Ngôn Ngữ Tình Yêu Dành Cho Từng Kiểu Người Hướng Nội Theo Nhóm Tính Cách Của Myers-Briggs

Đây là cách mỗi loại kiểu người hướng nội theo nhóm tính cách của Myers-Briggs thể hiện và đón nhận tình yêu. 5 ngôn ngữ tình yêu được đúc kết bởi Tiến sĩ Gary Chapman và chúng chỉ rõ những …

Đây là cách mỗi loại kiểu người hướng nội theo nhóm tính cách của Myers-Briggs thể hiện và đón nhận tình yêu.
5 ngôn ngữ tình yêu được đúc kết bởi Tiến sĩ Gary Chapman và chúng chỉ rõ những gì cần thiết để giúp một người cảm thấy được yêu thương. Bằng việc hiểu cách thể hiện và cảm nhận được tình yêu, bạn có thể tạo ra sự kết nối sâu sắc hơn giữa các cá nhân. Năm ngôn ngữ tình yêu là:
Lời nói yêu thương – Kết nối thông qua những cuộc đối thoại chân thành.
Thời gian chia sẻ – Kết nối thông qua sự toàn tâm, toàn ý.
Quà tặng – Kết nối thông qua những món quà chu đáo.
Những hành động giúp đỡ – Kết nối thông qua việc chia sẻ những trách nhiện chung.
Tiếp xúc cơ thể – Kết nối qua những hành động tiếp xúc cơ thể.

Người hướng nội chiếm tới năm mươi phần trăm dân số, vì vậy rất có thể có ai đó là người hướng nội trong cuộc sống của bạn, người đó có thể là đối tác, bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Do thường bị hiểu lầm là khó hòa đồng, nhiều người hướng nội thực sự mong muốn được kết nối sâu sắc với một vài cá nhân đáng tin cậy. Nhưng ngôn ngữ tình yêu mà những người hướng nội nói và hiểu cũng đa dạng như 16 kiểu tính cách của Myers-Briggs. Nói cách khác, trong tình yêu đến của người hướng nội, nói một ngôn ngữ sẽ không phù hợp với tất cả.
Hãy sử dụng các gợi ý dưới đây để làm điểm bắt đầu, hãy nhớ rằng mỗi chúng ta đều có những trải nghiệm sống độc đáo sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta cần trong một mối quan hệ. Học ngôn ngữ tình yêu của người hướng nội thân yêu của bạn sẽ giúp bạn tạo nên sự kết nối đích thực mà họ khao khát.
Ngôn ngữ tình yêu của từng kiểu người hướng nội
ISFJ

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, chim, mũ và văn bản


ISFJ là chú chó golden retriever của những người hướng nội: biết quan tâm và đáng tin cậy, họ trân trọng môi trường yên bình. Những người chăm chỉ này tuân thủ các cam kết một cách nghiêm túc và thường khó từ chối những người phụ thuộc vào họ. Giống như nhóm người INFJ, những người ISFJ thích giao tiếp xã hội. Nhưng không như INFJ, ISFJ có khả năng ghi nhớ sự việc và chi tiết về những người mà họ đã tương tác.

Dùng những hành động giúp đỡ là một cách tốt để kết nối với người ISFJ. Người hướng nội nhóm này thường ủng hộ người khác và mong được nhận lại sự hỗ trợ. ISFJ thường gặp khó khăn trong việc từ chối một lời đề nghị nào đó, vì vậy hãy làm những việc đơn giản để giảm bớt gánh nặng và giúp họ tránh bị kiệt sức. Những hành động như: đón con đi học về, gửi một món hàng đi, hoặc nấu một bữa tối đơn giản. Thực tế, ISFJ sẽ đánh giá cao khi bạn chia sẻ với họ những trách nhiệm trong cuộc sống hàng ngày.

Một cách khác để kết nối với nhóm người hướng nội chu đáo này là cùng tham gia với họ trong các hành động giúp đỡ người khác. ISFJ thích sự truyền thống và làm việc những việc giúp đỡ trong thầm lặng. Bạn có thể cùng với họ tham gia tình nguyện mỗi mùa lễ tại nơi phát những bữa ăn thiện nguyện, hoặc chọn một ngày mỗi năm để quyên góp từ thiện cho những phụ nữ neo đơn. Đối với ISFJ, các hành động đơn giản và mang tính hỗ trợ sẽ giúp bạn kết nối thân thiết với họ hơn.
ISFP

Isfp Prince by LittleMsArtsy.deviantart.com on @DeviantArt | Word ...


Với biệt danh “nhà thám hiểm”, nhóm người ISFP là là nhóm người có “linh hồn độc lập”. Họ sáng tạo và chấp nhận rủi ro, thích những hoạt động cần phải sử dụng cả năm giác quan. Họ tập trung hoàn toàn vào hiện tại có nghĩa là mặc dù họ có thể coi thường tương lai, nhưng họ sẽ đón nhận thứ khi chúng đến ở ngay tại thời điểm đó. Do có tính cách nghệ sĩ và hòa nhã, các ISFP rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác và phản ứng nặng với bất kỳ hình thức phê bình nào. Nhưng họ khá dễ tính và chấp nhận mọi thứ giúp cho những bất hòa không tồn tại lâu dài.

Nếu như bạn đời của bạn là ISFP, hãy tìm cách kết nối với họ thông qua ngôn ngữ tình yêu “sự tiếp xúc cơ thể”. Thể hiện tình yêu của bạn thông qua những cái ôm, nắm tay và âu yếm. Khi bạn muốn thể hiện sự tôn trọng và yêu thương, những cử chỉ trên sẽ giúp cho người bạn hướng nội đầy cảm hứng này của bạn giải tỏa căng thẳng.

Nếu bạn hay một người thân của bạn là ISFP, hãy tìm cơ hội để trải nghiệm hoặc cùng với họ sáng tạo nhưng hoạt động nghệ thuật. Cùng tham gia với họ các hoạt động sáng tạo liên quan đến năm giác quan như: hát cùng nhau, khám phá thiên nhiên hoang dã, nghe nhạc,… sẽ thu hút các ISFP. Hoặc, nếu họ đang tràn đầy tinh thần táo bạo, hãy đề nghị cùng leo núi, nhảy dù hoặc một số hoạt động kích thích adrenaline khác. Và sau đó, hãy nhớ cho họ khoảng không gian riêng tư họ để lấy lại sức khỏe thể chất và tinh thần trong cái kén của mình.
ISTJ
Với khoảng 13% dân số, các ISTJ giữ cho các bánh răng của thế giới vận hành. Họ luôn đáng tin cậy và luôn chăm chỉ làm việc, những người hướng nội độc lập này rất đáng tin cậy trong công việc. Hạnh phúc khi làm việc chăm chỉ mà không cần nhiều người biết đến, những nỗ lực của họ thường không được chú ý. Với cam kết về nghĩa vụ, quy tắc và truyền thống, các ISTJ đề cao sự quan tâm thông qua hành động chứ không phải cảm xúc. Bình tĩnh và thận trọng, với sự để ý chi tiết một cách tỉ mỉ, họ sử dụng logic thực tế để tìm ra những giải pháp thực tế.

Ngôn ngữ tình yêu của ISTJ đòi hỏi một sự cân bằng tinh tế giữa việc thể hiện lòng biết ơn của bạn và tôn trọng sự quan tâm thông qua hành động chứ không phải cảm xúc của họ. Không phải là kiểu người thích đón nhận sự chú ý, họ có thể bỏ lỡ cơ hội để trải nghiệm lòng biết ơn của người khác. Một sự kết hợp của những lời nói yêu thương và món quà chu đáo sẽ thể hiện cho họ biết rằng bạn đánh giá cao sự chăm chỉ và cống hiến của họ. Nhưng hãy nhớ giữ cho mọi thứ thiết thực và không phức tạp: những lời cảm ơn đơn giản hoặc một món quà chu đáo (và hữu ích!) để thể hiện cho nhóm người hướng nội tận tâm này rằng họ đáng được đánh giá cao.
ISTP

ISTP - yes, had to repin this one since I've been reading Robert E ...


Là nhóm tính cách linh hoạt nhất trong tám loại tính cách hướng nội, các ISTP khao khát sự mới lạ, tự do và tự chủ. Tò mò và độc lập, họ thường thích những trải nghiệm mới và những cuộc phiêu lưu tự phát. Đầu óc nhạy bén của họ thường hướng về các dự án hiện tại của họ, các ISTP không phải là những người phù hợp với các cuộc thảo luận tình cảm. Mặc dù họ có thể cảm thấy không thoải mái với việc thể hiện tình cảm, nhưng họ sẽ vẫn vui vẻ giúp đỡ bạn bằng một giải pháp thiết thực.

Bởi vì các ISTP thích sử dụng cả năm giác quan để tương tác với thế giới, hãy học cách “nói” ngôn ngữ tình yêu với họ qua những hành động cụ thể. Mặc dù ở ban đầu có đề cập đến những hành động cụ thể như vỗ lưng và ôm, tuy nhiên, ngôn ngữ tình yêu của ISTP lại đơn giản hơn như là xắn tay áo của bạn để cùng họ xây dựng hoặc tạo ra một thứ đó. Khác những hành động giúp đỡ đã được đề cập trước đó, ý nghĩa của “những hành động giúp đỡ” được đề cập ở đây không phải là những hành động để giải tỏa gánh nặng cho ai đó, bạn có thể tham gia vào các dự án chung với ISTP đề có thể kết nối với họ. Những hành động giúp đỡ ở đây có thể là giúp ISTP sửa chữa vài món đồ trong nhà.
INTJ

INTJ Là Gì? Khám Phá Nhóm Tính Cách INTJ Trong Công Việc - Chefjob.vn


Yêu một INTJ là yêu một “người có trí tuệ bậc thầy”. Là nhóm tính cách đặt tính logic của một sự việc lên hàng đầu, INTJ tập trung vào việc hoàn thành công việc một cách hiệu quả và tốt nhất. Sự cống hiến của họ cho công việc, thường gây tổn thương cho những người đặt cảm xúc lên trên mọi việc, có nghĩa là họ sẽ lựa chọn khả năng tìm kiếm giải pháp, chứ không phải là những cái ôm. Mặc dù họ tuyệt vời trong việc lập kế hoạch lớn cho tương lai, INTJ có xu hướng bỏ bê những nhu cầu tình cảm của họ, và thường đạt thành công với những tham vọng của họ, nhưng lại cảm thấy không hài lòng với kết quả mà mình đạt được; với một INTJ đầy tham vọng, thì mọi thứ luôn có thể đạt được một kết quả tốt hơn!

Nếu như bạn đang yêu một INTJ, bạn có thể thấy rằng những hành động giúp đỡ có thể mang lại sự kết nối và hỗ trợ lớn nhất. Đúng là INTJ thích là người hoàn thành công việc, nhưng bạn cũng có thể giúp họ tập trung vào kế hoạch tổng thể của mình bằng cách giúp họ trong những công việc thường ngày của cuộc sống. Như là rửa chén hoặc giặt đồ. Các INTJ thường cảm thấy những trách nhiệm trong cuộc sống hàng ngày là một gánh nặng. Khi bạn gánh vác một phần gánh nặng đó, là bạn đang giúp họ để họ có thể tập trung vào những công việc của mình – mà những “việc” đó thường là chơi.

INTP
Thiên về suy nghĩ logic và ít biểu hiện cảm xúc, các INTP thường bị mắc kẹt trong các vòng phản hồi ý tưởng: cố gắng để nhìn thấy cả rừng cây, rồi cuối cùng họ lại phân tích kỹ lưỡng từng cây linh sam và cây tuyết tùng khi đi qua con đường đó. Và việc họ tập trung vào từng sản phẩm trong quá trình đồng nghĩa với việc họ không quá quan tâm đến việc rời khỏi khu rừng. Là một tâm hồn vô cùng thông minh nhưng lặng lẽ, người INTP dễ bị kiệt sức, giống như là có quá nhiều ánh đèn sáng rực trên cây thông Noel.

Mặc dù không phải là một người thích trò chuyện nhàn rỗi, INTP sẽ rất vui khi được ngồi cùng bạn, một người bạn đáng tin cậy của họ và cùng có những cuộc thảo luận sâu sắc. Những lời nói yêu thương là con đường dẫn đến trái tim của tuýp người hướng nội này – miễn là những từ đó đơn giản và không gượng ép. Hãy lắng nghe những quan sát và lý thuyết của họ. Và quan trọng nhất là phải rũ bỏ cái tôi và cảm xúc của bạn. Ý tưởng lớn là những điều duy nhất quan trọng đối với INTP.
INFJ

The INFJ Personality, the strangest personality according to Carl Jung


Các INFJ được xem là nhóm người hướng nội mâu thuẫn nhất. Sự cá tính của họ dao động từ yên tĩnh, e dè đến hướng ngoại và hòa đồng. Tùy thuộc vào tình hình và mức năng lượng của họ, các INFJ sẽ thực sự tận hưởng khoảng thời gian chất lượng với những người khác. Nhưng khi những cảm xúc đó tan biến, họ sẽ hạn chế mức độ tiếp xúc và làm hài lòng mọi người trước khi nó ảnh hưởng đến phần “hướng nội” trong họ.

Với sự đồng cảm sâu sắc, INFJ sẽ luôn sẵn sàng ở bên bạn, họ thường đặt nhu cầu tình cảm của bạn lên trên chính họ. Nhưng nếu bạn làm tổn thương một INFJ, họ có thể sẽ khép lòng lại với bạn họ là nhóm người nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi những xung đột, một INFJ có thể cảm thấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ bạn hoàn toàn khỏi cuộc sống của họ.

Các INFJ dùng loại ngôn ngữ tình yêu: thời gian chia sẻ. Họ cảm thấy hạnh phúc nhờ cảm giác được thấu hiểu, sự chú ý và sự sẵn sàng kết nối thân mật sẽ làm tăng cường sự liên kết giữa họ với bạn. Như một nhà trị liệu bẩm sinh, các INFJ sử dụng trí tuệ và trực giác của mình để nhìn nhận thế giới xung quanh. Và họ đánh giá cao khi người khác lắng nghe và giao tiếp với họ bằng những cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Từ khóa ở đây là “chất lượng”, vì vậy hãy đặt điện thoại xuống, tắt Netflix và lấp đầy người bạn dễ bị cạn kiệt cảm xúc INFJ của bạn bằng cách tập trung sự quan tâm của bạn vào họ.

INFP

Ok so this is a generalization but nearly every male INFP I’ve met is the embodiment of chivalry but still is often passed up as “boyfriend…


Là những người nhút nhát, với trái tim rộng mở và biết cảm nhận sâu sắc, các INFP thường tìm kiếm điều tốt đẹp trong mọi việc. Giống như INTP, những người suy nghĩ sâu sắc này sẽ tìm thấy sự thoải mái trong thế giới nội tâm của họ. Nhưng không giống như INTP, INFP tập trung vào logic và phân tích một vấn đề, INFP hay có xu hướng thiên về tư duy sáng tạo và thể hiện nghệ thuật. Đối với INFP, ý nghĩa của một việc là vấn đề quan trọng, vì vậy mặc dù một vấn đề có vẻ như vô vị, nhưng họ vẫn tìm thấy giá trị to lớn từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Cách chắc chắn nhất để kết nối với INFP là thông qua những lời nói yêu thương được nói một cách nhẹ nhàng. Kiểu tính cách này thường khắc ghi mọi thứ cách sâu sắc, và những lời nói bất cẩn và nặng lời sẽ cực kỳ gây tổn thương cho INFP. Vẻ bề ngoài bình tĩnh của họ được dùng để bảo vệ bản tính không thích xung đột của họ và INFP thường đấu tranh để nói lên nhu cầu của họ. Hãy kiên nhẫn và tích cực với những người có tâm hồn lạc quan này nhé. Ngôn ngữ tình yêu của INFP đôi khi mong muốn những lời khẳng định của bạn là sự im lặng.

Tất cả chúng ta cần cơ hội để thể hiện và đón nhận được tình yêu. Đôi khi việc giao tiếp và kết nối bị phá vỡ. Việc sửa chữa những thứ đó có thể có nghĩa là ta phải học một cách giao tiếp mới. Cho dù người hướng nội thân yêu của bạn nói bằng lời, thời gian, hành động hoặc bằng một phương ngữ hướng nội độc đáo nào đó, chắc chắn họ sẽ đánh giá cao những nỗ lực để hiểu và kết nối với họ của bạn.

Dịch:  Phuong Hoang
Biên tập: Tuấn Ngọc
Minh họa: (Ảnh tham khảo trên internet)
Nguồn: https://introvertdear.com/news/the-love-language-of-each-introverted-myers-briggs-personality-type/
A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan