Phim Ảnh Khiêu Dâm Có Thực Sự Gây Hại Lên Não Bộ?

Liệu phim khiêu dâm có làm não bạn lệch lạc và chậm chạp không? Bạn có thể nghĩ như vậy nếu từng bị thuyết phục bởi những người theo chủ nghĩa “chống phim đen” – ví dụ như những người …

Liệu phim khiêu dâm có làm não bạn lệch lạc và chậm chạp không? Bạn có thể nghĩ như vậy nếu từng bị thuyết phục bởi những người theo chủ nghĩa “chống phim đen” – ví dụ như những người lập pháp cho rằng văn hóa phẩm khiêu dâm là vấn đề sức khỏe, hoặc nhà trị liệu với tư tưởng cho rằng phim đen có tác động tương đương với heroin. Tuy nhiên, khoa học không đồng tình với bạn!

Tiến sĩ Nicole Prause là một nhà khoa học thần kinh chuyên nghiên cứu về hành vi và chứng nghiện tình dục của con người, phản ứng tình dục của sinh lý học. Bà cũng là người sáng lập ra viện nghiên cứu độc lập Liberos. Bà cùng với các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện rằng sự phản ứng của não bộ khi xem văn hóa phẩm khiêu dâm khác hoàn toàn so với các cơn nghiện khác, ví dụ như người nghiện ma túy khi được tiếp xúc với hình ảnh của loại thuốc gây nghiện cho họ.

Bà Prause đã chia sẻ quan điểm của mình trong bài phỏng vấn được phát sóng gần đây của tôi. Sau đây là một vài đoạn trích từ bài phỏng vấn:

Bà đã phát hiện ra những điều gì từ các nghiên cứu thần kinh về cách mọi người sử dụng hoặc xem phim khiêu dâm?

NP(Nicole Prause): Chúng tôi đã mời vài người tham gia tới phòng thí nghiệm, họ tương tác với bạn tình của mình trong khi chúng tôi theo dõi và tìm hiểu sự khác biệt giữa cách não bộ họ phản ứng với đối tác và với việc xem phim khiêu dâm hoặc thủ dâm, nếu có.

Một trong những kết quả quan trọng đầu tiên mà chúng tôi nhận được là sự thiếu hụt sự vận động. Tính hoạt động của đơn vị Curie, hoặc đôi khi còn được gọi là Dấu ấn sinh học của bệnh nghiện, thường được tìm thấy ở các cơn nghiện chất (ma túy, rượu,…). Về cơ bản, điều này nghĩa là não bộ của bạn có xu hướng  phản ứng mạnh mẽ hơn với các chất và hành vi khiến bạn bị nghiện hơn là các thí nghiệm kích thích mà chúng tôi thực hiện trong phòng thí nghiệm.

↬ 𝕡𝕚𝕟𝕥𝕖𝕣𝕖𝕤𝕥┊𝚊𝚙𝚑𝚘𝚡𝚝𝚒𝚌 ༉‧₊˚✧ | Baby blue ...

Vậy nên, chúng tôi đã cho rằng nếu bạn nghiện phim khiêu dâm và khi được cho xem hình ảnh khiêu dâm thì não bạn sẽ phản ứng mạnh mẽ với những hình ảnh đó hơn là những người khác. Thế nhưng chúng tôi lại nhận được kết quả ngược lại. Đó không phải là bằng chứng của hiện tượng quen thuộc.  Có vài người đã hiểu sai theo cách này. Nghĩa là khoảng 300 mili giây đầu của hoạt động đơn vị curie cần thiết cho các chứng nghiện không hề tồn tại đối với phim ảnh khiêu dâm.

Mọi người nghĩ là nếu ai đó coi phim đen cả ngày thì chắc hẳn người đó bị nghiện. Bà nghĩ sao về ý kiến này?

NP: Chúng ta cần phải suy nghĩ thiết thực đối với từng trường hợp. Đó có thể là do người đó bị bệnh tâm lý và coi phim khiêu dâm là cơ chế chữa lành của họ. Một số khác lại nghĩ đó là biểu hiện của chứng Ám ảnh Cưỡng chế; đó là xem phim khiêu dâm đã trở thành một thói quen tác động tới các hoạt động thường ngày khác.

Trong cả hai trường hợp, những cá nhân này có thể tìm sự giúp đỡ từ trị liệu để đối mặt với các vấn đề thực trong  cuộc sống. Xem phim khiêu dâm không phải là vấn đề, vấn đề là phải tìm cách phớt lờ các loại chất tác động tiêu cực khác.

Thứ mà làm tôi quan ngại là ngành công nghiệp nghiện tình dục, thay vì gọi vấn đề này là OCD (Rối loạn Ám ảnh Cưỡng chế), thói quen hay các tiêu chuẩn hoặc tôn giáo, thì họ lại gọi đây là bệnh nghiện tình dục, quan điểm của bà?

NP: Tại các bệnh viện của hai trường đại học mà tôi biết thì đàn ông bỏ nửa thời gian trị liệu của mình ra để cố gắng thoát khỏi tư duy nghiện ngập bởi vì họ đã trải qua nhiều chương trình cai nghiện tệ hại, nơi đã dạy họ những thông tin sai lệch. Những thông tin này sẽ khiến họ tin rằng mình sẽ trở thành những thứ tồi tệ như lạm dụng trẻ em chẳng hạn. Điều này hoàn toàn không đúng chút nào. Những người này đang bỏ ra vô số giờ đồng hồ tham gia các khóa trị liệu với mục đích xóa bỏ các thương tổn gây ra bởi các lần trị liệu cai nghiện phim khiêu dâm từ trước đó.

Bà có thể nói thêm về nghiên cứu  nghiện phim khiêu dâm và tại sao thủ dâm lại không được bàn luận trong này được không?

NP: Vấn đề chính của việc không bàn đến thủ dâm đó là bạn không thể quy tội cho các ảnh hưởng ở trong nghiên cứu là do phim khiêu dâm được, trừ khi bạn chắc chắn rằng tất cả mọi người đều thủ dâm khi xem những thứ đó.

Với tư cách là một nhà phê bình, nếu như họ không thể kiểm soát được số liệu thì tôi sẽ bác bỏ các nghiên cứu đó bởi vì đó là đánh đồng nghiêm trọng. Và nếu anh không thể chứng minh được rằng nó có ảnh hưởng đến những vấn đề cao xa hơn thì anh không thể công bố nghiên cứu đó.

Những người theo chủ nghĩa chống phim đen với nói rằng phim khiêu dâm là một vấn nạn sức khỏe toàn cầu đang hủy hoại nhiều cuộc sống hôn nhân, bà nghĩ sao?

♡ Pinterest // sadwhore ♡ | Light blue aesthetic, Blue aesthetic ...

NP: Tôi nghĩ điều này nhắm vào các diễn giải ý nghĩa của phim khiêu dâm đối với các cặp đôi. Trong một trường hợp đặc biệt, người phụ nữ trong mối quan hệ dị tính có thể cảm thấy rằng phim đen là dấu hiệu của sự không chung thủy. Nếu đó là tiêu chuẩn của cô ấy thì đây là một vấn đề nan giải. Cặp đôi đó cần phải nói chuyện thành thật với nhau. Đó chính là cảm giác bấp bênh, một điều đáng quan ngại phổ biến trong các mối quan hệ mà đã tồn tại hàng thiên niên kỷ; những thứ này không hề mới mẻ đối với phim khiêu dâm.

Rất nhiều người đã bắt đầu xem phim đen vào lúc 10 tuổi khi mà não bộ vẫn còn đang phát triển. Liệu có thật không khi nói rằng không có cách phân biệt sự khác biệt về cấu trúc não bộ gây ra do hậu quả hay là nguyên nhân của xem phim khiêu dâm?

NP: Đúng là như vậy. Để phân biệt được điều đó thì anh phải làm nhiều bài thử nghiệm ngẫu nhiên. Cho trẻ em xem phim đen là việc làm phạm pháp. Trẻ em đang trong quá trình phát triển sự hứng thú với tình dục, sự thúc đẩy tình dục và tụi trẻ lại mong ngóng những điều đó, một phần thông qua việc xem tranh ảnh khiêu dâm. Tuy nhiên, rõ ràng là những đứa có hứng thú với tình dục cao hơn thì sẽ xem nhiều hơn và bắt đầu sớm hơn. Anh thực sự cần phải làm thí nghiệm để chứng minh rằng phim khiêu dâm chính là nguyên nhân của mọi sự khác biệt đó. Thế nhưng chúng ta không làm vậy được vì điều này là phạm pháp.

Còn một điều chưa được đề cập tới: các bậc phụ huynh không nói chuyện với con cái về phim khiêu dâm?

NP: Khi nhìn vào các giá trị tình dục, tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ thường sợ con họ bị bạn bè rủ rê xem phim đen. Thế nhưng những giá trị tình dục của trẻ em có liên kết mạnh mẽ với của cha mẹ chúng hơn là bạn bè. Để tụi nhỏ biết giá trị tình dục của cha mẹ chúng là một điều thiết yếu.

Mọi người nói rằng phim khiêu dâm ngày nay khác với thời của họ. Phim khiêu dâm ngày nay thay đổi bộ não nhiều hơn.

NP: Hiện nay, không có bằng chứng cho rằng phim đen trong não bạn khác biệt với khi chúng tôi làm thí nghiệm bằng cách chiếu cho người khác xem bằng băng VHS. Cho dù có dễ tiếp cận hơn và đa dạng hơn nhưng hưng phấn tình dục vẫn là hưng phấn tình dục đối với não bộ. Những khuôn mẫu của não bộ này cho ra kết quả giống nhau.

Pin by Ilana Cohen on P H O T O | G R A P H i C S | Flower ...

Sẽ có người bất đồng với ý kiến này. Họ tìm thấy những bài bình duyệt cho rằng cô đã hoàn toàn sai và họ còn nói thêm rằng có xuất hiện sự xâm chiếm não bộ.

NP: Có một số người lợi dụng những lời đồn vô chứng cứ và cố biến nó thành sự thật. Chẳng hạn, chúng ta thường nghe đồn rằng: “ Chất Dopamine xâm chiếm bộ não. Nó xuất hiện thế là não bạn bị ngập dopamine.” Và đương nhiên là những từ như “xâm chiếm” hay “tràn ngập” là dấu hiện tốt để biết bạn đang đọc những tin tức giả khoa học. Chúng tôi thường không sử dụng những từ đó trong lĩnh vực khoa học.

Tôi cũng muốn chỉ ra rằng có nhiều điểm khác biệt xảy ra trong não bộ giữa việc xem phim khiêu dâm và tương tác với bạn tình. Đây là lý do tại sao tôi không sợ robot tình dục bởi vì cho dù công nghệ có phát triển sao đi chăng nữa thì chúng vẫn không thể thay thế những điều đặc biệt khi ta ở bên bạn tình của mình.

Tôi cũng muốn nói thêm là chúng tôi đang trên đà vượt xa những người khác trong nghiên cứu về thứ ban đầu được gọi là Giai đoạn periorgasmic. Não bộ có vẻ như giảm khả năng nhận thức, và đến một lúc nào đó hệ thần kinh sẽ bị suy giảm dần. Vài năm trước chúng tôi chưa biết về điều này. Nếu như có giai đoạn periorgasmic này thì tôi cho rằng chúng ta sẽ không đạt được tới đó bằng phim khiêu dâm. Nếu bạn chỉ ngồi xem và không thủ dâm, bạn sẽ đạt được giai đoạn đầu hưng phấn. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ khi bạn thủ dâm hoặc làm tình thì khi đó thì khi đó bạn mới đạt được giai đoạn periorgasmic.

Dịch: Abbey

Biên tập: Mai
Minh họa: Internet

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan