Phù hợp hay không phù hợp mới là vấn đề

Mình càng thấy là thật ra trên đời này đôi khi những cái đúng - sai không phải là cốt lõi, mà vấn đề là bản thân của riêng mình cảm thấy như thế nào với từng quan điểm ấy.


Con người chúng ta đôi khi có rất nhiều tranh luận về quan điểm này đúng, ý kiến kia sai để rồi nổ ra các tranh cãi và hiềm khích phủ nhận nhau.


Tùy từng thời điểm với từng điều kiện hoàn cảnh sống khác nhau, tùy từng quan điểm, suy nghĩ riêng của từng người nên mỗi người chúng ta tại thời điểm này có thể tin một điều gì đó là đúng và phản bác điều khác là sai.


Và sau này chúng ta cũng có thể thay đổi, điều chỉnh cách nghĩ về quan điểm đó do có cơ duyên gặp được một quan điểm khác, mà mình thấy phù hợp hơn hoặc qua quá trình sống chiêm nghiệm nhiều hơn nên ngộ ra thêm điều gì đó có giá trị với bản thân hơn quan điểm cũ mà mình tin là đúng trước đây. Nên thông thường sự phù hợp đó cũng có thể thay đổi tùy từng thời điểm vì bản chất của cuộc sống là luôn luôn vận động và thay đổi.


Nếu bản thân thường xuyên dựa vào hay chạy theo quan điểm của người khác mà không có sự nhìn nhận riêng để thấy phù hợp với bản thân mình hay không, thì nếu đồng thời có quá nhiều quan điểm trái chiều, mà ý kiến nào cũng có lý, cũng đáng tin thì bản thân chúng ta sẽ cảm thấy khá hoang mang và choáng ngợp.


Với mình thì trên hành trình sống để nhận ra giá trị nào phù hợp cho mình thì không phải ai cũng có thể thuận buồm xuôi gió nhận ra ngay được mà phải mất một quá trình, trải qua nhiều trải nghiệm cảm xúc đau khổ buồn vui khác nhau, nên tùy vào nhân duyên và trải nghiệm bài học riêng của mỗi người mà chúng ta nhận ra được gì cho bản thân mình.


Vì vậy, càng đọc, học hỏi nhiều quan điểm trái chiều về bất kỳ một vấn đề nào đó, hay đối diện với nhiều cách cư xử khác nhau của người khác với mình, có cơ hội gặp gỡ nhiều người với những tích cách rất khác nhau (có người có suy nghĩ phù hợp với mình tại thời điểm đó, có người thì không), cũng như quan điểm suy nghĩ của chính bản thân mình thay đổi theo từng thời điểm theo từng trải nghiệm làm cho bản thân nhận ra nhiều điều hơn.


Mình càng nhận ra bản thân sẽ ngày càng ít phán xét, có thể bổ sung thêm quan điểm của bản thân để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn nhưng không thích tranh luận, cãi cọ là ai đúng ai sai vì quan điểm thì mỗi người mỗi ý. Do hoàn cảnh sống, quá trình chiêm nghiệm và học hỏi khác nhau của mỗi người nên việc nhìn nhận đúng sai cũng đôi khi cũng chỉ đơn thuần là góc nhìn cá nhân của bản thân từng người tại thời điểm đó của họ mà thôi.


Mình càng thấy là thật ra trên đời này đôi khi những cái đúng sai không phải là cốt lõi, mà vấn đề là bản thân của riêng mình cảm thấy như thế nào với từng quan điểm ấy. Cho nên bản thân mình càng ngày càng không muốn chấp nhất quan điểm của người khác. Chỉ là thấy cái nào phù hợp với mình lúc đó thì mình tiếp nhận và sau một thời gian nữa có thể quan điểm trước đây mình thấy phù hợp với mình nhưng sau đó lại không thì mình lại điều chỉnh để cảm thấy phù hợp và đúng với bản thân mình hơn. Không có gì đúng cũng chẳng có gì sai chỉ là phù hợp hay không phù hợp mà thôi.


Nên mình thích câu "Đúng thời điểm thì tự khắc sẽ phù hợp nếu bản thân chấp nhận điều đó" và nhìn lại thấy mọi thứ cũng khá là hay ho thú vị để trải nghiệm nhiều thứ và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn với đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc mà giảm đi sợ hãi và bớt lo âu phân vân hơn rất nhiều. Tâm lý mình dần nhẹ nhàng và sáng tỏ cho chính bản thân mình hơn.


Không cần chê bai, đả kích, phỉ báng hay tranh cãi, không cần cố chấp đinh ninh cái gì đúng cái nào sai vì chẳng để làm g. Con đường nhận ra gì đó là nhận ra cho chính bản thân mình và nó chỉ phù hợp với bản thân mình mà thôi. Vì vậy không cần, cũng không nên áp đặt quan điểm của mình để bắt người khác tin rằng quan điểm đó là đúng hay sai giống như mình nghĩ.


Nên thường nếu có quan điểm nào mình thấy hay và phù hợp với bản thân thì mình hay để chế độ facebook chỉ mình tôi và coi như là cách lưu trữ cho chính mình để tự mình chiêm nghiệm trước. Nếu bản thân cảm thấy cần thiết để chia sẻ cho mọi người với mong muốn tạo duyên cho ai đó ngộ ra được điều gì đó như mình thì mình sẽ chia sẽ.


Mỗi người chúng ta đều có quan điểm, tính cách và phong cách sống khác nhau. Có người không thích đọc nhiều, không thích lý luận, không thích chiêm nghiệm nhưng có người thì ngược lại. Không cần phán xét hay mỉa mai lên án ai sống hay hơn ai. Không có gì đúng hay sai với sở thích hay sự lựa chọn riêng của mỗi người nên không cần thích hay không thích, đồng tình ủng hộ hay lên án đả kích, chỉ có phù hợp hay không phù hợp, đồng cảm hay không đồng cảm mà thôi.


Mong mọi người đón nhận cởi mở như những gì mình nói bên trên, mọi người không cần công nhận hay tranh luận đúng sai về những chia sẻ hay suy nghĩ của mình. Món quà chỉ có giá trị và được trao đi cho những ai sẵn sàng nhận.

 

Tác giả: Santy Xuân Thịnh.

Nguồn ảnh: Pinterest.Bài viết liên quan
BẢN THẢO