Phải chăng thế giới tồn tại những con người không thể “yêu”?

Nỗi ám ảnh tuổi thơ thường là một trong những lý do chính đằng sau việc một người gặp khó khăn khi (hoặc không thể) yêu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác mà chúng ta cần biết.

Liệu những người không thể yêu có tồn tại hay không? Mặc dù ta có thể trả lời là có, câu hỏi này rất phức tạp và bao gồm nhiều khía cạnh. Chắc chắn là có những người gặp khó khăn với việc yêu và khiến bản thân được yêu. Thực vậy, ta thường phải trải nghiệm những khó khăn nghiêm trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ vui vẻ và thỏa mãn với những người không thể yêu vì những chấn thương tâm lý của họ khi còn nhỏ.

Trên cơ sở này, có vẻ như họ không bị mắc bệnh hay gặp những vấn đề liên quan đến thần kinh khi yêu, thứ mà họ phải đối mặt là nỗi sợ hãi khi yêu. Thực tế, đó là nỗi sợ bị tổn thương. Cảm giác lo lắng khi phải bên cạnh một người nào đó có thể tổn thương hoặc bỏ rơi họ sau này. Tuy nhiên, đối với những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, bệnh thái nhân cách, hoặc hội chứng tự yêu bản thân, vấn đề này sẽ trở nên phức tạp hơn.

Trong những trường hợp đó, họ xây dựng những mối quan hệ với sự gắn kết hời hợt. Những mối quan hệ này thường được xây dựng dựa trên những điều kiện nhất định. Ví dụ như sự thỏa mãn, sự khao khát, hoặc sự tự mãn. Vì vậy, có hàng vạn yếu tố liên quan đến vấn đề này rất đáng được biết đến.

Sự né tránh và từ bỏ cảm xúc là một trong những lý do chính khiến họ gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ tình cảm | Nguồn ảnh: Unsplash.com

Vì sao có những người không thể yêu?

Điều gì khiến họ không thể yêu? Đó có phải là do “sự khiếm khuyết” bẩm sinh? Đó có thể là lý do đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, trước khi đi sâu hơn, có vẻ như chúng ta phải hỏi lý do vì sao con người lại yêu? Là con người, có lẽ chúng ta được định nghĩa bởi thứ cảm xúc này, ta cũng có thể hiểu vì sao một số người lại thiếu cảm xúc ấy. 

Nhà nhân loại học nổi tiếng Helen Fisher đã viết một cuốn sách có tựa đề là “Vì sao chúng ta yêu”. Bà ấy cho rằng con người thường đi theo bản năng của mình. Các chất dẫn truyền thần kinh như oxytocin, serotonin, dopamine, hoặc vasopressin đã khiến ta bị thu hút và khao khát lẫn nhau, cũng như là nhu cầu quan tâm và chia sẻ những trải nghiệm của mình. Thực tế là chúng ta được định nghĩa bởi bộ não của bản thân.

Mặt khác, Tiến sĩ Elaine A. Aron đã thực hiện một nghiên cứu về những nguyên nhân khác. Bà ấy cho rằng con người yêu vì để làm cho thế giới của mình phong phú hơn. Điều này có nghĩa là hơn cả sự thu hút, chúng ta khao khát chia sẻ cuộc sống của mình với ai đó, ta muốn già đi và trải nghiệm những điều giống nhau cùng ai đó, trong khi vẫn ủng hộ nhau những kế hoạch và mục tiêu quan trọng.

Chúng ta là sinh vật xã hội và tình yêu cho phép ta tạo ra những liên kết bền vững để phát triển bản thân và cảm thấy an toàn. Nếu điều này là thật, vậy thì tại sao lại có những người không thể yêu?

1. Sự rối loạn tước đoạt cảm xúc (Emotional deprivation disorder)

Sự rối loạn tước đoạt cảm xúc là một trạng thái tâm lý. Thuật ngữ này được định nghĩa bởi bác sĩ tâm thần học Conrad Baars và Anna Terruwe vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, trạng thái này không thường được chẩn đoán ở bệnh nhân. Hơn thế nữa, ta không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh cho luận điểm này.

Mặc dù vậy, cụm từ này thường được sử dụng khi ta đề cập đến chủ đề về người không biết hoặc không thể yêu. Tiến sĩ Baars và Terruwe đã phát hiện ra những dấu hiệu như sau:

  • Họ là những người không thể giao tiếp bằng mắt.

  • Họ cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, cùng lúc đó, họ cũng không thích xã giao.

  • Họ liên tục cảm thấy bị phán xét bởi người khác. Họ là những người đa nghi.

  • Họ thường cho rằng họ chưa từng được và sẽ không bao giờ được yêu. Vì vậy, họ không thể biểu đạt được tình cảm của mình.

  • Họ cảm thấy tội lỗi và có một cái tôi thấp.

Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở những người bị tự kỷ và rối loạn tích trữ (hoarding disorder).

2. Những người không thể yêu và nỗi ám ảnh tuổi thơ

Như chúng ta đã đề cập trước đó, đằng sau việc rất nhiều người không thể yêu là nỗi sợ. Đó là nỗi sợ bị tổn thương. Họ cảm thấy nghi ngờ và đau đớn khi phải đối mặt với nỗi sợ hãi rằng phải lặp lại những ám ảnh tuổi thơ. Thật vậy, thường thì lý do đằng sau việc họ sợ yêu và được yêu là những chấn thương tuổi thơ. Đó có thể là sự ngược đãi về mặt thể chất và tinh thần, sự bỏ rơi, sự lạm dụng tình dục,...

Rất nhiều người bị tách rời khỏi tình yêu vì những ngược đãi và hành hạ họ phải chịu đựng khi còn nhỏ. Họ không thể nhận thức và hiểu được tình yêu bởi vì họ chưa từng nhận được nó. Ngoài ra, họ sợ hãi việc mở lòng với người khác vì điều đó khiến họ cảm thấy yếu đuối. Cảm xúc đó khiến họ cảnh giác và sợ hãi.

Họ có những vết nứt trong chính trái tim họ. Thời gian không phải lúc nào cũng chữa lành và giải quyết mọi thứ nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả. Điều này khiến họ gặp khó khăn khi phải xây dựng những mối quan hệ tình cảm. Bởi vì tình yêu là sự gắn kết. Do đó, nếu tất cả những gì họ nhận được từ thời ấu thơ là một tình yêu độc hại khiến họ đau đớn tột cùng, ta sẽ thấy chẳng có gì bất ngờ khi bây giờ họ né tránh những thứ như tình yêu. 

3. Không hiểu như thế nào mới là yêu, hay bệnh mù cảm xúc (Alexithymia)

Bệnh mù cảm xúc là sự thiếu hiểu biết về cảm xúc. Thường thì nguồn gốc của nó nằm ở vấn đề thần kinh khiến họ gặp trở ngại trong việc thấu hiểu những cảm xúc. Trong trường hợp này, người đó có thể yêu nhưng không biết cảm xúc đó là gì và phải làm thế nào với nó.

Họ không thể thấu cảm, họ không phản ứng với những cảm xúc của người khác, và họ thất bại trong việc hiểu những gì diễn ra bên trong tâm hồn của một người. Sự rối loạn thần kinh này ảnh hưởng đến nhiều người hơn bạn nghĩ. Những người này bị ngưng đọng ở sự lãng quên và cảm thấy vất vả khi phải xây dựng tình bạn và các mối quan hệ.

Chúng ta cần phải nhớ rằng tình trạng này xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới với chứng bệnh tự kỷ và rối loạn nhân cách.

Tóm lại, có rất nhiều lý do vì sao một vài người không thể yêu. Việc quan trọng là phải hiểu nguyên do đằng sau nó và giải quyết nó. Bởi, chúng ta đều xứng đáng yêu và được yêu.

"Nghề y, nghề luật, nghề kinh doanh, nghề kỹ sư đều là những nghề trân quý và cần thiết để ta duy trì cuộc sống. Nhưng thơ ca, cái đẹp, sự lãng mạn, tình yêu mới là thứ khiến ta nghĩ rằng mình đang sống" - Trích từ phim "Dead Poets Society | Nguồn ảnh: Unsplash.com------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: SweetIvy

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/are-some-people-incapable-of-loving/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan