Không Nên Nói Gì Với Người Đang Buồn?

Đã bao giờ bạn cố gắng trút nỗi lòng với người khác nhưng cuối cùng phải quay ngược lại an ủi họ? Tương tự, đã bao giờ bạn cảm thấy mình chỉ cần được lắng nghe thôi nhưng cũng không …

Đã bao giờ bạn cố gắng trút nỗi lòng với người khác nhưng cuối cùng phải quay ngược lại an ủi họ? Tương tự, đã bao giờ bạn cảm thấy mình chỉ cần được lắng nghe thôi nhưng cũng không nhận được điều đó? Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác không được chú ý khi bạn thật sự cần nó? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho bạn những chiến lược hữu ích để bạn không mắc phải những sai sót trên với người khác. Mọi người cần phải biết những gì không nên nói với một người đang trải qua tang chế.

Sự lắng nghe chăm chú, sự thấu cảm và tình yêu thương dành cho nhau đều là những nguồn lực quan trọng khi giúp đỡ ai đó đang trải qua tang chế. Dù đó là sự qua đời của một người hay sự bỏ rơi, thì vấn đề chính bây giờ là trong lòng của họ đã có mỗi nỗi trống vắng thẳm sâu – nơi đã từng có một người hiện diện.

Làm thế nào để giúp đỡ một người đang trải qua tang chế

Từ ngữ giống như con dao hai lưỡi khi mà chúng có thể làm tổn thương hoặc chữa lành. Chúng có thể giúp giảm nhẹ hoặc làm tăng thêm gánh nặng cảm xúc của người nói hoặc người nghe. Từ ngữ có thể giải phóng ta nhưng cũng có thể phản lại bất kỳ ai phát âm hay lắng nghe chúng. Như bạn có thể thấy, từ ngữ có thể tạo ra những cơ hội hay những bản án; có thể cứu bạn nhưng cũng có thể nhấn chìm bạn sâu hơn nữa.

Lời nói không dễ bay theo gió

Giống như những lời nói có thể giúp người khác, một số lời nói cũng có thể để lại những dư âm độc hại và không có tác dụng giúp đỡ. Alba Payás, một chuyên gia về nỗi tang thương và sự mất mát, đã liệt kê ra một vài cụm từ không giúp ích cho những người đang trải qua tang chế trong cuốn El Mensaje de las Lágrimas (Nghĩa trong tiếng Anh: The Message of Tears) [Tạm dịch: Thông điệp từ những giọt nước mắt]. Trong số đó bao gồm:

 • Bạn phải mạnh mẽ lên.
 • Hãy cố gắng đánh lạc hướng bản thân.
 • Thời gian sẽ chữa lành tất cả.
 • Họ [người đã mất] đang ở một nơi tốt đẹp hơn.
 • Bây giờ bạn có thể giúp đỡ cha mẹ, anh chị em, con cái,… khác.
 • Bạn còn trẻ mà! Chắc chắn bạn sẽ vượt qua thôi! Bạn còn có thể kết hôn lần nữa, và có thêm những đứa con khác nữa…
 • Chỉ cần nhớ đến những khoảng thời gian tươi đẹp.
 • Trải nghiệm này sẽ giúp bạn trở thành một người tốt đẹp hơn.
 • Bọn trẻ vẫn còn nhỏ, chúng sẽ không nhớ gì đâu.
 • Tôi hiểu cảm giác bạn đang trải qua … của tôi cũng đã đi xa…
 • Và bây giờ những đứa trẻ của bạn đã lớn…
 • May mắn thay, bạn vẫn còn có thể có thêm con cái; có những ông bố bà mẹ chỉ có một…
 • Hãy tập trung vào những đứa trẻ còn lại của bạn…
 • Họ đã mất như thế nào?
 • Lúc đó họ bao nhiêu tuổi?

An ủi

Người đang chịu đựng đau khổ không quan tâm về việc mạnh mẽ vào lúc này. Họ đơn giản chỉ cần lấy lại bình tĩnh và chữa lành những vết thương trong khi thống hợp với sự mất mát. Họ không thể đánh lạc hướng bản thân khỏi sự đau khổ, tâm trí họ chứa đầy những hoài niệm. Những người họ yêu thương không thể đồng hành cùng họ nữa, cơ hội nói lời từ biệt bị bỏ lỡ, sự không chắc chắn về tương lai của họ,.. họ rất có thể đang phải trải qua nỗi sợ hãi. Điều này có thể là vì người đã rời xa chính là nguồn hỗ trợ về tinh thần và tài chính lớn nhất của họ. Trên thực tế, họ có thể đang tự hỏi liệu bản thân có thể tự mình tồn tại không.

Làm sao mà xe buýt và tàu điện ngầm có thể tiếp tục hoạt động khi mọi thứ khác đã ngừng lại? Người đang trải qua tang chế phải thỏa hiệp với vết thương lòng sâu sắc trong một thế giới lãnh đạm với nó. (Một số người có thể tỏ ra đồng cảm, nhưng sâu bên trong vẫn lãnh cảm với nó). Không ai biết liệu người ra đi có từng đau khổ hay đang đau khổ không, nhưng sự đau khổ của những người ở lại là điều có thể nhận thấy khá rõ.

Tôn trọng

Điều này có vẻ buồn cười, nhưng tôn trọng có lẽ là điều được đánh giá cao nhất trong những lúc như này. Nó hiếm khi làm biến dạng sự tĩnh lặng mà một người trải qua dưới dạng cảm giác trống rỗng khi ai đó đi xa. Vì vậy hãy đồng hành và có mặt khi họ cần bạn. Cho họ biết họ có thể dựa vào bạn và hãy đảm bảo điều đó. Hãy đến bên cạnh họ không chỉ ở buổi lễ tưởng niệm hoặc đưa tang. Hãy ở lại khi những người khác đã rời đi và hãy sẵn sàng hỗ trợ khi họ bắt đầu cho giai đoạn tiếp theo: quá trình chữa lành. 

Đau buồn của mỗi người đều mang tính cá nhân, họ vượt qua bằng cách riêng của họ, và tự lau những giọt nước mắt của họ. Những từ ngữ thiếu tế nhị chỉ khiến bạn xa cách họ, giao tiếp trung lập là điều khó có được trong những hoàn cảnh này. Một cử chỉ âu yếm hoặc sự im lặng chào đón thường là cách an ủi tốt nhất. Những từ ngữ vô nghĩa chỉ tạo ra khoảng cách, thậm chí là gây tổn thương.

Nước mắt rất quan trọng với người đang trải qua tang chế

“Hãy cứ để nó tuôn đi Lucia” – giọng bà cất lên không biết từ đâu.

“Gì vậy ạ?”

“Những giọt nước mắt! Đôi khi, có vẻ như nước mắt muốn tuôn ra rất nhiều và cháu thấy như thể mình sẽ bị nhấn chìm mất, nhưng sẽ không có chuyện đó đâu.”

“Bà có nghĩ chúng sẽ không còn tuôn ra nữa vào một ngày nào đó không?”

“Tất nhiên chứ!” bà trả lời với nụ cười đầy ngọt ngào. “Nước mắt sẽ không ở lại quá lâu, chúng hoàn thành công việc của mình và rồi sẽ đi tiếp con đường của chúng.”

“Công việc của những giọt nước mắt là gì ạ?”

“Chúng là nước, Lucia à! Chúng dọn dẹp, chúng thanh lọc… giống như mưa vậy đó. Mọi thứ sẽ trở nên quang đãng hơn sau cơn mưa. Và chỉ mưa mới biết tại sao.”

-María Fernanda Heredia.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng những giọt nước mắt sẽ giúp giải phóng bạn, chúng cho phép bạn cảm nhận và làm sạch tận sâu thẳm cõi lòng bạn. Cho phép người đang đau khổ vì tang chế được khóc là một công việc cá nhân, nó giống như cho phép họ buồn hay im lặng. Bạn phải thực sự kiên nhẫn. Những gì cần phải tuôn ra nên tuôn ra. Do đó, nếu bạn không có khả năng an ủi người khác bằng lời nói của mình thì hãy lắng nghe họ. Dù nỗi mất mát có lớn đến thế nào, thì cũng sẽ đến lúc mà người đang đau khổ sẽ nhìn ra xung quanh, dù chỉ là trong khoảnh khắc. Họ sẽ cảm thấy ổn hơn khi có bạn bên cạnh và có thể dựa vào bạn.

Dịch: Lin

Biên tập: Lyo Kiu

Minh họa: Lyo Kiu

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài viết:  https://exploringyourmind.com/words-you-shouldnt-say-to-a-grieving-person/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan