Những điều cần làm để bản thân của tuổi 30 thầm cảm ơn chính mình ở tuổi 20

Họ nói rằng thanh niên thường lãng phí tuổi trẻ, nhưng điều đó không phải luôn đúng.

Tôi hiểu bạn có quyền được vui chơi và làm những điều thú vị khi đang trong độ tuổi 20. Tuy nhiên, có một sự thật phũ phàng rằng độ tuổi này đồng nghĩa với việc chịu trách nhiệm cho chính bạn và có thể sẽ cho một ai đó trong vòng 5 đến 7 năm nữa. Họ nói rằng thanh niên thường lãng phí tuổi trẻ, nhưng điều đó không phải luôn đúng. Nếu bạn theo bước đường của một số người thành công nhất trên thế giới (tôi đang nói đến những nhân vật có tầm ảnh hưởng như Warren Buffet, Bill Gates, Oprah, Jeff Bezos), bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời để chinh phục những ước mơ trong cuộc đời mình. Không lãng phí thêm thời gian nữa, đây chính là 8 điều quan trọng nhất mà tôi đã tổng hợp được.
1. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan: tích tắc, tích tắc… Hãy trân trọng từng phút giây mà bạn có


Thời gian và sự chú tâm là những thứ quý giá nhất mà bạn có thể trao cho một người hoặc một hoạt động nào đó. Hãy sống một cuộc đời có chủ đích và biết cách ưu tiên. Bạn có thể lấy một tờ giấy rồi viết ra giá trị của chính mình và những điều quan trọng cần đặt lên hàng đầu. Hãy lên kế hoạch trước cho một ngày hay thậm chí cả một tuần. Một khi bạn làm chủ được thời gian của bản thân, thậm chí là làm chủ mọi khoảnh khắc, không gì có thể cản bước bạn.


2. Phát triển nhiều nguồn thu nhập: Hãy để tiền làm việc cho bạn


Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm của tác giả Thomas C.Corley về những triệu phú tự thân, ông phát hiện rằng nhiều người trong số họ đều có thu nhập từ các nguồn khác nhau: 65% có ba nguồn, 45% có bốn và 29% có năm hoặc thậm chí nhiều hơn. Những nguồn bổ sung này bao gồm việc cho thuê bất động sản, đầu tư vào thị trường chứng khoán, kinh doanh trực tuyến hoặc sở hữu cổ phần trong một doanh nghiệp phụ. Robert Kiyosaki có một câu nói như thế này: “Đừng làm việc vì tiền, hãy để tiền làm việc cho bạn.”


3. Xác định những điểm mạnh và điểm yếu: Tận dụng các thế mạnh của bạn


Warren Buffet đã từng nói:“ Rủi ro thường đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.” Nếu câu nói đó đúng thì việc không hiểu rõ bản thân chính là loại rủi ro tồi tệ nhất mà chúng ta nên tránh và việc biết rõ điểm mạnh lẫn điểm yếu của mình là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rằng điểm yếu không phải là thứ sẽ hủy hoại bạn, mà nó là thứ bạn cần gây dựng và phát triển. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những điểm mạnh, đó là thứ sẽ đưa bạn lên đỉnh cao và xác định được bạn làm tốt nhất ở việc gì.  
4. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất, nhưng tài sản lại không làm nên sức khỏe


Việc tập luyện thể dục thể thao đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này của cuộc đời. Nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ, bạn sẽ hình thành được một thói quen mà sau này bạn sẽ hiểu rõ lợi ích to lớn của nó. Cho dù đó là chạy bộ, tập yoga hay nâng tạ, hãy nhớ rằng bạn nên chọn hoạt động mà bạn thực sự yêu thích, nếu không thì khả năng bạn luyện tập nó thường xuyên là rất thấp. Bên cạnh sức khỏe thể chất, đừng quên quan tâm đến sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần khỏe mạnh cũng có thể thúc đẩy năng suất và hiệu quả trong cuộc sống. Thiền là một phương pháp tốt giúp bạn rèn luyện sức khỏe tinh thần, và những nhà lãnh đạo nổi tiếng như Oprah và Bill Ford cũng thường tập luyện nó. Ngoài ra, bạn có thể thử một vài chế độ ăn khác nhau sao cho phù hợp với cơ thể của mình, ví dụ như chế độ ăn ít béo hoặc chế độ ăn ít muối. Còn nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy thử chế độ ăn Keto thích hợp để đảm bảo có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.


5. Liều lĩnh hơn: Bạn không thể phát triển nếu cứ ở mãi trong vùng an toàn


Nếu bạn thấy bản thân luôn cố gắng né tránh những tình huống khó khăn trong cuộc sống thì điều này chính là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển cá nhân bạn. Do đó, đã đến lúc bạn nhìn nhận lại xem đây có phải là cách bạn muốn sống nốt phần đời còn lại hay không. Sống trong vùng an toàn đồng nghĩa với việc làm những gì dễ dàng và không có sự mạo hiểm. Tuy nhiên, chính sự an toàn và dễ dàng đó làm kìm hãm quá trình phát triển, học hỏi và sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn nhàm chán. Đừng ngại việc đăng ký những lớp học mới, du lịch khắp thế giới một mình hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh. 


6. Đọc mỗi ngày: Sách là người thầy vĩ đại nhất 


Đọc là cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về những chủ đề mà không phải lúc nào chúng cũng được đề cập trong lớp học. Bill Gates đã nói: “Đọc là cách chủ yếu để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra hiểu biết của chính mình.” Bộ não là cơ quan chủ chốt giúp đưa ra tất cả những quyết định và suy nghĩ, và việc đọc một cuốn sách cũng giống như việc bạn tập luyện cho cơ não của chính mình. Não của chúng ta sẽ thoái hóa nếu bạn không sử dụng nó thường xuyên, cũng như các loại cơ bắp trong cơ thể.
7. Hãy tiết kiệm để đầu tư: Đừng tiết kiệm với mục đích dành dụm


Hãy tiết kiệm hàng tháng để thành lập một quỹ riêng phòng trường hợp khẩn cấp và dành một phần để đầu tư. Đầu tư không phức tạp hay khó khăn như chúng ta vẫn thường tưởng tượng. Điểm khởi đầu đơn giản nhất là đóng góp vào kế hoạch nghỉ hưu 401 (k) - một phương pháp tiết kiệm hưu trí được ưu đãi về thuế hoặc bất kỳ kế hoạch hưu trí nào tương đương do nhà nước quản lý. Sự lựa chọn gần nhất tiếp theo là một quỹ tương hỗ tư nhân được quản lý tốt. Như đã đề cập trước đó, nếu bạn biết mình đang làm gì thì việc đầu tư bất động sản hoặc cổ phiếu là lựa chọn có thể giúp bạn giàu có hơn. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào bản thân có thể là khoản đầu tư đáng giá nhất mà bạn có thể thực hiện. Điều này bao gồm đầu tư vào sách để trau dồi kiến thức hoặc kỹ năng, học hỏi từ các khóa học và từ đó gia tăng giá trị cho chính mình.


8. Suy nghĩ ít, làm nhiều: Một kế hoạch sẽ chẳng có nghĩa gì nếu bạn không hành động


“Một ngày nào đó, bạn sẽ thức dậy và nhận thấy bản thân mình chẳng còn nhiều thời gian để làm những điều bạn hằng mong ước nữa. Vì thế, hãy thực hiện chúng ngay từ bây giờ” (Paulo Coelho). Hầu hết mọi người chỉ suy nghĩ và trò chuyện về những thứ mà họ mong muốn hoặc những hình mẫu mà họ hướng đến, nhưng ít ai thực sự bước ra ngoài kia và bắt đầu hành động. Đó là lý do tại sao nếu bạn đang hoặc sẽ làm theo bất kỳ lời khuyên nào tôi vừa chia sẻ hôm nay thì hãy tự vỗ vào vai mình và bảo rằng bạn vừa đạt được một bước tiến lớn. Tuy nhiên, đừng chỉ dừng lại ở đó. Hãy rút ra mục tiêu lớn, chia chúng thành những nhiệm vụ nhỏ và bắt đầu theo đuổi. Hãy tin tưởng vào quá trình đó, tin tưởng vào khả năng của bản thân và thành công sẽ đến.


--------

Người dịch: Ivoanh

Biên tập: Khuynh Thần

Nguồn ảnh: Unsplash

Nguồn bài viết:

<https://medium.com/@the.hustletribe.business/things-to-do-in-your-20s-so-you-will-thank-yourself-in-your-30s-94a134541d22>Bài viết liên quan
BẢN THẢO