Người thắng và kẻ thua trên trường đua cuộc đời

Khi chúng ta thất bại ở một vài đường đua trong cuộc thi vạn dặm của cuộc đời, chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội để rèn luyện và phát huy sức mạnh của mình để chiến thắng trong những đường đua khác.

Xã hội của chúng ta đang phát triển theo xu hướng gán mác cho một vài người nhất định là “người thắng cuộc” và những người còn lại - theo như logic - là “kẻ thua cuộc”. Bên cạnh ý nghĩa hiển nhiên của sự phân loại này, vấn đề sâu xa nằm ở chỗ nó thể hiện rằng cuộc sống là cuộc đua đơn nhất và duy nhất, khi kết thúc người ta có thể xếp hạng gọn gàng tất cả người tham gia từ cao đến thấp.


Race of life

Tuy nhiên, sự thật khó hiểu và phức tạp hơn nằm ở chỗ: cuộc sống thực sự được tạo nên từ những cuộc đua đồng thời diễn ra trên địa hình rất khác, với những loại huy chương và cúp khác nhau trong tầm mắt. Có những cuộc đua về tiền tài, danh vọng và cả sự uy tín. Những cuộc đua này thu hút rất nhiều khán giả và hầu hết sự chú ý ở các nhóm xã hội. Nhưng cũng có các cuộc đua về những năng lực đáng ngợi ca khác. Có một cuộc đua tìm ra người có thể bình tĩnh nhất khi đối mặt với sự thất vọng. Có một cuộc đua tìm ra người đối xử tốt nhất với trẻ em nhất. Có một cuộc đua đánh giá khả năng trở thành một người bạn tuyệt vời. Cũng có những cuộc đua tập trung vào sự chăm chú của ai đó khi ngắm bầu trời đêm hoặc họ có khả năng như thế nào trong việc tìm thấy niềm vui từ những trái cây mùa thu.


Mặc dù chúng ta hào hứng muốn sắp xếp các đối thủ vào những thứ hạng nhất định, có một sự thật lạ lùng về đường đua đa nhánh của cuộc sống là không ai có thể trở thành người thắng cuộc trong mọi thể loại có sẵn của đường đua. Thêm vào đó, khả năng vượt trội trong một loại đường đua ngăn cản sự thành công ở các đường đua khác. Chẳng hạn như một doanh nhân giàu có chưa chắc đã tìm được niềm vui từ những điều giản đơn trong cuộc sống. Họ có lẽ không biết biết bầu trời đêm đẹp đến nhường nào. Những người tài giỏi trong việc xây dựng danh tiếng có xu hướng gặp trở ngại khi cạnh tranh ở đường đua đánh giá mức độ kiên nhẫn với một đứa trẻ ba tuổi biết suy nghĩ nhưng lại thiếu tự tin.


Chúng ta dường như không thể là người chiến thắng ở mọi thứ. Những người có vẻ như ẵm tất cả các giải thưởng và được ca tụng, khi kiểm tra kỹ hơn, có lẽ không thể thực sự chiến thắng ở mọi mặt trận theo bất kỳ cách nào như vậy. Họ nhất định đang gặp rắc rối ở một số đường đua ít quen thuộc hoặc ít danh tiếng hơn mà họ tham gia. Ở một vài góc của sân vận động, họ sẽ vấp ngã, phàn nàn ầm ĩ về những đường đua và có lẽ, chê bai toàn bộ sự kiện là vô dụng và không đáng để tham gia.


winner and loser

Nếu một người không thể thắng ở mọi thứ thì điều đó cũng kéo theo rằng một người không thể thua ở mọi thứ. Khi chúng ta thất bại ở một vài đường đua trong cuộc thi vạn dặm của cuộc đời, chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội để rèn luyện và phát huy sức mạnh của mình để chiến thắng trong những đường đua khác. Chúng ta có thể không bao giờ cạnh tranh được lại trong đường đua về danh tiếng, sự tung hô hay tiền bạc, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh trên đường đua về lòng tốt, tình bạn và sự bao dung. Thậm chí chúng ta còn có thể chiến thắng ở những đường đua không quá quan trọng như tận hưởng cảm giác một mình hoặc ngủ rất ngon hàng giờ mà không bận tâm lo lắng điều gì dưới ánh mặt trời.


Không có cái gọi là người chiến thắng hay kẻ thua cuộc. Chỉ có một người đã chiến thắng trong một số lĩnh vực và mắc lỗi ở những lĩnh vực khác. Và, đi sâu hơn, một người có tài năng và giành chiến thắng trong một loại đường đua đồng nghĩa với việc họ chắc chắn phải mắc lỗi trong các lựa chọn thay thế - và ngược lại.


Chúng ta không bao giờ hoàn toàn thất bại trong cuộc sống. Khi chúng ta mắc lỗi trong các lĩnh vực của cuộc sống, cảm thấy chán nản và bị cô lập, vũ trụ sẽ cho chúng ta một cơ hội đặc biệt để bắt đầu quá trình luyện tập. Điều đó có nghĩa là một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành những vận động viên ngôi sao trong các cuộc đua khác ít nổi tiếng hơn nhưng cũng cực kỳ quan trọng - các cuộc đua xung quanh việc giữ khiếu hài hước, thể hiện lòng biết ơn, tha thứ,đề cao, cho đi - và thành công. Đây là những chặng đường cao quý, nơi những người 'thất bại' cuối cùng có thể học cách 'chiến thắng' một cách đúng đắn và có ích.


--------

Người dịch: Ivoanh

Biên tập: Ori

Nguồn bài viết:<https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/winners-and-losers-in-the-race-of-life/>Bài viết liên quan
BẢN THẢO