Những điều cần biết về nhóm tính cách ENFJ (người cho đi)

ENFJ là những người rất thân thiện và hòa đồng, là những người bạn tốt bụng, thậm chí họ có xu hướng tốt bụng quá mức.

Theo chỉ số phân loại Myers-Briggs  viết tắt là MBTI, tính cách con người được chia thành 16 nhóm. Và trong 16 loại hình tính cách đó ,chẳng có mấy loại thu hút hơn ENFJ. Nếu bạn hoặc một người nào đó bạn quen là ENFJ thì đây là tất cả những điều bạn cần biết về nhóm tính cách này, từ điểm mạnh, điểm yếu cho đến mối quan hệ và nhiều khía cạnh khác, theo chia sẻ của các chuyên gia.

 

Loại hình tính cách  ENFJ

 

ENFJ tượng trưng cho hướng ngoại ( extrovert), trực giác (intuitive), cảm xúc ( feeling), phán đoán ( judging). Chỉ có khoảng 2,5% dân số sở hữu tính cách này, đặc trưng của nó là sự hòa đồng và thân thiện. Michael Segovia, một nhà tư vấn kinh nghiệm tại Công ty Myers-Briggs, nói rằng những người thuộc nhóm ENFJ thường hòa đồng, ấm áp và thân thiện.

 

Ông nói thêm :"Khi ENFJ đưa ra quyết định, họ luôn nghĩ tới tác động của nó đến người khác". " Tuy nhiên, điều này có thể khiến họ dành quá nhiều thời gian để đáp ứng yêu cầu của người khác, làm cho bản thân họ kiệt sức, đặc biệt nếu họ không quan tâm đến bản thân mình đầu tiên.”

 

John Hackston, lãnh đạo cấp cao tại công ty Myers-Briggs, chia sẻ cùng quan điểm, ông giải thích rằng ENFJ thường rất quan tâm đến các giá trị của người khác, họ có thể cố gắng "sửa" người khác ". "Họ đôi khi quá khắt khe với bản thân, hay tự phê bình chính mình, ngay cả khi những nhận xét của người khác không có ý chỉ trích họ", ông nói.

 

5 tính cách đặc trưng

 

1. Thân thiện

Nguồn ảnh: Pinterest


Một trong những điều quan trọng cần biết về ENFJ là họ cực kỳ thân thiện và không gặp vấn đề gì trong việc kết bạn và tạo dựng mối quan hệ với người khác. "Bạn có biết những người có khả năng thu hút sự chú ý của người khác dễ dàng đến mức khó hiểu không?" "Đó chắc chắn là ENFJ", ông Hackston nói.

 

2. Ân cần

 

Bên cạnh sự thân thiện, họ còn biết quan tâm đến người khác. Segovia cho biết họ luôn đưa ra quyết định sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng, tìm kiếm giải pháp có lợi cho đôi bên trong cả mối quan hệ cá nhân và công việc. Hackston chia sẻ thêm: "ENFJ luôn đặt bản thân mình vào trường hợp của người khác và trân trọng giá trị của mọi người.”

 

3. Thiên hướng cộng đồng

 

ENFJ có thiên hướng cộng đồng và luôn cân nhắc đến tính thiết yếu của hội nhóm. Họ có thể kết nối mọi người với nhau tạo thành một cộng đồng. Hackston giải thích rằng: " ENFJ có tư duy cộng đồng và luôn sẵn sàng để hòa giải xích mích và họ thực sự rất ghét tranh chấp."

 

4. Tư duy khái quát

 

ENFJ rất giỏi trong việc hỗ trợ mọi người nhờ vào khả năng khái quát nhìn toàn cảnh. Segovia giải thích rằng, quá trình đưa ra quyết định của ENFJ luôn bao gồm nhìn nhận khái quát cục diện, và suy nghĩ về những ý tưởng hướng đến tương lai mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

 

5. Hòa đồng

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một đặc tính nổi bật của ENFJ là hướng ngoại. Trong khi tất cả các tính cách đều hiện hữu trong từng cá nhân thuộc hướng nội hoặc hướng ngoại, hầu hết ENFJ là những người rất hòa đồng. Hackston nói rằng: " Họ là những người rất vui tính, hoạt ngôn và duyên dáng, họ không chỉ kết bạn rất nhanh mà còn luôn chân thành quan tâm đến người khác".

 

Những điểm mạnh thường gặp

 • Thấu cảm
 • Ân cần
 • Ấm áp
 • Tích cực tham gia
 • Hòa đồng

 

Những điểm yếu của ENFJ

 • Nhạy cảm với sự chỉ trích
 • Cố gắng làm người khác vui lòng
 • Duy tâm quá mức
 • Quá đồng cảm
 • Giúp đỡ người khác quá mức

 

Mối quan hệ

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Theo Segovia, nếu hai người muốn có mối quan hệ tốt thì họ cần phải cởi mở trân trọng những giá trị và sự khác biệt của nhau.

 

Ông nói rằng: "Điều đó cho thấy, những người có tính cách ENFJ thường tìm kiếm những mối quan hệ cho phép họ và đối phương cùng nhau trưởng thành, họ có thể có những cuộc trò chuyện ý nghĩa về tình yêu, cuộc đời, và họ có thể sắp xếp tất cả mọi thứ để giúp cho cuộc sống của cả hai trở nên tích cực và trọn vẹn." 

 

Bởi vì ENFJ luôn hướng về tương lai, ông ấy cho biết thêm họ có thể gặp khó khăn khi liên hệ với thực tại.

Vì  thế, " việc giao tiếp với nửa kia một cách thực tế và hiệu quả trở thành thách thức đối với họ, đặc biệt nếu nửa kia của họ thích cảm nhận ( Sensing)", Segovia giải thích. Hackston lưu ý rằng họ cũng có thể chạy trốn khỏi những cuộc nói chuyện khó khăn bởi vì họ có ác cảm với xung đột.

 

Tuy nhiên, khi ENFJ ở trong một mối quan hệ thì họ rất ấm áp và chân thành, đặc biệt chú ý sự hài hòa,

Họ không hề e ngại về những mối quan hệ lâu dài do đặc tính hướng đến tương lai của bản thân.

 

Haskton nói :"ENFJ có lòng vị tha, luôn hỗ trợ và khuyến khích người họ coi là “đặc biệt” cố gắng và đạt được mục tiêu của người đó", mặc dù đôi khi họ có thể khiến mọi thứ đi quá xa, bao gồm cả việc ngó lơ những nhu cầu của bản thân hoặc ép nửa kia của họ cố gắng quá mức.

 

Tóm lại, theo Hackston, ENFJ muốn có mối quan hệ với một người thấu hiểu và trân trọng họ. " Họ thường sẽ tìm kiếm những người có cảm xúc hướng ngoại - đặc biệt là INFJ ( viết tắt cho  hướng nội, trực giác, cảm xúc và nguyên tắc)  và những người ENFJ khác, ngoài ra còn có ISFJ và ESFJ.”

 

Trong công việc

 

Cả Hackston và Segovia đều cho rằng nhờ những điểm mạnh của bản thân, ENFJ có rất nhiều lựa chọn trong công việc. Segovia nói rằng họ thích mang lại sự hài hòa nơi làm việc, và mong muốn mang lại lợi ích cho đôi bên khi làm việc với đồng nghiệp và các thành viên trong nhóm. Hackston bổ sung thêm :" ENFJ thích công ty nơi mà đồng nghiệp thân thiện và tốt bụng."

 

Họ là những người nhiệt tình, chăm chỉ và sâu sắc, luôn tôn trọng kế hoạch và cơ cấu tổ chức ở nơi làm việc (và hơn thế nữa). Hackston giải thích rằng họ cũng thích các công việc cho phép họ tạo động lực và sắp xếp những người khác để họ đạt được kết quả phù hợp với giá trị của bản thân.

 

Bởi vì họ có tư duy toàn cảnh, họ thích khám phá những ý tưởng lớn về tương lai, cũng như môi trường nơi họ phải đưa ra quyết định cho cả người khác để đảm rằng những quyết định đó sẽ mang lại lợi ích cho càng nhiều người càng tốt.

Hackston cho biết.: "Những người thuộc nhóm tính cách này có tài lãnh đạo tự nhiên và cũng là những thành viên tuyệt vời trong nhóm, luôn tập trung  vào con người và khuyến khích đồng nghiệp tạo ra những thay đổi tích cực". Ông cũng nói thêm: họ có thể cảm thấy không thoải mái, không được coi trọng, hoặc thậm chí tội lỗi nếu họ bị đánh giá thấp hoặc nhận xét xấu từ đồng nghiệp.

 

Những công việc dành cho ENFJ:

 • Giảng dạy 
 • Gây quỹ
 • Hoạt động từ thiện
 • Các công việc xã hội
 • Sale hoặc marketing ( nếu sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với giá trị của họ)

 

Làm sao để phát triển khi là một ENFJ

 

1. Mang lại tác động tích cực cho người khác

 

Như Segovia giải thích, những người thuộc nhóm tính cách này thường phát triển ở những nơi mà họ có thể mang lại những tác động tích cực cho cuộc sống của người khác. Ông ấy nói: "Nếu bạn là một ENFJ, bạn có thể muốn tìm kiếm những môi trường và mối quan hệ cho phép bạn mang lại những tác động lâu dài cho những người đó và những khách hàng mà bạn phục vụ" .

 

2. Nhận thức về giới hạn của người khác

 

ENFJ có thiên hướng tự nhiên trong việc giúp đỡ người khác, nhưng theo Hackston, đôi khi mọi người cần phải làm việc theo cách riêng của họ. " Hãy để ý đến giới hạn của người khác. Đôi khi ENFJ vượt quá giới hạn của người khác mà không hề hay biết. Hãy nhớ rằng bạn không thể giúp đỡ người khác mọi lúc."

 

3. Cố gắng tránh đặt ra quá nhiều câu hỏi giả định

 

Cuối cùng, Hackston lưu ý rằng ENFJ có xu hướng dựa vào việc trình bày thông tin theo viễn cảnh lớn và toàn diện, và khi bị căng thẳng, họ có thể bị sao lãng với quá nhiều câu hỏi giả định và phân vân. Vì thế, họ cần lưu ý tránh liệt kê ra quá nhiều khả năng.

 

Lời kết

 

ENFJ là những người rất thân thiện và hòa đồng, là những người bạn tốt bụng, thậm chí họ có xu hướng tốt bụng quá mức. Dù cho bạn hay một ai đó bạn quen là ENFJ, thì việc hiểu rõ về tính cách này, điểm mạnh, điểm yếu của nó có thể mang đến sự hài hòa và cuối cùng là những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

__________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc:  https://www.google.com/url?q=https://www.mindbodygreen.com/articles/enfj-mbti-personality&sa=D&source=editors&ust=1651509974181274&usg=AOvVaw0ZDVsQUUBI5HxdXc3t02KB

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan