Những Thiên Tài Lãnh Đạo ENTJ Phù Hợp Với Những Ngành Nghề Nào?

Những ENTJ – hướng ngoại, nghe theo trực giác, duy lý và quyết đoán – là những người luôn tràn trề năng lượng, chú tâm và có một chút gì đó độc lập. Họ sẽ thích hợp làm một nhà …

Những ENTJ – hướng ngoại, nghe theo trực giác, duy lý và quyết đoán – là những người luôn tràn trề năng lượng, chú tâm và có một chút gì đó độc lập. Họ sẽ thích hợp làm một nhà lãnh đạo tốt, nhưng là một nhà thám hiểm trong khi lãnh đạo thì sao? Thậm chí còn tốt hơn! Nhóm tính cách này được ví như những người chỉ huy, vì sự tự tin trong việc thuyết phục, chỉ đạo và quyến rũ để đạt được điều họ muốn. Kiểu tính cách Myers Briggs này là một nhà lãnh đạo chiến lược trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ phòng họp đến những khu rừng rậm.

Những người thuộc nhóm ENTJ biểu hiện như thế nào? 

Những người có loại hình tính cách ENTJ là những nhà hoạch định chú trọng tới bức tranh tổng thể, tự tin và hiếu thắng, có thể bước vào một căn phòng và làm chủ mọi hoạt động diễn ra. Họ là những nhà lãnh đạo tự nhiên. Theo Keirsey Temperament Sorter – một bảng phân loại khí chất có liên quan chặt chẽ với bài kiểm tra tính cách Myers Briggs, nhóm tính cách tương tự với ENTJ được gọi là Field marshal (tạm dịch là Nguyên soái). Để trở thành một Field marshal, một người phải có khả năng tư duy chiến lược, khả năng phân tích cao và có khát vọng lãnh đạo mạnh mẽ. Một số người suy đoán rằng Napoleon Bonaparte và Julius Caesar, cả hai nguyên soái thực địa vĩ đại, đều là ENTJ. Steve Jobs, Gordon Ramsay, Margaret Thatcher cũng là những ENTJ nổi tiếng.

ENTJ biểu hiện như thế nào ở nơi làm việc?

Những ai thuộc nhóm tính cách ENTJ có thể bị hiểu lầm. Trong khi điểm mạnh của ENTJ nằm ở việc trở thành những nhà lãnh đạo lôi cuốn, phát triển mạnh mẽ khi gặp thách thức, những đặc điểm tự nhiên của họ có thể bị người khác coi là chèn ép và bướng bỉnh.

Nghề nghiệp nào phù hợp với các ENTJs nhất?

Đối với những ENTJs chăm chỉ và năng suất, họ sinh ra để làm vị trí quản lý hoặc lãnh đạo. ENTJs không thích hợp để “ngồi bên lề”. Bất kỳ công việc nào hỗn loạn thay vì được lên kế hoạch kỹ càng sẽ không phù hợp với họ. Ví dụ, bầu không khí điên cuồng của lớp học mầm non hoặc việc các ca đêm bị xáo trộn tại một quán bar bận rộn không dành cho ENTJs.

1. Quản lý dự án

Để khởi động thành công một dự án lớn với tất cả sự góp sức của mọi người, phải có người chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát mọi khía cạnh; từ các chi tiết nhỏ nhất đến bức tranh tổng thể. Đây là lúc các ENTJ bước vào cuộc chơi. Nhiệm vụ của các nhà quản lý dự án là sắp xếp thời gian, kiểm tra ngân sách và tổ chức các cuộc họp với các thành viên trong nhóm của họ để luôn cập nhật sớm nhất những tiến triển và những trở ngại trong dự án. Khả năng lãnh đạo xuất sắc và kỹ năng giao tiếp hiệu qua bằng văn bản và lời nói là rất cần thiết cho công việc này.

2. Chuyên gia phân tích tài chính

Các nhà phân tích tài chính cần có óc tư duy chiến lược và chịu trách nhiệm lập kế hoạch, phân tích và dự báo tài chính cho các công ty và tập đoàn – một con đường sự nghiệp tuyệt vời cho ENTJs. Khả năng truyền đạt thông tin tài chính phức tạp một cách rõ ràng, ngắn gọn là điều kiện quan trọng của một nhà phân tích tài chính – con đường sự nghiệp phù hợp với sự thẳng thắn của ENTJ.

3. Quản trị mạng

Công việc của người quản trị mạng là hỗ trợ và bảo mật mạng cục bộ và mạng diện rộng. Internet đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các doanh nghiệp và tổ chức, vì vậy ENTJ, người sẵn sàng chịu trách nhiệm và thực hiện tất cả các công việc giám sát và bảo trì cần thiết cho mạng là “bảo vật vô giá”. Quản trị viên mạng cũng chịu trách nhiệm giám sát và lãnh đạo các nhóm hỗ trợ để duy trì hoạt động của mạng.

4. Quản lý xây dựng

Người quản lý xây dựng rất có tổ chức và chiến lược trong suy nghĩ và là người chịu trách nhiệm thuê đội xây dựng của họ. Trong vai trò này, ENTJ sẽ lãnh đạo mọi thứ, từ việc đặt hàng vật liệu đến các vấn đề về công cụ bảo trì. Người quản lý xây dựng là người đảm bảo mọi khía cạnh của dự án đều được hoàn thành và kiểm tra kỹ lưỡng.

5. Nhà khảo sát

Nếu bạn yêu thích các hoạt động ngoài trời và là một ENTJ thì đây là công việc lý tưởng dành cho bạn rồi đó. Các nhà khảo sát dành phần lớn thời gian của họ ngoài trời thực hiện việc đo đạc. Đây là một công việc nghiên cứu thực địa (hoàn hảo cho một Field marshal.) Các nhà khảo sát sẽ được thể hiện hết khả năng của mình trong việc thực hiện các phép đo đạc chính xác để xác định ranh giới bất động sản cho một loạt các dự án. Dữ liệu họ cung cấp sẽ được sử dụng trong các dự án xây dựng và kỹ thuật. Họ còn nghiên cứu hồ sơ đất đai, hồ sơ khảo sát và tên đất để xác định chính xác các ranh giới bất động sản và các tài sản khác.

6. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là những nhà quy hoạch tuyệt vời. Họ giám sát các dự án xây đường, tòa nhà, đường ống và đập. Công việc này mở ra con đường sự nghiệp lý tưởng cho các ENTJs. Việc chịu trách nhiệm thiết kế và tạo ra các công trình quy mô lớn cần một nhà lãnh đạo có thể vui vẻ vạch ra kế hoạch hậu cần và các thuật toán để giải quyết các thách thức về mặt kỹ thuật.

7. Kiểm toán viên

Kiểm toán viên không phải là những gì người ta thường hình dung khi nói đến tính cách ENTJ. Nhưng nếu xem xét kỹ các công việc chi tiết và cụ thể hơn trong vai trò kiểm toán, ta sẽ thấy rõ những điểm mạnh mà một ENTJ có thể mang đến. Công việc kiểm toán viên yêu cầu khả năng phân tích thông tin tài chính, nắm bắt hoạt động gian lận, cũng như sắp xếp các báo cáo với những hồ sơ phù hợp để đảm bảo rằng số liệu được chính xác. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, cần có một mức độ cam kết nhất định trong việc giải quyết vấn đề mang tính chi tiết và khao khát săn lùng, đó cũng là điều giúp một ENTJ với tính cách bền bỉ, kiên trì trở nên vượt trội so với đối thủ.

8. Cố vấn nghiệp vụ

Trở thành một cố vấn nghiệp vụ là công việc tốt nhất mà một ENTJ có thể nghĩ tới. Họ sẽ có cơ hội lãnh đạo nhiều nhóm và truyền lại các kỹ năng của mình trong quá trình hỗ trợ giải quyết vấn đề trong các chiến lược mới cho các công ty thuê họ làm tư vấn. Cố vấn nghiệp vụ có vai trò đưa ra lời khuyên vững chắc và phản hồi chuyên nghiệp để giúp khách hàng của mình tìm ra giải pháp tốt nhất có thể. Đây là công việc hằng mơ ước của các ENTJ.

Dịch: Hoàng Anh

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn: ziprecruiter.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan