Nỗi đau, cánh cửa đưa ta đến thế giới mới

Khi cánh cửa nỗi đau khép lại, điều gì sẽ chờ ta khám phá sau cánh cửa mới. Hành trình mới này không ai có thể chắc chắn ta có thể đi đến đâu. Nếu ta cố cưỡng ép bản thân, hủy hoại nó thay vì xuôi theo dòng chảy của cuộc sống đi qua thì thế giới mới sẽ xuất hiện.

Nỗi đau nuôi ta lớn từng ngày

Đã được chọn để có mặt trên đời, hẳn ai cũng phải trải qua nỗi đau. Nỗi đau của mỗi người cũng khác nhau tuỳ mức độ. Thế nhưng, chung quy lại ai cũng có nỗi đau cùng mình lớn lên từng ngày dù cho đã quên hay còn vấn vương.


Nhìn lại, nỗi đau gần đây nhất mà tôi và mọi người cùng trải qua, đó là sự ghé chơi của Covid 19. Đến từ từ rồi lan rộng sau cùng còn để lại nhiều sự tàn phá từ vật chất đến tinh thần của mỗi người. Một sự xuất hiện không được chào đón đem đến những nỗi đau mất mát, chia xa. Từ đó, sâu bên trong tâm hồn ta lại dâng lên sự sợ hãi, lo lắng, tệ hơn là rối loạn tâm lý đến mức chính mình không thể kiểm soát.


Mỗi người đều có những nỗi đau của riêng mình, dù lớn hay nhỏ cũng đều ảnh hưởng đến sự nhận thức cũng như cho ta cái nhìn khác, thậm chí trái ngược với cuộc sống trước đây. Điều này, tác động lớn đến việc ta lựa chọn cách ta đối diện với nó, sống chìm trong nỗi đau hay nhận ra ta cần chọn sống khôn ngoan hơn cho chính mình.

Trong hành trình trưởng thành, sau cùng điều chúng ta cần học cách tự cởi trói cho chính mình chứ không phải cưỡng ép bản thân. Để sống hạnh phúc, thưởng thức những vẻ đẹp của hành trình ta sắp tiến bước, bạn và tôi, đều cần học điều này.


Ai yêu ta nhất, chỉ có chính mình thôi | Nguồn: Pinterest


Có người bảo thời gian sẽ giúp chúng ta chữa lành mọi vết thương, với tôi chỉ thời gian thôi thì chưa đủ, thời gian thì vẫn cứ trôi theo cách đã được cài đặt. Tuy nhiên nếu thời gian trôi nỗi đau của bạn cứ đè nén, những điều làm bạn tổn thương thì vẫn chỉ được giấu kỹ ở tầng sâu tâm hồn. Đến lúc nào đó khi những nỗi đau tiếp theo lại tràn đến còn bạn thì quá mệt mỏi và chưa kịp chữa lành. Biết đâu những nỗi đau cũ lại tận dụng cơ hội lúc bạn yếu lòng như vậy trồi lên ám ảnh suy nghĩ cũng như tinh thần bạn.


Nói cách khác, sự thật phũ phàng, nỗi đau chỉ đến khi bạn có sự phản ứng gay gắt với điều bạn không hài lòng hoặc không chấp nhận thôi. Bởi điều gì trên đời cũng đều có hai mặt, được và mất, yêu và ghét, cho và nhận, nỗi đau và hạnh phúc.


Khi bạn đang đau, liệu bạn có còn nghĩ đến việc mình đang còn sống, còn thở, còn tồn tại lại là điều hạnh phúc mà người khác đang mong muốn. Trước khi nỗi đau ập đến chắc chắn rằng chúng ta đều sẽ có những khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc với mọi thứ cả kí ức ngọt ngào lẫn đau thương. Việc này khiến cho bản thân dễ đón nhận hơn bởi nó làm ta thoải mái, ngược lại việc chấp nhận nỗi đau như mặt còn lại thì thật khó khăn.

Dù có khó khăn, nỗi đau sẽ vẫn tồn tại như bởi nó là sự phản ứng của bạn, nên dù có thế nào nó cũng là những chất liệu nuôi ta lớn lên.Đau để trưởng thành

Sau mỗi lần qua cơn đau, con người bạn sẽ có sự thay đổi khác, theo chiều tốt hơn hoặc tệ hơn. Khác ở đây nằm ở góc nhìn và sự lựa chọn của mỗi người, từ đó mỗi lựa chọn sẽ đưa bạn đến những kết quả khác nhau, chúng ta chỉ có thể đánh giá qua cách mỗi ngày thức dậy, cảm xúc gì xuất hiện khi bạn mở mắt


Trưởng thành sẽ đến khi bạn đã biết cách gạt bỏ lớp đau bên ngoài, trái tim mở ra để đón nhận điều mới. Thời gian, chưa chắc đã chứng minh được nhiều thứ nhưng nó sẽ khiến cho con người được nhìn thấu nhiều điều. Để rồi, sau mỗi lần vượt qua nỗi đau, càng lúc ta càng cảm thấy việc chăm sóc tốt cho bản thân, không làm phiền người khác lại là một bước quan trọng trong quá trình trưởng thành.


Đắm chìm cùng nỗi đau hay vượt qua nỗi đau | Nguồn: Pinterest


Rồi sẽ có một ngày, bạn mở mắt, nghe được giai điệu vui tười của thiên nhiên, tiếng chim hót líu lo, cơ thể bạn đang nằm trên giường êm ấm, nụ cười đã sẵn trên môi. Rồi bạn chào đón ngày mới bằng âm nhạc, cơ thể bắt đầu di chuyển theo giai điệu, bởi bạn hiểu rằng, nỗi đau là một phần của cuộc sống. Và bạn đang sống nên bạn cần nếm trải những mùi vị rất riêng và đặc trưng mà đôi khi qua nỗi đau rồi, bất giác bạn lại cảm ơn nó, vì từ đó ta học được cách trân trọng những gì ta đang có.


Nhìn lại những người đã gặp hay những việc đã qua, có lẽ lúc đó bạn cảm thấy to lớn nhưng bây giờ cũng chỉ như vậy mà thôi. Bạn đã vượt qua nỗi đau bởi không có gì không thể vượt qua, cũng như không có ai là không thể rời bỏ. Những nỗi đau ngày đó, đã khiến bạn trở thành con người của hiện tại.


Thôi thì, buồn thì bạn cứ buồn thôi, đau cứ để nó làm cho bạn trầy trật. Lúc này, hãy để cảm xúc trong bạn được chảy, rồi sẽ đến lúc cơn đau làm bạn kiệt sức thì lý trí sẽ đến giúp bạn đưa bạn qua bờ. Bởi lúc này, bạn chấp nhận từ bỏ vì hạn đã đến, buông thả đủ rồi, cần trưởng thành hơn và hiểu rằng cuộc đời mình cần lật sang trang mới.


Cuộc đời bạn sẽ không ai có thể thay bạn gánh chịu cũng không ai có thể lấy đi sự kiên cường, bởi đó là hành trình của riêng bạn

Nên việc bạn tồn tại, đang sống là chính mình, đã là một món quà, còn việc sử dụng món quà lại nằm trong tay bạn, chỉ bạn thôi.


-----

Tác giả: Hame

Bài viết liên quan
BẢN THẢO