Những vết sẹo

Thỉnh thoảng, ta nói để thỏa mãn cái tôi nhưng bạn biết không cái tôi đó sẽ giết chết một con người.

Mãi gần đây, mình mới thấy thấm thía câu nói: “Bất kể bạn đang ở độ tuổi nào, tôi nghĩ chúng ta đều nên học cách nói chuyện dịu dàng với những người bên cạnh, ít nhất cũng đừng thốt ra những lời khiến đối phương ấm ức, bởi vì có lẽ bạn không biết, ngôn ngữ thật sự là một loại sức mạnh thần kì. Nó sẽ làm mọi người yêu quý bạn, cũng khiến người bạn yêu quyết định bỏ đi.”


/Nguồn ảnh: Pinterest/


Mình thấy thấm, bởi vì sau khi chắp ghép, liên kết nhiều điều mình đã trải qua, những tổn thương mình để lại cho người khác thì cảm giác mình thật sự tàn nhẫn, không bao giờ suy nghĩ nỗi đau người đối diện hứng chịu. Mình thực sự thấy có lỗi với tất cả.


Em gái mình hay chửi em trai, hầu như ngày nào nó cũng chửi không to thì nhỏ bằng những từ ngữ rất chối tai. Có lần, mình gặng hỏi em rằng: “Tại sao lại cứ chửi cứ mắng thằng bé như vậy, mặc dù chuyện thì đơn giản cỏn con?”. Thì con bé nói lại rằng là: “Chị nhớ lại hồi lớp 12 của chị xem nào, chắc chị quên hết rồi nhưng chị đã từng như thế với em đấy. Chị đã từng vì áp lực trường lớp, thầy cô, bạn bè, điểm số mà khi về nhà chị đổ hết lên đầu gia đình, lên đầu em. Những lời nói chị thốt ra thật sự ghê tởm, chị làm mẹ khóc, làm bà buồn, làm bố chán nản, làm em thấy chị không ra dáng một người chị. Bữa ăn cơm chị mặt cau mày có, lúc nào cũng khó chịu với tất cả. Mà chị xem điểm thi đại học của chị chắc cao mà làm ra vẻ mình học giỏi lắm…Hôm nay, em làm lại như vậy để cho chị thấy, hồi tưởng lại những gì mình đã làm”. Mình đã sốc, không phải vì con bé nó nói ra như vậy, mà mình thực sự đã quên mất rằng mình đã từng làm tổn thương gia đình mình, người thân mình bằng những ngôn từ y chang. Đúng, mình chẳng giỏi giang gì mấy, thế mà cứ làm như học bài chăm chỉ lắm, học giỏi lắm. Mình để ý cái nhìn, quan tâm người ngoài hơn cả bố mẹ, hơn cả các em, sợ người ngoài tổn thương hơn bố mẹ đau lòng. Thực sự ngu ngốc, mình hối hận về tất cả! Mình đã để cái tôi quá cao, che khuất tầm nhìn, chắn ngang trái tim mà không biết vô tình đã cào xé người khác.

/Nguồn ảnh: Pinterest/


Mình và bạn trai, thỉnh thoảng hay ra ban công của căn chung cư tập thể để nói chuyện. Về đời, về người, về những bức tường đầy rêu xanh, về chiếc xe máy cổ lỗ sĩ, về cuốn sách đọc dở, về những vết sẹo trên cơ thể. Đây là vết sẹo anh bị ngã xe, đây là vết sẹo bị người ta đánh hồi bé vì nghĩ tưởng anh lấy trộm tiền, kia là vết sẹo bị tiêm, đây là vết sẹo do đi làm bếp bị nước sôi đổ vào,…Mỗi một vết sẹo, mang một dấu ấn riêng, một kí ức riêng. Nhưng, hôm qua anh chính là vết sẹo của mình, để nhắc mình nhớ về mình thực sự ích kỷ, xấu tính và trẻ con đến nhường nào.


Mình dỗi anh vì shipper gọi giao hàng mà anh không nghe máy. Trong khi mấy anh giao hàng, không giao hôm nay thì hẹn hôm khác, không đáng để bàn cãi. Vì anh và mình tranh luận chuyện ăn chay, ăn mặn. Chay, mặn do mỗi người có gì mà bàn cãi, làm nhau đau. Và lúc đó, mình đã nói những câu khiến mặt anh cau có lại, anh buồn.

 

Thế là mình hằn học, khoác ba lô lên trường mà vừa đi vừa nghĩ xấu về anh, vừa nguyền rủa anh đủ thứ, vừa chửi anh trong đầu. Đó chỉ là cơn nóng giận, cơn bộc phát, những suy nghĩ vô thưởng vô phạt – mình cho là thế. Nhưng, hồi tối khi anh đi làm về, vừa đến cửa nhà anh đã bỏ đôi giày cầm trên tay xuống, chân đi cà nhắc, anh nói: “Anh vừa bị bỏng nước sôi em ạ!”. Tim mình như hẫng một nhịp, mình khóc. Có phải là do mình không, do mình mà anh không tập trung làm việc được, do mình nguyền rủa anh mà anh bị như thế. Có lẽ là vậy! Chân anh đau lắm, đêm ngủ mà anh xuýt xoa suốt, thỉnh thoảng mình thấy trán anh nhăn lại khi chân đụng vào cái gì đó.

/Nguồn ảnh: Pinterest/


Thì ra, những lúc nóng giận là như vậy đấy, những lời nói thốt ra cho đã miệng lại khiến người khác như vậy đấy.

Tại sao khi trong cơn cuồng phong, mình không im lặng, không tự trấn tĩnh mình được. Tại sao mình lại làm người mình yêu tổn thương trong lòng, đau đớn thể xác.

Mình không biết. Nhưng mình chắn chắn một điều là do mình ích kỷ.

 

Tác giả: Thủy Tiên

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan