Nỗ lực trở nên khác biệt

Ai cũng muốn sống một cuộc đời khác biệt, ai cũng muốn trở nên hoàn hảo, vậy thì ai sẽ làm người bình thường đây?

Bạn có đang hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân? 


Trên hành trình kiếm tìm bản sắc cá nhân, có những lần tôi phải mất một khoảng khá lâu để nhìn lại xem con đường mình đi đã đi qua, hay tất cả mọi nỗ lực cố gắng của mình trong ngần ấy thời gian đều với mục đích gì. Có lẽ, mỗi người đang sống trên thế giới này đều mang trong mình một sứ mệnh cao cả khác biệt nhau. Hoặc là giúp đỡ cưu mang, hoặc là trở nên tử tế. Hoặc có khi, chỉ đơn giản là sống và được sống. 


Tôi không biết những định nghĩa ấy có nói lên được sự khác biệt giữa mỗi cá nhân, nhưng tôi tin dù có như thế nào đi nữa, các bạn đều rất tuyệt vời theo nhiều cách khác nhau. Chỉ là đôi lúc cánh cửa cơ hội này khép lại, bạn phải cật lực chạy để thoát ra cái mê cung đó, tìm một miền lý tưởng mới để mơ về. Dù không chắc chắn rằng sẽ có cánh cửa khác mở ra, nhưng nếu cứ bị mắc kẹt ở nơi cũ kĩ đó mãi, thì bạn sẽ phải chung sống với cái bóng đen trong lòng mình. Thỉnh thoảng tôi vẫn hay nghe người khác truyền tai nhau rằng đừng quá hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân và phải luôn giữ trong đầu ý chí cầu tiến để bứt phá đạt được những ước muốn lớn lao hơn. Như vậy mới gọi là sống một đời rực rỡ và khác biệt.Vậy, theo bạn thế nào là sống một đời khác biệt? 


Con người bây giờ dường như ai cũng ôm ấp cả những chân trời mộng mơ và nuôi dưỡng khao khát sống để hoàn thiện bản thân. Chủ nghĩa sống hoàn hảo đã được đặt lên trên tất thảy mọi điều vốn có, như một mục tiêu chung để hướng về. Tôi từng chứng kiến những con người đầu tắt mặt tối ngày đêm loay hoay với đống hồ sơ tài liệu nơi văn phòng chật chội, thậm chí họ đã chấp nhận quên mất bản thân chỉ với ước mong tương lai sau này đỡ phải khổ vì túng thiếu. Hay cả những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã được dạy dỗ phải luôn cố gắng học tập để đạt được những thành tựu hơn người khi lớn lên. Tôi không cố phản bác hay phê phán rằng quan điểm đó sai hoàn toàn, nhưng chí ít, trên cương vị là một người lớn, có bao giờ ta thực sự để tâm đến điều đứa trẻ đó muốn chưa? Rằng nó đang cảm thấy như thế nào? Chúng ta cầu mong những điều khác biệt lớn lao, chứ không phải một đời an yên tự tại. 


Thành thật mà nói, sống cuộc sống khác biệt không có nghĩa bạn phải cố gắng tỏ ra hoàn toàn khác biệt hay đi ngược lại với số đông, mà hãy cứ đơn giản sống thật với bản thân mình. Quan điểm mỗi người mỗi khác và không nên chỉ nhìn vấn đề ở duy nhất một góc độ. Có nhiều người khi sinh ra đã ưu tú, cũng có những người cố gắng mãi mới đạt được những thành tựu. Có người giỏi lắng nghe, có người lại thích tỏ bày. Đó đơn giản đã là một sự khác biệt. 


Trước đây, tôi không thích cách người khác đem chuỗi thời gian trong cuộc đời ra làm cái cột mốc xa xỉ để đong đếm sự trưởng thành hay thành công của mỗi người. Nhưng càng ngẫm nghĩ, tôi càng nhìn thấu được chiều sâu khác bên trong nội tâm, rằng ai cũng mong muốn trở nên khác biệt và hoàn hảo. Nỗ lực chứng tỏ bản thân với chính mình và xã hội là điều mà hầu hết những đứa trẻ đang trong giai đoạn chuyển mình làm người lớn đều muốn đạt được. Có lẽ khoảng thời gian tuổi trẻ chính là lúc thích hợp để con người ta có thể sống hết mình và làm việc hết sức, tự do theo đuổi đam mê hay thậm chí điên cuồng vứt bỏ mọi thứ một cách vô tư lự. Nhưng mấy ai có thể tự tin vỗ ngực tuyên bố sau này mình sẽ hạnh phúc ấm êm hay thực sự bản thân đã đi đúng đường?


Suy cho cùng, tương lai hay cuộc sống sau này ra sao đều phụ thuộc vào bản lĩnh và quá trình kiên trì tìm kiếm của mỗi cá nhân. Mình có thể can đảm chọn lựa.


Và đừng lo nếu bạn vẫn chưa tìm thấy được màu sắc cá nhân của bản thân ngay lúc này. Vì ai rồi cũng có lúc cần một khoảng lặng để biết rằng bản thân đã đi đúng đường hay chưa. Có thể hôm nay bạn ngã từ trên một cái dốc cao xuống, mặc dù rất đau đớn và kèm theo những nỗi thất vọng bao trùm cả tâm trí, nhưng mong bạn có thể hiểu đó vốn dĩ là lẽ thường tình trong cái cuộc sống đầy rẫy những khó khăn này. Thực lòng mong bạn sẽ không bỏ quên chính mình để đuổi theo những điều phù phiếm.Ai cũng muốn sống một cuộc đời khác biệt, ai cũng muốn trở nên hoàn hảo, vậy thì ai sẽ làm người bình thường đây? 


Đối với mỗi người, hai chữ “bình thường” mang nhiều định nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy lại, hầu hết mọi người không thích lối sống này và mong muốn những thứ khác vĩ đại, lớn lao hơn. Thế nhưng, bình thường không đồng nghĩa với tầm thường. Chỉ cần từ những thứ giản dị xung quanh nuôi dưỡng tâm hồn mình cũng đã góp phần hình thành nên những điều đặc biệt trong thế giới quan.


Vũ trụ luôn vận động phát triển không ngừng, vạn vật cũng xoay vần theo năm tháng. Đã sống trên đời thì ắt hẳn mỗi người cũng phải nhận ra được những thay đổi dù ít dù nhiều bên trong lẫn bên ngoài con người mình. Càng lớn lên, bản thân mình càng thay đổi theo nhiều chiều hướng tiêu cực lẫn tích cực. Bạn có từng nghĩ rằng, trước khi muốn sống một cuộc đời rực rỡ, bất kỳ ai đều phải trải qua giai đoạn làm “người bình thường” chưa?


Cuộc sống luôn tồn tại những mặt khác nhau, và mỗi người từ khi sinh ra đã là một bản thể riêng biệt mang những sắc thái riêng chứ không hề trộn lẫn. Quan trọng hơn hết, chúng ta sẽ chẳng phải gắng gượng vì bất cứ điều gì, chỉ cần biết bản thân mình là ai và mục đích sống của mình là đủ. Đừng so sánh cuộc đời mình với bất kỳ ai. Cứ kiên nhẫn bước đi, rồi một ngày con đường đó sẽ trở thành đường của bạn.


Khao khát về sự khác biệt đã khiến con người ta đôi lần chùn chân lỡ bước vì cảm thấy bản thân mình không có gì nổi trội. Nhưng tôi tin, nếu tiếp tục kiếm tìm, sẽ có ngày bạn nhận ra rằng bản thân bạn đã là một khác biệt rất lớn. Bạn không phải làm gì ngoài việc trở thành chính mình.


Với tôi, sống để biết mỗi ngày mình còn được sống, được nuôi dưỡng những thứ tốt đẹp bên trong tâm hồn. Chỉ như thế thôi là đủ. Tôi không chọn bình thường, cũng không chọn khác biệt. Tôi chọn sống thật với chính mình. Kiên trì theo đuổi đam mê và nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày, một ngày nào đó chắc chắn tôi sẽ bước ra khỏi vùng an toàn và chạm đến những điều đặc biệt nhất.


Thực lòng mong bạn cũng sẽ tìm thấy được những thứ quý giá bên trong tâm hồn mình, hơn cả việc nỗ lực để trở nên khác biệt.


Tác giả: Trà

Nguồn ảnh: Unsplash

BẢN THẢO
Bài viết liên quan