Những mối quan hệ bất chợt: phân loại, lợi ích và nguy cơ

 biệt tình một đêm với ba loại mối quan hệ bất chợt khác. Tình một đêm, theo định nghĩa, là chỉ liên lạc một lần rồi thôi, không thể đi xa hơn. Một khi lặp lại nhiều lần, mối quan …

 biệt tình một đêm với ba loại mối quan hệ bất chợt khác. Tình một đêm, theo định nghĩa, là chỉ liên lạc một lần rồi thôi, không thể đi xa hơn. Một khi lặp lại nhiều lần, mối quan hệ sẽ ở trong phạm vi “bạn giường”, “bạn tình” hoặc đôi bên cùng có lợi.

Loại liên hệ

Một số mối quan hệ chỉ mang tính chất tình dục, số khác lại là tình dục lẫn xã hội. Những người trong mối quan hệ tình một đêm và qua đường chỉ có quan hệ tình dục.

Mặt khác, bạn tình và những người bạn đôi bên cùng có lợi lại vừa có cả quan hệ tình dục và lẫn liên hệ xã hội. Liên hệ xã hội ở đây có nghĩa là những người trong mối quan hệ này vẫn gặp nhau ngay cả trong bối cảnh phi tình dục. Họ có thể là một phần của cùng một vòng kết nối xã hội hoặc thậm chí là bạn bè.

Tiết lộ cá nhân

Khi nói đến đặc điểm này, các nhà nghiên cứu có ý chỉ việc những người trong mối quan hệ chia sẻ cảm xúc của họ với nhau. Mối quan hệ bạn tình và FWB có mong muốn tâm sự với nhau, nhưng mối quan hệ tình một đêm hay qua đường thì không.

Thảo luận về mối quan hệ

Đặc điểm này không hoàn toàn giống như tiết lộ cá nhân, mặc dù chúng tương tự nhau. Theo nghiên cứu, chỉ những người trong mối quan hệ đôi bên cùng có lợi mới thảo luận về mối quan hệ của họ. Những người thuộc diện tình một đêm, qua đường hoặc các mối quan hệ trên giường có xu hướng tránh thảo luận về mối quan hệ này. Điều này có nghĩa là mặc dù bạn tình có thể nói về cảm xúc của họ và trở nên thân mật về mặt tình cảm, nhưng họ không thực sự áp dụng sự thân mật đó vào mối quan hệ của mình.

herd of cow on green grass field during daytime

Tình bạn

Có ba cấp độ tình bạn trong các mối quan hệ bất chợt: không có, có như là hệ quả, và đã là bạn từ trước. Những người thuộc diện tình một đêm và các mối quan hệ qua đường không có xu hướng làm bạn với nhau. Bạn tình trở thành bạn bè sau khi mối quan hệ bắt đầu, trong khi bạn bè đôi bên cùng có lợi thường là bạn bè trước khi họ bắt đầu mối quan hệ tình dục của mình.

Các mối quan hệ bất chợt thường phức tạp hơn hầu hết mọi người nghĩ. Có các mức độ tương tác cá nhân và xã hội khác nhau, cũng như các con đường khác nhau để hướng tới các mối quan hệ lâu dài hơn.

Lợi ích và Rủi ro của Mối quan hệ bất chợt

Mọi người, đặc biệt là sinh viên, bước vào các mối quan hệ bất chợt vì nhiều lý do. Các nhà nghiên cứu Carl Rodrigue và Mylène Fernet của Đại học Quebec đã xem xét một số nghiên cứu và phân tích một số chủ đề khác nhau, mô tả chúng trong một bài báo xuất bản năm 2016.

Đầu tiên, họ lưu ý rằng các mối quan hệ bất chợt phổ biến hơn trong một số bối cảnh và giai đoạn nhất định của đời người. Đối với sinh viên (chiếm đa số đối tượng khảo sát trong các nghiên cứu này), môi trường đại học phần lớn khuyến khích các loại mối quan hệ đó. Sinh viên thường nói rằng họ không có thời gian hay sức lực để phát triển các mối quan hệ lâu dài và gắn bó về mặt tình cảm. Họ cũng nói về cách văn hóa tiệc tùng bình thường hóa các mối quan hệ bất chợt thế nào.

Nhiều nghiên cứu đã đề cập đến cách người trẻ sử dụng các mối quan hệ bất chợt để thỏa mãn nhu cầu tình dục, sự thân mật, bầu bạn và thậm chí là sự tự tin mà không cần phải dành nhiều công sức hay tình cảm cho một mối quan hệ.

Sự thiếu cam kết, giao tiếp và trách nhiệm vốn có trong các mối quan hệ bất chợt khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những người trẻ đang cố gắng tìm kiếm vị trí của mình trên thế giới.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra một số khía cạnh tiêu cực của các mối quan hệ bất chợt, như tiêu chuẩn tình dục kép (nhận thức xã hội cho rằng đàn ông ngủ với nhiều người xung quanh là “trai ngon”, trong khi phụ nữ làm như vậy là “gái điếm”), áp lực buộc phụ nữ phải chấp nhận quan hệ tình dục thâm nhập như là hoạt động chính, và phụ nữ cảm thấy thiếu quyền tự chủ, vốn là nguyên nhân giảm khoái cảm tình dục nơi họ.

Những người tham gia cũng xác định một số rủi ro liên quan đến việc tham gia vào các mối quan hệ bất chợt, bao gồm cảm giác không được đáp lại, khả năng bị tổn thương và những hối tiếc và sai lầm có thể xảy ra do mối quan hệ này. Những người tham gia cũng nói về những nguy cơ tình dục hủy hoại tình bạn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng giao tiếp tốt có thể giảm thiểu rất nhiều vấn đề này.

green and brown mountains under white clouds during daytime

Các mối quan hệ bất chợt là điều bình thường

Trong bối cảnh trưởng thành của thanh thiếu niên, với cuộc sống đại học và những bước đầu sự nghiệp, các mối quan hệ bất chợt có thể là một cách hay để khám phá các loại hoạt động tình dục khác nhau, gắn kết thân mật với người khác mà không đòi hỏi một mối quan hệ vợ chồng lâu dài, giảm căng thẳng và phát triển một vòng tròn xã hội.

Từ quan điểm tích cực về tình dục, các mối quan hệ bất chợt có thể mang đến niềm vui và sự thỏa mãn, miễn là mọi thứ đều được đồng thuận. Mặc dù hầu hết học bổng chỉ dành cho thanh niên nhưng những người lớn tuổi cũng có thể được hưởng lợi ích từ những mối quan hệ bất chợt. Điều này diễn ra thường nhất sau khi một mối quan hệ lâu dài kết thúc.

Dịch: Goonie

Nguồn:  https://www.verywellmind.com/casual-relationships-types-4177712?print

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

Viết kết nối (Page): https://www.facebook.com/VietKetNoi.yennhi/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan