Những lợi ích của việc để bản thân dễ bị tổn thương

Mọi người thường xem tính dễ bị tổn thương là sự can đảm của người khác nhưng lại là sự yếu đuối của chính mình.


Ý chính

  • Mọi người có xu hướng coi việc thể hiện sự dễ bị tổn thương là điểm mạnh của người khác, nhưng lại là điểm yếu của chính bản thân họ.
  • Các nhà nghiên cứu gọi sự khác biệt này là hiệu ứng mớ hỗn độn xinh đẹp.
  • Chúng ta nhận thấy những khía cạnh tích cực khi nhìn người khác thể hiện sự dễ bị tổn thương, nhưng lại chỉ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực qua sự thể hiện của chính mình.


Xin lỗi cho một sai lầm đắt giá

Trở thành người đầu tiên nói “Tôi yêu bạn”

Cho mọi người thấy cuộc đấu tranh của bạn với căn bệnh tâm thần.

Tất cả những tình huống nêu trên đều cần phải thể hiện tính dễ bị tổn thương, điều này có thể được định nghĩa như “ một sự tự nguyện thật tâm và có chủ ý để sẵn sàng mở lòng với sự bất định,rủi ro, và bộc lộ cảm xúc trong các tình huống xã hội bất chấp sự sợ hãi”.


Thể hiện sự dễ bị tổn thương là cần thiết cho những mối quan hệ đích thực, nhưng rất nhiều người lại miễn cưỡng với việc đó.

Qua các cuộc phỏng vấn với hàng nghìn người, Brené Brown đã nhận ra rằng mọi người có xu hướng coi tính dễ bị tổn thương là điểm mạnh của người khác nhưng lại là điểm yếu với chính bản thân họ. Như cô đã viết trong quyển sách “Sự liều lĩnh vĩ đại” ( Daring Greatly), chúng ta thích nhìn thấy sự thật trần trụi và sự cởi mở của người khác, nhưng lại sợ hãi khi để cho người khác nhìn thấy điều đó ở chính mình.”

Nguồn ảnh: Pinterest


Anna Bruk và đồng nghiệp của cô ấy ở đại học Mannheim ở Đức gần đây đã thu thập những bằng chứng để hỗ trợ cho các phát hiện định tính của Brown. Họ tạo ra những tình huống liên quan đến tính dễ bị tổn thương như tỏ tình với một người bạn, hay là kêu gọi giúp đỡ - sau đó yêu cầu người tham gia sẽ tưởng tượng bản thân họ hoặc một người khác trong hoàn cảnh đó. Những người tưởng tượng mình trong hoàn cảnh đó có xu hướng sẽ đồng ý với quan điểm sau: “ Bằng việc thể hiện tính dễ bị tổn thương, tôi đang thể hiện sự yếu đuối của chính mình”. Mặt khác, những người tưởng tượng một người khác trong hoàn cảnh ấy lại có xu hướng nghĩ rằng người đó đang thể hiện sự mạnh mẽ và can đảm.


Trong một nghiên cứu khác, Bruk và nhóm của cô ấy sử dụng một câu chuyện để làm bình phong nhằm khơi gợi cảm xúc dễ bị tổn thương chân thực nhất. Nhóm của cô ấy nói với những người tham gia rằng họ sẽ được chỉ định ngẫu nhiên để thực hiện một trong hai nhiệm vụ. Với nhiệm vụ đầu tiên, người tham gia sẽ ứng tác một bài hát trước ban giám khảo ( đây là một nhiệm vụ đòi hỏi phải thể hiện tính dễ bị tổn thương rất lớn). Nhiệm vụ thứ hai sẽ yêu cầu người tham gia trở thành thành viên của hội đồng ban giám khảo để đánh giá sự sáng tạo và sự thể hiện trên sân khấu của các ca sĩ. ( Sau khi nghe về câu chuyện bình phong đó, người tham gia có thể lựa chọn rời khỏi nghiên cứu, nhưng hầu hết mọi người đều muốn tiếp tục.)


Sau khi hiểu nhiệm vụ của mình, những người tham gia đã chia sẻ cảm xúc của họ về việc thể hiện sự dễ bị tổn thương thông qua việc trở thành ca sĩ. Những người tham gia dự kiến sẽ biểu diễn trên sân khấu có xu hướng cho rằng đó là “điểm yếu” và cảm thấy bản thân “ kém cỏi ” hơn những thí sinh khác, họ nghĩ rằng những người ca sĩ đang thể hiện sức mạnh và sự can đảm.


Kết quả đã cho thấy rằng chúng ta đánh giá cao sự thể hiện tính dễ bị tổn thương của người khác, nhưng lại không quá coi trọng sự thể hiện của chính bản thân mình. Bruk gọi sự khác biệt này là hiệu ứng mớ hỗn độn xinh đẹp. Khi chúng ta xem người khác thể hiện sự dễ bị tổn thương, chúng ta nhìn nhận họ dưới khía cạnh tích cực và đẹp đẽ. Tuy nhiên, với sự thể hiện của chính bản thân mình, chúng ta lại coi nó như một mớ hỗn độn.

Nguồn ảnh: Pinterest


Tại sao chúng ta lại coi trọng sự thể hiện tính dễ bị tổn thương của người khác hơn sự thể hiện của bản thân?Nghiên cứu của Bruk’s đã chỉ ra rằng hiệu ứng mớ hỗn độn xinh đẹp có thể được giải thích bằng lý thuyết mức hằng số, có nghĩa là nhận thức của chúng ta về một tình huống phụ thuộc vào khoảng cách tâm lý của chúng ta với nó. Từ một khoảng cách, chúng ta nhận thức mọi thứ ở những khái niệm trừu tượng và tập trung vào những khía cạnh tích cực của tình huống đó. Khi đến gần hơn, nhận thức bị thu hẹp lại và chúng ta sẽ phóng đại những mặt tiêu cực lên.


Khi chúng ta nhìn vào sự dễ bị tổn thương từ một khoảng cách - chính là khi chúng ta nhìn nó thông qua sự thể hiện của một người khác - chúng ta sẽ tập trung vào những kết quả tích cực mà việc trở nên dễ bị tổn thương mang lại, như xây dựng được mối quan hệ với người khác. Khi chúng ta nghĩ về tính dễ bị tổn thương của chính mình, chúng ta đã đủ gần để nhìn thấy tất cả những kết quả tiêu cực có thể xảy ra - như trông yếu đuối, kém cỏi, hay ngu ngốc.


Nghiên cứu của Bruk về hiệu ứng mớ hỗn độn xinh đẹp này đã cho thấy rằng việc thể hiện tính dễ bị tổn thương có thể không nguy hiểm như chúng ta nghĩ. Những thứ chúng ta coi như là một “ mớ hỗn độn” có thể được xem như là sự mạnh mẽ, can đảm, và thậm chí là xinh đẹp trong mắt người khác.


Trước khi giãi bày những bí mật sâu kín nhất bên trong bạn với người khác, bạn cần lưu ý rằng nghiên cứu của Bruk chỉ xoay quanh sự thể hiện tính dễ bị tổn thương độc lập. Việc thể hiện sự dễ bị tổn thương nhiều lần với cùng những người người giống nhau có thể không còn được nhìn nhận theo một cách tích cực nữa. Nghiên cứu về việc tiết lộ bản thân, thường đòi hỏi phải thể hiện tính dễ bị tổn thương, đã cho thấy rằng những người thường xuyên tiết lộ thông tin tiêu cực sẽ bị bạn bè nhìn nhận kém thiện cảm hơn và ít nhận được sự ủng hộ từ người bạn đời của họ.


Tuy nhiên, nghiên cứu về tính dễ bị tổn thương cho thấy rằng chúng ta có thể hưởng lợi từ việc cởi mở với sự bất định, rủi ro và bộc lộ cảm xúc, ít nhất là một chút. Như Brené Brown lập luận: "Tính dễ bị tổn thương là một thách thức lớn của cuộc sống. Cuộc sống đang đặt ra câu hỏi," Bạn có đang ở trong đó không? Bạn có thể coi trọng sự tổn thương của chính mình nhiều như bạn đánh giá nó ở người khác không? "


Còn bạn thì sao? Bạn sẽ chấp nhận thử thách này chứ?

------------------------

Người dịch: Lý Lan

Biên tập: toietmoi

Nguồn bài viết:The Benefits of Letting Yourself Be Vulnerable | Psychology Today


BẢN THẢO
Bài viết liên quan