Những điều cần biết về "Tắm rừng"

Tắm rừng đã trở thành một phương pháp giải độc lành mạnh, thân thiện với môi trường trong thế giới công nghệ đang thống trị.

Tắm rừng dựa trên tập tục shinrin-yoku của người Nhật Bản , có thể được dịch là “phương thức trị liệu của rừng xanh hoặc hít khí rừng”. Tắm rừng xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1980, và gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

 

Ra đời để đối phó với mức độ căng thẳng cao trong công việc và tỷ lệ bệnh tự miễn tăng đột biến, song nó cũng được điều chỉnh để cải thiện nền kinh tế tại các vùng nông thôn nơi có nhiều người di cư đến thành phố. Tắm rừng đã trở thành một phương pháp giải độc lành mạnh, thân thiện với môi trường trong thế giới công nghệ đang thống trị.

 

Đi bộ và thư giãn, đắm chìm giữa những tán cây có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao tắm rừng còn được gọi là liệu pháp rừng.

 

Lợi ích của việc tắm rừng

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Làm thế nào để hưởng lợi từ việc hòa mình với thiên nhiên? Nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn dành thời gian đắm mình trong thế giới tự nhiên để "trải nghiệm" một cách có chủ đích và tập trung , bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích về cả tinh thần lẫn thể chất. 

 

Chánh niệm ( sống với hiện tại)

 

Một trong những lợi ích rõ ràng của việc đi dạo dưới những tán cây là tránh xa màn hình công nghệ. Đồng thời, khi tận hưởng thiên nhiên, những suy nghĩ miên man, lo lắng và ám ảnh cũng sẽ bị dập tắt. Thay vào đó, chúng ta có thể nghỉ ngơi và cho phép bản thân có thời gian để nạp năng lượng và trân trọng cuộc sống.

 

Tắm rừng có mối liên hệ với chánh niệm. Chúng ta có thể đạt được trạng thái chánh niệm thông qua các hình thức thiền định khác nhau, nhưng cũng có thể thông qua cuộc sống hàng ngày. Khi tắm rừng, tương tự như khi thực hiện các hoạt động chánh niệm, chúng ta đang nâng cao các giác quan của mình, tạm ngừng phán xét và tập trung vào “hiện tại”.

 

Tinh dầu thiên nhiên

 

Cây cối thải ra một chất gọi là phytoncide. Tinh dầu này giúp bảo vệ cây cối khỏi côn trùng và vi trùng. Đặc tính kháng khuẩn này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

 

Hít thở khí rừng làm tăng mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) trong máu. Cơ thể chúng ta sử dụng các tế bào NK này để chống lại nhiễm trùng và ung thư. Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã chỉ ra sự gia tăng số lượng và hoạt động của các tế bào NK này ở những người tắm rừng. Ngoài việc có tác dụng với chức năng hệ thống miễn dịch, phytoncides còn giúp cải thiện giấc ngủ, nâng cao tâm trạng và sự tập trung, đồng thời tăng cường sáng tạo.

 

Giảm căng thẳng

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Những tác dụng tích cực của việc tắm rừng ngày càng được nhiều người biết đến. Trong một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra bằng chứng về việc hạ huyết áp ở những thường xuyên đi bộ qua rừng. Tiếp xúc với tinh dầu cây và đi dạo trong rừng cũng có thể góp phần làm giảm lo lắng.

 

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra dấu hiệu giảm các hormone gây căng thẳng như adrenaline và noradrenaline ở những người tắm rừng . Tắm rừng đã được chứng minh là có thể giúp ích cho những người đang trải qua tình trạng căng thẳng không chỉ là tạm thời mà còn là căng thẳng mãn tính.

 

Trên thực tế, bên cạnh các công cụ quản lý căng thẳng khác, tắm rừng đang trở thành một phương pháp giảm căng thẳng ngày càng phổ biến. Các nhà tâm lý học đang khuyến nghị liệu pháp rừng để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng tâm lý xã hội.

 

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét sáu nghiên cứu về liệu pháp rừng được công bố từ năm 2010 đến năm 2020. 

 

Liệu pháp rừng được coi là một phương thức hiệu quả về chi phí, thúc đẩy sức khỏe tâm lý tổng thể và có thể được sử dụng cho những người gặp căng thẳng và những thách thức về sức khỏe tâm thần. Các kết quả đã chứng minh “mối tương quan tích cực đáng kể giữa tự nhiên, chánh niệm và các thước đo về sức khỏe tâm lý”.

 

Làm thế nào để tôi bắt đầu thực hành tắm rừng?


Tắm rừng là một cách đơn giản để thư giãn và tái tạo năng lượng. Chúng ta tin tưởng vào cơ thể và các giác quan của mình, và đi theo tốc độ của riêng mình. Tắm rừng cần phải thực hành thường xuyên; nó không phải là một phương pháp chữa trị nhanh chóng một lần hay thuốc chữa bách bệnh.

 

Nghiên cứu ở Anh về không gian xanh chỉ ra rằng dành ít nhất 120 phút mỗi tuần trong thiên nhiên sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe và giúp con người hạnh phúc. Không thành vấn đề nếu bạn chia nhỏ hai giờ này thành những lần đi bộ ngắn hơn trong một công viên địa phương nơi có nhiều cây cối hay một buổi chiều dưới tán rừng.

 

Hãy nhớ rằng bạn cần phải thực hiện thường xuyên, ngay cả khi bạn phải sắp lịch trước.

 

Nếu như bạn chỉ muốn đi bộ thật nhanh xuyên qua thiên nhiên và cố gắng tắm rừng thật nhanh để quay lại làm việc, thì có thể nó không mang lại hiệu quả. Bạn cũng không nên mở nhạc lớn khi đi bộ.

 

Tắm rừng cần một tư duy khác. Bạn đang bắt tay vào trải nghiệm thiền định, nhàn nhã hơn. Bạn đang tận hưởng thiên nhiên trong một khu rừng, bình tĩnh, đừng vội vàng. Bạn đang tham gia bằng tất cả các giác quan của mình. Bạn nhận thấy sự xuất hiện của các cảm giác và cách bạn đang kết nối với thế giới tự nhiên.

 

Quá trình trở về với thiên nhiên này có thể đưa bạn đến trạng thái nhận thức giác quan cao hơn và cảm giác yên bình. Trong vòng vài phút sau khi bước vào không gian xanh, cơ thể bạn được thư giãn, huyết áp ổn định, giảm hormone căng thẳng, giảm căng cơ và rất nhiều tác động tích cực khác.

 

Một số câu hỏi giúp bạn thực hành "tắm rừng" dễ dàng hơn

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest

 

Dưới đây là một số điều bạn cần tập trung khi bạn đi tản bộ trong rừng:

 

 • Bạn nhìn thấy gì?
 • Có nhiều loại cây khác nhau không?
 • Bạn có nghe thấy tiếng chim hót gần đây không?
 • Bạn có thể nghe thấy tiếng “sột soạt” của lá và cành cây trên mặt đất khi tản bộ không?
 • Bạn có cảm nhận được sự tĩnh lặng không?
 • Có con vật nào ở gần đó không?
 • Bạn có nghe được tiếng gió xào xạc?
 • Bạn có cảm nhận được cơ thể mình khi bạn bước đi không?
 • Bạn có cảm nhận được mùi hương của cây cỏ không?
 • Bạn có hít vào và thở ra thật sâu không?
 • Bạn có để ý đến bầu trời phía trên và ánh xanh của nó không?
 • Bạn có cảm nhận được sự kết nối của mình với tự nhiên?
 • Bạn có thể cố gắng và cảm nhận sự mềm mại của lá cây hoặc sự sắc nhọn của cây lá kim không?
 • Bạn có cảm nhận được cảm giác bình yên?
 • Bạn có tận hưởng khoảng thời gian ở đây không?

 

Đơn thuốc tắm rừng.

 

Tắm rừng là một công cụ chăm sóc sức khỏe cực kỳ tốt. Nó dựa trên sự can thiệp từ thiên nhiên cho nên bạn không cần lo lắng về tác dụng phụ. Nó có thể là một phương thức điều trị tuyệt vời để hỗ trợ cho các phương thức điều trị chuẩn, đặc biệt trong vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần.

 

Tắm rừng cũng có thể đóng vai trò là một biện pháp phòng ngừa cho những người có nguy cơ mắc bệnh tâm lý và các loại bệnh khác. Những người sống trong môi trường đô thị không có nhiều không gian xanh có thể tìm đến các công viên công cộng.

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: What Is Forest Bathing? (verywellmind.com)

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan