Những góc nhỏ chậm rãi cho hành trình sống chậm

Có rất nhiều lý do để chúng ta lựa chọn lối sống chậm, nhưng làm thế nào để có thể sống chậm mới là câu hỏi khó ta cần giải đáp trước khi hiện thực hoá được lối sống này.

Có rất nhiều lý do để chúng ta lựa chọn lối sống chậm, nhưng làm thế nào để có thể sống chậm mới là câu hỏi khó ta cần giải đáp trước khi hiện thực hoá được lối sống này. Dẫu cho nội lực và hiểu biết là hai nền tảng cốt yếu của việc sống chậm, chúng ta đều biết không thể ngày một ngày hai mà đạt được những thứ này, bởi nhiều khi tuổi đời cũng là một yếu tố quyết định. Song, điều này không có nghĩa bạn phải chờ tới khi có đủ nội lực và hiểu biết mới có thể sống chậm. 

 

Thời gian đầu của hành trình sống chậm, mình tận dụng các yếu tố ngoại cảnh để đạt được những khoảnh khắc chậm lại trọn vẹn. Đó có thể là ánh sáng, là âm thanh, là thời tiết, là hình ảnh,... Trong thời đại lên ngôi của mạng xã hội, bạn còn có thể tìm được một vài thế giới thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố ngoại cảnh phù hợp để tạo ra quãng sống chậm đời thực của riêng mình. 

 

Dưới đây là một vài góc nhỏ chậm rãi mà mình thường ghé trên Youtube:  

 


Choki: https://www.youtube.com/c/Choki 

Bên cạnh màu sắc video quá mức ngọt ngào và hình ảnh vô cùng thơ mộng với thật nhiều bánh ngọt và sách giấy, điều khiến mình yêu góc nhỏ này hơn cả là những thông điệp cô nàng truyền tải về lối sống chậm, về thấu hiểu bản thân, về tận hưởng cuộc sống. “Giản đơn nhưng trọn vẹn, thảnh thơi nhưng đầy những câu chuyện sâu sắc” là những gì mình hình dung về ngôi nhà nhỏ mang tên Choki này. 

 


nao: https://www.youtube.com/c/nao1R2人暮らし 

Tối giản và nhiều cây xanh là ấn tượng về mặt hình ảnh đầu tiên mà bạn có thể nhận được khi ghé thăm nao. Tương tự Choki, đây cũng là nơi cho mình nhiều lời khuyên về chuyện sống tối giản, sống chậm, khám phá bản thân, và tận hưởng trải nghiệm thường ngày. Dẫu vậy, nơi đây vẫn đem lại một cảm giác rất khác so với Choki - có gì đó trầm lặng hơn và trưởng thành hơn nhiều…  

 


냥숲nyangsoop: https://www.youtube.com/c/냥숲nyangsoop 

Cuộc sống thường ngày ở vùng nông thôn Hàn Quốc của một cô nàng yêu nấu ăn và cây cỏ. Nếu để ý, bạn sẽ thấy dòng chảy thời gian và sự chuyển đổi mùa được thể hiện vô cùng rõ nét qua việc sử dụng nguyên liệu tươi ngay tại khu vườn nhỏ của cô nàng cho các video nấu ăn. Bên cạnh đó, những chia sẻ về cuộc sống cũng là điều đáng lưu tâm ở góc nhỏ này. 

 


nekoniwa: https://www.youtube.com/c/nekoniwa3 

Ngôi nhà nhỏ này mang hương vị của vùng đất cổ tích thần tiên. Vẫn là một góc thơ mộng lấy bối cảnh một miền quê nơi đất nước Mặt Trời mọc, nekoniwa cho mình thấy thiên nhiên có thể đẹp tới mức nào, và nhắc nhở mình rằng vẻ đẹp luôn hiện hữu ở những điều đơn giản nhất, miễn là ta chịu học cách quan sát và trân trọng những thứ giản đơn hơn trong cuộc đời. 

 


Helena Woods: https://www.youtube.com/c/HelenaWoodshelenawoodstravels 

Mình vô tình biết đến Helena Woods qua website https://helenawoods.com khi tìm hiểu về lối sống chậm. Nếu muốn học về cuộc sống chậm, Helena Woods là một nguồn đáng tin cậy bạn có thể tìm đến. Nhờ vào công việc nhiếp ảnh gia tự do, góc nhỏ của cô nàng luôn ngập tràn hình ảnh thiên nhiên đầy sức sống, tự do, thư thái, và tích cực. 

 


해그린달 haegreendal: https://www.youtube.com/c/haegreendal/featured 

Nơi đây cho mình nhiều hơn một làn gió thoảng mát lành - cuộc sống giản dị nhưng ý nghĩa, giản đơn nhưng đủ đầy. Nhiều thông điệp sâu sắc được truyền tải về một cuộc đời như vậy - về hạnh phúc hay về… làm việc nhà. Đặc biệt, việc những chia sẻ trên đến từ một người mẹ nhất định sẽ cho chúng ta một góc nhìn hoàn toàn mới và đáng để suy ngẫm. 

 


la carte de voyage: https://www.youtube.com/c/lacartedevoyage 

Cuộc sống tại kinh đô ánh sáng - Paris, của một cô nàng người Nhật. Mình nghĩ đây là một góc nhỏ khá thú vị vì có sự pha trộn hài hoà giữa hai nền văn hoá trong từng video. Ở nơi đây, mình thấy Paris dưới một lăng kính nhìn mới - không phải tháp Eiffel, mà là cây cỏ hoa lá. Song, nếu bạn tìm đến đây cho những khoảnh khắc sống chậm, hãy chọn lựa thông minh vì không phải video nào cũng phù hợp đâu nhé! 

 


Zoe's: https://www.youtube.com/c/Zoe조에 

Đây là cafe vlog đầu tiên mà mình biết đến. Phải thú thực, đồ uống và bánh ngọt nơi đây rất xinh đẹp. Sự tỉ mỉ, chi tiết, và chậm rãi của quá trình hoàn thiện từng món ăn chính là thứ đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người xem. Thực ra, không phải chỉ trên màn ảnh, hay tại Zoe’s, hay trong một quán cà phê cụ thể, những thứ xinh đẹp như vậy mới tồn tại. Chỉ là những video như vậy cho ta cơ hội để tỉ mẩn quan sát một thứ, và từ đó vẻ đẹp mới hiện ra trong những điều vô cùng giản đơn như một tách trà hay một miếng bánh. 

 

Hành trình sống chậm sẽ không thực sự là hành trình sống chậm nếu ta luôn phụ thuộc vào những góc nhỏ như vậy để tìm được yếu tố ngoại cảnh phù hợp. Hãy học cách quát sát và cảm nhận nhiều hơn để nhận ra vẻ đẹp ở hiện thực, ở những điều giản đơn trong cuộc sống. Hãy sử dụng tất thảy mọi giác quan, và bạn sẽ thấy thế giới xung quanh bỗng khoác lên mình một bộ cánh lộng lẫy và thơ mộng hơn nhiều trên màn ảnh nhỏ.

 

Hơn hết, hãy luôn cố gắng bồi đắp nội lực và hiểu biết của bản thân. Bởi đó mới là chất liệu bền vững và chân thật của lối sống chậm. 

 

Tác giả: Diệu

Ảnh: Choki

BẢN THẢO
Bài viết liên quan