Nỗi Cô Đơn Của Người Thấu Cảm

Người thấu cảm đôi khi cảm giác rằng họ không thuộc về thế giới này nên họ thấy cô đơn. Là một người thấu cảm, bạn có từng cảm thấy; Bạn chẳng nợ bất kỳ ai…

Người thấu cảm đôi khi cảm giác rằng họ không thuộc về thế giới này nên họ thấy cô đơn.

Là một người thấu cảm, bạn có từng cảm thấy…

Bạn chẳng nợ bất kỳ ai…

… những tương tác xã hội,

… thời gian, năng lượng và tình cảm của bạn

… một lời giải thích về cách bạn sống cuộc đời mình

…một lời trình bày về đời sống riêng tư của bạn

… một câu trả lời cho câu hỏi của họ nếu bạn không muốn

… một lời xin lỗi khi bạn không thấy hối tiếc

… sự rõ ràng về niềm tin của bạn

… và lời giải thích cho cảm xúc của bạn.

Bạn đã từng cảm thấy lạc lõng và mệt mỏi bởi chính năng lực thấu cảm tưởng chừng tuyệt vời của mình chưa? Luôn có những góc khuất đằng sau sự thấu hiểu và sẻ chia đó mà ít ai biết được, hãy trải lòng để biết rằng chúng ta- những người thấu cảm đang ở đây để cô đơn cùng nhau.


Người thấu cảm là kiểu người nhạy cảm, giàu sự quan tâm và có đạo đức tốt nhất. Họ là những người chữa lành tổn thương của xã hội. Họ tiếp nhận mọi cảm xúc xung quanh mình như thể chính họ đang trải qua chúng vậy. Điều đó lý giải tại sao họ có thể cảm nhận mọi thứ một cách cực kỳ sâu sắc và đồng cảm với nỗi đau của người khác. Và cũng chính bởi vì họ hấp thụ quá nhiều năng lượng cả tiêu cực lẫn tích cực nên họ dễ nên mệt mỏi và cạn kiệt sức lực. Do đó, họ thi thoảng cần cô lập chính mình khỏi thế giới hàng vạn người ngoài kia để sạc lại năng lượng. 


Đôi khi người thấu cảm bỗng trở nên rất cô đơn mặc dù vây quanh bởi những người thân thiết. Họ vẫn cảm thấy có sự kết nối nhưng từ sâu bên trong họ có cảm giác mình không thuộc về thế giới này.

Cho dù họ ở đâu, với ai và cố gắng để hòa nhập đến thế nào đi chăng nữa thì cái cảm giác gặm nhấm họ từ bên trong vẫn luôn ở đó. Dĩ nhiên, sau một vài ngày, họ cảm thấy tốt hơn và sẽ lại gắn kết với mọi người, nhưng bên trong tâm trí họ vẫn vậy, vẫn cái cảm giác họ là người ngoài cuộc. Họ không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái vì mức năng lượng của họ đặc biệt cao hơn so với những người thường.

Người thấu cảm là những người cực kỳ tài năng và mạnh mẽ. Họ có những khả năng siêu phàm, song thật không dễ khi là một người thấu cảm. Có vẻ như đối với người ngoài, người thấu cảm thật may mắn khi họ có khả năng nhìn thấu tất cả mọi thứ và điều đó sẽ giúp họ có được một cuộc sống dễ dàng.


Có vẻ như đối với người ngoài, người thấu cảm thật may mắn khi họ có khả năng nhìn thấu tất cả mọi thứ và điều đó sẽ giúp họ có được một cuộc sống dễ dàng.

Tuy nhiên, thực tế là, họ cũng là kiểu người tới đâu hay tới đó/ giải quyết mọi việc một cách từ từ. Và mặc dù người thấu cảm có thể nhìn nhận được tính cách thật của người khác, có thể cảm nhận được người khác đang cảm thấy thế nào cũng như biết được họ đang nghĩ điều gì, song người thấu cảm vẫn thấy khó khăn trong việc hình thành mối quan hệ sâu sắc với người khác.

Càng hiểu rõ người khác bao nhiêu thì người thấu cảm lại càng hiểu rõ bản thân bấy nhiêu. Vì lý do đó, họ có xu hướng có những cảm xúc lẫn lộn và thả trôi chính mình trong cuộc sống của người khác. Điều này càng làm tăng thêm cảm giác mông lung và họ nghĩ họ không thuộc về cuộc sống vốn có. Cảm giác đó xem ra lại là điều tốt trong trường hợp này.


Khi người thấu cảm toại nguyện với vị trí của họ trong thế giới này và cảm thấy ổn với những gì họ cảm nhận, họ sẽ chấp nhận món quà trời ban – năng lực thấu cảm. Họ sẽ thực sự thay đổi thế giới với sự đồng cảm và nhạy cảm của mình mà không ai có thể cản bước.


Người thấu cảm hiện diện để chữa lành thế giới này. Tuy nhiên, để họ có thể mở khóa năng lực chữa lành này, họ phải chữa lành bản thân mình trước.

Vâng, điều cuối cùng chính là, người thấu cảm là những người khó hiểu nhưng họ cũng là những người phi thường. Nếu bạn rất cần sự giúp đỡ và chỉ dẫn, hãy tìm đến một người thấu cảm. Họ sẽ giúp đỡ bạn trên con đường của mình.

Nếu bạn cũng là một người thấu cảm, hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè để họ biết về tính cách kỳ diệu nhưng cũng không kém phần phức tạp của bạn cũng như có cơ hội hiểu bạn hơn một chút nhé!


Dịch: Hannah

Biên tập: Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài: https://www.thepowerofsilence.com


(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan