Những người ghé ngang đời ta

"Amor Fati". Có nghĩa là hãy yêu lấy vận mệnh của bạn.


Cuộc đời với tôi là những cuộc gặp gỡ kỳ lạ. Ta chẳng biết ta sẽ gặp được ai. Cũng chẳng biết ta sẽ đồng hành cùng ai.


Có những người đến với cuộc sống của ta để làm tổn thương ta. Người đến rồi đi để lại trong ta những vết thương sâu thẳm trong tâm hồn và luôn rỉ máu. Cũng có những người đến với cuộc đời để vỗ về ta. Là điểm tựa để ta tiến lên phía trước. Và cũng có những người đến để ủng hộ, giúp đỡ ta trên hành trình của mình.


Đó là những bài học mà từ đó chúng ta trưởng thành. Trên hành trình ấy sẽ có những đớn đau nhưng cũng sẽ có những ngọt ngào. Những người mà ta gặp sẽ mang đến cho ta bài học để rèn luyện chính mình. Có thể là những ấm áp nhưng cũng có thể là những tàn nhẫn. Dù cho đau thương nhưng nếu không có những người ghé ngang qua đời ta kia làm sao ta có thể biết mình mạnh mẽ như thế nào. Âu tất cả đều là thử thách. Để sau tất cả chúng ta tái sinh như một phượng hoàng lửa từ nơi tro tàn của linh hồn ấy trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Và ngày càng kiên cường.


Ảnh: Vitaly Otinov (Unplash).

Những người ghé ngang qua đời ta kia. Có thể là những lời nói làm tổn thương ta. Có thể là những hành vi bạo lực với ta. Và vô số những điều khác khiến linh hồn ta như vỡ vụn. Nhưng cũng những người ghé ngang đời ta để nói cho ta biết rằng chúng ta đều xứng đáng được yêu thương. Dạy cho chúng ta biết cách mang những giọt vàng của tình yêu hàn gắn lại từng mảnh hồn trong ta. Là người thầy dẫn dắt ta tìm về yêu thương với chính mình. Là người sẵn sàng đặt niềm tin vào ta lúc ta tuyệt vọng nhất. Để rồi đó chính là sức mạnh giúp ta đi thật xa. Trên hành trình ấy, ta cũng sẽ gặp những người giống như ta cùng nhau tiến bước. Những người cảm thông, sẻ chia cùng ta. Và ta nhận ra mình không hề cô đơn trên cõi đời này.


“Cuộc sống là chuỗi những bài học cần được trải nghiệm để thấu hiểu.”

 _Hellen Keller_


Những gì đã qua đều xứng đáng để ta trân trọng. Và trên hết đó là trân trọng chính chúng ta. Cảm ơn chính mình đã không gục ngã trước những nỗi đau chỉ chợt muốn nhấn chìm ta. Cảm ơn chính mình đã vượt qua tất cả những giông bão đến bất chợt kia để tìm thấy yên bình cho mình. Là chính ta đã tự tìm cách cứu lấy mình mới có thể gặp được những người xứng đáng để ta trân quý. Đó chính là món quà mà vũ trụ này ban tặng cho những nỗ lực của ta. 


Tôi từng đọc được một câu: "Bên cạnh câu động viên bạn hãy cố lên, có lời nói này tôi nhất định phải nói với bạn. Đó là một câu tiếng Latin “Amor Fati”. Nghĩa là hãy yêu lấy vận mệnh của bạn". _Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu| Kim Rando_


Phải, chúng ta sinh ra là để dành cho vận mệnh này. Vì ta đủ sức mạnh để xoay chuyển nó tốt lên. Vì chính ta.

---------

Tác giả: Hồng Hạnh

Ảnh bìa: Caroline Veronez (Pexels)
BẢN THẢO
Bài viết liên quan