Những Triệu Chứng Thường Gặp Của Trầm Cảm Lâm Sàng

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị trầm cảm Mặc dù chỉ có bác sĩ y khoa bác sĩ trị liệu tâm thần mới có thể chẩn đoán bệnh trầm cảm, nhưng vẫn còn rất nhiều dấu hiệu có …
Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị trầm cảm

Mặc dù chỉ có bác sĩ y khoa bác sĩ trị liệu tâm thần mới có thể chẩn đoán bệnh trầm cảm, nhưng vẫn còn rất nhiều dấu hiệu có thể giúp bạn xác định liệu bạn hay mọi người xung quanh có thể bị trầm cảm.

Tuy nhiên, trầm cảm ở mỗi người đều có những biểu hiện khác nhau. Vậy nên một số người có thể đang cố gắng để thức dậy vào mỗi buổi sáng do chứng trầm cảm, còn một số người hàng ngày có thể đi làm bình thường mà đồng nghiệp của họ không hề nhận ra họ đang trầm cảm.

Depression Posters
Tổng Quan Về Trầm Cảm

Đôi khi, có các triệu chứng giống như trầm cảm, nhưng thực chất nó không phải trầm cảm.

Các vấn đề về lạm dụng thuốc, các vấn đề y học, các tác dụng phụ của thuốc hay các tình trạng sức khỏe tâm thần khác có thể tạo ra các triệu chứng có biểu hiện như trầm cảm.

DSM-5 (Sổ tay chẩn đoán và thống kê các loại rối loạn tâm thần, tái bản lần 5) đã chỉ ra nhiều triệu chứng khác nhau của rối loạn trầm cảm. Hai loại trầm cảm phổ biến nhất hiện nay bao gồm rối loạn trầm cảm phổ biến và rối loạn trầm cảm kéo dài.

Tin vui là trầm cảm là căn bệnh có thể điều trị được. Nếu bạn nhận ra các dấu hiệu cho thấy bạn hoặc mọi người xung quanh có thể biết bị trầm cảm, thì liệu trình dưới đây có thể giúp được bạn.
Thuốc điều trị, liệu pháp trò chuyện hay kết hợp cả hai cũng có thể là công cụ giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Tâm Trạng Tồi Tệ

Tâm trạng phiền muộn xuất hiện ở cả “trầm cảm phổ biến” và “trầm cảm kéo dài”. Đối với loại trầm cảm thường gặp, một cá nhân hẳn phải cảm thấy buồn trong suốt trong một ngày, gần như là hàng ngày theo những bài báo cáo mang tính khách quan hoặc từ sự quan sát của những người khác.

Người có tâm trạng phiền muộn có thể sẽ có cảm xúc buồn hay trống rỗng, cũng có thể hay khóc. Tâm trạng tồi tệ là một trong hai triệu chứng cốt lõi để xác định bệnh trầm cảm.

Những người mắc bệnh rối loạn trầm cảm kéo dài phải trải qua trạng thái phiền muộn mệt mỏi không dưới hai năm. Trẻ em mắc chứng trầm cảm thường trở nên dễ bị làm phiền và hơn là buồn và chúng thường phải trải qua điều đó ít nhất một năm. Nó cũng có thể là bệnh mãn tính và không nghiêm trọng như bệnh trầm cảm, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm phổ biến khi nó đã dài hơn hai năm.

Giảm Hứng Thú

Triệu chứng cốt lõi thứ hai của trầm cảm phổ biến là cảm thấy mất hứng thú hoặc không còn tận hưởng những hoạt động mà bình thường mình vẫn thích. Một người có biểu hiện này sẽ thể hiện niềm vui giảm đi rõ rệt trong gần như tất cả hoạt động hàng ngày.

Khẩu Vị Thay Đổi

Thay đổi đáng kể về cân nặng (tăng hoặc giảm 5 phần trăm cân nặng trong vòng một tháng) trong khi họ không cố gắng tăng hoặc giảm thì đó có thể là dấu hiệu của rối loạn trầm cảm phổ biến . Điều  này cũng có thể là việc không thể tăng cân ở trẻ em.

Rối loạn trầm cảm kéo dài có thể là kén ăn hoặc ăn quá nhiều nhưng lại không có sự thay đổi rõ rệt về cân nặng như trong rối loạn trầm cảm phổ biến.

Rối Loạn Giấc Ngủ

Khó ngủ, ngủ không sâu giấc, luôn buồn ngủ dù đã ngủ cả đêm hay buồn ngủ vào ban ngày ở cả rối loạn trầm cảm phổ biến và rối loạn  trầm cảm kéo dài.

Tâm Lý Rối Loạn, Chậm Phát Triển

Kích động, bồn chồn hoặc thờ ơ ảnh hưởng đến thói quen, hành vi hàng ngày của một người là triệu chứng của rối loạn trầm cảm phổ biến. Những triệu chứng này có thể thấy rõ trong cử động cơ thể, lời nói, thời gian phản ứng (Đây là những hành vi có thể quan sát được).

Mệt Mỏi

Năng lượng giảm sút và cảm giác mệt mỏi dai dẳng có thể là triệu chứng của cả rối loạn trầm cảm kéo dài và rối loạn trầm cảm phổ biến. Luôn cảm thấy mệt mỏi có thể cản trở khả năng hoạt động bình thường của một cá nhân.

Cảm Thấy Vô Dụng Hoặc Tội Lỗi

Cảm  giác tội lỗi thái quá và cảm giác vô dụng là những triệu chứng thường thấy của rối loạn trầm cảm phổ biến. Cảm giác tội lỗi có thể nghiêm trọng đến mức khiến họ trở nên ảo tưởng.

Feel trapped inside your own mind? Physically we may be trapped, but inside our mind we can fly freely.  Can both our bodies and minds be free? Rethink The Way You Live!
Khó Tập Trung

Cả rối loạn trầm cảm phổ biến và rối loạn trầm cảm kéo dài đều liên quan đến việc gặp khó khăn khi tập trung và đưa ra quyết định. Những người bị trầm cảm có thể nhận ra điều này ở bản thân hoặc những người khác xung quanh họ có thể nhận thấy rằng họ đang đấu tranh để suy nghĩ một cách rõ ràng nhất.

Suy Nghĩ Về Cái Chết

Những suy nghĩ lặp đi lặp lại về cái chết vượt qua cả nỗi sợ chết có liên quan đến chứng rối loạn trầm cảm phổ biến. Một người bị trầm cảm nặng có thể nghĩ về tự sát, cố gắng để tự tử hoặc lập một kế hoạch cụ thể để tự sát.

——————————
Dịch: Hà
Biên tập: Linh Vũ
Nguồn: https://www.verywellmind.com/top-depression-symptoms-1066910
Nguồn ảnh: Pinterest

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan