Người Hướng Nội Và Loài Mèo Giống Nhau Như Thế Nào?

Trong một lần về thăm nhà gần đây, tôi đã gặp một “người”. Nàng ấy mềm mại, tình cảm, và luôn thích được âu yếm. Nàng là một cô mèo hoang, một người đẹp với đôi mắt xanh màu lá. …

Trong một lần về thăm nhà gần đây, tôi đã gặp một “người”. Nàng ấy mềm mại, tình cảm, và luôn thích được âu yếm. Nàng là một cô mèo hoang, một người đẹp với đôi mắt xanh màu lá. Chúng tôi trở nên thân thiết gần như ngay lập tức, và bất cứ lúc nào khi thấy tôi trở lại, nàng ấy liền nhảy ra khỏi bàn chải lông hoặc lao ra từ dưới hiên để chào đón tôi. Nàng ấy ngước lên nhìn tôi  đôi mắt tuyệt đẹp ấy như muốn nói, “Pet me. I love you.”

Tôi yêu mèo, nhưng lối sống “dịch chuyển” nên tôi vẫn chưa thể có một chú mèo cho riêng mình trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với người bạn mới của mình một thời gian, tôi không thể nào không nảy lên những so sánh giữa tôi, một người hướng nội và loài mèo đang sống xung quanh chúng ta. Tất nhiên, không phải tất cả những người hướng nội – hay mèo – đều giống nhau, nhưng đối với tôi, những điểm tương đồng giữa ta và chúng rất nổi bật. Mèo thực chất là linh vật của chúng ta. Dưới đây là cách tôi lý giải điều này.

Người hướng nội và mèo giống nhau như thế nào?

1. Rất kén chọn nhưng đều là những sinh vật trung thành.

Cả người hướng nội và mèo có thể phải mất một khoảng thời gian nhất định để hình thành một mối liên kết và chúng ta có thể sẽ tỏ ra xa cách với những người xa lạ. Nhưng một khi ai đó khiến chúng tôi cảm thấy được quan tâm – tức một người nào đó vượt qua được bài kiểm tra  và chứng nhận là một kẻ “không đến nỗi nào” – kẻ hiếm hoi này sẽ tự động được nâng cấp lên thành khách VIP trong thế giới của chúng tôi.

Điều này khiến chúng ta muốn ôm ấp trong “lòng” của họ theo nghĩa bóng (hoặc nghĩa đen) và tham gia vào buổi trò chuyện sâu sắc, có ý nghĩa diễn ra hàng giờ liền về bất cứ điều gì, mọi thứ từ những suy nghĩ nội tâm riêng tư của chúng ta đến thế  giới bí ẩn vĩ đại. Các mối quan hệ quen biết khác và những đoạn đối thoại ngắn ngủi sơ sài là những thứ chết tiệt. Chúng tôi cần tìm một người khiến chúng tôi gào rú lên vì sung sướng, thay vì phải lẳng lặng chìm vào giấc ngủ hoặc biến mất vào cơn mộng mị giữa ban ngày.

Khi một mối quan hệ mới xảy ra, dù là thuần khiết hay thân mật, chúng ta – những người hướng nội cảm thấy ấm áp, bao bọc/che chở và trong những lần hiếm hoi, được thấu hiểu. Chúng tôi muốn chia sẻ những góc khuất của bản thân mà chúng tôi hiếm khi tiết lộ, và ngược lại, dần dần tìm hiểu càng nhiều càng tốt về thế giới nội tâm của người khác.

Điều này không thường xuyên xảy ra, vì vậy, nó là một vấn đề lớn. Chúng tôi sẽ bảo vệ các liên kết như vậy một cách khá quyết liệt. Chúng tôi có thể không có nhiều bạn bè hoặc các mối quan hệ, vì vậy khi chúng tôi chọn bạn, chúng tôi sẽ tuyệt đối trung thành.

2. Chúng tôi không giao tiếp bằng lời.

ˏˋ 𝗉𝗂𝗇𝗍𝖾𝗋𝖾𝗌𝗍: 𝗌𝗏𝗇𝗇𝗒𝖻𝗏𝖼𝗄𝖾𝗍 ˊˎ˗ | Cats, Cat ...

Chúng ta đều biết rằng người hướng nội cảm thấy giao tiếp thông qua ngôn ngữ viết dễ hơn bằng cách nói chuyện. Nếu bạn giống tôi, bạn có thể dễ dàng cảm thấy bối rối khi đang cố gắng giải thích vô số những suy nghĩ đang xuất hiện trong đầu bạn. Và mọi thứ không thể được diễn đạt một cách hùng hồn như cách nó vang lên trong đầu bạn. Sự khó khăn này là có thật, và nó có liên quan đến xu hướng hướng nội của chúng ta giúp phát triển trí nhớ dài hạn hơn là trí nhớ ngay tức thời.

Cuộc chiến này càng trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta thích một ai đó và muốn gắn kết với họ trong cuộc sống. Chúng ta có thể trở nên lúng túng khi cố gắng bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói. Ý tôi là, không dễ để tất cả mọi người thể hiện tình cảm bằng cách nói ra những lời như “Anh yêu em”, “Anh đang cảm nắng em” hoặc đơn giản chỉ là “Em có muốn đi chơi với anh không?”. Đối với những người hướng nội khá riêng tư và dè dặt, điều đó thậm chí còn khó nói hơn.

Đó là tại sao, khi chúng tôi thích bạn, chúng tôi có thể không nói thẳng ra. Thay vào đó, hãy quan sát những biểu hiện phi ngôn ngữ. Nếu chúng tôi thực sự nỗ lực và chủ động dành thời gian cho bạn, hãy biết rằng chúng tôi coi trọng bạn khá nhiều.

Bởi vì, nếu thành thật mà nói thì, phần lớn chúng tôi hoàn toàn ổn. Vì vậy, khi chúng tôi rời khỏi vỏ bọc hướng nội của chúng tôi và mở lòng với bạn, điều đó có nghĩa là chúng tôi tin tưởng và cực kỳ tận hưởng mối quan hệ với bạn. Giống như khi một chú mèo nhảy lên đùi bạn, dụi đầu chúng vào chân bạn, hoặc vòng quanh chân bạn, chúng tôi đang cố gắng thể hiện suy nghĩ rằng bạn đích thực là người tốt.

Và, giống như một con mèo, một khi bạn được cho phép vào thế giới bên trong của chúng tôi, chúng tôi muốn tất cả sự âu yếm và chú ý một cách liên tục. À được rồi, không cần phải liên tục đâu. Nói cho cùng thì chúng tôi là những người hướng nội, do đó, mặc dù rất thích bạn nhưng chúng tôi vẫn sẽ cần thời gian một mình.

𝐩𝐢𝐧𝐭𝐞𝐫𝐞𝐬𝐭 • 𝐧𝐢𝐤𝐞𝐠𝐮𝐫𝐥𝟔𝟔𝟔 | Hewan, Binatang ...

3. Chúng tôi có giao tiếp, những cũng cần không gian riêng.

Mèo quả thực rất hấp dẫn. Chúng tìm kiếm tình cảm từ con người, nhảy lên bàn phím máy tính của chúng ta khi chúng ta đang cố gắng làm việc hoặc uốn lượn quanh chân. Nhưng cũng tự làm những việc của riêng mình. Nếu một con mèo không có tâm trạng giao tiếp với ai đó, nó sẽ đơn giản tìm một không gian yên tĩnh, tránh xa chốn ồn ào để tận hưởng – và bạn sẽ không bao giờ nhận được lời xin lỗi từ chúng.

Tương tự, người hướng nội có thể nhiệt tình hay lạnh nhạt, liên tục mở hoặc đóng cửa cho các mối quan hệ của họ và chính xác là đặc điểm này trong hành vi của chúng ta có thể khiến người khác hiểu lầm. Tôi thường thấy hai mặt tính cách này của tôi bất hòa với nhau. Một mặt, tôi khao khát những mối quan hệ có ý nghĩa và thấy mình khao khát chúng khi chúng còn lung linh mờ ảo. Mặt khác, tôi cần rất nhiều thời gian ở một mình để bổ sung năng lượng và duy trì các hoạt động một cách tốt nhất. Trong khoảng thời gian đó, tôi tìm lại được nền tảng vững chãi bên trong và kết nối lại với chính mình. Trớ trêu thay, nó lại là thứ lớn nhất giúp tôi tìm thấy ý nghĩa trong các mối quan hệ của mình – và “biểu hiện” điều này ra cho những người khác.

4. “Ấm áp” là chế độ mặc định.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – và đây là một vấn đề lớn – cả người hướng nội và mèo đều là những sinh vật thích hưởng thụ và thoải mái. Chúng tôi thích việc trườn dài cơ thể và những giấc ngủ ngắn. Thực sự rất thích đấy. Chúng tôi có những ngóc ngách yêu thích để đào bới, và một đống niềm vui to lớn khi giết thời gian bằng cách nghỉ ngơi. Chúng tôi có một năng lượng bình tĩnh và không ồn ào, trái ngược với tâm lý hướng ngoại năng động ngoài kia (Bạn biết cách những chú chó chào mừng mọi người rồi chứ? Chúng tôi không có như vậy đâu). Chúng tôi yêu thích thói quen, và nếu có gì đó thay đổi bất ngờ, chúng ta có thể trốn và rít lên (dù âm thầm) cho đến khi chúng ta điều chỉnh hoặc thích nghi được.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng tôi không có động lực và lao ra tìm hiểu thế giới . Chúng tôi vô cùng tò mò và được thúc đẩy để tìm hiểu ý nghĩa về mọi vật xung quanh.

Nhưng, nếu chúng tôi cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải, cách tốt nhất chính là tìm một nơi thoải mái để thư giãn, tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới. Nếu bạn không nhìn thấy hoặc nghe nói về chúng tôi trong một thời gian, có thể chúng tôi đang phục hồi và thu thập lại năng lượng của mình trong sự tĩnh lặng, chờ đợi cuộc săn lùng lớn tiếp theo.

Nếu không có thất bại, chúng tôi sẽ tái xuất như thể chưa bao giờ rời đi và một lần nữa tìm đến bạn ở những thời điểm thích hợp và có ý nghĩa. Trên thực tế, một trong những điều yêu thích của chúng tôi là nuôi dưỡng mối quan hệ với những người khơi gợi được khía cạnh mạo hiểm của mình, nhưng cũng đồng thời yêu thích tính thoải mái và đánh giá cao cách tiếp cận cuộc sống một cách chậm rãi.

Có lẽ những điểm tương đồng này là những gì làm cho mèo trở thành người bạn đồng hành tốt cho người hướng nội. Đáng buồn thay, giờ đây tôi đã phải chia tay với người tình mắt xanh của mình, nhưng tôi biết ngay cả khi chúng tôi làm việc của mình, liên kết giữa chúng tôi đều sẵn sàng để bắt đầu lại ở thời điểm thích hợp.

Dịch: Teresa Nguyễn

Biên tập: Ngọc

Minh họa: Pinterest

Nguồn: https://introvertdear.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan