỉ khác thường, chẳng hạn như vỗ vào vai hoặc kéo tay người khác. Điều này dẫn đến việc một người có thể bị mất đi sự tự tin vốn có trước cuộc họp. Hãy ghi nhớ điều này để tránh việc bạn có thể bị thao túng.

2. Nụ cười

Hãy quan sát cách mà người khác thể hiện nụ cười. Rất nhanh chóng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa nụ cười giả tạo và nụ cười chân thành nhờ vào hoạt động của các nhóm cơ khác nhau:

 • Nụ cười chân thành: Ở đây, các cơ cười sẽ được sử dụng. Khóe môi được kéo lên, xuất hiện những nếp nhăn quanh mắt, vùng da dưới chân mày có thể hạ xuống một chút.
 • Nụ cười giả tạo: Lúc này, cái gọi là cơ cười sẽ được sử dụng. Chúng có nhiệm vụ di chuyển các khóe môi ra xa nhau, tuy nhiên phần trên của khuôn mặt không hề cử động.

Khi nhận thấy một người thể hiện nụ cười chân thành, bạn có thể chắc chắn rằng họ đang thật sự cảm thấy thoải mái, tự nhiên với bạn.

3. Quan sát các hành vi mang tính biểu tượng

Đôi khi chúng ta sử dụng những cử chỉ phổ biến và hầu như mọi người đều hiểu ý nghĩa của chúng. Chúng được gọi là hành vi mang tính biểu tượng. Sau đây là cách những hành vi này được sử dụng trong giao tiếp: 

 • Các cử chỉ nên tương thích với những gì mà người đó đang nói
 • Lời nói dối có thể được phát hiện thông qua các lỗi biểu hiện, tức là khi hành vi của một người không tương ứng với những lời họ đang nói hoặc nét mặt của họ. Trong trường hợp này, bạn nên nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của họ để đánh giá. Việc nói dối bằng ngôn ngữ cơ thể khó hơn nhiều so với lời nói.

Chú ý, nếu bạn thấy một người giơ ngón tay cái lên trên với đôi môi mím chặt thì đây không phải là một dấu hiệu tốt. Một tình huống tương tự khác là khi một người nói đồng ý với bạn nhưng kèm theo đó là một cái nhún vai. Rất có thể, người đó đang không thành thật với bạn. 

4. Quan sát bàn tay

Việc che giấu bàn tay hầu như luôn là biểu hiện của sự lo lắng hoặc tâm trạng xấu:

 • Nắm chặt bàn tay (kiểu nắm đấm);
 • Hai tay chắp lại.Tuy nhiên điều đó cũng có thể xảy ra khi một người đang cầm các vật nhỏ bằng cả hai tay. Những cử chỉ như thế này thường được biểu hiện ở nhiều tình huống đa dạng khác nhau và đôi khi chúng bị che giấu đi. Chúng ta có thể thấy điều này ở những người nổi tiếng.

Trong mọi trường hợp, khi một người tự nắm lấy tay của họ, điều đó cho thấy việc thỏa thuận với họ sẽ vô cùng khó khăn. Hơn thế nữa, cảm giác căng thẳng có thể được tạo ra bởi việc không trung thực do điều này luôn đòi hỏi những nỗ lực cảm xúc nhất định. Hãy nhớ rằng, một người càng nắm tay họ ở vị trí thấp bao nhiêu thì tình hình càng tồi tệ bấy nhiêu.

Mẹo: Nếu bạn nhận ra cảm giác không thoải mái ở một người, hãy cố gắng giúp họ thư giãn. Thông thường, họ chỉ cần ngừng thực hiện các cử chỉ đó để cơ thể và tinh thần có thể được thư giãn nhẹ nhàng.

5. Quan sát lòng bàn tay

 • Việc một người đặt bàn tay lên cẳng tay bên kia của chính họ là tín hiệu cho thấy họ đang cố kìm nén những cảm xúc tiêu cực. Đây là một nỗ lực từ tiềm thức để giữ sự bình tĩnh và ổn định cho tâm trạng.

Hãy chú ý đến ngón tay cái của họ: Ở vị trí “kín đáo”, bạn không thể nhìn thấy chúng, hoặc chúng đang được đặt song song với mặt đất. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một người dùng bàn tay ôm trọn cánh tay và ngón cái hướng lên trên thì đây là một người tự tin, hiếm khi mất tự chủ.

 • Hai tay hướng xuống, với lòng bàn tay nắm lấy nhau cho thấy biểu hiện căng thẳng ở một người.

Hãy nhớ lại cảm giác an toàn khi bạn còn là một đứa trẻ, khi bạn được nắm tay mẹ đi dạo khắp nơi. Những phản xạ thời thơ ấu đi theo trẻ em cho đến khi chúng trưởng thành. Điều này giúp họ giải tỏa bớt căng thẳng và cảm thấy an tâm hơn.

Tìm kiếm một giải pháp: Hãy làm cho người đó cảm thấy thoải mái. Cố gắng thay đổi chủ đề, đề nghị họ ngồi xuống nếu họ đang đứng. Điều quan trọng nhất là làm cho họ quên đi việc phải thực hiện những cử chỉ ấy.

 • Hai tay đặt lên đầu gối và cử động, hành vi này báo hiệu cho việc đã đến lúc kết thúc cuộc trò chuyện.

Các chuyên gia gọi hành vi này là “sự sẵn sàng được ngồi”. Họ bắt đầu cử động để né tránh cuộc trò chuyện và cảm thấy cực kỳ khó chịu tại thời điểm đó.

Mẹo: Hãy thử thay đổi chủ đề thảo luận của bạn. Nếu bạn bắt đầu nói về một điều gì đó dễ chịu hơn, người đó có thể thư giãn và việc tiếp tục cuộc trò chuyện sẽ dễ dàng hơn.

6. Xem cách họ thay đổi vị trí bàn tay

Khi chúng ta chắp tay sau lưng, ở mức độ tiềm thức, chúng ta đã cho họ thấy những bộ phận dễ bị tổn thương trên cơ thể. Một người chỉ có biểu hiện này khi họ thực sự tự tin vào lúc đó hoặc cảm thấy hoàn toàn vượt trội. Nhiều khả năng, họ không có gì để che giấu và họ hoàn toàn trung thực với bạn (bởi ngay cả một lời nói dối nhỏ cũng khiến người ta cảm thấy căng thẳng).

Hãy thử giữ tư thế này khi bạn cảm thấy không thoải mái và cố gắng vận dụng nó để cảm xúc của mình khá hơn, điều này sẽ mang đến cảm giác tự tin cho bạn.

7. Phán đoán mức độ căng thẳng của một người

Những động tác nhỏ, chẳng hạn như nghịch tóc hoặc những thứ nhỏ nhặt khác cho thấy một người đang chịu những lo lắng và căng thẳng nhất định. Họ đang thực sự cảm thấy như vậy vào thời điểm đó nếu:

 • Ở đàn ông, họ thường tự chạm vào mặt mình.
 • Ở phụ nữ, họ chạm vào cổ, quần áo và tóc.

Những hành động này giúp họ ổn định nhịp tim và bình tĩnh trở lại.

Tương tự: Các hành vi như chơi với bút chì, huýt sáo và di chuyển đôi chân là những biểu hiện tương tự. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, hãy nói về điều gì đó tích cực để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.

8. Chân là bộ phận trung thực nhất của cơ thể

Nhiều người cho rằng việc rung và gõ chân lên mặt đất thường là biểu hiện của cảm giác không thoải mái. Tuy vậy, điều này không phải lúc nào cũng đúng, có một số chi tiết sau đây mà bạn nên biết:

 • Khi một người bắt đầu rung chân nhanh hơn, có thể là họ nghe thấy điều gì đó tốt đẹp.
 • Khi họ đột nhiên ngừng rung chân, điều này có nghĩa là tâm trạng của họ đã thay đổi một cách đáng kể, tuy nhiên thay đổi này thường theo chiều hướng tiêu cực.

Hãy cẩn thận đối với những thay đổi tương tự như trên, đặc biệt là khi bạn đang có một cuộc họp về vấn đề kinh doanh. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về cách để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Hãy chú ý: Nếu một người đang ngồi bắt chéo chân và bắt đầu chạm vào đầu gối, điều đó chứng tỏ sự tự tin của họ đang giảm dần. Hãy luôn ghi nhớ điều này.

9. Hãy nhìn dáng điệu của họ

 • Chân rộng mở: Lúc này, người ta đang cố gắng tìm lại sự tự tin cho bản thân mình. Điều này xảy ra khi có một việc gì đó khiến họ không thoải mái. Nếu khoảng cách giữa hai chân càng lớn thì họ càng lo lắng.
 • Chân bắt chéo: Rất khó để một người có thể đứng vững ở vị trí này bởi đây là vị trí đối nghịch. Vì vậy trong trường hợp nguy hiểm, người này sẽ không làm được gì nhiều. Điều này cho thấy họ không đề phòng bất kỳ mối nguy hiểm nào vào lúc đó, họ cảm thấy khá thoải mái và bình tĩnh.

Bên cạnh đó, hãy luôn chú ý đến bàn chân.

 • Gót chân chạm đất và mũi chân nhấc lên: Người này đang có tâm trạng tốt. Có lẽ, họ vừa nghe được một điều gì đó tốt đẹp. Họ có thể không nói ra, nhưng đôi chân của họ cho thấy điều đó.
 • Gót chân hướng lên và mũi chân ở tư thế chạm đất là tín hiệu cho thấy một người đang chuẩn bị cho một số hành động. Có thể là rời đi hoặc thay đổi vấn đề, họ đã sẵn sàng để làm điều đó. Hoặc có thể, họ đang suy nghĩ về việc nên nói dối hay thành thật với bạn, và rất có thể họ nghiêng về ý đầu hơn (vì nói dối luôn đòi hỏi nhiều nỗ lực cảm xúc hơn).

Còn thủ thuật nào khác giúp bạn đọc vị được người khác không? Bạn có thể áp dụng những kiến thức này khi đang trò chuyện, giao tiếp với một người nào đó không?

Dịch: Teresa Nguyễn

Biên tập: Catthi

Minh họa: Internet

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-psychology/9-body-signals-that-can-help-you-read-a-person-like-an-open-book-713610/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan