Người thứ ba

“Cho dù yêu đến đâu cũng đừng làm người thứ ba.”

“Cho dù yêu đến đâu cũng đừng làm người thứ ba.”

 

Nhiều khi chúng ta chẳng biết bản thân mình muốn gì. Thế là nhiều khi chúng ta lầm tưởng thứ người khác muốn cũng chính là thứ ta muốn. Hồi nhỏ chúng ta thường hay thấy các bạn khác có gì cũng đều về đòi bố mẹ mua cho đồ như vậy. Thấy các bạn đi học đàn, học nhảy, học vẽ, chúng ta liền nghĩ cũng nên đi học các kỹ năng đó. Khi lớn lên chúng ta mới hiểu ra rằng thứ người khác thích chưa chắc đã hợp với mình, còn mình thì chưa chắc đã thật sự thích. Bởi vì chúng ta không thật sự hiểu bản thân mình muốn gì, mình phù hợp với điều gì nên phần lớn thời gian ta dành để chạy theo những gì người khác đã từng làm, bắt chước một cách mù quáng. Chúng ta tưởng rằng người khác làm như vậy là hạnh phúc nên mình cũng sẽ hạnh phúc như thế. Nghĩ rằng có được thứ người khác có sẽ mang lại cảm giác thành quả hơn. Chỉ là, có thật sự là như thế không? 

 

Chúng ta vẫn sẽ luôn bắt gặp những người hay chính bản thân mình có cảm giác thích một người nhưng người đó đã có người yêu, còn mình thì không thể khống chế được tình cảm dành cho người đó. Vậy phải làm sao? Chỉ là dù yêu đến mấy cũng xin đừng làm người thứ ba. Chúng ta không biết được trong câu chuyện tình yêu này ai sẽ có được hạnh phúc thật sự. Nhưng việc làm tổn thương người khác đồng thời làm tổn thương chính mình, việc này đối với ai cũng không có lợi ích gì cả. Trong tình yêu, nếu bạn có một thái độ kiên định thì sẽ chẳng có người thứ ba nào bước chân vào mối quan hệ của các bạn được. Mặc dù chúng ta ở bên nhau chưa chắc đã đi đến được cuối cùng. 

 

Đúng là khi thích một ai đó sẽ không có lý do, cũng chẳng nói rõ ra được. Hơn nữa có một vài người sau khi nảy sinh tình cảm đến mức không thể nói dừng là dừng được mới biết là đối phương đã có người yêu. Những chuyện như vậy vốn dĩ là chuyện không thể nói trước và cũng không tuân theo ý của chúng ta được. Chúng ta không thể đảm bảo rằng mỗi người mà mình yêu đều đang độc thân và đều sẽ đáp lại tình cảm của mình. Nhưng tình cảm là thế, chúng ta phải học cách từ bỏ những suy nghĩ có khả năng làm tổn thương người khác vào một giây phút nào đó trong cuộc đời. 

 

Trải nghiệm của mỗi người đều có hạn, tại sao nhất định phải lãng phí thời gian vào những người không có khả năng? Có lẽ đây là điểm đáng sợ nhất của tình yêu, biết rõ là không có kết quả nhưng vẫn mù quáng theo đuổi. Vẫn cứ đâm đầu vào không dứt ra được dù biết rằng đó là kết quả mà mình không mong muốn nhất. Tình yêu thật ra là thứ không bao giờ nghe theo sự sai khiến của bất kỳ ai. Có khi chúng ta không thể lựa chọn người mình yêu nhưng lại có thể khống chế hướng phát triển trong tình cảm của chính mình. Những tình cảm sai lầm, khi còn kịp thì phải nhanh chóng rút lui. Đây là sự tôn trọng đối với bản thân, cũng là sự tôn trọng đối với người khác. Nhưng dường như chúng ta gần như đã quen với việc sau khi trải qua đau khổ mới nhận ra những gì mà mình đã biết trước đây. 

 

Ai cũng sẽ có được tình yêu mà mình muốn chứ phông phải tranh giành với người khác. | Ảnh : Pinterest

 

 Những thứ phải đi cướp về, cuối cùng vẫn không phải là của mình. Bất luận là người nào, dù là chủ động hay bị động trở thành người thứ ba thì chắc chắn biết mình làm thế là không đúng và luôn cảm thấy day dứt. Chẳng ai lại muốn chen chân vào hạnh phúc của người khác. Thế nhưng tình yêu lại luôn khiến người ta lầm tưởng đại não không chịu sự chi phối của bản thân, rồi tìm cho mình một lý do để tiếp tục sai lầm. Có những người vẫn luôn nghĩ rằng chỉ cần chưa kết hôn, chưa có sự công nhận về pháp luật thì sẽ không có cái gọi là người thứ ba, người không yêu mới là người thứ ba. Nhưng nếu hai người không yêu nhau nữa, họ sẽ tìm cách để chia tay chứ không cần người thứ ba nhảy vào tuyên bố rằng: “Nhìn đi, tình yêu của các người không đủ sâu sắc”. Một vài người có lẽ sẽ nói rằng: “Có thể anh ấy cũng yêu tôi, thế chúng tôi tình nguyện thì có gì sai?”. Nhưng trong cuộc chiến ba người, tại sao nhất định phải xây dựng hạnh phúc dựa trên nỗi đau khổ không nói được thành lời của người khác cơ chứ? 

 

Nếu bạn và một nửa của mình đang yêu nhau, dù quan hệ của hai bạn có bền vững như nào thì bạn có mong muốn một người thứ ba bước chân vào mối quan hệ của mình không? Bạn có muốn đột nhiên có một người xuất hiện phá vỡ sự yên bình của hai người không? Chúng ta đều mong muốn tình yêu của mình lâu dài, cho dù nhất định phải chia tay thì lý do cũng không phải do người thứ ba. Vậy nên, việc mà mình không muốn xảy ra trong mối quan hệ của mình thì cũng đừng làm với người khác. 

 

Sẽ có những lúc bạn sẽ thích một người nhưng người này đã có người yêu. Bạn đau khổ, oán hận, hận bản thân tại sao không gặp được người ta sớm hơn. Có phải hai người đã thành đôi rồi không? Nhưng chẳng có cách nào khác cả, có những người chỉ có thể nhìn mà không có cách nào chạm vào. Còn chúng ta thì luôn thích và khao khát những thứ mà mình không có mà quên mất rằng chúng ta cũng từng hạnh phúc và có nhiều thứ. 

 

Thích đến mấy cũng đành chịu, con người luôn có nguyên tắc và giới hạn cơ bản nhất. Có những việc không thể làm, có những cửa sổ giấy không thể chọc thủng. Cuộc đời luôn có thứ tự và thứ tự này rất quan trọng. Bạn có thể lặng lẽ ngắm nhìn, âm thầm thích một người nhưng phải giữ được tôn nghiêm và giới hạn cuối cùng của mình. Thích một người là chuyện xảy ra rất nhanh, không thích cũng thế. Chẳng ai thích mãi một người đang yêu người khác. Đừng bao giờ cho rằng mình sẽ thích mãi một người, chẳng ai tình nguyện là người đơn phương mãi cả, mang trong mình thứ tình cảm không dám khoe khoang. Thà rằng buông tha cho bản thân, đi tìm một người thực sự phù hợp còn hơn thích một người đã mang hình bóng người khác trong lòng. 

 

Tình yêu giống như tất cả những thứ khác trên đời, cho dù bạn thích tới đâu cũng không nên vì sự ích kỷ của mình mà làm tổn thương người khác, buông thả bản thân. Chúng ta đều biết rằng thứ gì cần mạnh dạn theo đuổi cũng như thứ gì cần phải từ bỏ ngay từ đầu. Cuộc đời không có nhiều thời gian đến thế để chúng ta mắc hết sai lầm này đến sai lầm nọ, rồi lại đi vào vết xe đổ. Cuối cùng người chịu tổn thương nhiều nhất vẫn là chúng ta. Trên đời này không có cái gọi là “Đúng như những gì mình mong ước”. Chính những sai lầm đó mới khiến chúng ta trở nên trưởng thành và bao dung hơn. 

 

 

Tác giả: Sora

BẢN THẢO
Bài viết liên quan